Bất li, bất khí- ‘Till death do us apart’.
Trong 7 tỷ người trên thế gian, chỉ có Chanh tử tìm thấy con người thật của Chung Định.
Cũng trong ngần ấy con người, chỉ có duy nhất một Chung Định không hề để tâm quá khứ nhơ nhớp của Chanh tử để cứu cô ấy ‘lên bờ’.
Đây là một câu chuyện tình yêu đau đớn tuyệt đẹp, kể về một nam thần kinh biến thái và một kỹ nữ vạn người từng chơi. Có phải rất vô lý phải không? Không có nam nữ chính 3S đâu, nhưng lại đẹp đến nao lòng.

1. Chanh tử

Chanh tử tự ti về bản thân. Cô là một con điếm lâu năm trong nghề, bề ngoài lôi thôi dị hợm, trình độ văn hóa cấp 2, toàn thân nhơ nhớp, không có một tí điểm sáng. Như đã nói, câu chuyện này là một chuỗi các nghịch lý nên bản thân nữ chính cũng không tránh khỏi. Thật ra cô ấy bề ngoài nhơ nhuốc nhưng bên trong lại tròn vẹn viên mãn. Thử đặt ra một giả thiết thế này. Nếu chúng ta của năm 16, 17 tuổi trên đường trốn chạy khỏi cái nghèo khổ của vùng quê nghèo Tứ Xuyên lại đâm đầu vào một cái động ‘ăn thịt người’ của Chu Cát Vũ. Hắn bắt ép bạn phải bán rẻ thân xác lấy tiền mưu sinh. Hắn đánh đập bạn. Hắn lấy người nhà ra uy hiếp bạn. Bạn có đủ mạnh mẽ để sống tiếp chuỗi ngày đớn hèn đó như Chanh tử không?
Khang Hân thì không. Cô đầu hàng, nhanh chóng thích nghi, tỏ ra nghe lời và leo từ từ đến cái danh hồng bài. Thật ra, người có IQ từ bình thường trở lên đều sẽ làm như cô ấy, đều sẽ nịnh bợ Vũ ca, sẽ cố gắng nâng giá bản thân để bán đi với giá cao nhất. Bởi vì sẽ có con đường nào sáng sủa hơn đang chờ đợi loại người như các cô ấy sao? Khang Hân là lựa chọn của chúng ta của đời thực. Chúng ta cần 1 Khang Hân để nổi bật lên 1 Chanh tử sống một cuộc đời bất bình thường nhưng siêu phàm. Không phải vì cô ấy là nhân vật chính mà tôi thương cô ấy, đơn giản vì cô ấy xứng đáng. Niềm hi vọng sống, hi vọng được gặp lại người thân của cô ấy quá mạnh mẽ đến cái chết cũng không thể khuất phục.

2. Chung Định

Chung Định là một hình mẫu hoàn toàn đối lập với Chanh tử. Tô vàng nạm ngọc bên ngoài, Chung thiếu lại mục ruỗng, thối nát từ bên trong. Cậu ta sống như một thế thân, như một người đã chết từ khi em trai song sinh qua đời. Một kẻ tâm thần phân liệt, ích kỷ, biến thái, vô thần và không hề bị trói buộc bởi luân lý đạo đức đời thường. Nhưng may mà anh ta gặp Chanh tử. Con người đó đã được tình yêu của Chanh tử cứu vớt. Tôi tự hỏi nếu anh ta không yêu Chanh tử, cứ sống phóng túng sa đọa thì chắc chẳng bao lâu anh ta cũng vì nhàm chán mà hủy diệt đi mạng sống của chính mình. Cơ bản vì sinh mạng cũng chẳng có nghĩa lý gì với anh ta cả.
Thói đời cô gái nào chẳng mong muốn mình có thể khiến một lãng tử hồi đầu. Nhưng có mấy ai dám trả giá cho sự lựa chọn của mình. Tại sao Điền Văn- cô bác sĩ gia đình đã theo Chung Định 6 năm trời không thể làm lây chuyển trái tim băng giá của câu ta? Dẫu cho chừng ấy năm qua, bao nhiêu lần giả giả thật thật giữa hai người nhưng cuối cùng cô ấy vẫn không thể vượt qua được lằn ranh vướng mắc trong lòng. Nói thẳng ra, cô ta coi thường con người Chung Định. Với người ngoài, cậu ta ngoài cái họ và bộ túi da dễ coi đó thì có thứ gì cậu ta tự làm ra đâu? Chẳng thế mà người ta coi khinh cậu, Chung tiên sinh ạ. Hai người vô duyên không phải do trời định, thật sự là duyên phận là do con người tạo nên. Cô ấy đã bỏ lỡ cậu, còn cậu không thể tự mình bước ra khỏi vỏ ốc.
3. Vì sao Chung Định bại trong tay Chanh tử? hay Vì sao Chung Định lại có thể chấp nhận con người (cả quá khứ lẫn hiện tại) của Chanh tử?
Chung Định từng nói, quá khứ của cô ấy là gì không quan trọng vì trong đó không có tôi. Chúng tôi là người đầu tiên của nhau, cả hai đều là lần đầu tiên biết yêu. Câu nói này khiến tôi rất xúc động. Làm sao có thể bỏ qua, tuyệt nhiên không ghét bỏ đoạn thời gian đen tối của cô gái ấy? Anh ta đã trả lời nỗi lo ngại của Chanh tử bằng một câu nói, anh cũng dơ bẩn không kém gì em. Em hành nghề bao nhiêu năm? Anh đã quan hệ từ năm 14 tuổi, suốt 15 năm vui chơi phóng túng không giới hạn. Tranh với anh em không tranh lại đâu, Tiểu Sơn trà.
Bạn bè Chung Định nhận xét rằng, cái cậu ấy cần là một tình yêu chân thành, không vụ lợi, không oán không hối. Chỉ có cô ngốc Chanh tử mới mang lại được cho cậu ấy. Người con gái EQ thấp vô cực này có thể cúi đầu rất thấp làm con rùa rụt cổ khi bị người ta chà đạp. Nhưng nếu những người đó xúc phạm người có ơn với cô, người mà cô yêu, cô sẵn sàng nhảy dựng lên bảo vệ bằng bất cứ giá nào. Vậy nên kẻ ăn chơi trác táng 30 năm trời, lần đầu tiên có một người đứng ra bảo vệ cho mình lại là một cô gái ngốc. Thành ra cái cô ngốc đó trong nháy mắt đã đốt phá phòng tuyến của người nào đó rồi.
3. Những điểm ‘turning point’ của truyện khiến cho mạch truyện thay đổi, đồng thời cốt truyện cũng phát triển.
Bước ngoặc đầu tiên khiến hai anh chị dây dưa với nhau là vì Kiều Diên. 
Bước ngoặc thứ hai và cũng là dấu mốc quan trọng nhất truyện khi anh cứu chị trong tai nạn cáp treo. 
Cuối cùng là cái kết truyện quá đẹp khiến người ta thương tâm
4. Đôi lời cho nhân vật phụ đáng chú ý nhất truyện- Chu Cát Vũ
Khi đọc về nhân vật này, tôi luôn cảm giác lạnh thấu xương. Ngay cả viết những dòng này, Chu Cát Vũ luôn là một nỗi ám ảnh dai dẳng trong cả bộ truyện. Nếu tôi có năng lực, người duy nhất tôi muốn thay đổi số phận (sau Chanh tử) chính là Chu Cát Vũ. Con người này là một tổ hợp hoàn hảo của vừa đáng hận vừa đáng thương. Tình yêu của loại người Sadist này rõ ràng không phải là thứ mà người bình thường có thể hiểu được. Cái cảm giác yêu mà không được đáp lại, cầu mà không được đó nó khủng khiếp nhường nào thì Vũ ca còn kinh khủng hơn. Ông ta còn không có cả thứ để giải tỏa dục vọng của mình với Chanh tử. Cho nên, tình yêu của ông ta trở nên đục ngầu và tha hóa biến chất. Nếu có thể, hãy trọng sinh đi Vũ ca. Quay lại ngày đầu tiên gặp cô ấy, bày tỏ tình yêu của mình hoặc chạy trốn thật xa khỏi cô gái có cái răng khểnh ấy. Chọn một trong hai thôi, vì ông biết đấy, biết đâu may mắn ông sẽ có cơ hội cướp được người của Chung Tiên sinh và câu chuyện này sẽ không xảy ra. Chanh tử là điểm bối rối nhất trong cuộc đời của Vũ ca. Là người ông yêu nhất cũng là người ông hận nhất.
Đọc thêm: