Link phần đầu: 

Thị trường đang nát đến mức nào? 

Một phân cảnh không kém phần hài hước, đả kích trong phim là team Mark đi khảo sát thị trường nhà đất thực tế. 
Và, đúng như những gì Michael dự đoán, thị trường nhà đất đang tồn tại những khoản rủi ro to lớn thực sự. 
Nhà xây lên bỏ trống không, tên người đăng ký vay lại là 1 con chó, hồ bơi dành để nuôi cá sấu, dân tình cuốn gói bỏ nhà đi chỉ thèm mang 1 cái TV??? 
Những gã từ phục vụ quầy bar trở thành những người môi giới cho vay thực thụ. Những người mà có thể “hợp pháp hóa” bất kỳ hồ sơ mua nhà nào của bất kỳ người nào, kể cả người nhập cư và các vũ công thoát y (thậm chí 1 con chó). Còn hơn cả thế, họ còn có khả năng thần thánh một căn nhà cho vài khoản vay khác nhau. Và, những khách hàng của họ không chỉ có một căn nhà. 
Waren Buffet hả? 
Kết quả hình ảnh cho warren buffett
Ông là ai? Tôi không biết! Ông đi ra đi...
Không là cái đinh gỉ gì trong mắt họ mà họ cũng cần chả quan tâm ông ta là ai. Và, quan trọng hơn, tới đây, là hiểu chuyện gì đang xảy ra rồi ha? Chỉ đợi bùm, rõ ràng là chúng ta đều biết nó sẽ bùm, nhưng theo dõi mạch phim, thì vẫn kịch tính vãi linh hồn.
Nếu như phân cảnh này làm bác rối tung lên và phát chán vì không hiểu chuyện gì đang xảy ra, bác chỉ cần biết bong bóng sẽ phát nổ, vậy là đủ rồi. Phần còn lại hãy tận hưởng màn múa thoát y của các cô gái trong phim. Thế là đủ năng lượng để tiếp tục xem phim!
Khảo sát sơ sơ vậy là đủ hiểu thị trường nó nát thế nào rồi. Mark tức tốc gọi cho Jared về việc mua các hợp đồng hoán đổi nợ xấu CDS. Rõ ràng, Jared là một kẻ môi giới thông minh khoái trá nhưng không sao, anh ta có hợp đồng, có tiền và team Mark còn được nhiều hơn thế nếu khủng hoảng thực sự xảy ra. Thẳng thắn nói ra. Và đôi bên, ai cũng được lợi, ngoài trừ cái ngân hàng Deutsche mà Jared làm việc thôi! Như Jared đã nói:
Tôi làm việc cho ngân hàng. 
Nhưng tôi không nghĩ như ngân hàng. Ngân hàng lớn hay nhỏ cũng vậy, tôi chỉ thích kiếm tiền. 
Sự hỗn độn đang âm ỉ xảy ra chỉ chờ một đám cháy lớn trong khi mọi người đang hồ hởi tin rằng nó hoàn toàn ổn định.
Quý 2, 2007 – cơn khủng hoảng mà Michael dự đoán đang từ từ chạy đến.
Truth is like poetry
And most people fucking hate poerty
Tạm dịch:
Sự thật giống như là thơ
Và hầu hết mọi người méo thích đọc thơ

Chúng ta đang sống trong một nền kinh tế dối trá có-tổ-chức

Số lượng các khoản vay mua nhà quá hạn đang tăng lên chóng mặt. Trong khi đó, điều không thể tin tưởng là trái phiếu dành cho các khoản vay dưới chuẩn lại tăng giá. 
"What the hell is going on?”  
Các tổ chức xếp hạng tín dụng chết hết rồi à? Điều đó làm team Mark, quỹ đầu tư Front Point hoang mang vô cực. (Không liên quan: Không hiểu sao, mình có cảm tình với ông Vinnie, team Mark kinh khủng, kiểu lạnh lùng boy, ngầu lòi, đầu hói, nhưng mỗi khi xuất hiện, lại khiến mình nao núng.)
Kết quả hình ảnh cho the big short vinnie
Mình thích thì mình để hình của ảnh thôi :)))
Trái phiếu nợ vay dưới chuẩn lại tăng giá trong khi tài sản của chúng là các khoản vay rõ ràng ai cũng nhìn thấy là chúng đang sụt giảm một cách nghiêm trọng? 
Ai đã thao túng cả thị trường này? 
Và đây là câu trả lời của Tổ chức xếp hạng Standard & Poor's:

Chúng nằm trong giới hạn cho phép của mô hình??? "Trong khi, họ cho bất kỳ ai có điểm tín dụng và tim còn đập vay tiền" – trích lời hói ca Vinnie. Chất như nước cất ấy nhỉ? Tại sao các tổ chức xếp hạng lại có thể đánh giá các khoản vay như shit của ngân hàng đổi lấy hạng AAA? Vì nếu họ không làm thì tổ chức khác sẽ làm. Ủa vậy ngu gì mình không làm?

Nền kinh tế vận hành vì tiền và vì tiền nên nó thành ra như vậy!
Và, những kẻ đang mua hợp đồng CDS thì cay cú hơn hết nhưng éo biết làm gì hơn ngoài chửi trời trách đất. Nội bộ lủng củng. Ngân hàng lừa đảo đấy! Ngân hàng che giấu tình hình tệ hại đó! Rồi thì sao? Các ông vẫn không làm được gì. Hoặc chờ hoặc bán CDS? Tất nhiên là vẫn chờ.
Las Vegas – Diễn đàn chứng khoán hóa toàn nước Mỹ (American Securitization Forum), nơi mà các trader, người môi giới, CDO, người cho vay dưới chuẩn sẽ có mặt. Và, cũng là nơi mà các gã trai đẹp từ đầu phim đến giờ tề tựu nhau (trừ cái gã bác sĩ lập dị Michael kia). Đông vui phết! Nhạc quẩy lên nào.
Đây là cái diễn đàn vớ vẩn thật sự khi nó đang mụ mị đầu óc nhà đầu tư khi cho rằng các khoản nợ quá hạn đang trong tầm kiểm soát chỉ dừng lại ở mức 5%. Và mặc dù, gã cáo giá Jared đã dặn đi dặn lại rằng Mark nên bớt cái mồm to của ông ta nhưng có vẻ nhưng nó chẳng hề có hiệu quả. Vẫn phát biểu, vẫn nghe điện thoại – Dấu hiệu nhận biết Mark giữa 7 tỷ người ken đặc. Kết quả là, Jared lại tiếp tục có màn đối thoại cùng bác qua màn ảnh về gã đàn ông bất trị này.
Nhóm Mark cùng Jared có một cuộc gặp với một nhà quản lý về CDO, người đại diện cho các nhà đầu tư nhưng lại có “một mối quan hệ cực-kỳ-tốt” với ngân hàng Meryl Lynch. 
"What the hell is going on?" 
Đấy, nó đã thực sự diễn ra như vậy đấy! 
Ngoài thông tin đó, ông này cũng giới thiệu về CDO phái sinh (CDO trong CDO) và thật sự, mình éo hiểu họ nói cái mẹo gì. Nhưng không sao! 

Cameo thứ 3 & thứ 4: Tiến sĩ kinh tế học hành vi Richard Thaler và ca sĩ Selena Gomez xuất hiện sẽ giải thích cho mình và cả bác hiểu vấn đề thông qua một ván bài. 

Nói chung là nó sẽ tạo một hiệu ứng domino từ cái CDO ban đầu và gây ra dây chuyền cho những người cá cược vào cái CDO đó ở phía sau. Mà nói chung, bác hãy xem để hiểu rõ nhất có thể. CDO phái sinh mới thực sự là quả bom nguyên tử chuẩn bị sắp nổ của nền kinh tế.

Trong đoạn đối thoại của 2 cameo sẽ xuất hiện thuật ngữ “ảo tưởng phong độ” trong môn bóng rổ. Mình trích lại lời tiến sĩ để giải thích về thuật ngữ này nhé. Khi cầu thủ ghi vài điểm liên tiếp, mọi người sẽ nghĩ rằng anh ta sẽ ghi điểm tiếp theo. Người ta có xu hướng nghĩ rằng những gì đang xảy ra trong hiện tại sẽ tiếp tục diễn ra trong tương lai.
Hình ảnh có liên quan
Nhớ xem đoạn này để xem 2 cameo "quyền lực" nói chuyện CDO phái sinh là cái mẹo gì
Sau khi biết được toàn bộ sự dối trá của nền kinh tế, Mark thật sự cảm thấy sốc. Ông kinh tởm cả hệ thống, nhưng ông ấy lại là một phần của nó. Trái ngang. Ông muốn sửa chữa mọi thứ nhưng không phải là thần thánh. Mark khóc. Và, nỗi ám ảnh về cái chết của anh trai hiện lại trong ông. 
Trong khi đó, sau tất cả, ta đã thấy Michael chơi đàn thật sự, không còn đánh vào không trung nữa. Sau đó đổi bộ đồ, gửi email cho các nhà đầu tư về việc hạn chế họ rút tiền khỏi quỹ trong thời gian này vì ông tin rằng, hệ thống lừa đảo này sẽ sụp đổ, dù sớm hay muộn mà thôi. Nhà đầu tư kêu gào, dọa kiện nhưng Michael méo quan tâm.
Đến Las Vegas lần này, còn có bà chị của một trong hai thanh niên nhà quê lên tỉnh, sẽ không có gì đáng nói nếu như đó là 1 bà chị bình thường. Không, cô ta làm việc ở SEC và hiện giờ đang tìm việc tại các ngân hàng. Wow!

Một người từ tổ chức quản lý thị trường chuyển sang làm việc cho các tổ chức tài chính mà trước đó, mình đã kiểm soát? Thấy có gì đó sai sai.

Và khi khoản phí phải trả cho ngân hàng gia tăng chóng mặt, đã đến lúc vị bác sĩ lập dị cũng chúng ta điên lên, sau hơn nửa thời lượng của bộ phim, mới thấy ổng xách túi ra khỏi văn phòng, và mang đôi dép. 
Trong lúc mọi người đang hoang mang cực độ về hệ thống này bao giờ sẽ sụp đổ thì hai thanh niên từ quê lên tỉnh lại suy nghĩ ra một ý tưởng cực kỳ hay ho: Hợp đồng bán khống các gói AA (vì cái hệ thống xếp hạng tín dụng suy đồi thì cách gói này chỉ xứng đáng xếp hạng B) và ngân hàng sẽ luôn sẵn sàng để bán bảo hiểm cho các gói gọi là an toàn như thế. Khá thông minh đấy chứ! 
Nhưng rõ ràng Ben không phấn khích với điều đó. Vì cái mà ông và hai thanh niên đang đặt cược chính là sự sụp đổ của cả nền kinh tế Mỹ.
Trong khi đó, mọi người vẫn tiếp tục vui chơi, quan tâm những cái mình muốn quan tâm.
Everyone, deep in their hearts, is waiting for the end of the world to come. 
Tạm dịch:
Tất cả mọi người, trong thâm tâm, đều đang chời đến ngày tận thế. 

                            Haruki Muarakami 

Bùm! Cơn khủng hoảng chỉ chờ bùng nổ 

Và, cơn khủng hoảng đã thực sự bắt đầu từ tháng 4 năm 2007 sang ngần ấy thời gian ủ bệnh và che giấu: khủng hoảng nợ thế chấp, công ty cho vay nợ dưới chuẩn phá sản, hàng ngàn nhân viên bị sa thải, 2 quỹ đầu tư của Bear Stern giải thể. Thế nhưng, CDO vẫn giữ nguyên giá (và ngân hàng đang tìm cách bán tháo bán đổ các CDO rác rưởi cho các khách hàng dễ tin). Tin được không? Hai thanh niên đã tìm đến Wall Street để muốn bài báo vạch trần sự lừa đảo ấy. Nhưng họ quá ngây thơ rồi!
Nhưng sau tất cả, cái gì cần biết thì ắt hẳn phải biết, khi mọi người bắt đầu đổ xô mua hợp đồng hoán đổi nợ xấu CDS. Team của Mark ngỡ như sẽ nắm chắc phần thắng với các hợp đồng hoán đổi CDS béo bỏ trong tay nhưng không, khi họ vẫn thuộc về Morgan Stanley. Và, Morgan Standey thì đang điêu đứng vì khoản bảo hiểm cho các hợp đồng CDS lên tới 15 tỷ đô. Nếu họ phá sản, số tiền của team Mark kiếm được cũng trở thành một phần trên bảng cân đối kế toán của ngân hàng. Vinnie đã đề xuất bán ngay các hợp đồng CDS trước khi thị trường chính thức tan hoang, và họ chỉ còn tay trắng. Nhưng Mark nhất quyết không chịu, ông mới là người quyết định khi nào thì sẽ bán. Sự dằn xé trong nội tâm của Mark trong một nền kinh tế đầy sự lừa dối, ông không muốn biến mình thành một kẻ thối tha trong đó. Mark sợ hành động của ông chẳng khác nào là những kẻ lừa dối đó. 
Nhớ lại phân cảnh team Mark tìm gặp Tổ chức xếp hạng để đòi đánh giá, chuyên gia Georgia đã chửi thẳng vào mặt họ là những kẻ đạo đức giả bởi họ đòi đánh giá lại xếp hạng tín dụng chỉ để thu lợi từ những hợp đồng CDS.  Và, Mark có thực sự là một kẻ đạo đức giả đúng như lời nói của Georgia? Điều đó là ông cảm thấy đau đớn. 
Hình ảnh có liên quan
Cơn khủng hoảng kinh tế 2008 để lại hậu quả nặng nề
Còn về 2 thanh niên nhà quê lên tỉnh, trước nguy cơ mất trắng vì Bears sập tiệm thì họ đã nhờ chú đẹp trai Ben trổ tài của mình. Chuyện giao dịch triệu đô diễn ra tại một quán rượu làn nhàn vài người, và các bác sẽ được nghe họ trả giá các hợp đồng bạc tỷ chỉ như mua bó rau ở chợ. Cuối cùng, họ cũng thu được 80 triệu đô nhờ bán cho UPS.
Vị bác sĩ lập dị Michael thì thành công như dự đoán của mình và đúng như cam kết của ổng với nhà đầu tư, họ chờ đợi và gặt được trái ngọt. Nhưng cái mà ổng đạt được là gì? Những người thân thiết bên cạnh không còn gặp nhau. Những mối quan hệ rạn nứt, chỉ còn nói chuyện qua luật sư. Số tiền mà quỹ đầu tư Michael đạt được là 269 triệu đô nhưng nó hông làm ổng vui? Và quyết định cuối cùng của người đàn ông ấy là đóng cửa quỹ đầu tư.
Người vui nhất, chắc là anh chàng đẹp trai Jared, ngân hàng chết thì kệ, miễn là anh bỏ túi vài chục triệu đô, còn bác à, phán xét ảnh sao, ảnh có quan tâm ư? Lại là màn đối thoại khiêu khích của gã qua màn ảnh mà các bác chỉ muốn đấm cho anh ta một cái nhưng vẫn là câu nói ấy, đẹp trai sẽ được tha thứ.
Tháng 3, 2008 chỉ còn mỗi team Mark là chưa chốt deal. Và trong khi cuộc đối thoại diễn ra giữa nhà đầu tư Bruce Miller và Mark Baum, đại diện cho hai phe lạc quan vô đối và thực tế khắc nghiệt thì Thế giới chứng kiến cổ phiếu của Bear Stearns sụt giảm nghiêm trọng chỉ trong vài chục phút. Kéo theo sự sụp đổ của Bear Stern là Country Wide, Lehman Borthers, New York. 
Trước cơ hội mất trắng tất cả những gì có trong tay và ảnh hưởng đến các nhà đầu tư đã tin tưởng team Mark, với những lý lẽ phân tích hợp tình hợp lý của Vinnie, Mark đã đồng ý. Sau tất cả, cuối cùng ông ấy cũng chốt deal.
Nhưng thật ra, Mark chẳng vui vẻ gì với quyết định đó của mình. Vì ông thấy được tương lai phía trước cũng chẳng tốt đẹp gì hơn. Một nền kinh tế mà những người đứng đầu đều biết trước vấn đề nhưng họ chả làm gì. Họ không quan tâm. Và sau tất cả, họ đổ lỗi tại dân nhập cư và người nghèo. Và các bác nhớ xem đoạn này nhé, sẽ có một plot twist buồn cười éo tả được nên mình sẽ không nói đâu.
--------------
5 nghìn tỷ đô la giá trị từ các quỹ lương hưu, bất động sản, 401k tiền tiết kiệm và trái phiếu đã biến mất. 8 triệu người mất việc, 6 triệu người mất nhà. Và, đó chỉ là tại nước Mỹ.
Câu chuyện của những con người này sau khủng hoảng, các bác chịu khó đọc phần chú thích ở cuối phim nha! Như hầu hết các phim Mỹ khác, câu chuyện tưởng như kết thúc nhưng lại là sự bắt đầu của một phần tiếp theo kinh dị hơn. Và, The Big Short, cũng giống như vậy nhưng khác một điều, đó là một câu chuyện kinh dị có thật chứ không phải là do đạo diễn nghĩ ra. Khá buồn đó!

Mình đang viết cái lol gì vậy? 

Dành cho các bác kiên nhẫn đọc đến đoạn này sau mê hồn trận mà mình giăng ra. Túm cái quần lại, nguồn cơn của khủng hoảng kinh tế 2008 như thế này:

Bê bối tài chính và bong bóng công nghệ 2001 làm giảm sức đầu tư > Nguồn vốn thừa mứa cung vượt cầu mà không tìm ra chỗ đầu tư thích hợp > Nợ vay dưới chuẩn để mua nhà xuất hiện như cách để giải phòng nguồn vốn nhàn rỗi ấy với lãi suất quá hấp dẫn > Chứng khoán hóa thị trường > Nhà đầu tư mua các CDO  > Ngân hàng hưởng lợi siêu lớn từ việc làm trung gian  > Ngân hàng tiến hành mở các công ty tài chính để thu gom các khoản vay dưới chuẩn > “Phù phép” xếp hạng tín nhiệm các khoản vay + Đánh giá tín nhiệm người đi vay chỉ còn là thủ tục qua loa >  Người đi vay thì vô tư lự, phó mặc vào những trader xem tiền là trên hết, họ chọn những khoản vay có điều chỉnh lãi suất trong một nền kinh tế khá bấp bênh > Và, khi nền kinh tế hoạt động không tốt, người đi vay không có khả năng trả lãi suất, nói chi là đến khả năng trả nợ, bị siết nhà và phát mại > Thị trường nhà đất lung lay, giá nhà giảm mạnh  > Tính thanh khoản từ BĐS gần như bằng 0 > Ngân hàng chưa kịp giải phóng các trái phiếu này ra thị trường trong khi họ bảo hiểm cho các hợp đồng hoán đổi CDS > Bùm.

Và những kẻ nhìn ra được viễn cảnh tương lai của thị trường tài chính với các hợp đồng CDS là những người hưởng lợi nhiều nhất.
P/s: Ơn giời, cuối cùng mình cũng đã viết xong. Cảm nhận như mình vừa làm xong luận văn tốt nghiệp, ngáo cả người!
Cảm ơn mọi người đã đọc phần cuối này! 

Đọc thêm: