Edward A. Murphy và nhóm nghiên cứu trong dự án MX981.
Edward A. Murphy và nhóm nghiên cứu trong dự án MX981.
Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao cái vận đen cứ bám lấy bạn không? Bạn đã bao giờ nghe đến định luật Murphy chưa? Ngày hôm nay, hãy cùng HoaSenPhat tìm hiểu về luật Murphy, điều này sẽ phần nào giải đáp được vấn đề tại sao “vận đen” cứ mãi bám lấy bạn? Tại sao bạn luôn luôn gặp phải những tình huống trớ trêu trong cuộc sống! 

Định luật Murphy là gì?

Định luật Murphy hay còn có tên gọi khác là “định luật đầu độc” hoặc “định luật bánh bơ” được tìm ra bởi đại úy Edward A. Murphy. Lý do là Edward A. Murphy đã dùng “bánh mì phết bơ” để chứng minh định luật này vào năm 1924.
Bạn hãy tưởng tượng nếu bạn phết bơ vào một mặt của bánh mì, thì khi bánh mì rơi xuống đất chắc chắn sẽ úp mặt có bơ xuống đất.  Nội dung của định luật Murphy này được thu gọn trong một câu ngắn gọn là: “Việc gì có thể xảy ra thì nó sẽ xảy ra”. 
Ban đầu, định luật này không được nhiều người ủng hộ, do có nhiều nhiều người ngộ nhận định luật này chỉ mang ý nghĩa tiêu cực hơn là tích cực.
Bởi theo định luật này,  nó khiến người ta dần đánh mất đi một vũ khí tinh thần lợi hại, đó chính là niềm tin. Thực tế chứng minh thì nguyên tắc này lại khá hữu ích và giúp ta cân bằng cuộc sống. Với thái độ chủ động dự đoán trước tình huống sẽ xảy ra, bạn sẽ kiểm soát tâm lý tốt hơn nếu gặp thất bại.

Nguồn gốc của định luật Murphy

Định luật Murphy nổi tiếng này ra đời dựa trên nền tảng cơ bản của sự ngẫu nhiên. Từ một nhầm lẫn không may trong thí nghiệm mà Edward A. Murphy Jr. đã thốt ra định luật này.
Vào năm 1949, đại úy Murphy có tham gia 1 dự án nghiên cứu MX-981. Đây là một dự án nhằm tìm ra giải pháp làm giảm lực G lên phi công trên các máy bay phản lực.
Trong một ngày nọ, khi ông làm thí nghiệm cho các thượng cấp quan sát và nghe báo cáo kết quả đã xảy ra một sai sót cực hy hữu. Trong khi những lần thử nghiệm trước đó  lại vô cùng hoàn hảo và không có sai sót gì.
Sau đó, Murphy đã kết hợp với nhiều tình huống xấu nhớ đời mà ông đã gặp phải nhiều lần trước đó. Chẳng hạn như:
- Trong ngày nhận bằng tốt nghiệp Đại học của ông, ngay khi ông vừa mặc chiếc áo trắng mới tinh xuống phố, Murphy đã bị một chiếc xe đi đường làm bắn đầy bùn lên áo.
- Thời còn đi học, mỗi khi đến tiệm sách, ông đều thấy những đầu sách ông cần chất cả đống trên kệ sách. Nhưng đến lúc ông không mang theo tiền để mua sách thì số sách đó lại không còn nữa. 
- Trong một lần ông chuyển nhà, ba đời nhà chủ trước của ngôi nhà đều vô cùng bình yên trong ngôi nhà đó. Nhưng khi Murphy đến ở thì cầu thang của tòa nhà đó lại bị sập, ngọn đèn chùm trên trần nhà tự rơi xuống đầu con trai của ông.
- Để đến chỗ hẹn đúng giờ, ông không đi đường chính để tránh kẹt xe mà thay vào đó ông chọn con đường ngắn nhất. Tuy nhiên, ông vẫn đến trễ do bị kẹt xe.
Sau một thời gian đúc kết kinh nghiệm từ những chuyện xảy ra với mình và những người xung quanh, Murphy đã công bố định luật và được đặt bằng chính tên của mình. Chỉ vài tháng sau khi công bố, định luật Murphy đã cực kỳ nổi tiếng trên các phương tiện truyền thông.

Một số nguyên tắc căn bản của định luật Murphy

Các nguyên tắc trong định luật này đang dần được chuyển sang các tiểu định luật trong các ngành như tình yêu, tình dục, kỹ thuật,... Định luật Murphy bao gồm các nguyên tắc sau như: 
- Nguyên tắc 1: Nếu bất cứ điều xấu nào có thể xảy ra thì chắc chắn rằng nó sẽ xảy ra.
- Nguyên tắc 2: Lúc nào nói cũng dễ hơn làm.
- Nguyên tắc 3: Mọi thứ diễn ra trong thực tế sẽ mất nhiều thời gian hơn so với dự kiến.
- Nguyên tắc 4: Trong những việc sai sót có thể xảy ra, việc nào tốn kém nhiều nhất sẽ xảy ra.
- Nguyên tắc 5: Điều gì mà bạn chắc chắn nó không thể sai, thì nó vẫn sai.
- Nguyên tắc 6: Nếu bạn dự tính sẽ có 4 tình huống xảy ra, thì nó sẽ phát sinh thêm tình huống thứ 5.
- Nguyên tắc 7: Mọi thứ thường sẽ xảy ra theo xu hướng từ tệ đến tệ hơn nữa.
- Nguyên tắc 8: Nếu bạn đang thấy mọi việc đang xảy ra tốt đẹp, thì có thể bạn đang bỏ lỡ một thứ gì đó.
- Nguyên tắc 9: Thiên nhiên lúc nào cũng đứng về phía những điều xấu mà còn là xấu tiềm ẩn.
- Nguyên tắc 10: Thiên nhiên luôn coi ta như một trò đùa.
- Nguyên tắc 11: Bạn không thể làm bất cứ thứ gì để hạn chế những hậu quả do kẻ ngốc gây ra do họ là thiên tài.
- Nguyên tắc 12: Nếu bạn muốn làm thứ gì đó, sẽ lại có vô số điều cần phải làm trước đó.
- Nguyên tắc 13: Mọi giải pháp được đưa ra sẽ lại xuất hiện những vấn đề mới.
- Nguyên tắc 14: Nếu điều gì không thể tự sai, thì sẽ có điều khác làm cho nó trở nên sai.

Định luật Murphy trong tình yêu

“ Nếu điều gì xấu xảy ra, thì nó có thể diễn ra trong thời gian tồi tệ nhất,” Đây là câu nói khá đúng trong khía cạnh tình yêu.
Nếu bạn ghét một kiểu người hay ghét một ai đó  thì sẽ thường xuyên gặp hoặc có mối quan hệ tình cảm với kiểu người hay người đó.
Đây là một trong những tình huống thường xuyên xảy ra trong các bộ phim tình cảm. Không chỉ trong phim thôi, điều này còn rất hay thường xuyên xảy ra trong chính cuộc sống của chúng ta. Những cặp oan gia chỉ cần gặp là cãi nhau, hình ảnh này chắc hẳn đã rất quen thuộc. Điều thắc mắc ở đây là: Tại sao oan gia thường gặp nhau nhỉ? Bởi vì khi bạn ghét một người nào đó thì thường sẽ có xu hướng hành động theo một trong 2 hướng sau:
- Thứ nhất là tránh xa họ ra. Trường hợp này sẽ tự kích thích sự tò mò của đối phương, lại khiến họ muốn tiếp cận với bạn. Mặt khác, khi 2 bên mà thường xuyên tiếp xúc thì sẽ lại càng hiểu nhau hơn đúng không?
- Thứ 2 cứ gặp nhau là lại đấu khẩu. Thường xuyên đấu khẩu sẽ khiến 2 người căm ghét đối phương nhiều hơn. Họ sẽ tìm những điểm yếu của đối phương để đem ra trêu đùa. Dần dần, thay vì có ác ý với nhau, họ sẽ trêu đùa nhau như một thói quen. Từ đó, họ yêu mến kẻ thù của mình từ lúc nào không hay.
Bạn thường xuyên gặp người mình thích trong lúc mình xấu nhất
Hầu hết các bạn đều đã được trải nghiệm tình huống này rồi, Khi xinh đẹp/ đẹp trai thì không gặp ai cả.  Nhưng trong lúc bạn “lôi thôi, lếch thếch” thì người ấy, crush lại xuất hiện trước mặt bạn.
Định luật Murphy trên đã có từ lâu, nhưng không phải ai cũng có thể biết và áp dụng chúng vào cuộc sống. Hi vọng những thông tin trên có thể giúp bạn biết hơn về định luật Murphy và cách áp dụng chúng để cuộc sống của mình tránh những vận đen hơn trong cuộc sống.
Hoasenphat.com
Đọc thêm: