Nói lại một chút về thế chiến 2
CỨ ĐỌC ĐI
Cuộc xung đột nguy hiểm nhất trong lịch sử nhân loại, Thế chiến II hoặc Chiến tranh thế giới thứ hai là một cuộc chiến tranh toàn cầu diễn ra từ năm 1939 đến năm 1945 giữa hai liên minh quân sự đối lập: Đồng minh và Phe Trục. Từ hơn 30 quốc gia, cuộc chiến này là cuộc chiến lan rộng nhất với sự tham gia của hơn 100 triệu người. Trong tình trạng chiến tranh hoàn toàn, các quốc gia tham gia lớn đã sử dụng hết tiềm năng kinh tế, công nghệ, khoa học và công nghiệp của họ trong nỗ lực chiến tranh.
Khoảng 50 đến 85 triệu thương vong đã được báo cáo trong đó phần lớn là thường dân ở Liên Xô và Trung Quốc. Các lý do bao gồm bệnh tật, ném bom chiến lược, đói khát, sử dụng vũ khí hạt nhân và kế hoạch diệt chủng Holocaust.
Thế chiến II đã thay đổi sự liên kết chính trị và cấu trúc xã hội của thế giới. Liên Hợp Quốc (LHQ) được thành lập nhằm khuyến khích hợp tác quốc tế và ngăn ngừa các cuộc xung đột trong tương lai. Các cường quốc chiến thắng Pháp, Trung Quốc, Mỹ, Anh, Liên Xô đã trở thành thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Liên Xô và Mỹ nổi lên như những siêu cường đối thủ, và điều này dẫn đến sự khởi đầu của Chiến tranh Lạnh kéo dài trong 46 năm tiếp theo.
Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về một số điều thú vị về Thế chiến II.
BẮT ĐẦU THÔI!
Chú ý: Mình muốn nói luôn là từ sự thật 1 đến 4 thì có thể nhiều người biết rồi, ai chưa biết thì đọc nhé.
1. Thế chiến II đánh dấu lần đầu tiên sử dụng vũ khí hạt nhân trong lịch sử
Được phát minh trong Thế chiến II, vũ khí hạt nhân chỉ được sử dụng một lần trong chiến tranh và lần đầu tiên trong cuộc chiến này. Hoa Kỳ đã sử dụng nó chống lại Nhật Bản bằng cách thả bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki gần cuối Thế chiến II.
2. Hàng triệu vũ khí mới và cũ đã được chế tạo, sản xuất và sử dụng trong chiến tranh.
Thế chiến II đã chứng kiến những tiến bộ công nghệ và đổi mới nhanh chóng trong vũ khí. Hơn 650.000 xe jeep đã được chế tạo trong Thế chiến II. Các nhà máy của Mỹ cũng sản xuất 300.000 máy bay quân sự; 89.000 xe tăng; 3 triệu súng máy; và 7 triệu khẩu súng trường.
3. Không quân không phải là một nhánh quân sự riêng biệt cho đến sau Thế chiến II.
Không quân là một phần của Lục quân trong Chiến tranh thế giới thứ hai và trở thành một nhánh riêng biệt sau chiến tranh.
4. Tỷ lệ tử vong của Nga trong 'Trận Stalingrad' nhiều hơn cả lính Mỹ và Anh trong tất cả thế chiến II
Trong trận Stalingrad (1942-1943), nhiều binh sĩ quân sự và thường dân Liên Xô đã thiệt mạng hơn binh lính Anh và Mỹ trong toàn bộ Thế chiến II.
5. Ngân sách quốc phòng của Mỹ tăng gần 30 lần
Nguồn: Theatlantic
Nguồn: Theatlantic
Từ năm 1940 đến năm 1945, ngân sách quốc phòng của Mỹ đã tăng vọt từ 1,9 tỷ USD lên 59,8 tỷ USD.
6. DJ đài phát thanh Hoa Kỳ bị hạn chế nhận yêu cầu của người nghe
Nguồn: Pinimg
Nguồn: Pinimg
Năm 1942, các DJ đài phát thanh Mỹ đã bị ngăn cản nhận yêu cầu của người nghe. Chính phủ Mỹ lo ngại về việc gián điệp đối phương nhúng thông điệp bí mật.
7. Mỹ gọi hamburger là "Bít tết tự do" để tránh cái tên nghe giống tiếng Đức
Trong Thế chiến II, bánh hamburger ở Mỹ được đặt tên là "Liberty Steaks" để tránh cái tên nghe giống tiếng Đức. Ngoài ra, Sauerkraut(Một loại bắp cải của Đức) trở thành "Bắp cải Tự do" và bệnh sởi Đức trở thành "Sởi tự do".
8. Trò chơi "Cờ tỷ phú" rất quan trọng trong việc hàng ngàn tù binh chiến tranh đồng minh thoát khỏi các trại của Đức
Nguồn: Tostie Productions
Đức đã cho phép Hội Chữ thập đỏ gửi các gói chăm sóc cho tù binh chiến tranh và trong số các mặt hàng có thể được gửi là các trò chơi trên bàn. Họ đã tạo ra các hộp "Cờ tỷ phú" đặc biệt chứa các vật phẩm để giúp các tù nhân trốn thoát. Tiền tệ của Đức, Pháp và Ý được giấu bên trong đồng tiền của cờ tỷ phú. Một tập tin kim loại được giấu trong bảng. Một la bàn nhỏ được giấu trong một mảnh chơi và bản đồ lụa của nhà tù và vị trí của nó được giấu trong các mảnh khách sạn.
9. Calvin Graham là quân nhân Mỹ trẻ nhất gia nhập Hải quân Mỹ
Nguồn: Usssouthdakota
Nguồn: Usssouthdakota
Calvin Graham là quân nhân trẻ nhất của Mỹ gia nhập Hải quân Hoa Kỳ ở tuổi 12 vào năm 1942. Sau đó, người ta tiết lộ rằng ông đã nói dối về tuổi của mình và đã giành được một ngôi sao đồng và một trái tim tím trước khi Hải quân phát hiện ra ông thực sự bao nhiêu tuổi.
10. Tổng thống Roosevelt lái chiếc limousine của Al Capone
Chiếc limousine chống đạn của trùm tội phạm người Mỹ Al Capone đã bị bộ tài chính Mỹ tịch thu vào năm 1931. Ngày Trân Châu Cảng bị tấn công, nhân viên Mật vụ nhận ra họ không có một chiếc xe chống đạn để đưa Tổng thống Roosevelt an toàn đến Quốc hội để đọc Bài phát biểu ô nhục của mình nên chiếc limo của Capone xuất hiện trong tâm trí của đặc vụ. Chiếc xe tiếp tục trong tình trạng làm việc và được sử dụng để đưa Tổng thống Roosevelt đến Quốc hội một cách an toàn. Tổng thống Roosevelt thậm chí còn châm biếm:
"Tôi hy vọng ông Capone sẽ không phiền."
Franklin Delano Roosevelt
Đọc thêm: