Cảnh báo: Bài viết có spoil nhiều chi tiết trong phim

 Có lẽ đã rất lâu mới có một bộ gundam từ sau gundam seed destiny làm tôi hóng từng tuần để xem diễn biến tiếp theo như IBO, đặc biệt là bắt đầu từ season 2.
 Cả một series là một câu chuyện bóc trần chân thật nhất về một cuộc chiến tàn khốc. Ở trong cuộc chiến đó không hề có đúng, sai, chỉ có lý tưởng là thứ mỗi bên theo đuổi.
 Ban đầu, cuộc chiến nổ ra tưởng chừng rất vô nghĩa khi Mcgillis đề nghị Tekkadan tham gia vào cuộc đảo chính để dành lại Gjallarhorn và Orga Itsuka-lãnh đạo của Tekkadan chấp nhận để rồi khi cuộc đảo chính kết thúc, mọi thứ Tekkadan xây dựng nên đều sụp đổ. Có thể nhiều người sẽ nghĩ Orga hành động thiếu cẩn trọng nhưng cho đến tận lúc chết đi, mọi hành động của Orga đều là vì mọi người trong Tekkadan tìm được một nơi an toàn để về, đó là nơi mà những đứa trẻ trong Tekkadan sẽ không phải chiến đấu, không phải liều mạng để duy trì cuộc sống. Khi Mcgillis đề ra kế hoạch của cuộc đảo chính, Orga đã hành động theo vì anh tin rằng đó có thể là chiếc chìa khoá thực hiện được mục tiêu của anh. Cái mục tiêu đó cuối cùng đã được hiện thực hoá bằng xương máu của rất nhiều người: Asto, Shino, Biscuit, Hush,...và cả Orga. Đổi lại cho những sự hy sinh đó là khái niệm human debris bị xoá bỏ, hệ thống Thất tinh của Gjallarhorn bị xoá bỏ, tập trung quyền lực vào tay một người, hứa hẹn một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người.
 Kết thúc phim, tôi luôn mãi ấn tượng về tất cả của thành viên của Tekkadan. Những đứa trẻ ấy có thể non nớt, có thể ô hợp nhưng họ đã sống và chiến đấu với đúng cái tên Tekkadan-Thiết hoa, những bông hoa sắt không bao giờ lụi tàn bất chấp bom đạn khói lửa của chiến trường. Chỉ tiếc rằng số phận đã không mỉm cười với họ. Họ chỉ là những đứa trẻ mồ côi đoàn kết lại với nhau để sống. Ở họ chỉ có sự liều mạng, đoàn kết. Tuy nhiên, điều đó không thể giúp họ chống lại một Gjallarhorn quy củ. Họ đã thất bại trong cuộc chiến nhưng những gì họ để lại cũng như một bông hoa sắt, không bị lu mờ theo năm tháng.
  Nếu như ví Tekkadan là một đàn sói thì Mikazuki với Gundam Barbatos Lupus Rex là một con sói vương đơn độc, luôn chiến đấu một mình vì không ai trong đàn sói có thể theo kịp sức mạnh của sói vương. Đây cũng chính là một điểm yếu của Tekkadan. Trong những trận chiến quan trọng, toàn bộ Tekkadan chỉ có thể trông cậy vào một mình Mikazuki vì sức mạnh vượt trội được ví như ác quỷ của cậu. Ở một tập thể cần sự đoàn kết như Tekkadan đây chính là điểm mâu thuẫn lớn nhất góp phần dẫn đến thất bại.
 Không chỉ vậy, IBO còn đề cập đến những mặt trái trong xã hội hiện nay. Đó là những đứa trẻ mồ côi bị bóc lột tàn nhẫn, đó là sự khốc liệt cùng những mưu mô thủ đoạn trong chiến tranh. Tất cả đều được khắc hoạ để đem lại cho người xem những gì chân thật nhất sau mỗi cuộc chiến.
  Tổng kết lại, Gundam IBO là một bộ anime xuất sắc trong dòng anime về gundam. Bộ phim có cách xây dựng cốt truyện, nhân vật hợp lý cùng một cái kết không thể tuyệt vời hơn. Tuy vậy, IBO vẫn có những điểm trừ không thể tránh khỏi như nhiều plot phim nhạt, có vài nhân vật được đưa vào chỉ để cho có, và cái kết không dành cho những người thích thể loại phim rạch ròi giữa xấu-tốt, thiện-ác.
  Bonus: Đây là bản opening tôi thấy là hay nhất trong cả series.