Loveless, chỉ cái tên thôi có lẽ cũng đủ để khiến nhiều người tò mò. Lẽ thường, chẳng mấy ai đặt tên mình với nghĩa là without love. Nhưng đối với Nguyễn Thành Nam, cái tên Loveless gắn liền với một nhân vật trong bộ game mà anh từng chơi, một cyborg học được cách để trở nên giống con người. Mặc dù tự nhận rằng cái tên này ra đời không gắn với những trải nghiệm của bản thân, nhưng bằng một cách nào đó, hành trình của Nam có lẽ cũng đi từ Loveless, từ những xúc cảm tiêu cực, lạc lõng đến với cảm giác gắn bó và được chấp nhận nhờ sự cố gắng không ngừng - Relentless.

CÔ ĐƠN VÀ LẠC LÕNG 

Loveless từng có thời gian đi du học nước ngoài tại Singapore, sau đó về Việt Nam học tiếp cấp 3. Đến bậc đại học, anh theo học tại Ngoại Thương và quyết định nghỉ khi bước vào... năm cuối. 
Chia sẻ về điều này, Nam cho biết khoảng thời gian đó bản thân cảm thấy rất lạc lõng và bế tắc. Anh không thấy việc học có ích gì cho mình. Bên cạnh đó, áp lực từ những người xung quanh càng làm anh thêm mệt mỏi. 
Cảm giác bất định và lạc lõng đó đã theo chân anh kể từ trước khi đi du học. Có lẽ vì vậy mà Nam đến với thế giới manga và anime để kiếm tìm sự đồng cảm. Sau khoảng thời gian dài tìm hiểu, anh nhận thấy anime không chỉ đơn giản là hoạt hình dành cho trẻ em. Trái ngược lại, nhiều manga, anime còn chứa đựng những triết lý sâu sắc mà theo anh không kém gì những bộ phim kinh điển. 
Trong số đó, bộ truyện yêu thích và có ảnh hưởng nhiều nhất đến Nam là OreGairu. Nhân vật chính trong truyện là một học sinh cấp 3 cá biệt không có ai chơi cùng, suy nghĩ cô độc và tương tác xã hội kém. Anh cũng từng có bài viết chia sẻ về bộ truyện này là Hachiman Hikigaya và triết lý của kẻ cô đơn. Trong bài viết đó, anh có trích ra một đoạn - mà chúng tôi tin đã phần nào giải thích lý do khiến anh yêu thích bộ truyện nhiều đến vậy: 
“Nếu như thất bại được coi là minh chứng của tuổi trẻ thì chẳng phải sẽ lạ lắm sao khi những người thất bại trong việc làm bạn với người khác không được coi là tận hưởng tuổi trẻ?”
Anh chia sẻ rằng có thể vì lúc học cấp 3, rồi đến khi học đại học, anh luôn có cảm giác mình không hòa nhập được với mọi người, không có ai để giãi bày cảm xúc. Vậy nên khi đọc bộ truyện, Nam như nhìn thấy được chính bản thân mình và cảm nhận được sự đồng cảm sâu sắc.
Những trải nghiệm tiêu cực đó cũng đã phần nào ảnh hưởng đến những bài viết của anh trên Spiderum. Lướt qua account của Loveless, không khó để nhận thấy vào những ngày đầu, những bài viết như Allergy to humans, The demon inside thể hiện sự cô đơn của anh trong hành trình tìm kiếm bản thân mình, hay đúng hơn tìm kiếm một nơi chốn để thuộc về. 


LOVELESS CỦA HIỆN TẠI

Trong bộ truyện OreGairu, nhân vật chính sau đó bị giáo viên bắt vào một câu lạc bộ xã hội để gắn kết với mọi người, kể từ đó đã xảy ra những sự kiện làm thay đổi cách cậu tương tác với thế giới. Từ một người chỉ biết cho riêng mình, cậu trở thành một người sẵn sàng hy sinh bản thân vì người khác.
Có lẽ câu chuyện đó cũng phần nào đúng với cuộc đời của Nam. Gắn bó với Spiderum từ năm 2017, anh từng có một thời gian làm cộng tác viên cho trang và luôn luôn ủng hộ từng bước tiến của Động Nhện. Anh cũng là một trong các tác giả có mặt trong Dăm ba cái tuổi trẻ - cuốn sách đầu tiên của Spiderum - với bài viết Nếu ai cũng trở nên đặc biệt thì chẳng có gì là đặc biệt cả. Không chỉ viết bài, anh cũng từng không ít lần sử dụng chính tài khoản cá nhân của mình để “seeding”, quảng cáo Spiderum với bạn bè và các thành viên lạ mặt trên Facebook. Nam cũng là một trong những người từ những ngày đầu tới nay vẫn theo dõi Spiderum gần như hàng ngày và thường phát hiện và thông báo ngay cho đội ngũ admin các “tính năng” do anh dev Spiderum cài vào hoặc các bài viết quảng cáo, spam trên website. 
“Spiderum là nơi có những người mà mình có thể tin tưởng và khiến mình có cảm giác được gắn kết với cộng đồng. Hơn hết, khi viết bài trên Spiderum, có người đọc, có người ủng hộ, mình cảm giác bản thể của mình được người khác chấp nhận.” - Nam chia sẻ. 
Bên cạnh Spiderum, anh cũng có cảm giác gắn bó với nơi làm việc hiện tại của mình - Tek Experts - một trong những công ty đa quốc gia hàng đầu trong lĩnh vực hỗ trợ kỹ thuật. Nam bén duyên với Tek Experts từ cuối năm 2019, sau một thời gian dài làm việc trong một startup và nhận thấy bản thân cần những thách thức mới trong một môi trường bài bản và chuyên nghiệp hơn.
Công việc của Nam là Technical Support, một công việc thoạt nghe qua thì dễ gây cảm giác “không biết là làm gì”. Trên thực tế, đây là một trong số những vị trí quan trọng trong lĩnh vực IT khi bạn là người trực tiếp làm việc với khách hàng và đội ngũ kỹ sư IT để giúp khách hàng (thường là các doanh nghiệp) giải quyết các vấn đề phát sinh khi sử dụng phần mềm. Như chính Nam từng chia sẻ trong bài viết Chuyện đi làm của Loveless: Trải nghiệm lần đầu ở một công ty công nghệ đa quốc gia, đây là “công việc đòi hỏi tính kỉ luật cao, phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc khi làm việc và phải phối hợp hiệu quả giữa các team khác nhau”, nhờ đó mà anh có nhiều hơn cơ hội tương tác và làm việc nhóm, để rồi càng trở nên gắn bó hơn với các đồng đội trong công ty và cảm nhận được sự đóng góp của mình cho lợi ích chung. Với Nam, hạnh phúc là khi có một nơi để thuộc về, để có thể đóng góp hết mình, tỏa sáng mỗi lần “gánh team” hay được động viên, an ủi mỗi khi ngập đầu trong công việc hoặc mắc phải một lỗi lầm nào đó. 
Khác với môi trường đại học khi không biết ý nghĩa của việc học là gì, khi đi làm Nam có mục tiêu rõ ràng, được thể hiện năng lực bản thân và biết được ý nghĩa của công việc. Nam chia sẻ chính những điều này khiến anh cảm thấy Tek Experts thật sự phù hợp với mình. 
“Ngoài ra thì vì hầu hết mọi người làm việc tại Tek Experts đều là người trẻ nên văn hóa làm việc cũng rất vui vẻ và năng động. Đặc biệt, với bản chất công việc có những thời điểm rất căng thẳng nên mọi người đều cố gắng tạo ra môi trường làm việc thoải mái nhất. Mình cũng thích điểm này nữa.” - Nam bổ sung.

Cũng trong thời gian này, phong cách viết của Nam cũng có những thay đổi nhất định. Ngoài một phần ảnh hưởng từ công việc, anh cho biết lý do chính là vì bản thân đã tìm hiểu nhiều hơn về các chủ đề như tâm lý học, xã hội hay chính trị, và tình cờ biết đến Scott Adam. Các bài viết của Scott đã ảnh hưởng đến cách anh nhìn nhận mọi thứ xung quanh mình, hướng anh đến phương pháp tư duy logic và luôn đặt tính hiệu quả lên hàng đầu. Từ đó, Nam nhận thấy vấn đề hiện tại với tư duy phản biện của nhiều người. Theo anh, họ chỉ nhìn vào một vấn đề và phân định tính đúng - sai của nó, trong khi cuộc sống không phải lúc nào cũng chỉ có hai mặt. Anh cho rằng khi nhìn vào một vấn đề, mọi người nên áp dụng cách suy nghĩ của Scott, để có thể phân tích và nhìn nhận cả những lợi ích và rủi ro mà một vấn đề (hoặc cách giải quyết vấn đề đó) có thể đem lại, từ đó đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất. 
Khi áp dụng lối suy nghĩ này, anh cũng nhận thấy có nhiều sự việc được truyền thông thổi phồng lên để định hướng người xem. Chẳng hạn về chủ đề môi trường, truyền thông thường lấy những ví dụ chủ quan, có khả năng xảy ra thấp nhưng khi xảy ra sẽ có ảnh hưởng lớn để gây hoang mang cho mọi người. Như khi có một vụ tràn dầu thì người xem sẽ chỉ biết rằng tràn dầu gây hại đến môi trường, nhưng ít người để ý rằng tàu đã chở dầu qua biển một thời gian dài rồi, tạo ra rất nhiều lợi ích kinh tế và không có vấn đề gì cả. Từ đó họ không được cung cấp đủ thông tin để có thể nhận thức được những lợi ích việc vận chuyển dầu đem lại, thay vào đó thì chỉ tập trung vào tác hại lúc tràn dầu, do đó khó đưa ra được những nhận định và lựa chọn sáng suốt. 
Cũng vì vậy, thông qua những bài viết của mình, không ít lần Nam “ngược dòng” trong những vấn đề nóng như môi trường, chính trường Mỹ, Covid-19… Anh muốn gợi mở vấn đề từ một góc nhìn khác, từ đó khiến người đọc đặt lại câu hỏi xem những điều xảy ra xung quanh mình, những điều mình từng tin là đúng, mặc định là “bình thường” có thật sự đúng như mình nghĩ không. 

TRỞ THÀNH MỘT PHIÊN BẢN TỐT HƠN 

Nam chia sẻ rằng mình không hối hận vì những việc bản thân đã làm từ trước đến nay. Nhưng nếu có một lời khuyên dành cho người trẻ, anh hy vọng mọi người sẽ không chọn cách bỏ học đại học như mình, đặc biệt khi đã là sinh viên năm cuối. Bởi lẽ việc không có tấm bằng đại học khiến Nam phải chịu rất nhiều rủi ro khi xin việc. Anh tin rằng dù là trong cuộc sống hay công việc, mỗi người cũng cần đặt ra những mức rủi ro mà mình có thể chấp nhận được và đừng vượt qua mức đó. 
Việc nhìn nhận lại những sự kiện trong quá khứ cũng giúp anh đưa ra những quyết định đúng đắn hơn trong thời điểm hiện tại, để từ đó không ngừng hoàn thiện bản thân mình. Với anh, phát triển bản thân là một hành trình thử - sai và học hỏi không ngừng, để mỗi ngày lại trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình trước đó.

Viết bài cũng là một cách để anh trau dồi thêm tư duy của bản thân, đặc biệt là những bài viết có yếu tố tranh luận. Nam chia sẻ rằng khi viết những bài hoặc bình luận như vậy, điều anh phản đối là các ý kiến, phát biểu của một người chứ không phải là bản thân người đó. Dẫu vậy, khi bị cuốn vào các cuộc tranh cãi, đôi khi anh không làm chủ được bản thân và khiến cho những comment của mình dần trở nên “gắt gỏng”, do đó cũng “va chạm” với nhiều nhân vật cả trong và ngoài Spiderum. Nhận thức được điều này, Nam cho biết mình đang cố gắng để tìm cách truyền tải tốt hơn. Anh cũng đang học hỏi cách tiếp cận của Tornad: sau khi viết xong sẽ dựa vào bình luận của độc giả để phân loại ra đâu là lượng độc giả mà bản thân có thể đào sâu trao đổi thêm và đâu là những người mà anh không thể chạm tới. Bằng cách này, anh có thể giữ được phong cách viết của bản thân và cũng tránh được việc bị dẫn dắt bởi cảm xúc.
Không chỉ trong việc viết lách mà còn trong cả công việc hiện tại, Nam luôn cố gắng để trở thành một phiên bản tốt hơn từng ngày. Anh tin rằng việc không ngừng trang bị nhiều kiến thức khác nhau sẽ giúp giá trị bản thân và khả năng đóng góp cho công ty không ngừng gia tăng, dẫn tới những tưởng thưởng xứng đáng như một hệ quả. Chẳng hạn như ở vị trí Technical Support, dù Tek Experts không yêu cầu kiến thức lập trình nhưng nhờ có kỹ năng lập trình cơ bản từ trước mà Nam biết được cách thức phần mềm hoạt động, từ đó xác định được sự cố xảy ra ở đâu một cách dễ dàng hơn và có được rất nhiều thuận lợi trong quá trình làm việc. 
“Có lẽ nhờ vậy mà mình cũng hoàn thành khá tốt công việc được giao và hiện đang nằm trong danh sách được công ty cân nhắc cho “lên level”.” - anh vui vẻ nói. 
Thái độ hết lòng vì công việc này cũng giúp anh có được sự tín nhiệm nhất định từ các khách hàng và đồng nghiệp của mình. Nam chia sẻ có những khách hàng doanh nghiệp từng được anh hỗ trợ nhiệt tình và hiệu quả nên những lần khác có case cần giúp đỡ đều tag thẳng và chỉ định anh hỗ trợ họ. Hay có những lúc khách hàng của Tek Experts bên Mỹ cần hỗ trợ mà chưa đến thời gian đổi ca trực với nhân sự ở Mỹ, anh cũng sẵn sàng làm thay luôn vì... tiện. 
Loveless, hay Nguyễn Thành Nam là vậy, khi nhận ra ý nghĩa của những công việc mình làm, anh sẽ không ngừng đóng góp và cống hiến, đôi khi chỉ để nhận lại cảm giác hạnh phúc và thỏa mãn khi giúp được một ai đó và giúp được chính mình trong hành trình học hỏi, phát triển bản thân.
Thực hiện: Hoàng Phương
Thiết kế: Tú Anh