Tôi 27 tuổi. Nhưng sang tận năm thứ 27 đó tôi mới bắt đầu tìm hiểu một chút về Luật Pháp hay tìm hiểu về các mối quan hệ trong xã hội cũng như thứ đang chi phối những mối quan hệ đó. Suy nghĩ mặc nhiên Luật là của những người thực thi pháp luật kiểu Luật sư, thẩm phán hay khi nào tôi ly hôn chia tài sản chắc mới dùng đến Luật.

Chắc ai cũng biết rằng Luật thì Quốc Hội ban hành, Nghị Định thì Chính Phủ, Thông Tư thì chỉ các Bộ ban ngành. Nhưng tại sao lại như vậy?
Hay gần đây nước Mỹ bầu cử tổng thống và tổng thống đương nhiệm Donald Trump kiện tân tổng thống Joe Biden ra Tòa án tối cao Mỹ?
Biết Luật bạn sẽ có những nhìn nhận về các vấn đề xã hội theo một khía cạch khác, phân biệt được các tin tức hết sức toxic tràn lan trên mạng xã hội. Mọi hoạt động của một xã hội văn minh đều được quản lý trong khuôn khổ luật lệ nhất định do chính phủ ban hành kể cả việc vận hành của một đất nước cũng do các điều Luật chi phối.
Với Nhà nước sẽ được quản lý và phân chia quyền lực ra làm 3 phần hay gọi là tam quyền phân lập đó là Lập pháp, Hành pháp và Tư pháp ba quyền này chi phối kiểm sát lẫn nhau để không một ai có thể chuyên quyền và kiểm soát đất nước. Ở Việt Nam thì Quốc hội là Lập pháp, Chính phủ là Hành pháp, Tòa án là Tư pháp nên chỉ có Quốc hội mới ban hành ra pháp Luật, Chính phủ hành pháp nên ra nghị định hướng dẫn Luật và Tòa án xét xử đại diện Tư pháp. Ở Mỹ thì Thượng viện và Hạ viện là Lập pháp, Chính phủ - Tổng thống là Hành pháp và Tòa án tối cao là Tư pháp.

Biết bao nhiêu về Luật là đủ?

Với Luật thì tôi thấy rằng nó giống như chính trị vậy bạn biết càng nhiều càng tốt. Trên Facebook năm 2020 vụ án Hồ Duy Hải khá nổi tiếng, thông tin tràn ngập và nhiều người lợi dụng vụ án này để dẫn dắt dư luận với tư tưởng chống phá. Các bạn thi nhau chia sẻ gào thét và đập bàn phím mà không biết rằng chính mình đang  tiếp tay cho những thông tin toxic không đứng đắn. Xét về vụ án chỉ có mẹ của Hồ Duy Hải là kêu oan còn chính bản thân Hải chỉ xin giảm án chứ không kêu oan. Vậy Hải có oan như các bạn đang nói?
Hay dạo gần đây nổi lên Clip sex của cặp đôi sinh viên. Trong clip các bạn lỡ vẫn mặc áo đồng phục của trường Đại Học HUTECH và nhà trường yêu cầu công an điều tra. Vậy họ có tội hay có bị xử phạt.
Pháp luật điều chỉnh mọi mối quan hệ trong xã hội. Trong đó người ta hình dung ra các tình huống và cả tâm lý, hành vi con người. Một xã hội hay thể chế muốn vận hành và quản lý thì luôn cần pháp Luật. Hình tượng Nữ thần công lý với bốn biểu tượng đặc trưng:
+ Một người phụ nữ thể hiện sự uyển chuyển mềm mại của pháp luật.
+ Cầm một thanh gươm biểu tượng cho quyền lực cưỡng chế, quyền uy của toà án nhưng được hạ xuống thể hiện sự cưỡng chế có suy xét.
+ Một chiếc cân để phân định cái thiện và cái ác, biểu tượng cho lẽ phải, sự công bằng, chính trực, nghiêm minh, không thiên vị.
+ Một chiếc khăn bịt mắt tượng trưng cho ý tưởng công lý "mù loà", đề kháng, đối lập lại những áp lực, ảnh hưởng từ bên ngoài.

Rất nhiều các tỷ phú hay tổng thống đều xuất thân từ Luật sư hay học Luật ra trong đó có Cựu tổng thống Barack Hussein Obama là một Luật sư, hay cầu thủ Nguyễn Công Vinh cho dù đã rất thành công trong sự nghiệp vẫn trau dồi kiến thức ở một trường Luật.
Luật làm bạn bình tĩnh hơn. Khi đứng trước tình nhân của chồng bạn sẽ không lao vào đánh cô ta một cách tàn nhẫn để rồi bị xử lý vì tội làm nhục người khác hay gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác. Hay lao vào đánh nhau chỉ vì một câu xúc phạm.
Bạn có thể không cần biết nhiều về Luật nhưng những thứ gắn với cuộc sống hay đôi khi gặp một sự kiện thử tìm hiểu qua lăng kính của Luật để có nhận định đúng, không bị những thông tin đó dẫn dắt bạn nhé.
Tác Giả: Phạm Nam Hải - FB: https://www.facebook.com/hai.honho.7/

Đọc thêm: