Não của người hướng nội và người hướng ngoại khác nhau thế nào?
Dựa trên những nghiên cứu của mình, Tiến sĩ Marti Olsen Laney cho rằng sự khác nhau giữa người hướng nội và người hướng ngoại xuất...
Dựa trên những nghiên cứu của mình, Tiến sĩ Marti Olsen Laney cho rằng sự khác nhau giữa người hướng nội và người hướng ngoại xuất phát từ bộ não của họ.
Độ nhạy cảm với Dopamine và Acetylcholine
Tại sao người hướng ngoại thích hành động, còn người hướng nội thích sự tĩnh lặng?
Điều này liên quan đến hai chất hóa học rất mạnh tìm thấy trong não: dopamine và acetylcholine - hai chất dẫn truyền thần kinh gây ảnh hưởng lớn đến hành vi của chúng ta.
Dopamine cho chúng ta cảm giác hạnh phúc, sung sướng một cách cuồng nhiệt, kịch liệt trong từng khoảnh khắc khi chúng ta hành động nhanh chóng, liều lĩnh và tìm kiếm sự mới lạ. Acetylcholine, mặc dù cũng được xem như một phần thưởng cho chúng ta, nhưng hiệu quả của nó thì tinh tế hơn - nó làm cho chúng ta cảm thấy thư thái, minh mẫn và thỏa mãn.
Bộ não của người hướng ngoại ít nhạy cảm với dopamine, do đó, họ cần phải kích hoạt dopamine nhiều hơn để thấy hạnh phúc. Họ phải tăng cường những cuộc nói chuyện, vận động liên tục và tiếp xúc với người mới để nhận được nhiều hơn những phản ứng khoái lạc đến từ dopamine.
Ngược lại, bộ não của người hướng nội rất nhạy cảm với dopamine, do đó, nếu có quá nhiều dopamine được kích hoạt, họ sẽ trở nên lo lắng, căng thẳng vì bị quá tải.
Người hướng nội thích những hoạt động như đọc, tập trung hoặc sử dụng tâm trí của họ bất cứ khi nào có thể. Họ cảm thấy vui thú với những hoạt động đó vì nó giúp não của họ giải phóng ra acetylcholine. Nhưng ở người hướng ngoại thì không như vậy, bộ não của họ khá ‘trơ’ với chất này.

Độ ưu tiên sử dụng hệ thần kinh giao cảm hoặc đối giao cảm
Hệ thần kinh của chúng ta gồm hai phân hệ:
- Hệ thần kinh giao cảm: Những phản ứng “chiến đấu hoặc hoảng sợ, bỏ chạy” được kích hoạt bởi hệ thần kinh này.
- Hệ thần kinh đối giao cảm: Kích hoạt phản ứng “nghỉ ngơi và tiêu hóa”.
Để dễ hiểu, bạn có thể tưởng tượng hệ thần kinh giao cảm là chân ga, còn hệ thần kinh đối giao cảm là chân phanh.
Khi hệ thống giao cảm được kích hoạt, cơ thể của bạn sẽ được trang bị để hành động. Adrenaline được giải phóng, glucose tiếp sinh lực cho cơ và mức độ oxy trong máu sẽ tăng lên. Các vùng não kiểm soát tư duy của bạn sẽ bị ức chế, thay vào đó dopamine sẽ làm tăng sự tỉnh táo ở vùng phía sau của não.
Nhưng khi bạn sử dụng hệ thần kinh đối giao cảm, các cơ của bạn sẽ được thư giãn, năng lượng được lưu giữ, và thức ăn được chuyển hóa. Acetylcholine làm tăng lưu lượng máu và sự tỉnh táo ở vùng phía trước của não.
Người hướng ngoại ưa thích sử dụng hệ thần kinh giao cảm hơn, khiến cho họ hành động nhiều hơn, nhanh nhạy hơn, mãnh liệt hơn. Ngược lại, người hướng nội ưa thích sử dụng hệ thần kinh đối giao cảm hơn, khiến những hành động của họ có phần chậm rãi hơn, cẩn trọng hơn, điềm tĩnh hơn.
Độ dài đường truyền tín hiệu của tác nhân kích thích
Bạn có bao giờ tự hỏi, tại sao người hướng nội thường có những suy nghĩ thái quá như vậy?
Khi thông tin từ thế giới bên ngoài - như tiếng nói của người khác hoặc hình ảnh trên màn hình máy tính - vào bộ não của người hướng ngoại, nó di chuyển theo con đường ngắn hơn, đi qua các khu vực mà não dùng để xử lý hương vị, cảm giác, ánh sáng và âm thanh.

Nhưng đối với người hướng nội, con đường này dài hơn. Tín hiệu kích thích di chuyển qua nhiều vùng của não, bao gồm:
- Mặt phải trước của vỏ não: Khu vực liên quan đến sự cảm thông, sự suy ngẫm về bản thân và ý nghĩa tình cảm. Đây cũng là khu vực mà não dùng để thông báo lỗi.
- Vùng Broca: Dùng để giao tiếp và độc thoại nội tâm.
- Bên phải và trái của thùy trước: Lên kế hoạch và lựa chọn những ý tưởng, hành động. Đây cũng là khu vực phát triển sự kỳ vọng và đánh giá kết quả đầu ra.
- Vùng hồi hải mã trái: Lưu trữ thông tin và hình thành trí nhớ dài hạn.

Đây là lý do người hướng nội thường suy nghĩ thấu đáo và sâu sắc hơn, nhưng đồng thời cũng khiến họ mất nhiều thời gian hơn để trao đổi, phản ứng và ra quyết định so với người hướng ngoại.
Mật độ chất xám ở vùng trước trán
Một nghiên cứu được công bố trên Journal of Neuroscience đã phát hiện ra rằng người hướng nội có mật độ chất xám nhiều hơn, dày hơn ở vùng não trước trán - vùng não liên quan đến suy nghĩ trừu tượng và ra quyết định. Trong khi đó, mật độ chất xám ở khu vực này của người hướng ngoại có phần mỏng hơn.
Điều này minh chứng cho việc người hướng nội dành nhiều thời gian và nguồn lực hơn cho những hoạt động tư duy trừu tượng, trong khi người hướng ngoại có xu hướng sống để trải nghiệm thực tại.
---------- [Nguồn tham khảo] INTROVERTS’ AND EXTROVERTS’ BRAINS REALLY ARE DIFFERENT, ACCORDING TO SCIENCE

Tâm lý học
/tam-ly-hoc
Bài viết nổi bật khác
- Hot nhất
- Mới nhất

Henry
Henry mới đọc xong một cuốn có tựa là "Quiet" của Susan Cain nói về người hướng nội và người hướng ngoại và Henry xin đóng góp vài ý nhỏ mà Henry đọc được. (Quy ước: ext -> người hướng ngoại, int -> người hướng nội)
- Ext thường mạo hiểm hơn int. Họ thường ra quyết định dù chỉ nắm những manh mối chưa rõ ràng. Khác biệt với int. Tuy vậy, họ vẫn tỏ ra rất tự tin. Họ sợ những người khác thấy sự do dự của họ. Rất nhiều những nhà kinh doanh là những ext đã nhận nhiều trái đắng. Và ext cũng là những người dễ bị mất tỉnh táo nhất. Khi họ theo đuổi gì đó, họ phải theo đuổi bằng được trong khi int lại luôn đề phòng cảnh giác và dừng lại đặt một số câu hỏi.
- Ext hay int là những thứ bẩm sinh. Nó còn biểu hiện ra kiểu hình (mặt dài gì gì đó, Henry quên mất tiêu rồi). Điều này dường như ăn vào tiềm thức của con người chúng ta mà không hề biết. Tác giả có lấy một số ví dụ về những nhân vật trong các bộ phim hoạt hình. Những nhân vật có ngoại hình được các họa sĩ thiết kế giống như ngoại hình của những int. Tất nhiên là những họa sĩ đó không hề biết kiểu hình liên quan đến int hay ext.
- Ext thích được ganh đua còn int thì ngược lại. Điều này thường gây ra mâu thuẫn giữa những cặp vợ chồng int ext xa hơn nữa là giữa những người gốc Á (int) và Âu (ext). Những ext có kiểu tranh luận rất thẳng thắn và đối với họ điều đó rất bình thường nhưng đối với int thì điều đó khá rude. Ở phía ngược lại, int nghĩ mình đang tôn trọng người khác bằng cách nhún nhường thì ext lại nghĩ đó là sự không quan tâm, sự phớt lờ. Henry nghĩ chắc là vì vậy nên văn học châu á thường có những ý thâm sâu, ý tại ngôn ngoại.
- Int là những người rất nhạy cảm. Các nhà khoa học ở Havard đã từng kiểm tra các em bé khi còn nhỏ và thấy những em bé nhạy cảm (phản ứng mạnh với môi trường xung quanh như tiết nhiều nước bọt khi thấy chanh và nhiều cái nữa) sau này đều trở thành những int.
- Int không có khả năng multitask tốt như những ext. Đây là một trong những lí do những int thường hay bị ngộp trong các bữa tiệc đông người nhưng lại rất tuyệt với khi có những cuộc đối thoại một - một. Các nhà khoa học thấy khả năng giao tiếp của những Int không hề kém ext một chút nào có khi lại còn hơn cả ext. Quan trọng là đó phải là một cuộc đối thoại cho phép int thoải mái việc nói chuyện mà không phải lo đề phòng việc khác.
- Mỗi người chúng ta đều có thể là int và ext. Rất nhiều những int trở thành những hình mẫu ext lí tưởng của nhiều người. Có một ví giáo sư ở Havard (quên tên mất tiêu) rất nổi tiếng với những bài giảng thú vị, sôi nổi, mọi người coi ông như một hình mẫu (ở Mỹ, các ext rất được coi trọng) lí tưởng để phấn đấu nhưng không ai ngờ ông lại là một người đậm chất int. Ông thường phải trốn vào phòng về sinh để có thể "phục hồi" (giống như sau khi hóa chaos thì phải về nhà hồi phục không là lên bảng như chơi).
Trên là một số những ý mà Henry vừa mới nhớ được. Câu văn hơi lủng củng, các bạn bỏ qua.
- Báo cáo

Cheshire

Cảm ơn bạn đã đóng góp!
Mình cũng đã đọc quyển này rồi. Rất hay và thú vị!

- Báo cáo

Quách Hải Thọ
Kiểu hình bác nói trong cuốn Quiet là làn da "nóng, lạnh" khác nhau, mặt có nhiều mạch máu, thân nhiệt cao, nhạy cảm với cái lạnh, cơn đói và giấc ngủ, ... :3
- Báo cáo

Quách Hải Thọ
Bác thớt có thể tham khảo thêm sách Highly Sensitive Person của cô Aron nữa nhá, HSP khá gần với introv :3
- Báo cáo

Cheshire

Thank bạn! Mình cũng có biết về HSP, nó cũng được giới thiệu trong quyển Quiet của Susan Cain mà bạn Henry đã nhắc tới bên trên. 

- Báo cáo

Tường Minh
Mấy cái vụ chức năng nhận thức ảnh hưởng lên não thế nào mình thấy tham khảo cuốn Neuroscience of Personality của Nardi khá hay. Nếu rảnh bạn dịch luôn cũng được, đọc tiếng Anh lười quá.
Nhiều khi cũng tự thấy bản thân hơi hướng nội (chưa đủ hướng ngoại).

- Báo cáo

Cheshire

Cảm ơn bạn, để mình tham khảo thử. Cơ mà mình có xu hướng thích đào sâu xuống lý thuyết thuần túy hơn là hướng mở rộng ứng dụng nên không chắc sẽ dịch quyển này đâu nhé. 

- Báo cáo

Tường Minh
Uh thì mình cũng đào lý thuyết mà. Rất vui vì có người cùng lý tưởng.
- Báo cáo

Cheshire

Rất vui được gặp bạn! 

- Báo cáo

Viet Anh Tran

Rất thích đọc các bài của bạn
à mà mấy bài về khoa học thế này sao bạn không để thêm tag Monster Box - biết đâu lại được chọn thì càng vui 


- Báo cáo

Cheshire

Cảm ơn bạn đã gợi ý. Tại mình thấy bài này chỉ đơn thuần là một bài dịch, được mình biên soạn lại đôi chút, thêm bớt một vài thông tin để đọc cho dễ hiểu, nên không biết có đủ chuẩn để tham dự hay không. 

- Báo cáo

Viet Anh Tran

Mình nghĩ là ok vì hồi đó Monster Box trao đổi với mình là bài viết hay bài dịch đều được. Mình nghĩ nếu bạn hứng thú thì nên đặt tag vì đằng nào cũng còn vòng duyệt của các bạn ấy nữa mà hehe
- Báo cáo

Cheshire

Okay, thế để mình đặt tag vào tham gia cho vui. 

- Báo cáo

Người cầm phấn
ủa vầy là hướng nội hay hướng ngoại là do bẩm sinh à
- Báo cáo

Cheshire

Đúng rồi đó bạn, để có thời gian mình sẽ viết một bài nói thêm về vấn đề này.
- Báo cáo