Vẫn nhớ ngày FIFA ONLINE 4 mới được giới thiệu, trở thành game được anh em FIFA bàn tán suốt một tuần liền, những câu hỏi liên tục được đặt ra: Liệu FIFA ONLINE 4 có thành công ?, Nếu FO4 ra mắt thì FO3 sẽ như thế nào ?, Cơ chế Gameplay FO4 như thế nào ?. Rất nhiều câu hỏi được đặt ra, nhưng anh em cũng không phải mất quá nhiều thời gian để chờ đợi. Sau một thời gian ra mắt bên Hàn Quốc thì đúng ngày 14/6/2018, ngày khai mạc World Cup 2018, FO4 đã được ra mắt tại Việt Nam, một ngày có thể nói là khá đáng nhớ và cũng dễ nhớ. Nhắc đến khai mạc World Cup 2018 là nhớ đến FO4 và ngược lại. Thấm thoát giờ đây đã hơn 4 tháng FO4 được ra mắt, chắc mọi người cũng có nhiều cảm nhận riêng về game rồi. Dưới đây là một vài cảm nhận cá nhân của mình.
Cristiano Ronaldo được chọn làm gương mặt đại diện của FO4
GAMEPLAY
Một điều đáng nói trong FO4 đó là sự thay đổi đáng kể trong Gameplay so với FO3. Nếu FO3 cần những cầu thủ cao, to, đen, hôi thì FO4 lại có nhiều sự lựa chọn hơn, những cầu thủ nhỏ con như Kanté, Messi,... nay đã có chỗ đứng trong FO4, thậm chí còn trở thành lựa chọn hàng đầu của các game thủ. Còn trong FO3, một cầu thủ như Kanté thì khó mà được nằm trong đội hình chính vì đơn giản là anh quá... lùn. 
Nếu như FO3 chúng ta chỉ quanh đi quẩn lại những lối đá cơ bản dễ chơi dễ trúng thưởng như Taca Dada, Chọc khe bổng, 5 hậu vệ,... thì sang FO4, nếu bạn vẫn giữ lối chơi đấy thì thực sự bạn khó có thể chiến thắng. FO4 đòi hỏi một sự phối hợp chặt chẽ, những chiến thuật đa dạng thì mới có thể chiến thắng. FO4 rất khó ghi bàn, nếu bạn bị dẫn 2-0 thì rất khó để bạn có thể lội ngược dòng chiến thắng, vì thế cần phải có một chiến thuật thích hợp, chắc chắn. 
FO4 đã có thêm cơ chế thủ mới giống FIFA 17, nên giờ thủ phải nói là rất khó nhưng cũng không quá khó để anh em quen dần, cá nhân mình thấy khá là hay vì nó giúp chúng ta tập phòng thủ thay vì chỉ tập trung vào tấn công như trong FO3. Sang FO4, phòng thủ giỏi cũng là một cách để chiến thắng
NHỮNG TÍNH NĂNG TRONG GAME
FO4 đã bỏ đi một vài tính năng cũ trong FO3 như CLB, Thẻ HLV, Đồng Phục, Giao Dịch,... Nhưng mình nghĩ Đồng phục và Giao dịch một ngày nào đó sẽ được đưa trở lại game thôi, vì cá nhân mình thấy là 2 tính năng này quá hay, nhất là đồng phục, cái cảm giác mà tiền đạo yêu thích ra sân được mặc số áo mình thích mang lại cho ta một cảm hứng để có thể có một trận cầu thăng hoa.
Tính năng ép thẻ của FO4 thì cũng rất hay, cá nhân mình thấy dễ dàng hơn FO3. Nếu FO3 cần 2 cầu thủ giống nhau thì FO4 dễ dàng hơn rất nhiều, bất cứ cầu thủ nào cũng có thể đem đi nâng cấp được. FO3 nếu cầu thủ giá quá cao thì rất khó cho chúng ta có thể mua một cầu thủ khác về để nâng cấp, chưa kể tỉ lệ, chắc gì đã lên. Còn FO4 thì chúng ta hoàn toàn có thể chọn những cầu thủ chỉ số cao hơn cầu thủ cần nâng cấp mà giá lại rẻ hơn là đã có thể nâng cấp rồi. Và đặc biệt là ép thẻ FO4 sẽ không mất phí.
Ép thẻ giờ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.
CẦU THỦ
Bạn không cần sở hữu một đội hình cực mạnh để có thể chiến thắng trong game. Hơn thế nữa, bây giờ chế độ xếp hạng cũng đã cho tối đa là 200 lương ( Mỗi cầu thủ sẽ có một mức lương nhất định, đội hình gồm 11 cầu thủ và dự bị không được vượt quá 200 lương), điều này làm game trở nên cân bằng hơn rất nhiều.
Cầu thủ FO4 kiếm cũng dễ hơn FO3, cá nhân mình thấy như vậy. Mình chơi game không nạp gì toàn mở thẻ free với sự kiện, đội hình giờ cũng kha khá, tầm 30 triệu, cũng gần đủ best ss17 các vị trí ^^. Có Ronaldo là giá cao quá mình không mua được. Nhưng mà so với FO3 thì như thế này là mình thấy quá ổn. Cầu thủ SS17 đá quá hay lại còn được Live Perf, làm mình chịu khó theo dõi bóng đá hơn để xem cầu thủ của mình có được tăng chỉ số không.
Killian Mbappé đang trong thời kì phong độ, rất đáng để đầu tư
Hơn nữa những cầu thủ chỉ số thấp, giá rẻ cũng không phải dạng vừa đâu, hoàn toàn có thể đánh bay những huyền thoại như Gullit, Ronaldo, Petit,... Vừa dễ cộng cao, nguyên liệu ép thẻ cũng rẻ, chúng ta hoàn toàn có thể đầu tư những cầu thủ chỉ số thấp mà đội hình vẫn rất mạnh.
NHỮNG TIÊU CỰC TRONG FIFA ONLINE 4
Bên cạnh những mặt tích cực như trên, FO4 cũng tồn tại một số mặt tiêu cực khác. Game nào cũng vậy thôi, có tích cực thì phải có tiêu cực.
Thứ nhất là game hút máu rất nhiều so với FO3, biết là để duy trì được game thì phải có nguồn thu, nhưng mà FO4 thật sự quá là hút máu những anh em nạp tiền. Ngày xưa thì 300k một gói kim cương, thỉnh thoảng vui vui mua một gói mở, bây giờ nếu mình nhớ không nhầm thì là 1 triệu một gói, gấp hơn 3 lần FO3. Hơn nữa, nhiều anh em nạp đống tiền xong lại chẳng ra được hàng ngon. Theo mình thì gói Garena chỉ nên để giá gấp đôi FO3 là quá đủ rồi.
Thứ hai, thay vì lúc ngày nào cũng ra sự kiện, ngày nào cũng ra những gói mới thì mình nghĩ Garena nên chăm chút lại cái Server của mình. Nhiều lúc đang đá thắng mà đùng cái out game, thực sự cáu -_-
Cuối cùng là về các thành phần trong game, thực sự về phía game thủ thì tiêu cực còn rất nhiều, câu giờ, xoạc vô tội vạ, pause liên tục 3 lần để gây ức chế,... Chúng ta chơi game để giải trí, đôi lúc thua nhảm do mấy quả ZD hay Sút bừa thì không sao, cay một chút rồi thôi. Nhưng những thành phần như trên thì thực sự không biết nói thế nào.
Tuyệt kĩ câu giờ trong game
TỔNG KẾT
FIFA ONLINE 4 là một game cực kì đáng chơi, tuy có tiêu cực nhưng mình nghĩ hoàn toàn có thể điều chỉnh được. Chỉ cần anh em có ý thức, đóng góp một chút cho cộng đồng là game sẽ trở nên hay hơn rất nhiều. Btw, còn gì thú vị hơn cái cảm giác cũng bạn bè ngồi trong quán net, mỗi thằng một lượt mở thẻ để xem thằng nào đỏ hơn. Hay đập thẻ thành công thì hét um cả quán. Chúng ta nên tận hưởng game ngày từ bây giờ vì biết đâu chỉ 4-5 năm nữa, nó lại đi vào dĩ vãng giống FO3 để nhường chỗ cho FO5. Lúc đấy FO4 chỉ còn là hoài niệm.
CẢM ƠN MỌI NGƯỜI ĐÃ ĐỌC BÀI VIẾT.
Đọc thêm: