Có thể nói 2020 là một năm học đầy biến động với nhiều khó khăn và đổi mới, đặc biệt đối với các bạn học sinh chuẩn bị bước vào kì thi THPT QG. Thời gian học tập trên lớp giảm, thay vào đó là những buổi học online với nhiều hạn chế. Những sĩ tử đã vất vả ôn thi nay còn vất vả hơn khi phải tự học rất nhiều. Kì thi THPT QG năm nay đã được thay bằng kì thi Tốt nghiệp THPT và các trường đại học sẽ có những hình thức xét tuyển riêng. Điều đó đồng nghĩa với việc các trường đại học “top đầu” có thể sẽ có những bài thi “thách thức”, “khó nhằn” hơn rất nhiều. Vậy làm thế nào để các bạn học sinh ôn luyện hiệu quả, “đánh đúng trọng tâm” trong khoảng thời gian gấp rút? Câu trả lời chính là Nguyên lý Pareto: Quy luật 80/20.

Quy luật 80/20 đã rất nổi tiếng trên toàn thế giới nhưng chắc hẳn còn rất nhiều bạn học sinh còn rất mơ hồ về quy luật này. “Quy luật Pareto hay quy luật 80/20 (quy luật thiểu số quan trọng và phân bố nhân tố) nói rằng trong nhiều sự kiện, khoảng 80% kết quả là do 20% nguyên nhân gây ra” (Wikipedia). Ví dụ: trong kinh doanh, 80% doanh thu được đóng góp bởi 20% số khách hàng. Còn trong học tập, 80% kết quả đạt được là do 20% thời gian ôn tập. 
Chắc chắn đa phần các bạn học sinh sẽ dành rất nhiều thời gian trong ngày cho việc học nhưng hiệu suất không cao. Bởi lẽ các bạn thường hao phí thời gian vào những việc như chuẩn bị học liệu, suy nghĩ vẩn vơ, “lướt” facebook, đi vệ sinh,... Quy luật 80/20 sẽ giúp các bạn tận dụng được tối đa quỹ thời gian của bản thân.
Đầu tiên, cần xác định rõ đối tượng ưu tiên, cắt giảm những công việc không cần thiết. Các bạn dành ra 20% thời gian của một ngày, tức là từ 4 đến 5 tiếng tập trung tuyệt đối cho việc học, không phân tâm bởi những công việc khác. 20% thời gian này sẽ quyết định 80% kết quả học tập trong ngày hôm đó. Ví dụ, bạn sẽ lên lịch tự học mỗi ngày từ 20h đến 00h, mọi vấn đề như chuẩn bị tài liệu học, sinh hoạt cá nhân,... sẽ được hoàn thành trước 20h.
Thứ 2, lên thời gian biểu cho bản thân. Thời gian biểu sẽ có tác dụng khi bạn tuân thủ nghiêm chỉnh và đều đặn trong khoảng thời gian dài. Thời gian biểu có thể như sau:
  • 20h-20h20: Xem lại các kiến thức đã học
  • 20h20 - 22h: Luyện đề
  • 22h - 22h30: Kiểm tra kết quả, chữa đề
  • 22h30 - 23h30: Tổng hợp lại toàn những gì đã học, xem những kiến thức nào đã nắm vững, kiến thức nào còn chưa rõ, chưa học
  • 23h30 - 00h: Đọc, tìm hiểu qua những kiến thức còn chưa vững, lên kế hoạch, đơn vị kiến thức nào sẽ được học, ôn tập cho buổi sau.
Như vậy, 20% thời gian ôn tập này sẽ tạo ra 80% kiến thức được tích lũy. Ngoài·ra, các bạn học sinh cần hiểu rõ bản thân mình còn “hổng” kiến thức nào, còn sai ở đâu để “bù đắp” và sửa chữa.
Thứ 3, “đánh trúng trọng tâm”. Muốn làm được những bài tập khó, cần nắm chắc kiến thức căn cốt. Khi xác định được “vùng tâm điểm” tức là bạn đã giải được 80% vấn đề, 20% còn lại sẽ áp dụng kiến thức cốt lõi để hoàn thành nốt. Hơn nữa, theo quy luật 80/20, 80% giá trị của một đề thi sẽ nằm ở 20% kiến thức trọng tâm. Rất nhiều bạn học sinh học lan man, không có phương hướng dẫn đến kết quả không như mong đợi. Vạch ra những kiến thức cốt lõi và nắm chắc chúng là cách nhanh nhất giúp bạn ôn tập nhanh chóng, hiệu quả. Đến đấy nhiều bạn cho rằng, áp dụng quy luật 80/20 khác gì “học tủ”. Điều đó hoàn toàn sai, “học tủ” là chọn một vài đơn vị kiến thức để ôn tập, còn học theo quy luật 80/20 là bạn ôn tập vững những nội dung cốt yếu, bao quát toàn bộ kiến thức.
Ngoài ra, bạn có thể áp dụng quy luật 80/20 vào những vấn đề khác trong cuộc sống. Chẳng hạn 80% số quần áo của bạn sẽ chỉ được mặc trong 20% khoảng thời gian cuộc đời (thậm chí ít hơn). Vậy thay vì để chúng nằm một xó, tại sao bạn không mang đến những tủ quần áo từ thiện, dành tặng cho những người có hoàn cảnh khó khăn.
Quy luật 80/20 là kết quả đúc rút từ thực tế và con số 80/20 có thể linh động thay đổi cho phù hợp. Mong rằng không chỉ các sĩ tử đang gấp rút ôn thi mà tất cả mọi người đều có thể áp dụng quy luật này để tối ưu hóa quỹ thời gian của bản thân, đạt được những mục tiêu quan trọng.
Chúc các sĩ tử của chúng ta vượt qua khó khăn, giành lấy chiến thắng !!!