*Hey, mình vừa mới xem phim season 1 của bộ phim này và thấy cần review ngay lập tức. Và có lẽ đây là bộ phim đầu tiên mình viết review nên có gì sai sót, các bạn có thể để lại bình luận phía dưới bài viết này.

So, let’s get start!

1. Ấn tượng trước và sau khi xem

Trước khi bắt đầu xem Riverdale season 1 thì mình đã có nghe đến vụ Cole Sprouse quay trở lại đóng phim. Với thế hệ 9x, bộ phim truyền hình Disney “The Suite life of Zack and Cory” là một trong những bộ khá nổi tiếng lúc bấy giờ. Nên mình khá là nhớ mặt một vài diễn viên cùng lứa Disney Chanel hồi đó như Vanessa Hudgen, Ashley Tisdale, … trong đó có Cole Sprouse – đóng nhân vật Zack trong cái bộ kia. Mình thấy hơi lạ, vì mình ghĩ rằng anh ấy sẽ chọn phim điện ảnh, một thử thách mới chẳng hạn; hoặc mấy cái phim không phải tình yêu gà bông như mấy cảnh cut mình vô tình xem được trên Instagram. Cơ mà mình đã hố khá to.

        Sau khi xem vài tập đầu còn cố gắng kiềm chế, không xem liền tù tỳ thì mình càng ngày càng khó dứt khỏi phim hơn hẳn. Về lý do vì sao thì còn dài và nhiều lắm. Nhưng, Cole đã không chọn nhầm phim đâu.  Nó thực sự không hề quá gà bông như mình tưởng chút nào.

Đọc thêm:

2. Tuyến nhân vật

Nhìn chung thì phim xoay quanh bốn nhân vật chính: Jughead, Betty, Veronica và Archie. Mỗi một nhân vật chính lại như đại điện cho 1 kiểu gia đình, và kiểu chia làm hai phe. Betty và Arch là bạn hàng xóm, gia đình không có vấn đề gì về vẻ ngoài, tạm cho là phe “angel visual”. Veronica và Jughead là hai kẻ ở phe “dark side”, gia đình có tiền án tiền sự. Nhưng mà, đúng là chẳng có nhà nào là yên ổn cho lắm.

        Betty thuộc kiểu gia đình Mỹ truyền thống, ngoan đạo và đẹp đẽ từ đầu đến chân. Nhưng đằng sau vỏ bọc đẹp đẽ đó là cả một loạt những bí mật được cất giữ một cách rất-không-thể-nghĩ-ra-được. Veronica lại là con nhà giàu hết thời chuyển từ New York xuống, bộc lộ rất rõ ràng phong thái thanh lịch nhưng cũng rất rõ ràng của quý cô, ngay cả lúc vào thời điểm tệ nhất khi đến Riverdale bố đi tù vì lừa đảo và mẹ thì đi làm hầu bàn.
 Jughead, cái tên đã thể hiện rằng cậu bạn này là một nhân vật bị ruồng bỏ, khi cha là nhân vật “máu liều” của xóm và mẹ thì bỏ đi cùng với em gái Jughead khi không thể chịu nổi. Chỉ có mình cậu vẫn tin vào mặt tốt ở người bố và quyết tâm thuyết phục ông thay đổi và hàn gắn gia đình. 
Arch là trường hợp khả quan nhất khi ít ra thì bố mẹ cậu ly dị nhưng bố cậu vẫn là một điểm tựa cho cậu con trai nông nổi của mình. Còn một vài tuyến nhân vật phụ nhưng cũng quan trọng không kém như Cheryl, nàng tóc đỏ bitchy của cái trường Riverdale High hay Kevin, cậu bạn thân đồng tính siêu cute của hội chị em Betty và Veronica. Nhưng về cụ thể nhân vật sẽ được “spoile” – tiết lộ ở part 2 của phần review này.

Đọc thêm:

3. Ngoại cảnh, ánh sáng

           Phải nhắc đi nhắc lại cả tỷ lần một câu rằng, phim này rất tối. Theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Câu chuyện bắt đầu từ một cái chết của 1 học sinh trung học gây rùm beng cả cái thị trấn “tạm gọi là bình yên”. Từ đây thì nhiều câu chuyện tối tăm nhất, sâu sa nhất của cả cái xóm này được xới tung lên qua từng nhà. Và cái ngoại cảnh của chuyện, thề là không khác gì phim kinh dị luôn. Từ góc quay, ánh sáng hầu như là rất ít, nếu có cũng là cái ánh đèn neon ở cái quán Pops mở 24h, hay ánh đèn điện của phòng ngủ rất nhỏ. Sáng nhất phim chắc chỉ có mấy cái cảnh đi tuyết ngoài trời hay ở cái sảnh trường học thôi. Chứ nhìn chung thì tăm tối khó tả.

         Một số phân cảnh slowmotion rất nhỏ như cảnh Cheryl đi qua cái sảnh chính của trường, góc thẳng từ trên đỉnh đầu chiếu xuống, kiểu ngầu ghê luôn ý. Chính cái tiết tấu và nội dung truyện đã có phần ảnh hưởng khá nhiều đến ánh sáng và cảnh phim, nhưng nhìn chung là nét căng và hoàn toàn khiến người xem đắm chìm vào câu chuyện hết từ tập này sang tập khác.

4. Không chỉ là vài câu chuyện tình yêu gà bông

       Ấn tượng ban đầu của mình về phim là mấy cái đoạn cắt của Cole – vai Jughead với Lili – vai Betty, diễn rất ngọt luôn ý. Từ thái độ đên ánh mắt lần đầu chạm mặt nhau ở cái quán Pop kia nữa. (bonus thêm vài cảnh khá nóng cho rated 16+) Sau khi xem xong thì nhận ra phim có rất nhiều câu chuyện ý nghĩa.

        Về cách yêu và đón nhận của Archie với vài cô bạn gái và bạn là con gái, cũng như cách mà cậu bạn đôi khi mơ hồ về năng lực bản thân nhưng vẫn luôn nỗ lực xây dựng bản thân mình tốt hơn. Còn cả về mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái. Archie mặc dù không có một gia đình hoàn hảo hay người bố tâm lý nhưng nhìn chung thì khá khẩm nhất khi Archie mắc sai lầm và luôn có bậc phụ huynh xuất hiện đúng thời điểm và răn đe đúng chỗ. Hay tưởng như mẹ Betty là người xấu tính khi xây dựng vỏ bọc gia đình hoàn hảo, mẫu mực rồi bắt đầu kể lể, xoi mói nhà khác, ép Betty trở thành “con nhà người ta” chuẩn mực. Nhưng trên tất cả thì bà vẫn đôi khi là một người mẹ có tâm khi yêu hai cô con gái của mình, dù phần lớn là khá tiêu cực.

            Veronica và Jughead thì luôn có một niềm tin vào mặt tốt người bố xấu xa, đầy tội lỗi. Và thậm chí Jughead bị chính người mẹ của mình bỏ rơi ngay cả khi cậu tìm đến để thay đổi, để trở nên tốt đẹp hơn nhưng điều đó không khiến Jughead thù hận mẹ của mình mà chỉ tự trách bản thân không thể thay đổi thực tiễn.

        Mối quan hệ tình bạn giữa người lớn với nhau cũng có khá nhiều điểm hay ho khi kiểu cùng lớn lên ở một nơi, cùng học chung cấp 3 nên cứ ngồi ăn với nhau là đá xoáy, bóc phốt, spoile cho đàn con – đời F2 của Riverdale một loạt câu chuyện xấu xa của bố mẹ chúng nó thời còn đi học. :v Và kiểu F2 là phiên bản thu nhỏ, cũng như ngầm nhận định luôn cái tương lai của lũ trẻ ý khi nhìn vào gương của chính bố mẹ chúng nó.

5. Một vài điểm trừ nho nhỏ

       Huân chương nào chẳng có hai mặt. Nhìn chung thì phim khá là perfect về cả cốt truyện, cách xây dựng tuyến nhân vật, ánh sáng, ngoại cảnh, và ca về năng lực diễn viên rất chuẩn. (đoạn này có spoile một chút phim ) ; nhưng vẫn không tránh khỏi sạn.

        Vì có lẽ là mùa đầu tiên nên đôi khi xây dựng quá nhiều nút thắt khiến tình tiết truyện đi thành vòng quanh, và đôi đoạn hơi nhảm. Như tiếng súng vào cái ngày 4/7 có hơi không liên quan. Nhân vật chính đi một vòng hỏi thăm từng người một, chẳng những không giải thích được chuyện tại sao ngày 4/7 người chết mà xác lại xác định là chết sau thời gian đó chứ không phải ngày 4/7. Cái báo trường chỉ có Betty với Jug lập nên, đi một vòng, hỏi quanh đủ kiểu, bóc phốt được đúng chuyện Archie với giáo viên dạy nhạc là một đôi. Tất nhiên là cũng mở màn được vài bí mật nhưng vẫn thấy hài hết sức =)))

        Xong kiểu tưởng bà này có liên quan hay tòng phạm gì đó vì Jason, tên của nhân vật phụ “thảm nhất” chết ngay từ tập đầu tiên, lại là học trò cũ của bả từ năm ngoái. Bóc phốt part 2, bà này lấy ID rởm để làm giáo viên. Rồi còn “thật thà” kể chuyện lại với Archie (mà cho đến giờ chuyện đó vẫn chưa được xác minh là đúng hay không hay chỉ là để đánh vào lòng thương hại của Arch??!) Và hoàn toàn, giả thuyết bà giết Jason chỉ là trí tưởng tượng phong phú của Betty và Ver (cộng thêm khán giả mò mò cảm thấy thế) mà ra thôi. Bả đi xong cũng hết chuyện để liên quan luôn. Hơ hơ… (Phút chót không quên gạ trai trên đường :v)

        Tiết tấu chuyện tình yêu của Arch cũng khá nhanh. Một mùa hôn đến gần chục cô. Rồi cô nào cũng phải xán vào anh chàng cho bằng được. Kiểu thấy là con chiên ngoan đạo ý :v Cũng bị đá đi vào lần vì hay lưỡng lự, hay kiểu friendzone quá đà gây hiểu nhầm cho các chị em (nạn nhân trong đó có Betty với Cheryl) Lại cả về tình yêu của Jughead với Betty. Cô này kiểu đau tình quá rồi tập trung đi tìm lại chị gái, được anh chàng “chớp thời cơ” cua luôn. Sau một cái hôn chỉ 2 hai chị biết – kiểu tuyên bố ngầm, hôm sau đã thấy bá vai thân mật giữa lũ bạn không hiểu chuyện gì xảy ra. Hay do mình FA lâu năm và khá truyền thống nên thấy kiểu tiến triển này hơi nhanh??


6. Overated

Đánh giá trên thang điểm: 8.5/10

            Phim không quá trinh thám (một vài đoạn tìm điểm mấu chốt hơi lòng vòng Tam Quốc), nhưng sâu sắc về các mối quan hệ, cũng đủ sức gây tò mò, hấp dẫn người xem qua các tình tiết then chốt. Chất lượng quay phim có nhà đầu tư Netflix thì khỏi chê rồi.

*Ngoài lề: Page review của tớ mới lập. Like đi vì nó miễn phí!
Đọc thêm: