Khi tôi xem xét các nghiên cứu về những gì chúng ta muốn ở người bạn đời lãng mạn thì kết quả cho thấy, chúng ta có xu hướng nghiêng về nhiều nét tính cách tích cực. Ví dụ sự tử tế, trung thực và đáng tin cậy nằm gần đầu danh sách. Nói cách khác, chúng ta cho rằng mình bị thu hút bởi những người tử tế, và những người mà chúng ta hy vọng họ sẽ đối xử tốt với mình.
Tuy nhiên, có một nghịch lý thú vị trong các tài liệu khoa học về sự hấp dẫn. Đó là trong khi mọi người nói rằng mình bị thu hút bởi những người tình chu đáo, họ đồng thời vẫn bị người mang tính cách “đen tối” hấp dẫn.
Nguồn: Unsplash
Trên thực tế, có một nhóm gồm ba đặc điểm tính cách – được gọi là “Bộ ba đen tối” (the Dark Triad) – đã được chứng minh là có liên quan đến sự gia tăng mức độ thu hút trong nhiều nghiên cứu. Bộ ba bóng tối bao gồm machiavellianism (xảo quyệt, thao túng), psychopathy (thái nhân cách/rối loạn nhân cách) và narcissism (ái kỷ).
Machiavellianism bao gồm các hành vi thích thao túng người khác, lừa đảo, xảo trá, chỉ tập trung vào lợi ích bản thân và sẵn sàng làm hại người khác để đạt được mục đích.

Đọc thêm:

Psychopathy là một chứng rối loạn nhân cách bao gồm các hành vi chống đối xã hội như nói dối, hung hăng, bạo lực, tàn nhẫn với người khác, thiếu sự đồng cảm và không có cảm giác hối hận.
Narcissism là yêu mình thái quá, luôn đánh giá bản thân quá cao mà hạ thấp người khác xuống, thiếu sự thấu cảm với người khác.
Mặc dù mỗi đặc điểm tính cách trên đều có sự khác nhau nhưng nhìn chung, tất cả đều giống ở các hành vi chống đối xã hội như rất nhẫn tâm với người khác, không có sự đồng cảm.
Bạn sẽ thắc mắc là những đặc điểm này chỉ khiến người ta tránh xa tám chục mét chứ nói chi đến bị hấp dẫn về mặt tình cảm hay tình dục. Nhưng trong thực tế, chúng thường bị nhầm lẫn với những đặc điểm dễ thu hút người khác. Ví dụ, nếu bạn không biết rõ về chứng ái kỷ thì khi ở bên người này, thấy họ hay nói về bản thân quá mức, bạn sẽ dễ có ấn tượng là một người hoạt ngôn và rất tự tin vào bản thân.
Tương tự như vậy, những kẻ mang tính cách thao túng và ái kỷ thường cố gắng tạo ra vẻ ngoài hấp dẫn. Ví dụ, họ có thể đầu tư thời gian và công sức cho vẻ ngoài, bao bọc lớp vỏ bởi sự giàu có và thành công (đeo Rolex, đi Ferrari, lương chục nghìn đô), và cố gắng thuyết giảng những điều “đúng” (ngay cả khi đó không phải sự thật) để thao túng người khác.

Đọc thêm:

Một số nghiên cứu đã cho thấy những người mang các tính cách đen tối này thường được đánh giá là hấp dẫn hơn so với những người ít hoặc không có [1].
Trong một nghiên cứu khác, những người yêu nhanh, dễ dàng và thường xuyên thì dễ bị thu hút bởi các partner mang tính cách của “Bộ ba đen tối” [2]. Điều này cho thấy những người tin vào tình yêu sét đánh hay bị dính vào các mối quan hệ toxic. Họ dễ nhầm những nét tính cách độc hại này thành các đặc điểm hấp dẫn trong hành trình tìm kiếm tình yêu của họ.
Bên cạnh đó, một nghiên cứu khác tập trung vào sự di truyền của các tính cách phản xã hội, đã phát hiện ra những người mang các đặc điểm này có lợi thế sinh sản hơn người khác [3]. Cụ thể, các gen có liên quan đến tính cách chống đối xã hội cũng tương quan với các gen liên quan đến việc sinh đẻ sớm và sinh nhiều con hơn. Nói cách khác, bạn ít quan tâm và lo lắng cho người khác lại có liên quan đến việc sinh nhiều con hơn.
Nguồn: Unsplash
Tại sao như vậy?
Chứng rối loạn nhân cách có liên quan đến lối sống nhanh. Những người này thường chấp nhận nhiều rủi ro và hành động bốc đồng hơn. Điều này dẫn đến một trong những hệ quả là họ có xu hướng sinh con sớm hơn và có nhiều con hơn theo thời gian.
Vì vậy, khi những nét tính cách “đen tối” thường được xem là hấp dẫn (ít nhất vào lúc mới đầu quen nhau) kết hợp với mức độ chấp nhận rủi ro và hành vi bốc đồng cao thì nó cũng giống việc gặp nhau lần đầu đã yêu rồi 3 tháng sau kết hôn vậy. Các tính cách đen tối không chỉ có cơ hội tồn tại mà còn phát triển mạnh mẽ trong cộng đồng. Do đó, các gen của những người sở hữu đặc điểm này có khả năng được di truyền với số lượng lớn hơn theo thời gian.

Đọc thêm:

Chắc chắn đây không phải là chuyện vui vẻ gì nếu xét về mặt đạo đức. Nhưng thật sự đó chỉ là công việc của tiến hóa. Nó không quan tâm đến đạo đức, công lý hay chính trị. Nó hoạt động độc lập với các giá trị xã hội của loài người. Những đặc điểm tính cách tạo điều kiện hấp dẫn về mặt tình dục và sinh sản sẽ có nhiều khả năng được di truyền nhất, bất kể chúng ta có coi trọng những đặc điểm đó hay không.
[1] Carter, G. L., Campbell, A. C., & Muncer, S. (2014). The dark triad personality: Attractiveness to women. Personality and Individual Differences, 56, 57-61.
[2] Lechuga, J., & Jones, D. N. Emophilia and other predictors of attraction to individuals with Dark Triad traits. Personality and Individual Differences, 168, 110318.
[3] Tielbeek, J. J., Barnes, J. C., Popma, A., Polderman, T. J., Lee, J. J., Perry, J. R., … & Boutwell, B. B. (2018). Exploring the genetic correlations of antisocial behaviour and life history traits. BJPsych open, 4(6), 467-470.
----
Bài viết nằm trong tuyến nội dung về chủ đề “Tình dục và Tâm lý học”. Bạn xem thêm các bài viết khác tại đây nhé. 
.Ngưn.
Sống văn hóa - Yêu văn minh - Làm tình có trách nhiệm