Trong thế giới truyện tranh Marvel, Dị nhân là những người có năng lực đặc biệt nhờ vào gen đột biến di truyền (được gọi là X-gene) do tăng trưởng đột ngột; mang những khả năng siêu việt tiềm ẩn. Khái niệm này được sử dụng để chỉ 1 nhóm rất nhiều người có cùng 1 nguồn gốc năng lực đặc biệt, nhưng dạng năng lực của mỗi người là khác nhau.

I. Các cấp độ dị nhân cơ bản.

EPSILON.

Epsilon là những dị nhân có sức mạnh yếu, tầm tấn công nhỏ. Sức mạnh phụ thuộc vào chính cơ thể mình nên khiến cơ thể và diện mạo của họ khác biệt so với con người và không thể kiểm soát tốt năng lực của mình. Họ không thể che giấu hình dạng dị nhân của bản thân.

GAMMA.

Những dị nhân cấp Gamma có năng lực không hề kém cạnh dị nhân cấp Alpha và Beta. Họ có khả năng chiến đấu và sử dụng kỹ thuật chiến đấu của mình cũng như kiểm soát năng lực rất tốt.  Tuy nhiên, cũng như dị nhân cấp Epsilon. Những dị nhân này có những đặc điểm bên ngoài khác biệt so với con người, rất dễ nhận ra. Đó là mặt hạn chế của họ, vì khi tình thế bắt buộc, họ buộc phải ngụy trang để trở nên giống với con người. Ví dụ:
Dị nhân Blink: Cao thủ trong các trận chiến vì sử dụng thành thạo các cổng dịch chuyển, kỹ năng chiến đấu nhanh nhạy và hỗ trợ đồng đội cực tốt.  Tuy nhiên, cô có làn da màu hoa cà, đôi mắt không có con ngươi, mái tóc tím hồng và những ký hiệu lạ trên khuôn mặt.

Đọc thêm:

DELTA.

Dị nhân cấp độ Delta chiếm phần lớn trong giống loài dị nhân. Có mức độ sức mạnh thấp hơn so với Alpha. Những dị nhân này khác 2 cấp độ bên trên ở chỗ có bề ngoài không khác gì so với con người. Thậm chí đôi khi có những người còn không biết họ là dị nhân.
Không giống như dị nhân cấp Alpha hay Beta, sức mạnh của các dị nhân Delta không phải là thứ gì đó hiển nhiên và năng lực chiến đấu chủ động. Khả năng của họ tinh tế hơn, đủ để một người quan sát bên ngoài thực sự không thể nhìn thấy sức mạnh mà họ đang sử dụng. Trong nhiều năm, có những người thật sự không biết được rằng mọi thứ xảy ra với mình thật ra là do mình là dị nhân từ X-gene của họ mang lại. 
Ví dụ: Domino là một dị nhân Delta. Cô ấy luôn luôn gặp may mắn trong mọi tình huống. Tuy nhiên, năng lực của cô ấy không tự động kích hoạt. Nếu Domino bị bắn, cô ấy không thể đứng đó và trông chờ vào những viên đạn tự động “né” mình. Nhưng nếu cô ấy bắt đầu chạy khỏi những phát súng nhắm vào cô ấy, cô ấy sẽ thấy rằng cô ấy có thể tránh được từng phát bắn đó chỉ trong gang tấc.

BETA.

Dị nhân cấp độ Beta là những dị nhân có năng lực chiến đấu, mang tiềm năng sức mạnh vô cùng lớn. Những dị nhân này có bề ngoài giống với con người hơn dị nhân cấp độ Gamma, nhưng sẽ có 1 vài nhược điểm trong năng lực của họ. Những nhược điểm này bao gồm nhược điểm nhỏ trong hình dạng, không thể kiểm soát hoặc hạn chế trong việc sử dụng năng lực. Ví dụ:
 
Wolverine: thoạt nhìn có vẻ giống con người, nhưng anh không thể khống chế sức mạnh tái tạo của mình, không thể “tắt” đi để cho người ta không biết.

ALPHA.

Dị nhân cấp độ Alpha là những dị nhân có sức mạnh rất mạnh mẽ và hữu ích và không có nhược điểm nào về ngoại hình hay việc kiểm soát năng lực. Họ là những dị nhân cực mạnh.
Nếu một dị nhân có thể sử dụng sức mạnh của mình mọi lúc, bằng nhiều cách khác nhau, ảnh hưởng đến nhiều người cùng một lúc, trong một thời gian dài, thì người này có khả năng là một Alpha.
Một dị nhân cấp độ Alpha là một người trông không khác bất kỳ con người nào khác, và có sức mạnh khá hiệu quả trong chiến đấu. Sức mạnh của họ là không giới hạn và có thể vượt mức Alpha để trở thành Omega.

Đọc thêm:

OMEGA.

Dị nhân cấp độ Omega là những người có sức mạnh cao nhất. Họ là những người mạnh hơn cả dị nhân cấp Alpha.
Mỗi người trong số nhóm này đều mang năng lực có khả năng tàn phá vô cùng lớn và là mạnh mẽ nhất. Mỗi người trong số họ đều kiểm soát được sức mạnh của mình hoàn hảo, tiềm năng là vô hạn. Sức mạnh của họ đều được xếp từ mức độ lục địa trở lên và có khi là tác động được vũ trụ.
Cụ thể, để đạt được mức độ Omega, thì sẽ xét trên một loại sức mạnh, sẽ chọn ra cá nhân mạnh nhất sở hữu loại sức mạnh ấy, cá nhân ấy mang tiềm năng không thể giới hạn, không có các cá thể nào mang cùng sức mạnh có thể vượt quá cá nhân ấy.
Ngoài ra, một dị nhân mang hai hoặc nhiều sức mạnh cùng một lúc, nhưng nếu có một sức mạnh mang tiềm năng Omega thì dị nhân ấy chỉ được xếp vào loại Omega của năng lực ấy, còn những năng lực khác sẽ không được tính.
Đây là những người thực sự gây ra sự sợ hãi đối với loài người bình thường và chính quyền quốc gia. Đây là những dị nhân được coi là mối đe dọa nghiêm trọng nhất rất khó hạ gục, kiềm chế hoặc tiêu diệt. 

Danh sách 14 dị nhân Omega được công nhận.

1. Monarch (Jamie Braddock) – năng lực Omega: Điều khiển thực tại lượng tử (Có khả năng cảm nhận và điều khiến các ‘dây thực tại’ của vũ trụ, bằng cách tác động lên các ‘dây’ vô hình này mà anh có thể thao tính thực tại theo ý muốn.

Hình ảnh này không có thuộc tính alt; tên tập tin này là iceman-xmen.jpg

Hình ảnh này không có thuộc tính alt; tên tập tin này là marvel-girl-_-xmen.jpg

Hình ảnh này không có thuộc tính alt; tên tập tin này là magneto_marvel_comics_character.jpg

7. Proteus (Kevin MacTaggert) – năng lực Omega: Điều khiển thực tại tâm linh (hiểu nôm na thì có trạng thái cơ thể cấu thành từ năng lượng tâm linh, có thể nắn chỉnh thực tại bằng năng lực tâm linh của mình).
8. Mister M (Absalon Mercator) – năng lực Omega: Điều khiển vật chất. Năng lực này khủng đến mức có thể tác động vật chất ở cấp độ hạ nguyên tử bao gồm mọi dạng vật chất cấu thành từ các hạt.
Hình ảnh này không có thuộc tính alt; tên tập tin này là storm-xmen.jpg

10. Exodus (Bennet du Paris) – năng lực Omega: Telekinesis (điều khiển vật thể) _ hiểu nôm na là điều khiển mọi thứ. Thậm chí có thể điều khiển cả điện từ trường của Trái đất để tạo ra energy blast.
11. Kid Omega (Quentin Quire) – năng lực Omega: Telepathy: Không chỉ là đọc suy nghĩ hay điều khiển như Jean Grey.Còn có thể tạo các vật thể cấu trúc tâm linh (Năng lực Psionic).
Hình ảnh này không có thuộc tính alt; tên tập tin này là franklin_richards_28earth-61629_from_x-men_-_fantastic_four_vol_2_4_cover_001.jpg


II. Nâng tầm cấp độ dị nhân.

Một dị nhân không bị đóng khung với cấp độ của mình. Họ luôn có thể nâng lên 1 cấp độ dị nhân mới nếu chịu khó rèn luyện, trao dồi kỹ năng chiến đấu và hoàn thiện chính mình.
Đương nhiên ranh giới của việc nâng cấp này sẽ rất mong manh, tùy và thời điểm/sự kiện hoặc tâm trạng của dị nhân nữa. Do đó về cơ bản, mọi dị nhân ở cấp độ Omega cũng sẽ có thể là một dị nhân cấp Alpha. Nhưng không phải mọi dị nhân cấp Alpha đều là dị nhân cấp Omega.