Trong dòng chảy cuồn cuộn của âm nhạc Việt, dòng nhạc rap vẫn bị xem là "đứa con ngoài giá thú". Rap Việt vẫn còn bị số đông công chúng dành cho một cái nhìn có thờ ơ, ghẻ lạnh, thậm chí là có phần định kiến. Minh chứng rõ ràng nhất là phóng sự “Nhạc chế, rap bẩn đang phá hoại giới trẻ” (tháng 3 -2017) của kênh ANTV, khi quy kết nhạc rap là “bẩn” và đánh động nhạc rap với nhạc chế . Những góc nhìn phiến diện từ những người không có sự hiểu biết về rap đã vô tình càng làm xấu đi hình ảnh của rap Việt trong mắt khán giả, gián tiếp “giết chết” rap Việt. Nhưng... Rap Việt vẫn chưa chết.
Từ lâu nay, rap Việt vẫn phải chịu cái nhìn thiếu thiện chí từ công chúng
Vẫn có những con người đang ngày đêm nhen nhóm ngọn lửa của rap Việt, bằng tất cả khả năng và tâm huyết của mình. Họ làm nhạc vì đam mê, vì cái tôi cá nhân, không màng sự nổi tiếng hay tiền bạc. Họ đã từng bước một, chậm nhưng chắc, xây dựng nên một cộng đồng underground vững mạnh, với những người làm nhạc có tâm có tầm và những người nghe nhạc văn minh. Và từ thế giới ngầm, rap Việt đang dần dần bước ra ánh sáng.

“Em ơi đi trốn với anh” rồi mình sẽ cùng về “Một nhà”

Giai đoạn 2014-2015 có thể được xem là một khoảng thời gian đáng nhờ với cộng đồng rap-underground khi những sản phẩm chất lượng liên tục được ra mắt và đón nhận. Đầu tiên phải kể đến Một nhà của nhóm Da Lab. Da Lab từ lâu đã là một cái tên “có máu mặt” trong giới underground Hà thành. Họ nổi tiếng với những sáng tác chân thực, mộc mạc với nguồn cảm hứng từ cảm xúc trong cuộc sống hàng ngày. Dù được Da Lab bật mí rằng đây không phải là ca khúc tâm huyết nhất của nhóm, nhưng “Một nhà”, đến thời điểm này có lẽ là ca khúc thành công nhất của nhóm. Video “Một nhà” đạt hơn 30 triệu lượt view trên Youtube, một con số đáng mơ ước với ngay cả những nghệ sĩ overground. Và những giai điệu vui tươi “Khi hai ta về một nhà... Khép đôi mi cùng một giường” thì được ngân nga khắp các đám cưới lớn nhỏ…
Cuối năm 2015 cũng là thời điểm ra mắt một hiện tượng khác của rap Việt – “Đưa nhau đi trốn” với sự kết hợp của Đen và Linh Cáo. Cũng như Da Lab, rapper Đen (hay còn được gọi là Đen Vâu) cũng là một rapper kì cựu của underground. Trước “Đưa nhau đi trốn”, Đen đã có rất nhiều ca khúc về tình yêu, về tuổi trẻ, về khát khao được khám phá thế giới muôn màu... Nhưng phải đến “Đưa nhau đi trốn”, cái tên Đen mới bắt đầu nhận được sự đón nhận từ đông đảo khán giả. Và giải thưởng “Ca khúc rap/hiphop được yêu thích nhất của Zing Music Awards 2015 là một lời khẳng định cho thành công của “Đưa nhau đi trốn”, và cũng là cho hành trình bước ra ánh sáng của rap Việt.

Và khi nhạc rap vang lên khắp các hang cùng ngõ hẻm

Sau bước chạy đà gần như là hoàn hảo ấy, cộng đồng underground như thừa thắng xông lên, với liên tục những ca khúc làm mưa làm gió. “Bài ca tuổi trẻ” (PKL), “Lý cây bông” (Pipo x Ricky Star) hay “Quăng tao cái boong” (Huỳnh James x Pjnpoys) đã trở nên quá quen thuộc. Những giai điệu này vang lên khắp nơi, từ những buổi sinh hoạt lửa trại ngoài trời của các bạn trẻ đến loa phát nhạc tại những trung tâm thương mại. Những giai điệu, lời ca độc đáo, cá tính được đón nhận; những cái tên xa lạ được nhiều người yêu thích. Rap Việt đang thực sự trỗi dậy.

Hữu xạ tự nhiên hương

Đen thực hiện cuộc hành trình âm nhạc mang tên “Kobukovu” (Không buồn không vui) - một Hành trình lạ lùng mang Rap đi khắp miền đất Việt. 
Tử Tế Show – một show diễn riêng của thế giới ngầm, với nòng cốt là những Da Lab, PKL, Đen,... Tử Tế Show đã đi đến mùa thứ 6 – 6 năm là đầu tàu đưa rap Việt đến với công chúng, và show nào cũng cháy vé.
Hữu xạ tự nhiên hương, nhạc rap đang dần dần lấy lại được vị thế trong lòng công chúng. Những ngọn lửa đã từng thoi thóp, nay lại bùng cháy mạnh mẽ và lan tỏa rộng khắp.
Với những sản phẩm âm nhạc chất lượng, rap Việt đang dần lấy lại được vị thế trong lòng công chúng

Hãy trả nhạc Rap về với giá trị vốn có của nó

Âm nhạc vừa là một thứ chuyên chở cảm xúc, vừa là món ăn tinh thần, và vượt xa hơn nữa chính là những động lực giúp cho nhiều bạn trẻ cảm thấy ít nhất mình được cảm nhận, tận hưởng nó theo cách của riêng mình. Nếu định nghĩa âm nhạc theo cách này, thì nhạc rap có lẽ đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh của nó. 
Với nguồn động cơ từ thế giới underground, rap Việt đang trỗi dậy mạnh mẽ. Trải qua hai mươi năm tồn tại của rap Việt, chúng ta đã có đủ độ dài thời gian, kiến thức và tư duy để nhìn nhận những giá trị mà thể loại âm nhạc này mang lại. Và cũng đã đến lúc, chúng ta dành một cái nhìn công bằng hơn cho Rap Việt.
Đọc thêm: