À, cái thằng bé này, với thái độ lạc quan của nó, nó có thể làm sa mạc nở hoa.

1. Thông tin chung

– Tên tác phẩm: Cửa Hiệu Tự Sát (Le magasin des suicides – 2007)
– Tác giả: Jean Teulé
– Dịch giả: Phạm Duy Thiện
– Thể loại: Tiểu thuyết Dystopian
Một tác phẩm Dystopian nữa được nhắc tới trong clip của cà rốt và thỏ, được miêu tả là cuốn sáng sủa nhất của thể loại này. Sau 2 cuốn Dystopian u tối và ảm đạm, thì đổi gió với cuốn sách khá mỏng này cũng không tệ.

Đọc thêm:

2. Đánh giá

Truyện kể về gia đình làm chủ một cửa hiệu cung cấp giải pháp tự tử, trong một thế giới đang mất dần mục đích sống và tự sát là hợp pháp. Nhân vật chính là cậu con trai út Alan, và tất nhiên, theo đúng mô típ, cậu khác biệt. Cậu lạc quan trong một thế giới bi quan, và với nỗ lực không ngừng mỗi ngày, cậu đã thành công trong việc cho mọi người thấy cuộc đời này đáng sống đến thế nào.
Đó, truyện có tí xíu, và tất cả cốt truyện tôi vừa kể sạch rồi! Nhưng đừng lo, cốt truyện đơn giản như vậy đọc một chút là ai cũng biết thôi. Điểm thú vị của cuốn sách là giọng văn châm biếm đặc biệt của tác giả. Không phải châm biếm sâu cay hay nặng nề lớp lang, kiểu của Jean Teulé rất đơn giản và… ngây ngô. Sự ngây ngô dễ ghét tới mức, nghe rất phi lý nhưng lại vô cùng hợp lý. Tất thảy tình tiết đều được làm lố tới mức tưởng như đây là truyện cười dành cho thiếu nhi, nếu bỏ qua cốt truyện đầy những cái chết quái dị.
Truyện ngắn nên tất cả những gì được viết ra đều nhằm làm nổi bật một điều duy nhất: sự lạc quan. Điều này làm tôi nhớ lại hồi du học, lần tôi đại diện cho du học sinh Việt Nam nói lời chào mừng các bạn học sinh đồng hương mới vào lễ khai giảng. Lần đó, tôi cũng nói về sự lạc quan. Rằng những gì bạn được nghe về áp lực, vất vả ở nơi xứ lạ này, tất cả đều là thật, rất thật, và sớm thôi, ai cũng phải đối mặt với nó. Và điều duy nhất giữ cho mình đi tiếp được, là sự lạc quan. Alan cũng vậy, nên khiến tôi rất tâm đắc. Cậu hiện lên đầy sống động, làm những việc dở hơi với một niềm tin mạnh mẽ, khiến ai cũng phải cuốn theo.
Tóm lại, truyện châm biếm hóm hỉnh, tươi sáng, bối cảnh đơn giản nhưng thú vị, thông điệp tích cực, ngắn, dễ đọc. Nếu bạn có một buổi tối rảnh rỗi, muốn tìm một cái gì đó là lạ, vui vui, quái quái kèm theo một thông điệp tích cực, thì đây là  một lựa chọn thú vị.

Đọc thêm:


Phúc
2020.03.23