Hôm nay, 5/6, bộ phim X-Men: Dark Phoenix sẽ chính thức ra mắt toàn cầu và ngày mai sẽ là buổi công chiếu đầu tiên của X-Men: Dark Phoenix tại Việt Nam. Đây sẽ là bộ phim đánh dấu sự kết thúc của vũ trụ X-Men do hãng FOX sản xuất. Sau bộ phim này, dàn X-Men sẽ được công ty chủ quản mới là Walt Disney reboot và làm mới lại từ đầu. Nhân dịp X-Men: Dark Phoenix ra mắt, hãy cùng nhìn lại chặng đường 20 năm gian nan để gây dựng tên tuổi của dòng phim đình đám về các Dị Nhân này.

1. TRILOGY ĐẦU TIÊN VỀ THẾ GIỚI X-MEN - KHỞI NGUỒN CHO THẾ GIỚI DỊ NHÂN.Đối với cá nhân mình, đặc biệt là trong  mảng điện ảnh, X-Men đã tạo ra 1 khái niệm hoàn toàn khác biệt về dòng  phim siêu anh hùng. Siêu anh hùng thường được hiểu là những anh hùng với  những bộ giáp/suit sặc sỡ và là 1 nhóm chuyên đi đánh đuổi yêu quái để  bảo vệ Trái Đất. Đẫu vậy, với X-Men, bộ phim đã đem đến những điều khác  biệt cho thể loại này. X-Men là 1 giống loài dị nhận đang phải cố gắng  tồn tại trên Trái Đất khi loài người, đặc biệt là Chính phủ Mỹ, làm mọi  cách để kiểm soát hoặc tiêu diệt giống loài được coi là nguy hiểm này.  Thế giới X-Men đem lại cho mình những con người với khả năng đột biến  đặc biệt, cố gắng sống trong môi trường hòa bình và được đào tạo để sử  dụng siêu năng lực 1 cách thân thiện và có ích cho xã hội, được dẫn đắt  bởi Giáo Sư X. Dẫu vậy, lý tưởng của Magneto không phải là không có cơ  sở, khi con người khơi mào chiến tranh và cố gắng tiêu diệt loài dị  nhân, họ bắt buộc phải hành động. 3 bộ phim đầu tiên của X-Men đã khai  thác rất rõ 2 khía cạnh này. Thế giới dị nhân luôn luôn đi kèm các yếu  tố chính trị trong đó khi loài người vẫn không thể chấp nhận loài dị  nhân và sống trong hòa bình và Chính phủ Mỹ bằng mọi cách đã cố gắng để  kiểm soát và xóa sổ giống loài này. Ngoài ra, 3 phần đầu của X-Men cũng  xây dựng nên 1 cốt truyện riêng cho nhân vật Wolverine khi anh là 1 dị  nhân bạo lực với bộ móng vuốt sắc bén làm từ kim loại Adamantium nhưng  có lòng thấu cảm khi gặp Rouge cùng với những dị nhân khác khi được đưa  đến X-Mansion hay Xavier’s School for Gifted Youngsters. Wolverine/Logan  bị mất trí nhớ và không có 1 thông tin gì về quá khứ của mình nhưng sau  3 phần phim, Logan cũng đã dần khám phá ra quá khứ đầy bi thương của  mình khi anh là 1 sản phẩm thất bại của dự án Weapon X, nơi mà anh bị  thí nghiệm bơm kim loại Adamantium vào người và đã trốn thoát khỏi dự án  khi thí nghiệm chưa hoàn thiện. Sau 3 phần phim, dòng phim X-Men cho ta  thấy những mẫu thuẫn cực kì phức tạp nhưng cực kỳ lôi cuốn giữa loài  người và loài dị nhân cũng như nhưng tâm lý cá nhân được xây dựng hiệu  quả giữa một số nhân vật, điển hình là Scot Summers/Cyclop, Jean Grey,  Wolverine, Rouge hay Pros X. Nếu bạn không quen xem những phim về mẫu  thuẫn tâm lý thì sẽ rất khó để bạn có thể hiểu được những giá trị mà  dòng phim X-Men mang lại, nhất là khi X-Men sở hữu 2 nhân vật có siêu  năng lực về thần giao cách cảm là Giáo Sư X và Jean Grey.
Bộ 3 phim X-Men đầu tiên khai sáng cho thế giới X-Men.


2. BỘ TRILOGY VỀ LOGAN/WOLVERINE – HÀNH TRÌNH ĐẦY BI THƯƠNG NHƯNG CŨNG ĐẦY HÀO HÙNG.Sau 3 phần phim đầu tiên về nhóm dị nhân  X-Men, hãng FOX quyết định sẽ có những lối đi khác biệt cho thương hiệu  này. Wolverine/Logan, tâm điểm của 3 phần phim đầu và là nhân vật được  khán giả yêu thích nhất trong dàn cast của X-Men, được FOX tập trung vào  xây dựng và sản xuất thêm 3 phần phim solo cho nhân vật này. 3 phần  phim đã khai thác và xen lẫn những câu chuyện về quá khứ đầy gian nan và  bi thương của Logan và nguồn gốc dự án Weapon X và giải thích tại sao  Wolverine lại không nhớ gì về bản thân (X-Men Origins: Wolverine – ra  mắt năm 2009), cũng như hành trình của Logan đến Nhật Bản (The Wolverine  – ra mắt năm 2013) sau cái chết của Jean Grey/Phoenix do chính anh ra  tay và là bước đệm cho phần thứ ba và cũng là phần cuối cùng đánh dấu  hành trình 17 năm của Logan/Wolverine trên màn ảnh rộng. Dẫu phần đầu  tiên nhận được rất nhiều sự chê bai và đánh giá thậm tệ về cả mặt nội  dung, kịch bản lẫn kĩ xảo và khiến Hugh Jackman suýt bỏ vai diễn thì 2  phần phim sau đã đạt được nhiều thành công đáng kể. Đặc biệt, bộ phim  LOGAN, ra mắt năm 2017, đã đánh dấu lần cuối cùng diễn viên người Úc vào  vai nhân vật cực kì ngầu, bá đạo nhưng cũng đầy đau thương này. Để có  được sự chân thật và hoàn thiện nhất cho bộ phim cuối cùng về Logan, FOX  đã quyết định làm 1 bộ phim gác mác R cho LOGAN, sau khi 1 bộ phim dị  nhân gán mác R khác là Deadpool đã tạo ra bước ngoặt cực kì thành công  khi trở thành 1 bộ phim siêu anh hùng Marvel mác R đầu tiên được ra mắt  khán giả. LOGAN có nội dung xoay quanh việc Logan cùng giáo sư X đang  phải ngày qua ngày tìm mọi cách để tồn tại khi loài dị nhân đã bị tiêu  diệt gần hết. Cả 2 người đều đang mang những căn bệnh do chính siêu năng  lực của mình gây ra. Logan là niềm hy vọng cuối cùng để duy trì sự tồn  tại cho Giáo Sư X và chính Logan. Logan tình cờ gặp cô bé Laura, sau này  được biết đến là sản phẩm của thí nghiệm X-23, được lấy từ DNA của  Logan. Trong cùng lúc đó, 1 biệt đội tên là Reavers với thủ lĩnh là  Donald Pierce đang truy lùng Laura. Logan bằng mọi giá quyết bảo vệ  Laura đến cùng khi biết Laura có chung hoàn cảnh như anh. Đây là 1 câu  chuyện độc lập, đầy cảm xúc về Logan, mang đến cho khán giả cái kết đích  thực cho 1 nhân vật đã phải trải qua 1 cuộc đời đầy bi thương nhưng cực  kì hào hùng. Ngoài Logan, Laura cũng là 1 điểm cực kì sáng của bộ phim  khi diễn viên Dafnee Keen đã thể hiện xuất sắc vai diễn này với vẻ lạnh  lùng, tàn bạo nhưng cũng đầy thấu cảm khi gặp Logan. Vì sự khác biệt,  chân thật và đầy cảm xúc mà bộ phim mang lại, LOGAN nhận được đánh giá  cực kì lớn đến từ các nhà phê bình, là bộ phim duy nhất vượt qua mốc 90%  đánh giá tích cực (cụ thể là 93%) trên Rotten Tomatoes, và dành được 1  đề cử cho kịch bản chuyển thể xuất sắc từ Viện Hàn Lâm Điện Ảnh ở lễ  trao giải Oscars. Về mạt doanh thu, tổng cộng 3 phim lẻ về  Logan/Wolverine đã thu về hơn 1,4 tỷ USD cho thương hiệu X-Men.
Bộ Trilogy về nhân vật Logan/Wolverine – siêu anh hùng được yêu thích bậc nhất thế giới X-Men.

Quan trọng hơn cả, diễn viên Hugh  Jackman chính thức từ giã nhân vật Wolverine sau khi anh góp mặt liên  tục ở 9 bộ phim của thương hiệu X-Men, trong đó có 3 phim lẻ, 4 phim  X-Men và 2 lần cameo ở 2 bộ phim X-Men: First Class và X-Men:  Apocalypse. Wolverine đã được FOX xây dựng nên từ gần 20 năm trước và đã  trở thành 1 huyền thoại, 1 tượng đài của dòng phim siêu anh hùng và  được đông đảo khán giả hâm mộ. Với Hugh Jackman, đây là 1 vai diễn để  đời của tài tử người Úc. Wolverine đã giúp anh đổi đời, trở thành 1 siêu  sao Hollywood và giúp anh trưởng thành qua năm tháng cùng với nhân vật  quái dị này. Nhắc đến Hugh Jackman, lập tức người ta sẽ nghĩ đến  Wolverine. Đặc biệt, Hugh Jackman đã nhận được chứng nhận từ phía  Guinness xác nhận kỷ lục vai diễn siêu anh hùng Marvel dài nhất lịch sử  với 17 năm gắn bó với bộ móng vuốt của Wolverine, cùng với Sir Patrick  Stewart, diễn viên thủ vai Professor Charles Xavier, người đã theo anh  như 1 cố vấn, như 1 người cha của Wolverine/Logan trong suốt hành trình  kỳ diệu nhưng đầy bi thương của Logan. Cho dù đã trải qua nhiều giai  đoạn khó khăn, đặc biệt là phần solo đầu tiên của Người Sói, nhưng Hugh  Jackman vẫn vượt qua được sóng gió và giúp biến nhân vật Logan/Wolverine  trở nên gần gũi hơn với khán giả, giúp khán giả thấu hiểu được tâm lý  phức tạp của Logan mỗi khi anh phải chịu đựng nhưng đau thương, mất mát  của mình.
Phần  thưởng xứng đáng cho những cống hiến của cả Hugh Jackman lẫn Sir  Patrick Stewart cho 2 vai diễn đã trở thành huyền thoại này.


3. X-MEN THÊ HỆ MỚI – BÌNH CŨ, RƯỢU MỚI.
a. X-MEN: FIRST CLASS – TÁI KHỞI ĐỘNG THƯƠNG HIỆU X-MEN.Đối với thế giới X-Men, sau khi hoàn  thành trilogy về thế hệ X-Men trưởng thành, hãng FOX quyết định chuyển  hướng đi sang quá khứ của dàn dị nhân X-Men để khám phá thêm về lịch sử  của loài dị nhân đột biến và nguồn gốc mối quan hệ giữa Charles Xavier  và Erik Lehnsherr. Mặc dù có 1 vài chi tiết bất hợp lý với không thống  nhất với 3 phần X-Men trước nhưng X-Men: First Class (2011) cho chúng ta  thấy được hành trình khám phá thế giới dị nhân và khám phá chính mình  của 2 người bạn Charles Xavier và Erik Lehnsherr. Bộ phim đã kết hợp rất  nhuần nhuyễn giữa các cảnh hành động, phô trương sức mạnh với các cảnh  tập trung vào việc phát triển tâm lý, nội tâm của các nhân vật khi họ  đang cố gắng hiểu hơn về sức mạnh cũng như hòa nhập vào thế giới con  người. Ngoài ra, các yếu tố chính trị cũng được lồng ghép khá khéo léo  để giúp mạch phim trở nên đa chiều và cuốn hút hơn. X-Men: First Class  tập hợp những diễn viên trẻ mới toanh mà FOX đặt hy vọng vào để thể hiện  sức trẻ, nhiệt huyết nhưng tâm lý có phần phức tạp của các nhân vật khi  họ cố gắng hiểu được giá trị của những sức mạnh đột biến mà họ được ban  tặng. Michael Fassbender và James McAvoy đã làm rất tốt và hoàn thành  xuất sắc vai diễn của mình, vốn đã được khán giả quen biết qua phần thể  hiện của 2 diễn viên gạo cội là Sir Patrick Stewart và Ian McKellen  trong 3 phần đầu X-Men. Dàn dị nhân cũ mà mới trong bộ phim này cũng đã  được các diễn viên thể hiện tròn vai, mang lại những cá tính riêng cho  từng nhân vật, đặc biệt là Jennifer Lawrence, cô thể hiện rất tốt 1  Raven/Mystique đầy năng động, trẻ trung nhưng bất ổn về mặt tâm lý khi  đang trên đường định hình bản thân với ngoại hình kỳ dị của Raven.
X-Men:  First Class – bộ phim quy tụ dàn diễn viên mới toanh những rất triển  vọng vào vai những nhân vật quen thuộc đã xuất hiện ở những bộ phim tiền nhiệm.

Chịu áp lực là phần phim kế tiếp về thương hiệu X-Men, sau khi 2 năm  trước, bộ phim đầu tiên về Wolverine bị đánh giá rất thấp, nhưng X-Men:  First Class đã nhận được những lời tán dương về 1 bộ phim đa dạng, trẻ  trung, thổi 1 làn gió mới vào thương hiệu X-Men. Bộ phim giúp tái khởi  động thương hiệu X-Men khi có 1 dàn cast mới, trẻ trung và đầy tiềm năng  lúc bấy giờ. Quan trọng hơn cả, bộ phim đã làm rất tốt kết hợp giữa  phần diễn xuất xuất sắc của các diễn viên, kịch bản có chiều sâu với  hiệu ứng kĩ xảo bắt mắt. Bộ phim nhận 86% đánh giá tích cực, tương đương  7.37/10 trên trang Rotten Tomatoes. Về mặt doanh thu, bộ phim thu về   hơn 353 triệu USD, không thể vượt qua doanh thu hơn 400 triệu của 2 bộ  phim X-Men gần nhất là X2: United và X-Men: The Last Stand. Mặc dù không  thể vượt qua cái bóng của 3 phần phim trước nhưng khán giả kỳ vọng vào 1  chương mới đầy lý thú và cuốn hút của thế hệ dị nhân trẻ này.


b. X-MEN: DAYS OF FUTURE PAST – SỰ GIAO THOA HOÀN HẢO GIỮA 2 THẾ HỆ X-MEN.Với sự thành công vang dội của thế hệ X-Men đầu tiên, cộng với sự triển vọng của dàn X-Men trẻ tuổi, FOX đã  quyết định làm 1 bộ phim cross over giữa 2 thế hệ X-Men với bộ phim  X-Men: Days Of Future Past. Bộ phim tập hợp hầu như tất cả các diễn viên  từ già đến trẻ đã góp phần tạo nên thương hiệu X-Men thành công vang  dội trên thị trường điện ảnh lúc bấy giờ. Bộ phim hội tụ dàn dị nhân  quen thuộc của bộ 3 X-Men đầu tiên và các phiên bản thời trẻ đã góp phần  tạo nên 1 bộ phim X-Men: First Class thành công. Sự giao thoa này đã  tạo ra sự hấp dẫn từ dàn diễn viên, hình ảnh, câu chuyện, âm nhạc và  xứng tầm là một trong những bom tấn nổi bật nhất của cả dòng phim X-Men.  Phim bắt đầu vào năm 2023, ở 1 viễn cảnh mà giáo sư X và Magneto đã  đoán trước được và báo với Logan trong after credit của The Wolverine.  Trọng tâm của phim được đặt vào 4 nhân vật Logan, người được chuyển tâm  trí về quá khứ để ngăn chặn những sự kiện xảy ra, giúp thay đổi thực tại  của thế giới vào năm 2023, Charles Xavier, Erik Lehnsherr và Raven thời  trẻ, 3 người mấu chốt giúp thay đổi quá khứ để ngăn chặn loài người sản  xuất những người máy Sentinels để tiêu diệt giống loài dị nhân và gây  ảnh hưởng đến sự tồn tại của cả nhân loại. Bộ phim với dàn cast khổng lồ  nhưng được đạo diễn Bryan Singer và biên kịch Simon Kimberg xây dựng  hợp lý, với cốt truyện ly kỳ, hấp dẫn, tâm lý các nhân vật được khai  thác tinh tế giữa thực tại và quá khứ cùng với những màn phô trương sức  mạnh ấn tượng, đặc biệt là với nhân vật Quicksilver. 1 trong những điểm  nhấn đặc biệt của phim đó là cảnh gặp nhau giữa 2 Charles Xavier, giúp  nhân vật của James McAvoy giác ngộ lý tưởng của chính Charles trong  tương lai. Từ tất cả đặc điểm đó, bộ phim mang lại những giá trị, thông  điệp lạc quan, mang tinh thần nhân văn mà hiếm bộ phim siêu anh hùng nào  có thể mang lại.  Ngoài ra, đây sẽ là bộ phim đánh dấu khép lại 1  chương đầy hào hùng và bi thương của thế hệ X-Men cũ và mở ra 1 chương  mới có những gương mặt trẻ, đầy nhiệt huyết và dần chiếm được tình cảm  của fan X-Men nói riêng và khán giả đại chúng nói chung. Bộ phim cũng đã  xóa bỏ gần như hoàn toàn các sự kiện trong bộ 3 X-Men đầu tiên và 2  phần phim riêng về Wolverine và xây dựng lại 1 khởi đầu mới với các dị  nhân thời trẻ. Có 1 chi tiết đáng chú ý là trong đoạn kết của phim,  Logan năm 2023 thức dậy với thực tại hoàn toàn thay đổi, tất cả các dị  nhân quen thuộc trong 3 phần phim đầu tiên của X-Men đều tồn tại và có 1  cuộc sống hạnh phúc và bình yên trong môi trường của X-Mansion nhưng  Logan lại không nhớ gì suốt 50 năm qua, còn ở năm 1973, Logan đã được  vớt lên từ sông Potomac bởi Mystique, lúc này giả dạng là đại tá William  Stryker. Đây là 2 chi tiết hơi rắc rối và khó hiểu nhưng qua 2 phân  cảnh này, có thể rút ra được 1 điều là các sự kiện ở 2 phần phim về  Logan đã bị reset hoàn toàn. Logan của năm 1973 sẽ bắt đầu hành trình  của mình với việc bị thí nghiệm Adamantium lên người, được gợi đến ở 1  phân cảnh trong phần phim X-Men: Apocalypse và sau 50 năm, anh sẽ có kết  cục như ở phân cảnh cuối phim vào năm 2023. Dẫu vậy, phần phim Dark  Phoenix sắp ra mắt có thể sẽ có ảnh hưởng lớn tới kết cục này khi có thể  viễn cảnh năm 2023 của X-Men: Days of Future Past mà Logan thấy sẽ  không bao giờ thực sự xảy ra khi Jean Grey và sức mạnh Dark Phoenix sẽ  trỗi dậy và biệt đội X-Men sẽ có thể có những mất mát đáng kể sau khi sự  kiện này kết thúc.
X-Men: Days of Future Past – Sự kết hợp hoàn hảo giữa 2 thế hệ dị nhân.

Dù sao thì với sự đầu tư kĩ càng và chất lượng, bộ phim đã trở thành 1  trong 3 bộ phim của thương hiệu X-Men ăn khách nhất mọi thời đại khi thu  về 747 triệu USD, vượt xa các bộ phim tiền nhiệm và chỉ đứng sau 2 phần  phim spin off về nhân vật Deadpool, khi mỗi phim đã thu về hơn 780  triệu USD. Quan trọng hơn cả, đây là bộ phim đầu tiên của X-Men chạm mức  90% đánh giá tích cực trên Rotten Tomatoes, tương đương với 7.52/10  điểm trung bình.

c. X-MEN: APOCALYPSE - MÃN NHÃN, HẤP DẪN NHƯNG CHƯA THUYẾT PHỤC.Với việc dàn cast mới của X-Men đang  chiếm được tình cảm lớn lao từ phía khán giả, FOX đã cho ra mắt phần  phim thứ 2 tập trung vào hành trình của nhóm dị nhân trẻ này, nay đã  trưởng thành phần nào khi bộ phim X-Men: Apocalypse được đặt vào bối  cảnh 10 năm sau sự kiện ở Nhà Trắng trong bộ phim X-Men: Days Of Future  Past. Bộ phim giới thiệu thêm các nhân vật dị nhân quen thuộc ở thời trẻ  như Jean Grey, Scott Summer/Cyclops hay Ororo Munroe/Storm, Kurt  Wagner/Nightcrawler để tăng thêm sự thu hút với khán giả. Trong phần  phim này, nhóm X-Men phải đối đầu với 1 dị nhân toàn năng mang tên En  Sabah Nur, tỉnh dậy sau hàng triệu năm, nhận thấy con người đang bị lạc  lối từ đó  có mưu đồ xan lấp Trái Đất để tạo nên 1 thế giới theo ý hắn.  Mặc dù các dị nhân trong phần này đã có được nhiều đất diễn để thể hiện  sức mạnh qua những phân cảnh hành động đẹp mắt và cuốn hút cũng như thể  hiện những cá tính của riêng mình qua các phân cảnh tương tác với nhau  nhưng cốt truyện không chặt chẽ và nhiều chi tiết chưa được liên kết  hiệu quả với cốt truyện đã khiến mạch phim bị ngắt quãng, nhạt nhòa,  không có điểm nhấn nào thật đặc biệt, gây ấn tượng với khán giả. Có lẽ 1  vài phân cảnh đáng nhớ nhất và mang đến cảm xúc đặc biệt cho người xem  là 2 phân cảnh Quicksilver cứu mọi người ra khỏi X-Mansion chuẩn bị nổ  tung và phân cảnh Logan/Wolverine, lúc này đang là vật thể của thí  nghiệm Weapon X, thể hiện được sự bạo lực mà máu lạnh của 1 con thú  hoang khi được Jean giải thoát và bắt đầu chém giết những người lính cản  đường anh. Jean cũng đã trao lại 1 phần ký ức cho Logan trong đoạn cuối  của phân cảnh này. Điểm thất bại đáng chê nhất của bộ phim này có lẽ là  việc xây dựng phe phản diện trong suốt gần 2 tiếng rưỡi của bộ phim.  Ngoài Magneto được xây dựng khá hoàn chỉnh cả về mặt tâm lý lẫn hành  động thì cả 4 nhân vật còn lại của phe phản diện, đặc biệt là En Sabah  Nur đều không có gì ấn tượng và đáng nhớ. Chí vì những điểm yếu ở những  vị trí cực kì quan trọng trong bộ phim này nên X-Men: Apocalypse nhận  được không ít những lời chỉ trích đến từ các nhà phê bình, chỉ đạt được  47% đánh giá tích cực, chỉ hơn bộ phim thảm họa X-Men Origins: Wolverine  có 10% trên Rotten Tomatoes cho dù có nhiều fan X-Men ủng hộ bộ phim và  bỏ qua các điểm yếu này và giúp bộ phim thu về hơn 540 triệu USD doanh  thu. Đây là bộ phim mang tính giải trí rất cao nhưng lại thiếu chiều sâu  về cốt truyện và kịch bản.
X-Men: Apocalypse – Mang đậm tính giải trí nhưng chưa thể thỏa mãn giới phê bình.


d. X-MEN: DARK PHOENIX - SỰ KẾT THÚC CỦA HÀNH TRÌNH 20 NĂM X-MEN.Phần phim thứ 3 và cũng là phần phim kết  thúc cho bộ trilogy về thế hệ mới của X-Men sẽ được ra mắt vào tháng 6  năm 2019 với tựa đề X-Men: Dark Phoenix. Hy vọng với cốt truyện được tập  trung xung quanh thực thể Phoenix, bộ phim sẽ giúp các nhân vật bộc lộ  được cảm xúc cũng như tâm lý của mình khi Jean bị thực thể Phoenix kiểm  soát trí não của mình. Đây là 1 khía cạnh cực kì quan trọng của dòng  phim X-Men khi Jean sở hữu năng lực tiềm ẩn của 1 thế lực bí ẩn nhưng  đầy mạnh mẽ, khiến Jean bị rối loạn nhân cách giữa con người thật của cô  và con người do Phoenix tạo nên. Tất cả nhân loại, kể cả X-Men sẽ bị  tiêu diệt trong phút chốc nếu thế lực này được giải phóng đủ lâu để tạo  nên 1 sức mạnh khủng khiếp mà không ai có thể cản được. Với sự phức tạp  và thế lực này, hy vọng bộ phim sẽ cho chúng ta thấy được giá trị cốt  lõi của thế hệ X-Men đã mang đến cho người xem trong suốt gần 20 năm  qua. Đây là canh bạc cuối cùng của FOX trước khi được Tập đoàn Walt  Disney mua lại và sát nhập với khối tài sản khổng lồ của họ. Như vậy, có  thể thấy trong gần 20 năm qua, FOX đã dùng công thưc trilogy trong phim  ảnh để xây dựng nên thế giới X-Men đa dạng, cuốn hút và có chiều sâu  mặc dù có 1 vài bộ phim đạt kết quả không được như kỳ vọng. Mỗi phần  phim là 1 câu chuyện độc lập, giúp xây dựng tính cách và nội tâm của các  nhân vật dị nhân, trong suốt gần 20 năm qua, chúng ta, những người xem  phim, đã phần nào thấu cảm được hoàn cảnh của từng nhân vật chủ đạo của  dòng phim cũng như cảm nhận được những giá trị sâu sắc, có phần nhân văn  mà thương hiệu tỷ đô này mang lại. Đặc biệt, X-Men đã hoàn thành xuất  sắc nhiệm vụ xây dựng 2 tượng đài, 2 huyền thoại của loài dị nhân trong  suốt 17 năm, đó là Logan/Wolverine do Hugh Jackman thủ vai và Charles  Xavier/Professor X do 2 diễn viên James McAvoy và Sir Patrick Stewart  thủ vai, trong đó Sir Patrick Stewart đã hoàn thành xuất sắc phiên bản  trưởng thành của Giáo sư X. 2 nhân vật này xứng đáng được đứng trong  hàng ngũ những siêu anh hùng Marvel vĩ đại nhất thế kỉ 21 bên cạnh Tony  Stark/Iron Man và Steve Rogers/Captain America.
X-Men: Dark Phoenix – Bộ phim cuối cùng về dàn dị nhân X-Men đã gắn bó với chúng ta trong suốt gần 20 năm qua.


4. CÁC PHẦN PHIM SPIN OFF LIÊN QUAN ĐẾN THẾ GIỚI DỊ NHÂN CỦA FOX.Ngoài những bộ phim xoay quanh thế giới X-Men, FOX còn có 3 bộ phim spin  off, trong đó có 2 bộ phim về chàng lính đánh thuê Wade Wilson, sau này  trở thành Deadpool và 1 phần phim spin off về những dị nhân trẻ mới  mang tên The New Mutants. Cho đến thời điểm hiện tại, Deadpool đang là  ngôi sao rất sáng của thế giới dị nhân X-Men khi 2 bộ phim của tên bựa  nhân lắm mồm và máu me này đã mang về khoảng 1,5 tỷ doanh thu cho FOX.  Còn với The New Mutants, phim mang hơi hướng tâm lý kinh dị về dị nhân  này sẽ được ra mắt vào năm 2020 và được kỳ vọng là sẽ làm nên đều bất  ngờ cho dòng phim X-Men này.

a. DEADPOOL - GÃ BỰA NHÂN LẮM MỒM, MÁU ME, CHÂM BIẾM NHƯNG CŨNG CHAN ĐẦY CẢM XÚC.Sau khi nhân vật Wade Wilson/Deadpool  trong phần phim X-Men Origins: Wolverine bị chỉ trích thậm tệ vì không  tuân theo nguyên tác của truyện tranh Marvel, FOX quyết định sửa sai  bằng cách phát triển phần phim riêng về tên bựa nhân anti-hero đầy hài  hước và châm biếm này. Đúng theo những gi FOX kỳ vọng, 2 phần phim  Deadpool đã chiều lòng fan của gã đánh thuê máu me này. 2 phần  phim được làm theo đúng nguyên tác từ tạo hình đến tính cách, lời thoại  và cả những cảnh hành động. Vì tính chất máu me và bựa nhân của  Deadpool, FOX quyết định cho 2 phần phim Deadpool gác mác R. Chính những  điều này đã làm nên sự độc đáo và cuốn hút của bộ phim trong việc xây  dựng các câu chuyện xung quanh 1 Deadpool đúng chuẩn comic và được nhiều  người biết đến và yêu quý. Sự kết hợp giữa hài hước, châm biếm và kinh  dị máu me đã giúp 2 phần phim Deadpool đạt được những thành công vang  dội cả về mặt thương mại lẫn phê bình phim. Cho dù hài hước, sáng tạo và  máu me là những điểm sáng chính nhưng Deadpool lại có 1 tâm lý sâu sắc  nhất định khi anh làm tất cả để bảo vệ Vanessa và khai sáng cho cậu nhóc  Russell Collins/Firefirst trong phần 2, người đã lạc lối trong phần 2  và giết gia đình của Cable, dị nhân nửa người nửa máy có khả năng du  hành thời gian, từ đó giúp bộ phim xây dựng được 1 kịch bản có chiều sâu  và mọi phân cảnh đều liên kết chặt chẽ đến cốt chuyện chính. Một phần  quan trọng bậc nhất giúp làm nên thành công cho Deadpool đó chính là cái  duyên và sự quyến rũ, hài hước của diễn viên Ryan Reynolds với nhân vật  này. Qua 2 phần phim, chúng ta và cả Ryan cũng phải công nhận là anh  sinh ra là để đóng vai diễn này vì Wade Wilson/Deadpool khớp với Ryan  Reynolds từ ngoại hình cho đến tính cách. Ngoài những điểm ấn tượng  chính của 2 phần phim Deadpool, bộ phim còn ghi điểm với nhiều lời thoại  và phân cảnh châm biến các dị nhân X-Men nói riêng và nền văn hóa đại  chúng nói chung. Mặc dù chỉ là phần spin off và không liên quan trực  tiếp đến X-Men nhưng chỉ với 2 phần Deadpool, bộ phim đã mang lại thành  công ngoài sức tưởng tượng khi là 2 bộ phim ăn khách nhất của thương  hiệu X-Men chứ không phải các phần phim về X-Men hay Wolverine, với lần  lượt 783 triệu USD và 785 triệu USD tiền doanh thu. Deadpool quả thực là  1 ngôi sao sáng của thế giới dị nhân và hầu như chiếm được tất cả tình  cảm, sự mến mộ đến từ người hâm mộ dòng phim X-Men cho dù Deadpool chỉ  là phần phim spin off.
2 phần phim Deadpool – 2 tuyệt phẩm siêu anh hùng (thực chất là phản anh hùng – anti hero) gán mác R do FOX sản xuất.


b. THE NEW MUTANTS – CANH BẠC TÁO BẠO CUỐI CÙNG CỦA FOX CHO DÒNG PHIM VỀ DỊ NHÂN.Cuối cùng, trong năm 2020, FOX sẽ cho ra  mắt phần phim cuối cùng về dòng phim dị nhân X-Men, đó là phần phim  spin off mang tên The New Mutant. The New Mutant sẽ là câu chuyện xung  quanh 5 đứa trẻ dị nhân đang bị giam hãm tại 1 cơ sở bí mật, phải chiến  đấu để chống lại những tội lỗi, những ám ảnh và tự giải thoát chính mình  ra khỏi cơ sở đó, vốn đang dùng nhiều biện pháp để tra tấn tâm lý các  đứa trẻ đó.  Bộ phim sẽ mang hơi hướng tâm lý kinh dị giật gân, 1 hướng  đi đầy táo bạo cho phần phim cuối cùng về dị nhân. The New Mutants hiện  tại đã lùi lịch công chiếu xuống tháng 4 năm 2020 cho dù phim đã cho ra  mắt 1 trailer với tông màu và các khung cảnh quay cực kì ám ảnh và theo  hơi hướng kinh dị đen tối cách đây gần 2 năm. Trailer đầu tiên được ra  mắt và nhận được những phản hồi tích cực về sự mạnh dạn chọn thể loại  kinh dị làm hướng đi mới cho bộ phim spin off về những dị nhân trẻ này.  Hiện tại, phim đã hoàn thành quá trình ghi hình vào tháng 9 năm 2017 và  đang trong quá trinh hậu kì. Dẫu vậy, nhiều nguồn tin cho biết kế hoạch  reshoots cho The New Mutants vẫn chưa thể diễn ra cho dù đoàn làm phim  đã lên kế hoạch reshoots từ giữa năm 2018. Đạo diễn của phim, John  Boone, đang cố gắng phát triển bộ phim trở nên ám ảnh, kinh dị và sợ hãi  hơi khi thấy khán giả đã rất thú với đoạn trailer đầu tiên mang hơi  hướng tâm lý kinh dị. The New Mutants được coi là bộ phim cuối cùng được  sản xuất bởi FOX cho dòng phim dị nhân X-Men trước khi về tay của Walt  Disney và Marvel Studios.
The New Mutants – Canh bạc cuối đầy táo tạo và chứa đựng nhiều bất ngờ cho dòng phim về dị nhân của FOX.


5. TỔNG KẾT LẠI HÀNH TRÌNH 20 NĂM CỦA TƯỢNG ĐÀI X-MEN.Trải qua gần 20 hình thành và phát triển, hãng FOX đã cho ra mắt 11 phần  phim về thế giới dị nhân với nhiều cốt truyện phong phú và hấp dẫn. Dàn  dị nhân X-Men đã cho chúng ta thấy 1 thế giới dị nhân đa dạng và lôi  cuốn với các dị nhân sở hữu các năng lực khác nhau. FOX đã khai thác  hiệu quả và tối đa tiềm năng của các dị nhân được khán giả yêu thích như  Logan/Wolverine, Raven/Mystique, Charles Xavier, Erik  Lehnsherr/Magneto, Peter Maximoff/Quicksivler, Scott Summers/Cyclops,  Ororo Munroe/Storm, Jean Grey hay dàn X-Force bao gồm những nhân vật cực  kì thú vị như Deadpool, Cable, Negasonic Teenage Warhead, Colossus và  rất nhiều dị nhân khác đã góp phần vào xây dựng 1 tượng đài X-Men vĩ  đại, mặc cho đã có rất nhiều gian nan mà thương hiệu này phải trải qua.  Giờ đây, hãng FOX đã thuộc chủ quyền của Tập đoàn Walt Disney, có nghĩa  là Marvel Studios đã có quyền khai thác thế giới dị nhân này thay cho  FOX. Cả thế giới X-Men sẽ được làm lại dưới tay của Marvel Studios trong  tương lai. Có 1 trường hợp đặc biệt là Deadpool sẽ không bị khai tử khi  về với Disney và Marvel. Sự thành công đáng kinh ngạc của 2 phần phim  siêu anh hùng gán mác R về nhân vật Deadpool đã thuyết phục Disney và  Marvel giữ nguyên nhân vật này. Dù sao thì chúng ta cùng hy vọng X-Men:  Dark Phoenix sắp tới sẽ là cái kết xứng đáng cho thế giới của X-Men do  FOX xây dựng nên trong suốt gần 20 năm qua và hy vọng, thế giới dị nhân  sẽ được Disney và Marvel chăm chút cẩn thận để có mặt trở lại ấn tượng  và xuất sắc hơn nữa trong tương lai.