“Rơi vào yêu” - liệu có đáng?
Mỗi người chúng ta đều có hành trình “học yêu” rất riêng.
Trong tình yêu, mình vẫn thấy mình chỉ là 1 newbie lover - mới trải qua 2 mối tình chính thức, cả 2 lần đều kéo dài trong vỏn vẹn 6 tháng , vài lần đi dating với các mối trên Tinder, một vài lần crush và được crush nhưng không thành.
Nói mình chưa có trải nghiệm gì cả thì cũng không đúng, nhưng nói mình giàu kinh nghiệm thì cũng sai luôn.
Mỗi người chúng ta đều có hành trình “học yêu” rất riêng.
Có người yêu lần đầu “trúng số” (cưới) luôn, mặc dù trước đó crush ai đều bị “trap” hoặc không được đáp trả lại tình cảm của mình xứng đáng. Có trường hợp mình biết anh A có mối tình đầu yêu xa trong 5-7 năm rồi cưới.
Có người thì yêu rất nhiều người để tìm được người mình thấy phù hợp nhất để kết hôn.
Cũng có người mãi chẳng chịu bước vào mối quan hệ với ai, mặc dù xung quanh có rất nhiều “vệ tinh”.
…

Nguồn ảnh: Pinterest
Mình kỳ vọng gì ở một mối quan hệ yêu đương?
Cột mốc khiến mình nhận ra mình cần có 1 người thương bên cạnh là “chuyến đi” chăm người bệnh và cách ly COVID-19 năm 2021.
Trước đó, mình từng nghĩ “yêu đương chỉ làm mình tốn thời gian”, có lẽ vì những lần bị từ chối trước đó.
Nếu gọi tình yêu là 1 ván bài, thì lúc đó mình là một đứa “all-in” cho tình yêu.
Sau những lần bị từ chối đó, tâm trạng mình bị ảnh hưởng nhiều và ảnh hưởng luôn cả những hoạt động khác của cuộc sống. Mình phải mất tầm 1-2 năm để có thể đi tiếp hoặc phải lao đầu vào công việc gì đó để quên đi nỗi buồn một cách lý trí.
Tình yêu lúc đó với mình là 1 thứ xa xỉ.
Tuy nhiên, khi chứng kiến cảnh nhiều người có bệnh nền phải chống chọi với COVID-19 một mình, mà tất cả trường hợp mình thấy trong khoảng thời gian đó, ở bệnh viện đó đều “ra đi” mà không có một người thân nào bên cạnh. Mình thấy thương họ.
Lúc đó, mình thấy sự cần thiết khi có 1 người cùng mình trưởng thành và ở bên cạnh mình đến những phút cuối đời.
Trải nghiệm yêu - nó (xứng) đáng mà

Nguồn ảnh: Pinterest
Mình không muốn cổ vũ mọi người bất chấp bước vào một mối quan hệ yêu đương, nhất là khi mình chưa muốn hoặc cảm thấy bản thân đang khuyết thiếu 1 thứ gì đó và mình muốn tìm 1 mối quan hệ để bù đắp cho sự khuyết thiếu đó.
Nhưng nếu có cơ hội và cảm thấy tương thích thế nào đó với đối phương, thì hãy cho bản thân mình một cơ hội.
Mình nghĩ hành trình “học yêu” (ít nhất là của mình) khá là thú vị.
“Học yêu” và yêu giúp mình hiểu bản thân hơn và ngày càng gặp người phù hợp hơn với mình.
Điều này mình không chỉ nhận được qua những mối tình chính thức, mà nó còn diễn ra ở những trải nghiệm trước đó.
Từ việc đi date với nhiều người có nhiều mục đích khác nhau trên Tinder để hiểu bản thân đang tìm điều gì, cho đến việc quan sát được bản thân mình đang là người như thế nào, có hành động gì, quan điểm gì khi là 1 “người yêu”.
Chính vì hiểu được những điểm (+) và điểm (-) ở bản thân khi làm 1 partner của người khác, mình cũng sẽ biết bản thân mình muốn gặp người như thế nào. Từ đó, khả năng mình gặp những người “cùng tần số”, phù hợp hơn cũng sẽ đến nhanh hơn.
Thứ 2 là yêu và học yêu cho mình những bài học “nó lạ lắm”.
Nếu không bước vào 1 mối quan hệ yêu đương, mình sẽ không biết tình yêu và việc duy trì thói quen giống nhau ở chỗ ban đầu mình rất hào hứng với nó. Nhưng để duy trì và đi lâu dài với nó, mình cần sự cam kết / kỷ luật, đôi khi là phải lý trí một chút nữa.
Nếu không bước vào 1 mối quan hệ yêu đương, mình sẽ không biết có người yêu thương mình thì thật thích, nhưng sẽ càng đáng quý khi có người đó ở bên cạnh trong cả những lúc “giông bão” của cuộc đời.
…
Ai cũng sẽ có những điểm không hoàn hảo. Chính vì thế, “bài học” và “kỳ thi” mà mỗi người cần vượt qua cũng rất khác nhau.
Tất nhiên là cũng không nhất thiết phải có 1 ai đó bên cạnh.
Nếu bạn chưa thật sự thấy được 1 người phù hợp (“cứ thấy lấn cấn thế nào”) hoặc đơn giản là bạn không muốn, thì cứ tiếp tục tận hưởng cuộc sống độc thân thôi.
Mối quan hệ lành mạnh với bản thân cũng là một mối quan hệ cần được chăm sóc mà ^^
“Đừng vì cô đơn mà vội nắm lấy đôi bàn tay”.
Khi nào thì mình sẵn sàng cho một mối quan hệ mới?

Nguồn ảnh: Pinterest
“Một mối quan hệ hạnh phúc không chỉ đến từ việc tìm đúng người, mà còn từ việc trở thành đúng người.”được truyền cảm hứng bởi bạn Linh Lê
Nhìn vào những mối quan hệ mình từng trải, chưa rõ lắm, nhưng mình thấy cách mình yêu 1 người cũng sẽ phản ánh điều gì đó ở cách mình yêu bản thân.
Quan trọng hơn nữa là yêu bản thân ngay cả khi đang yêu người khác.
Sẽ không có khi nào là “đủ sẵn sàng” cho một mối quan hệ mới, vì chỉ có bước vào một mối quan hệ, thì mình mới có cơ hội “thực hành” điều đó.
(Tất nhiên đó cũng phải là lúc mình không bị ảnh hưởng bởi mối quan hệ trước đó, mình đã sẵn sàng mở lòng và người tiếp theo sẽ không chịu thiệt thòi vì những trải nghiệm của mình trong quá khứ - Điều kiện duy nhất).
Đừng chỉ “all-in” vào tình yêu
"We should love, not fall in love. Because everything that falls, gets broken." - Taylor Swift.
Nếu cuộc sống có nhiều thứ mình cần phải đầu tư, vậy thì tại sao lại “all-in” vào tình yêu đúng không? Mình vẫn sẽ dễ chấp nhận hơn khi chỉ có việc “đầu tư” vào tình yêu thất bại, vì cái rủi ro hay sự mất mát này cũng không quá lớn.
Cuộc đời này có nhiều thứ đẹp lắm, tình yêu chỉ là 1 phần trong đó. Cho nên “cứ yêu đi vì cuộc đời cho phép” 😊.
---
Nếu bạn muốn ủng hộ cho blog của mình, gửi mình 1 “ly cà phê” tại đây ☕
Subscribe mình để nhận bài viết mới nhất, sớm nhất của mình tại: https://thekeytakeaways.substack.com/
---

Lẩu Cù Lao
Sau này mình phát hiện ra được nhiều người yêu hay có được đáp trả tình yêu hay không phụ thuộc vào giá trị bên trong và cả hình thức bên ngoài mình mang lại cho đối phướng. Bên trong rỗng tếch thì bề ngoài phải hấp dẫn và thú vị cũng như ngược lại. Học cách yêu là học cách mang lại giá trị cho người khác thay vì muốn người khác mang lại giá trị cho mình - Điều này càng khó ai làm được nên thường trong xã hội bây giờ, đó là lý do tại sau nhiều người cũng gọi là yêu nhiều nhưng thật ra họ chẳng biết cách yêu là gì.

Nhung

Vầng, tui cũng cần phải học cách yêu nhiều lắm. Cảm ơn bạn đã chia sẻ suy nghĩ 🙌