Bài viết này được lấy ý từ bài gốc của Slowfeen, Kimberly biên tập và post lại trên spiderum. Bài có chứa spoiler của game Luật Sư Trần Vân Phượng.
Có thể nói là đối với cộng đồng Ace Attorney trên toàn thế giới nói chung và với nhóm mình nói riêng, cái thuyền này không còn xa lạ gì với các fan nữa. Nhưng với sự chứng kiến các streamer, nhất là các streamer nam giới, cảm thấy freak out (hoảng hốt) vì tự nhiên nhìn thấy các câu thoại đầy hint và tưởng rằng Trần Vân Phượng là game đam mỹ trá hình. Bài viết này không gì khác ngoài mục đích làm rõ vấn đề trên.
Câu nói huyền thoại đã khiến Thuyền Sắc Phượng cập bến trên toàn thế giới.
Câu nói huyền thoại đã khiến Thuyền Sắc Phượng cập bến trên toàn thế giới.
Cũng tại cậu mà tớ lại bị cảm xúc... lấn át nữa rồi. — Lời thoại của Lý Văn Sắc - Tập 3 P1

1/ BẢN CHẤT CỦA CÂU NÓI "CẢM XÚC LẤN ÁT"

"Câu nói này thực chất có hàm nghĩa gì vậy?" chắc chắn sẽ là suy nghĩ của rất nhiều bạn mới tiếp xúc với Ace Attorney. Để giải thích về câu nói này, chúng ta sẽ nói về tính cách của Lý Văn Sắc trước. Tụi mình sẽ nói chi tiết hơn trong tiêu điểm nhân vật Lý Văn Sắc sau, nhưng hiện tại các bạn chỉ cần hiểu hai điều sau:
- Lý Văn Sắc là một "thanh niên nghiêm túc" chính hiệu, kỹ năng giao tiếp xã hội của anh ta đều chỉ xoay quanh các lập luận lý trí. Vì lý do trên, Sắc gặp khó khăn trong vấn đề giao tiếp cũng như chia sẻ cảm xúc của bản thân về một điều gì đó cho người khác. - Lý Văn Sắc về bản chất đã có khả năng lý luận sắc bén, được kế thừa từ chính cha mình, Lý Văn Tín. Tuổi thơ của Sắc luôn muốn được trở thành luật sư biện hộ giống cha mình tới mức độ cậu bé rất chăm học, ngày đêm cày sách cày vở như một con mọt sách. Chương trình TV yêu thích của cậu ta bao giờ cũng là chương trình Bản tin thời sự. (Điều này không đúng trong Anime nhưng nó lại có cách dẫn dắt khác, nhưng cũng không làm bản chất của Sắc thay đổi)
Vậy thì hai thông tin này có liên quan gì tới câu nói "Cảm xúc lấn át"? Ai đã chơi vụ án thứ 3 và vụ án thứ 4 nhiều lần rồi thì sẽ hiểu được rằng: Chính việc nhìn cách Vân Phượng tin tưởng thân chủ của anh ta, bảo vệ họ bằng tất cả những gì có thể đã vô tình đánh thức bản chất luật sư của Văn Sắc, và khi Sắc đi ngược lại nguyên tắc nghề nghiệp vốn có của một kiểm sát: bắt ra lời khai của nhân chứng vốn gây ra bất lợi cho mình, ngay cả bản thân anh ta cũng không thể kiểm soát nổi hành động đó, và anh ta cũng cảm thấy khó chịu vì hành động đó nhưng anh ta không muốn thể hiện sự khó chịu đó ra ngoài cho tòa biết. Đó chính là "cảm xúc lấn át" mà Văn Sắc nói tới đó.
Còn 2 cảm xúc "khó chịu" và "nghi ngờ bản thân mình" là gì? Chúng ta biết rằng cảm xúc khó chịu chính là việc anh ta không thể kiểm soát nổi máu luật sư biện hộ của chính mình rồi, nhưng bản thân nó còn có một hàm nghĩa khác nữa đó. Các bạn còn nhớ là trong tập 3, Thanh tra Sam có nói tới việc Văn Sắc có nói tới việc anh ta tức giận tới nỗi bóp nát ly nước trên tay không? Đó là vì Văn Sắc lần đầu tiên phải thua dưới vai trò của một kiểm sát viên. Nhưng còn hơn thế nữa, đó chính là một luật sư chỉ mới ra tòa 2 lần. Và khó chịu hơn, là chính mình làm cho mình thua cuộc chứ không phải vì anh luật sư gà mờ kia quá giỏi.
Giây phút mà Văn Sắc không còn muốn làm luật sư biện hộ nữa.
Giây phút mà Văn Sắc không còn muốn làm luật sư biện hộ nữa.
Còn cảm xúc "nghi ngờ bản thân mình" thì sao? Đơn giản là vì sau vụ đó, trong lòng Văn Sắc đã nghĩ lại về bản thân mình rằng: "Mình không hề muốn làm kiểm sát viên ngay từ đầu cơ mà, tại sao mình lại đứng trên tòa với tư cách là kiểm sát viên chứ?".
Anh ta nhớ lại cái ngày xưa, cái ngày mà vụ án DL-6 xảy ra, cái ngày mà cha anh chết trước mặt anh. Cái ngày mà hung thủ được trắng án ngay trước mặt anh khiến cha anh chết oan. Cái ngày mà anh không còn tin vào luật sư biện hộ nữa.
Nhưng dù ôm nỗi hận đó trong lòng, máu luật sư của Văn Sắc vẫn tồn tại trong huyết quản của anh ấy. Và khi đứng trên tòa và nhìn cách Vân Phượng biện hộ cho thân chủ của anh ta, trong lòng anh thực sự muốn quay lại làm luật sư biện hộ, nhưng vì cái gánh nặng với cái chết của cha mình, nó lại mâu thuẫn với vai trò kiểm sát mà anh ta đang mang theo. Đó chính là cảm xúc "nghi ngờ bản thân mình" mà Văn Sắc đang nói tới.
Vậy câu gốc có ý nghĩa là gì? Có phải nhóm dịch chế ra không?
Trong 2 bản tiếng Anh với bản tiếng Nhật thì câu nói này được viết ra như sau:
- Câu tiếng Anh: Thanks to you, I'm saddled with unneccessary... feelings.
Câu này thì dịch sơ sơ thì nó thay từ "cảm xúc lấn át" bằng "những cảm xúc không cần thiết". Câu này thì người Việt mình thấy nó bình thường vì ngữ nghĩa của nó khô khan quá, nhưng với người nước ngoài, đọc tới câu này cái là tưởng rằng Văn Sắc gay lọ luôn.
- Câu tiếng Nhật: おかげで私の中に、よけいな感情がよみがえった。
Câu này cũng dịch ra là: Nhờ cậu, mà những cảm xúc dư thừa được khơi lại ở trong tớ nữa rồi. Cái gọi là "dư thừa" đối với người Nhật cũng gay lọ theo kiểu tư duy "không muốn yêu nhưng lại có cảm xúc yêu".
Rõ là "cảm xúc lấn át" của bản dịch đã gia giảm độ gay lắm rồi đấy.

2/ SỰ LAN RỘNG CỦA THUYỀN VĂN SẮC x VÂN PHƯỢNG (WRIGHTWORTH, NARUMITSU):

Ngay sau câu nói huyền thoại này và hàng loạt cái hint khác, hàng loạt meme, fanart, vv... về thuyền này mọc lên như nấm, thuyền này được cộng đồng Ace Attorney khắp thế giới đẩy một cách kinh hoàng tới mức đi bất cứ chỗ nào trong các hội nhóm Ace Attorney cũng thấy ít nhất 1 post fanart về cái thuyền này. Người yêu thích thuyền này, đặc biệt là các bạn hủ nữ, đông tới mức sẵn sàng lấn áp hay đánh chìm bất cứ thuyền nào khác liên quan tới Vân Phượng, kể cả khi đó là thuyền canon.
Thậm chí, người ta còn thành lập ngày 20 tháng 10, ngày tòa cuối cùng của vụ án Samurai thép, làm ngày kỷ niêm cho câu nói huyền thoại.
- Trong một bài blog được viết bởi cha đẻ của series Ace Attorney - chú Shu Takumi - cách đây mấy năm. Chính chú cũng biết được là chuyện này sẽ xảy ra và chính chú cũng thừa nhận là những câu nói này hoàn toàn mang tính chất bắn hint
Câu nói của chú Shu nhận xét về việc người ta có thể hiểu cái này là thuyền
Câu nói của chú Shu nhận xét về việc người ta có thể hiểu cái này là thuyền
- Kumiko Suekane, người đã từng làm trong đội ngũ 7 người đã làm nên series Ace Attorney này, cũng là người thiết kế hai nhân vật này. Về sau, mặc dù đã nghỉ làm ở Capcom và chuyển sang làm nghề họa sĩ doujinshi thể loại yaoi, chị ấy vẫn khoái vẽ fanart về thuyền Narumitsu. Ảnh mà các bạn thấy trong post này chính là fanart của cô đấy.
Bài twitter nói về chi Kumiko
Bài twitter nói về chi Kumiko

Lời Kết

Quan niệm của nhóm dịch thì sao? Bọn mình dù luôn giữ vững việc dịch trung lập nhất có thể, nhưng hiểu và cảm nhận tác phẩm "Trần Vân Phượng", thật sự hoàn toàn thuộc về khán giả, việc cảm nhận của người Việt Nam về Trần Vân Phượng đối với cặp ship này đều giống như phần người chơi còn lại của thế giới, đã chứng minh rằng đây là 1 bản dịch thành công. Đó cũng là niềm tự hào của nhóm dịch khi dành hết công sức và tình cảm để có thể dịch nó một cách trọn vẹn.
Slowfeen (Biên tập: Kimberly)
Đọc thêm: