Bài viết này mình muốn viết về một chủ đề thân thuộc đó là mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái nhưng với một hướng khác, một suy nghĩ khác, một nhìn nhận khác để thấy nhiều lúc thật sự các bậc phụ mẫu của mình cũng rất đáng yêu.

Đọc thêm:


Sự thật là:
Mình nhận thấy rằng thường các bậc phụ mẫu ở xã hội hiện nay số đông sẽ chưa làm hai dạng chính:
Dạng 1: các bậc phụ huynh có năm sinh từ 7x và lớn hơn: Các bác này thường có suy nghĩ mang hướng cổ điển, thích con cái có sự ổn định và an toàn tuyệt đối. Với họ, cách chỉ cho con đường đi và con sẽ follow đường đi đó dẫn đến sự ổn định là minh chứng dễ dàng nhất cho tình yêu thương. Dễ hiểu hơn đó là “bó” con cái họ trong một “ảo mộng” đẹp do bố mẹ vẽ ra và dốc hết sức để biến nó thành sự thật.Dang 2: các bậc phụ huynh trẻ hơn chút có năm sinh 8x: những vị này có suy nghĩ cấp tiến và hiện đại hơn. Họ thích để con cái mình tự “bơi” hơn việc “bó” chúng lại. Con cái của những ông bố. bà mẹ trẻ này không cần quá giỏi, quá xuất sắc nhưng sẽ được học và làm những điều chúng thích nhưng một thứ khiến họ khắt khe hơn bao giờ hết đó là kỹ năng – điều kiện bắt buộc mà các bậc phụ huynh đòi hỏi con cái họ cần phải có. Và thường họ có ít thời gian dành cho con cái của mình.
Thật ra, dù là các vị “bô lão” của chúng ta có trẻ hay đã lớn tuổi, dù thuộc dạng 1 hay dạng 2 như mình đã nêu ở trên thì “cuộc chiến” giữa cha mẹ và con cái cũng khó mà kết thúc bởi lẽ muôn thưở bố mẹ luôn đặt KỲ VỌNG quá cao ở con của mình mà không nghĩ đến SUY NGHĨ của con và ngược lại con không được hiểu vì nó không chịu nói lên suy nghĩ của mình. Bố mẹ là “siêu nhân” vì có thể cho con cái rất nhiều thứ nhưng lại không có siêu năng lực để đọc được suy nghĩ của con cái. Bởi lẽ, đó là điều con cái cần phải làm. Nghĩ lại, khi chúng ta còn nhỏ hay cả khi đã lớn khôn, từ những món đồ chơi nhỏ nhất hay tất cả điều chúng ta cần đều là do chúng ta bằng cách trực tiếp hay gián tiếp nói với cha mẹ thì điều ấy mới được thực hiện không phải ư? Thật ra, chúng ta đã từng trò chuyện với cha mẹ rất nhiều từ lúc bé chỉ là khi lớn lên nó dần biến mất và lặn mất tăm.

Đọc thêm:

Chúng ta thường sẽ thích ở gia đình có bố mẹ dạng 2 hơn, phải không. Nhưng hay thay những câu chuyện dở khóc dở cười, một đứa trẻ thích sự ổn định, thích được bố mẹ quan tâm chăm sóc kỹ càng lại sinh ra trong một gia đình “thoải mái” và một đứa trẻ yêu sự tự do, thích phiêu lưu khám phá lại ở trong gia đình bao bọc quá kỹ. Xung đột bắt nguồn từ chính không có sự đồng điệu trong suy nghĩ của nhau mà đơn giản hơn chính là không có sự giao tiếp, kết nối giữa hai thế hệ.
Thay vì cãi với bố mẹ, thay vì làm những hành động chống đối, thay vì có những suy nghĩ tiêu cực, thử một lần ngồi xuống, nhìn thẳng vào bố mẹ  và “CON MUỐN NÓI CHUYỆN”. 
Hãy một lần về nhà , và nói “con có chuyện cần thưa với ba mẹ ”. Bạn sẽ thấy: Bố mẹ bạn là thánh diễn deep siêu ngầu.


Dù bố mẹ bạn có khó tính, hay lạnh lùng, hay cả trái ngược là rất vui vẻ xuề xòa, bạn sẽ thấy được dáng vẻ của “một người trưởng thành” khi đấy, dù rất ngạc nhiên nhưng trong tích tắc vẫn rất điềm tĩnh và nói: “ừ, ăn cơm xong chúng ta nói chuyện nhé”. Hãy nhìn vào trong ánh mắt của bố mẹ, bạn mới thấy nó long lanh như nào bởi họ đang sung sướng như một đứa trẻ khi thấy con họ đã trưởng thành và biết nói lên quan điểm của bản thân dù chưa biết đúng hay sai, họ vẫn sẽ rất tự hào về bạn tuy vẫn “giả vờ” nghiêm túc để lỡ may đâu bạn có nói điều “xấu” gì còn có uy để chỉnh chứ nhỉ :)). Đâu còn thể chạy ra ôm chầm và xoa đầu cưng nựng như mỗi lần làm tốt như lúc bé nữa.
Hãy một lần về nhà , và nói “con có chuyện cần thưa với ba mẹ”. Bạn sẽ thấy: bố mẹ có những meme siêu hài hước
Chơi trò trốn vào một góc, xem ông cấu bà, bà cấu ông với 1000 câu hỏi vì sao mới thấy cha mẹ không có đáng sợ và cũng có những lúc bối rối như chúng mình . Và bạn sẽ thấy cái nháy mắt, cái biểu cảm nhỏ mà bố muốn truyền đạt cho mẹ hay ngược lại , đủ cho bạn thấy tâm linh tương thông là có thật và thật là mạnh mẽ.
Hãy một lần về nhà , và nói “con có chuyện cần thưa với ba mẹ”. Bạn sẽ thấy: bố mẹ vẫn là người chỉ đường tuyệt nhất.
Đừng ngại chia sẻ với cha mẹ, hãy chuẩn bị thật kỹ và chứng minh cho cha mẹ thấy con đường và quyết định của mình là đúng và bày tỏ, bạn sẽ bất ngờ khi chính cha mẹ sẽ là người giúp đỡ bạn tìm thấy cơ hội mới tốt và đúng hướng hơn. Cũng đừng buồn khi bị bác bỏ hay không đồng ý mỗi khi bị từ chối, hãy lắng nghe những lý do và nguyên nhân bố mẹ đưa ra và phân tích đúng sai, đừng quên rằng “gừng càng già càng cay” những điều bố mẹ chia sẻ với bạn đều là những kinh nghiệm họ đã trải qua và luôn muốn tốt cho bạn. Nếu vẫn quyết tâm làm điều đó, đừng “cãi” mà hãy chứng minh với họ rằng mình đúng. Thực sự cảm giác tự hào nhất của một người làm con đó là: CÓ ĐƯỢC HOÀN TOÀN SỰ TIN TƯỞNG CỦA CHA MẸ

Đọc thêm:

Bố mẹ mãi là bố mẹ mình không bao giờ thay đổi. Tính cách khó thể thay đổi nhưng quan điểm có thể thay đổi. Nếu không có sự chủ động từ một phía chính là các bạn thì không thể mong bố mẹ mình thay đổi cách nhìn của họ được. Cứ thử vì mọi sự thử đều đem lại đến muôn sự bất ngờ mà.
Có một chân lý luôn đúng: " Khi có con thì mới hiểu lòng cha mẹ"
Vậy nên, các bạn của mình này hãy tập ngồi xuống và nói chuyện với “người bạn” mang tên bố mẹ nha.
The end.