I. Tóm tắt về thế chiến 1
Chiến tranh thế giới thứ nhất là một trong những cuộc chiến tranh tàn phá nhất mà con người biết đến cho đến khi Thế chiến II xảy ra. Mặc dù chính trị thời đó đã đặt nền móng cho cuộc chiến, nhưng toàn bộ sự việc đã lên đến đỉnh điểm sau vụ ám sát Franz Ferdinand của Áo và vợ ông, Sophie, bởi một người theo chủ nghĩa dân tộc Serbia.
Tuy nhiên, trước vụ ám sát, một số quốc gia và đế chế đã tìm kiếm phương tiện mở rộng lãnh thổ của họ, chống lại sự mở rộng của các đế chế khác và trả thù cho những tổn thất của họ từ các cuộc chiến tranh trong quá khứ. Điều này làm cho hầu hết trong số họ thành lập liên minh. Vào thời điểm thái tử bị ám sát, các liên minh của họ đã kéo họ vào một cuộc chiến tranh không phải là việc của họ.
II. Những điều bạn chưa biết về thế chiến 1
1. Ba đế chế được cai trị bởi anh em họ
Đức, Nga và Anh - ba đế chế của Thế chiến I - được cai trị bởi anh em họ. Wilhelm II của Đức và George V của Anh và Nicholas II của Nga là anh em họ
Xem xét rằng ba hoàng đế là hậu duệ của George II của Anh, mẹ của Wilhelm II là chị gái của cha George V, mẹ của George V và mẹ của Nicholas II là chị em.
Nữ hoàng Victoria được gọi là "Mẹ của châu Âu" vì bà có liên quan chặt chẽ với các hoàng đế của hầu hết các đế chế châu Âu. Ví dụ, George V và Wilhelm II là cháu trai của bà. Tuy nhiên, bà không khuyến khích bất kỳ mối quan hệ nào giữa hai người và không bao giờ muốn họ ở bên nhau. Bà thậm chí còn ngăn hai người đến thăm bà cùng một lúc.
Mẹ của George V, Công chúa Alexandra của Đan Mạch, cũng không khuyến khích bất kỳ tình anh em nào giữa George V và Wilhelm II. Tuy nhiên, bà đảm bảo rằng George V duy trì mối quan hệ thân thiết với Nicholas II, con trai của chị gái bà, Dagmar. Anh em họ duy trì sự cạnh tranh và liên minh vào thời điểm họ trở thành hoàng đế.
2. Nga yêu cầu Đức chấm dứt chiến tranh
Chiến tranh thế giới thứ nhất chính thức bắt đầu vào ngày 28 tháng 7 năm 1914, ngày Áo-Hung tuyên chiến với Serbia. Sáng cùng ngày, Nicholas II đã gửi một bức điện tín cho Wilhelm II cầu xin ông chấm dứt chiến tranh. Bức điện tín là một phần không chính thức và Nicholas II thậm chí đã ký nó với biệt danh của mình, Nicky.
3. Thế chiến 1 tạo ra cộng sản Nga
Rất có thể, Nga sẽ không bao giờ là một quốc gia cộng sản nếu Vladimir Lenin không lên nắm quyền. Sự đi lên chính trị của ông sẽ không xảy ra nếu hai cuộc cách mạng Nga năm 1917 không xảy ra. Và những cuộc cách mạng đó có lẽ đã không xảy ra nếu Nga không tham gia vào Thế chiến I.
4. Thế chiến 1 dẫn đến sự sụp đổ của ba đế chế và thành lập một số quốc gia.
Chiến tranh thế giới thứ nhất đã thay đổi biên giới châu Âu và châu Á mãi mãi. Nó dẫn đến sự sụp đổ của ba đế chế và sự thành lập của một số quốc gia. Các đế chế Đức, Ottoman và Nga sụp đổ vào cuối cuộc chiến. Ba Lan trở nên độc lập từ Đế quốc Nga và Áo-Hung được chia thành Áo, Hungary, Tiệp Khắc và Nam Tư.
5. Những người lính đã chiến đấu trong chiến hào cho một phần tốt của cuộc chiến
Chiến tranh thế giới thứ nhất đã chứng kiến việc sử dụng rộng rãi súng máy đầu tiên. Để bảo vệ bản thân, những người lính nhanh chóng học cách bắn từ những cái hố đào xuống đất. Những lỗ hổng này nhanh chóng được kết nối và trở thành những rãnh dài hàng dặm. Khi chiến tranh tiến triển, có tới ba chiến hào bổ sung đã được đào phía sau chiến hào ban đầu. Bằng cách đó, một kẻ thù vẫn sẽ phải đối phó với khoảng ba chiến hào nữa ngay cả khi nó đã đánh bại được chiến hào phía trước.
6. Thế chiến 1 dẫn đến sự phát triển của xe tăng.
Chiến tranh chiến hào nhanh chóng dẫn đến bế tắc. Không ai thắng, và không ai thua. Cả hai bên chỉ tiếp tục ẩn náu trong chiến hào của họ và phát động các cuộc tấn công trực diện mà hầu như luôn luôn kết thúc trong thảm họa. Sau đó, những chiếc xe tăng xuất hiện.
Trước chiến tranh, các đề xuất chế tạo xe tăng ở Anh, Pháp và Đức đã bị từ chối. Tuy nhiên, trong chiến tranh, Anh và Pháp đã bí mật và độc lập làm việc để chế tạo một chiếc xe tăng, hy vọng sử dụng nó để phá vỡ bế tắc. Anh là nước đầu tiên chế tạo một chiếc xe tăng thực tế, được triển khai đến Trận Somme vào ngày 15 tháng 9 năm 1916.
Fun fact: Xe tăng ban đầu được gọi là tàu đất liền (Land Ships)
7. Thế chiến 1 không được gọi như bây giờ (ai suy luận giỏi giống mình thì có thể biết cái này)
Chiến tranh thế giới thứ nhất không được gọi giống bây giờ. Rõ ràng, không ai biết rằng Thế chiến II sẽ diễn ra. Ở Mỹ, nó được gọi là "Chiến tranh châu Âu" (European War) những nước khác gọi nó là "Đại chiến" (Great War). Đề cập đầu tiên về "Chiến tranh thế giới" đến từ Mỹ sau khi các tờ báo Mỹ bắt đầu sử dụng tên này khi Mỹ tham gia vào năm 1917.
8. Nó đặt những kẻ hiếu chiến vào nợ nần chồng chất và dẫn đến sự xuất hiện của Hoa Kỳ như một siêu cường.
Chiến tranh rất tốn kém, điều mà những kẻ hiếu chiến của Thế chiến I đã phát hiện ra một cách khó khăn. Chiến tranh đã phá hủy các ngành công nghiệp và nền kinh tế của Đức, Nga, Anh và Pháp. Ngoại trừ Đức, ba nước còn lại phụ thuộc vào Mỹ về nguồn cung cấp.
9. Thế chiến 1 góp phần vào sự trỗi dậy quyền lực của Hitler và Thế chiến II.
Hòa ước Versailles chính thức chấm dứt Thế chiến I. Họ đã ra lệnh cho Đức trả lại 269 tỷ marks vàng (tiền tệ của Đức vào thời điểm đó), tương đương với 100.000 tấn vàng, cho đồng minh. Nó cũng khiến Đức phải chịu trách nhiệm về chiến tranh. Các khoản bồi thường sau đó đã giảm xuống còn 112 tỷ marks vàng, nhưng điều đó không làm giảm bớt tâm lý chống đồng minh ở Đức.
Khoản nợ này đặt gánh nặng lên Đức. Trên thực tế, nước này chỉ hoàn thành thanh toán vào năm 2010. Đức đã trải qua những cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng vào cuối chiến tranh. Tỷ lệ thất nghiệp đầy rẫy, và lạm phát tăng vọt. Tuy nhiên, đất nước vẫn phải trả tiền bồi thường và chịu trách nhiệm về chiến tranh. Công dân của họ không muốn điều đó.
Đây là những yếu tố chính đưa Adolf Hitler và Đảng Quốc xã lên nắm quyền. Đức Quốc xã đã đập tan sự độc ác của đồng minh và hứa sẽ đưa người dân Đức ra khỏi sự khốn khổ của họ. Khi Hitler lên nắm quyền, ông từ chối trả thêm tiền bồi thường. Thay vào đó, ông đã xây dựng một đội quân và tiến hành Thế chiến II.
Đọc thêm: