Nếu ai là fan của Studio Ghibli thì chắc không còn lạ lẫm với bộ phim điện ảnh hoạt hình Kiki's delivery service (Dịch vụ giao hàng của cô phù thủy Kiki) rồi phải không. Có rất nhiều lí do để mỗi người chọn cho mình một bộ phim yêu thích, với mình, mình yêu thích bộ phim này vì cảm thấy bản thân rất đồng cảm với nhân vật nữ chính, mỗi cảnh phim đều như thấy được bản thân trong đó, thấy một tuổi trẻ đầy nhiệt huyết, với khao khát được bay ra khỏi chiếc tổ để khám phá những chân trời mới. Câu chuyện của Kiki không chỉ đem lại những cảm xúc rất chân thực cho mình, nó còn giúp mình hiểu ra rất nhiều điều.

1. Đôi khi tất cả những việc mà bạn cần làm chỉ đơn giản là bắt đầu mà thôi

Năm Kiki vừa đủ 13 tuổi, theo một phong tục rất rất xưa của thế giới phù thủy, trẻ con đủ 13 tuổi sẽ phải rời xa gia đình để ra ngoài tự lập. Mặc dù mẹ cô đã nhấn mạnh nhiều lần rằng bây giờ không ai còn áp dụng điều đó nữa, nhưng Kiki vẫn một mực tuân theo, với sự hào hứng không thể che giấu được. Cô hoãn cả chuyến du lịch đã sắp đặt trước với gia đình để bay đi ngay trong đêm. Nhưng Kiki rất may mắn vì luôn có bố mẹ dũng cảm để cô làm điều cô muốn, mặc dù trong lòng họ vẫn rất sợ hãi. Họ nhìn thấy sự vụng về trong cách bay của cô, họ nhìn thấy sự non nớt trong hành động của cô, nhưng họ vẫn để cô đi, để cô thực hiện ước mơ trong lòng. 
Về phần Kiki, cô ấy không hề bảo rằng con chưa sẵn sàng, cũng chưa từng nói cần phải luyện tập thêm cách bay, cách tìm nơi ở, cách sinh tồn, nhưng cô ấy lại có thừa nhiệt huyết, khao khát, và một trái tim tự do. Cô không đợi bản thân đủ sẵn sàng, mà là sẵn sàng cho bản thân đối diện với bất cứ điều gì ở phía trước. Cô cứ bay đi, cứ bay trước đã, mọi chuyện sẽ tính sau. Đôi khi, chúng ta không bắt đầu làm một việc gì đó, không phải vì chúng ta chưa đủ kinh nghiệm, chưa đủ năng lực, chưa đủ điều kiện, mà vì chúng ta chưa đủ dũng khí mà thôi. 
Nếu bạn hỏi sau khi liều mạng như thế thì Kiki có gặp phải chuyện gì không? Tất nhiên là có rồi, nhưng đó là Kiki mà, cô ấy không quan tâm sẽ gặp chuyện gì đâu. Từ việc gặp một cơn mưa lớn khi đang bay trên trời phải đáp gấp xuống một toa tàu chở gia súc, và ngủ cả đêm trên đám cỏ dùng làm thức ăn cho bò, cho đến việc lạc lõng nơi vùng đất mới không chốn dung thân, cô ấy không một lời ca thán, cứ thế bình thản thích nghi. 

2. Lòng tốt và sự tử tế luôn là tài sản quý giá nhất

Không người thân, không nhà cửa, không lí lịch của một người bình thường, sống nơi thành phố đông đúc với ánh nhìn e ngại dành cho một phù thủy, bạn tự hỏi cô ấy làm thế nào để sống sót. Câu trả lời đó là: Sự tử tế. Đúng vậy, không đùa đâu, nhờ sự tử tế, Kiki đã tìm được nơi ở cho mình, có một dịch vụ giao hàng riêng của bản thân, được mời đến bữa tiệc trong thị trấn, được tặng một chiếc bánh mang dấu ấn riêng. 
Chúng ta vẫn thường hay đề cao năng lực của một người, tung hô họ tài giỏi như thế nào, nỗ lực ra sao để thành công, nhưng ít ai lại khen họ trong gian khó đã tử tế như thế nào. Khi bạn có tiền tài, địa vị, bạn rất dễ làm việc tử tế và rộng lòng giúp đỡ người khác, nhưng giả sử trong lúc túng thiếu, khó khăn, vất vả, bạn có nghĩ đến việc sẵn lòng giúp đỡ người khác không, khi mà bản thân bạn còn lo chưa xong? 
Trong lúc lang thang tìm nơi ở, Kiki gặp một người phụ nữ mang thai hớt hải chạy theo để trả đồ khách bỏ quên ở cửa hàng, cô đề nghị được giúp đỡ vì cô có thể bay. Sau đó vị khách đã để lại một lời nhắn cho người phụ nữ kia về Kiki, bảo rằng đây là một cô gái tốt. Người phụ nữ chủ động mời Kiki vào trong uống nước, và đề nghị được cung cấp nơi ở. Đó là một căn gác mái cũ đầy bụi, và Kiki vẫn vui vẻ. Sáng sớm dậy, cô tự nguyện xuống cửa hàng bánh của người phụ nữ và nhanh nhẹn giúp họ làm các công việc hằng ngày. 
Nhưng cô vẫn hiểu trong lòng rằng cô cần tìm được một công việc để có thể tự chi trả mà không phiền đến ai. Cô dùng tiền tiết kiệm và bàn bạc với người phụ nữ về kế hoạch muốn mở một dịch vụ giao hàng, với lợi thế là cô có thể bay được. Người phụ nữ ấy đã cho phép Kiki sử dụng điện thoại của cửa hàng, giúp Kiki tìm những vị khách đầu tiên, và sáng tạo cả logo cho Kiki. 
Nhưng điều khiến dịch vụ giao hàng của Kiki thành công là nhờ thái độ làm việc nghiêm túc, chu đáo và hết lòng của cô ấy. Trong một lần giao hàng, mặc dù đã đến nơi nhưng bà lão vẫn chưa làm xong chiếc bánh để Kiki đem giao, bà nhờ cô gửi lời xin lỗi tới người nhận và sẽ trả tiền cho Kiki vì đây không phải lỗi của cô. Nhưng Kiki một mực từ chối, cô không thể không làm gì mà nhận tiền được, nên đã đề nghị được giúp bà làm lại chiếc bánh. Lò nướng tự động bị hư, cô mạnh dạn cùng chiếc lò nướng bằng củi, hàng tiếng đồng hồ châm lửa, nướng bánh, mặc cho sau đó cô còn có một bữa tiệc phải tham gia. Chúng ta có thể thay đổi, ứng biến để thích nghi với hoàn cảnh, nhưng có những lí tưởng và giá trị cốt lõi riêng của bản thân mà không bao giờ được phép thay đổi hay mất đi, đối với Kiki, đó là sự tử tế và chân thành. 

3. Yêu thương sự khác biệt của bản thân

Rất nhiều lần Kiki đã cảm thấy bản thân quá khác biệt, không giống những cô cậu xung quanh, không thể hòa nhập được với ai, không có bạn bè. Cô cũng chạnh lòng vì bộ quần áo cũ đang mặc, bị người khác cười che, thầm lặng ngắm nhìn một đôi giày trong cửa hàng mà bản thân không thể mua nổi.
Có lần nhìn thấy một cô gái xinh đẹp bước lên xe một chàng trai để đi chơi, Kiki thơ thẩn cả buổi. Nhìn thấy thái độ vô cảm của một người cháu đối với món quà mà người bà bỏ rất nhiều công sức làm, Kiki cả đêm suy tư. Nhìn thấy bản thân trong bộ đồ ướt nhẹp vì lúc giao hàng bị ướt mưa, Kiki bỏ về không tham gia bữa tiệc. Nhìn thấy cậu bạn mà Kiki thích ở cùng nhóm với cô gái đã bất hiếu với người bà lúc trước, Kiki nhận ra bản thân không thể ở cùng một thế giới với cậu. Lạc lõng, bơ vơ, Kiki dần đánh mất đi sự tự tin vào bản thân.Và đỉnh điểm của sự hoài nghi vào bản thân này là cô đã đánh mất năng lực của một phù thủy.
Đó là lần đầu tiên Kiki thực sự sụp đổ. Cô làm mọi cách nhưng vẫn không thể lấy lại được những năng lực ấy. Dịch vụ giao hàng đóng cửa, cô gần như tuyệt vọng. Trong lúc đó, cô đã gặp những con người rất thú vị, một cô bạn họa sĩ với khao khát được vẽ Kiki, bà lão cùng làm bánh nhân hậu, quan tâm tới Kiki và tặng cô một chiếc bánh mang dấu ấn phù thủy.
Điều mình rất hâm mộ ở Kiki đó là cô ấy chưa từng phán xét bất cứ ai, bất kể họ làm gì, cô luôn cố gắng làm việc thật tốt, đối đãi mọi người tử tế, chỉ đến khi bản thân không thể hòa nhập, cô ấy mới rời đi, mọi chuyện đều xuất phát từ bản thân. Kiki vẫn yêu quý cậu bạn kia, lúc cậu ấy gặp nguy hiểm, Kiki vẫn không đắn đo gì mà giúp đỡ. Mặc dù vẫn đang vật lộn với việc tìm lại chính mình, nhưng trái tim của Kiki thì vẫn luôn đầy tình thương, và mong muốn được giúp đỡ mọi người. Và đây cũng chính là điều kì diệu đã giúp cô lấy lại được những gì mình đánh mất.
Có rất nhiều điều trong phim mà bạn có thể tìm được sợi dây liên kết. Một cô gái luôn đấu tranh để tìm lại chính mình, quyết tâm kiếm sống với công việc mà cô yêu thích, và mong muốn tìm được những người bạn thực sự quan tâm và hỗ trợ cô ấy. Đây là một câu chuyện ngọt ngào về tình yêu, cũng là một bài học ý nghĩa về việc sống tử tế và dám theo đuổi hoài bão của bản thân, và cũng tài hiện rất rõ những trăn trở và chơi vơi của những người trẻ trên hành trình tìm ra con đường cho riêng mình. 

Vài chiếc nhận xét nho nhỏ về phim của Ghibli nói chung:

Những lúc mệt mỏi, bi quan hay tiêu cực, mình rất thích đắm chìm vào những bộ phim của Ghibli, ở đó không bao giờ có ranh giới rõ ràng giữa thiện và ác, mọi thứ xảy ra đều mang trên mình một lí do. Phim của họ luôn tràn ngập những chi tiết đề cao sự tử tế, đến cuối cùng vẫn là một kết thúc có hậu. Mình không nghĩ như vậy là thiếu thực tế, con người ta có quyền chọn cho mình một lăng kính để nhìn vào cuộc sống, mỗi lăng kính sẽ phản chiếu một bối cảnh khác nhau, độc lập, nên mọi sự so sánh đều là khập khiễng. 
Dịch vụ giao hàng của phù thủy Kiki theo mình thấy hoàn toàn lột tả được bức tranh nơi phố thị, nơi mọi người luôn hối hả, né tránh, vô cảm nhưng vẫn có những con người giàu tình thương như người phụ nữ chủ tiệm bánh hay cậu bạn đáng yêu mà Kiki thích, sống trong một thành phố như thế không có nghĩa chúng ta cũng sẽ trở thành một người giống như thế. 
It's not really important what color your dress is. What matters is the heart inside. 
Kokiri

Đọc thêm: