If you want to achieve goals, do not focus on them.
Reggie Rivers
Nếu bạn muốn đạt được mục tiêu vậy thì đừng tập trung vào nó nữa.
Tưởng chừng như đi ngược lại với tất cả các lời khuyên rằng nên có mục tiêu trong cuộc đời. Rằng chúng ta nên đặt ra một đích đến, để tránh rơi vào chênh vênh, vô định của cuộc đời.
Bài nói khuyên chúng ta rằng, thay vì cứ nghĩ đến, cứ tin chắc hay cầu mong đích đến, mục đích sẽ chẳng có lợi gì nhiều. Vì chúng ta không thể tự viết điểm A lên trang tín chỉ. Chúng ta không thể tự ký cho cả hai bên trong một hợp đồng thương mại. Và rằng chúng ta mãi không thể có được một cô gái trong khi đi cạnh cô ấy mà chẳng nói lên lời.
Những điều đó là những thứ nằm ngoài vòng kiểm soát của ta.
Thay vào đó, chúng ta nên dành sự tập trung vào đâu?
Hành vi, hành động mỗi ngày của chính mình. Mà đó là một trong chuỗi trưởng thành từ cảm xúc, thái độ, hành động, thói quen, tính cách rồi đến số phận.
Có một nhân sinh quan hết sức can đảm và khiêm nhường rằng: Sống phải có mục đích nhưng không nhất thiết phải đạt mục đích.
Hành động chính là quá trình chứ không phải kết quả cuối cùng. Đó là tính liên tục trong thời gian. Là sự ý thức mỗi ngày về bản thân chúng ta phải hoàn thiện mình hơn. Đôi khi mục đích chỉ mang tính tương đối, nhất thời. Ví dụ từ chính bản thân mình, tôi chưa từng giữ được sự liên tục trong hành động hay suy nghĩ mỗi ngày. Tôi mang những mục đích ra làm động lực nhất thời rồi lại vụt tắt. Lúc nào cũng đặt lòng tin vào chiếc cân và mong rằng kim chỉ sẽ khác lần trước. Trong khi tôi có thể cảm nhận được chính mình nếu tôi thực sự chú ý. Tại sao phải đặt hết sự chú ý vào chiếc cân?
Cho dù kết quả có ra sao, hãy cứ hết mình, hãy cố gắng hết sức vì những mục đích cao cả qua những hành động của mình. Cuối cùng thì bình yên cũng sẽ tới thôi. Một nụ cười khi nhớ lại những ngày tháng đã qua mình đã chạy thật tốt như thế nào. Mình hạnh phúc trên chính quãng đường đi chứ chẳng phải trên một đỉnh núi hay cột mốc đáng nhớ nào.
Bạn chẳng bao giờ có thể trèo lên đỉnh núi trong khi cứ mãi nhìn lên đỉnh.
 
Ta không bị chìm vì bị ngã xuống sông,
nhưng vì cứ ở mãi dưới sông.
 
Kết quả, đích đến cuối cùng là sự kéo theo. Từng hành động, quyết định của mình bây giờ đều sẽ có hệ quả đến sau này.
Don’t care about results, focus on the process
Đọc bài này không phải để hiểu lầm rằng không nên đặt mục tiêu gì cả. Đó là điều trước tiên để định hướng cả quá trình của ta mà.