Bài viết này dành cho những bạn nữ tin rằng giá trị thực của bản thân mình không chỉ nằm ở sắc đẹp và khả năng sinh sản, mà nhiều hơn thế nữa. Bài viết này cũng không dành cho những anh chàng redpillers vì theo như cách phân loại của họ thì tôi chỉ là một con bé dẩm theo đuổi nữ quyền vô lý và quan điểm của tôi dường như chẳng có chút giá trị nào. 

Chủ nghĩa nam quyền độc hại (Redpill) phân loại phụ nữ ra sao?

Theo các anh Redpillers, phụ nữ chỉ nên thực hiện tốt bổn phận và nghĩa vụ của giống cái như trước giờ vẫn thế: chăm lo nhà cửa, nuôi con, chăm sóc gia đình chồng,... và không cần phải học tập, rèn luyện bản thân theo các tiêu chuẩn xã hội hiện đại. Những người phụ nữ đi ngược quy chuẩn này (có suy nghĩ độc lập, khả năng tài chính tốt, không muốn kết hôn, không muốn sinh con,...) sẽ được quy là theo đuổi nữ quyền viển vông vô lý. Và họ cho là những người này đang làm trò cười trên cái gọi là SMV (Sex Market Value - thị trường tình dục) 
Theo như Redpillers, phụ nữ được phân ra theo các tiêu chí tuổi và sắc đẹp.
Nếu bạn là phụ nữ trước 25 và sở hữu thân hình nóng bỏng, yes bạn chính là đối tượng hẹn hò của những anh chàng này, hoặc có thể đi đến hôn nhân nếu anh ta cảm thấy bạn ngoan ngoãn, không đòi hỏi và luôn tôn trọng (hoặc tuân theo) những gì anh ta nói.
Phụ nữ sau 25t được xem là những người phụ nữ ế, không ai thèm ngó ngàng. Kiểu phụ nữ này, được các anh Redpill cho là chỉ dành cho mẫu người đàn ông thất bại, dại gái, bị phụ nữ dắt mũi, lừa tình sau khi họ đã qua mốc 25. Kể cả khi những cô nàng này xinh đẹp, các anh vẫn sẽ luôn tìm được lời giải thích hoàn hảo cho lý do vì sao cô nàng chưa cưới. Thông thường sẽ là, từ chối người tốt, ham tiền, theo đuổi sự nghiệp thay vì tìm kiếm tình yêu, bị fuckboy ruồng bỏ nên hận đời,... Thông thường các lý do thường khá tiêu cực và đánh dấu người phụ nữ trên 25t như một món hàng hết hạn sử dụng. 
Cách đây vài tháng, truyền thông trở nên rầm rộ hơn và phản đối những ý tưởng “Thanh xuân của con gái” - và cho đó là một tiêu chuẩn kép của nữ quyền động hại. Trên quan điểm của mình thì mình cũng không hề thích ý tưởng này. Con người ai mà chẳng có thanh xuân và tuổi trẻ. Tư tưởng này bị nhiều bạn nam phản đối kịch liệt. Nhưng bạn có thấy gì đó sai sai? Theo như những gì Redpill thể hiện, chẳng phải là họ đang cổ vũ cho cái tư tưởng “thanh xuân của con gái” hay sao? Họ cổ vũ con gái nên dành tuổi trẻ của mình để kiếm chồng và dành hết thời gian cho gia đình nhỏ. Qua độ tuổi đó, mọi cố gắng của con gái trong việc tìm kiếm tình yêu thật lòng là vô ích. Nghe thì có vẻ Redpillers và chủ nghĩa nữ quyền cực đoan chẳng liên quan đến nhau. Nhưng mà mình khá bất ngờ khi nhận ra mối liên quan này. 

Chủ nghĩa nam quyền nói gì về bổn phận của đàn ông và đàn bà?

Với sự lan toả của phong trào nữ quyền chính đáng, redpillers đi ngược lại xu hướng này. Họ cho là, trong một gia đình, những người đàn ông nên là trụ cột gia đình, gánh vác mọi trọng trách kinh tế, phụ trách ra các quyết định lớn cho các thành viên. Phụ nữ nên ở nhà và chăm sóc con cái sao cho chu toàn. Trong độ tuổi chưa kết hôn, redpill khẳng định rằng nam giới nên nâng cấp giá trị bản thân (tiền, vẻ bề ngoài, cách ăn nói…) sao cho tán được và lên giường với nhiều em gái nhất có thể. Còn nữ giới dưới 25 tuổi thì nên tận dụng tuổi thanh xuân của mình để kiếm một tấm chồng tốt (rất có thể là những anh chàng trên 30t đã gây dựng sự nghiệp và đã ngủ với hàng tá phụ nữ, cần một người con gái ngoan để lập gia đình). Cộng thêm hiệu ứng của Marketing về những mối tình hoa hậu - đại gia, các cô gái hiện nay ít được khuyến khích để học tập để rèn luyện bản thân hơn. Họ tìm đến những chỗ dựa về tài chính, sử dụng tiền bạc của người khác để tạo dựng vẻ ngoài cho bản thân. Còn những người đàn ông được định hướng là hãy làm giàu và tìm đến những cô gái trẻ đẹp, thay vì những cô gái trên 25. Họ tự gọi mình là những con đực alpha. Redpillers cho rằng, những người đàn ông cố tìm kiếm một tình yêu bình thường với con gái (tỏ tình, tặng hoa, tặng quà, đưa đón, …) là những beta, simp, soyboy,... Còn những cô gái trên 25 tuổi mà chưa lập gia đình là những cô gái có vấn đề về tâm lý, hoặc nhan sắc (damaged woman, feminazi,...)

Động cơ của chủ nghĩa nam quyền

Xã hội ngày càng trở nên bình đẳng giữa nam và nữ hơn rất nhiều tại nhiều nơi trên thế giới. Theo lịch sử, hầu hết nam giới đã phải trải qua một thời kỳ chiến tranh, giảm bớt rất nhiều về số lượng, và vì thế họ nắm giữ phần lớn quyền lực và tài sản trong xã hội. Trong quá khứ, phụ nữ chỉ là công cụ phục vụ cho mục đích duy trì nòi giống. Những người đàn ông còn sống sót trong thời kỳ đó, được quyền cưới nhiều vợ để thoả mãn tính dục của mình vì sự chênh lệch rõ ràng giữa số lượng nam và nữ. Còn phụ nữ không có tiếng nói và chịu rất nhiều quy định hà khắc. Tất nhiên, chỉ là giả định thôi nhé, nếu bạn được quay trở về quá khứ và được chọn làm con trai hoặc con gái, thì rất nhiều người sẽ chọn được làm con trai. 
Quay lại thời hiện đại, phần quyền lợi đó của đàn ông ngày càng mất dần đi. Thế giới hướng đến mục tiêu hoà bình. Các công nghệ hiện đại thay thế sức lao động của con người. Và giá trị của một người được quyết định bởi trí tuệ nhiều hơn là sức mạnh thể chất. Đàn ông đánh mất dần vị thế độc tôn. Đồng thời, cùng với văn hoá “trọng nam khinh nữ” của thế kỷ trước, số lượng nam giới ngày càng tăng dần và nhiều hơn nữ giới, dẫn đến tình trạng “thiếu cô dâu” ở một số nước châu Á. Điều này không còn giống với thời phong kiến, khi những người đàn ông yếu đuối bị giết trong chiến tranh và nhường vị trí sống sót cho nhưng người đàn ông mạnh mẽ, hoặc may mắn. Sự phát triển của nhân quyền đã làm cho đàn ông phải cạnh tranh khốc liệt hơn trên con đường tìm kiến bạn đời. Cộng thêm ngày càng có nhiều phụ nữ độc lập, giỏi giang, xây dựng được sự nghiệp và nâng tầm của phụ nữ trong việc đóng góp vào giá trị xã hội. Có những người đàn ông cảm thấy bị đe doạ bởi chuyện này và họ không muốn ai đó tranh giành mất phần ảnh hưởng của họ. 
Điều này là trái với một phần bản năng của đàn ông trong quá khứ. Điều này khiến họ đau khổ, vì những cô gái đã từng bước qua và từ chối họ. Nên một phần trong số những người đàn ông đó tạo nên chủ nghĩa Redpill, nhằm mục đích đưa văn hoá hôn nhân - gia đình trở về trước kia, khi họ có nhiều sự lựa chọn hơn. Redpillers tìm ra những cách giải thích nghe có vẻ rất ư là hợp lý cho hành vi của phụ nữ trong tình yêu - điều mà những cậu choai choai mới lớn không làm được.  Redpillers yêu cầu người đàn ông phải trở nên mạnh mẽ, hiếu chiến, cạnh tranh,.. trong thị trường tình yêu này - phù hợp với ham muốn trở nên trưởng thành, nam tính, trở thành trụ cột của đa số nam giới. 2 đặc điểm này làm cho chủ nghĩa Redpill được đón nhận nồng nhiệt bởi những người đàn ông. 
Chiến thuật nhắc nhở người đàn ông “hãy là kẻ mạnh” nghe có vẻ quen quen đúng không? Chính xác! Họ đang cố gắng đặt những người đàn ông Redpillers vào vị thế “những kẻ thắng” trong cuộc chiến tranh. Và những kẻ thua cuộc trong trận chiến này là những người mà họ gọi là Beta, Simp, Soyboy,... Và theo như logic của họ thì những winner sẽ chiếm được những cô gái trẻ đẹp, hấp dẫn về tình dục. Còn những người còn lại sẽ húp cơm thừa canh cặn trong cuộc chiến giành tình yêu này. Đây chính là động cơ thực sự của Redpill - cố gắng thiết lập và phân hoá thị trường hôn nhân. Họ không chỉ áp đặt hệ thống phân loại đàn ông, mà còn đang cố gắng biến những cô gái trẻ thành một phần của hệ tư tưởng này - nhằm hợp thức hoá phần thưởng cho những người đàn ông theo chủ nghĩa này.

Phụ nữ cần làm gì?

Redpillers cho rằng các cô gái cần tận dụng thanh xuân của mình và lựa chọn một tấm chồng tốt thay vì lãng phí tuổi trẻ cho việc phát triển sự nghiệp.
Nhưng lời khuyên này có phải là tốt cho phụ nữ? Hay chỉ là một phần trong nỗ lực biến phụ nữ trở thành phần thưởng của người đàn ông thắng cuộc và làm cho chủ nghĩa nam quyền độc hại lây lan rộng? 
Để mà nói về những tấm gương những cô gái trẻ bỏ hết tất cả để theo đuổi hôn nhân, và thất bại, thì nhiều vô cùng.
Ở đây mình xin nêu ra 1 người mà mình nghĩ là đại diện cho những gì mình muốn nói.
Diệp Uẩn Nghi là ngôi sao điện ảnh một thời của Hồng Kông. Cô là mối tình trong mộng của hàng triệu fan nam với nhan sắc thanh thuần, đáng yêu, là gương mặt vàng của nhiều đạo diễn. Ở tuổi 22, đang trên đỉnh cao sự nghiệp, cô theo chồng bỏ cuộc chơi, lấy tỷ phú Trần Bách Hạo. Cô bị nhà chồng cấm đoán không được góp mặt vào bộ phim điện ảnh nào cả. Khi mang thai, chồng cô lăng nhăng dan díu với đàn bà ở bên ngoài. Khi mới sinh con gái thứ 2, cô và chồng ly hôn ở tuổi 27.
Xét về quan điểm của Redpillers, đây không phải là cặp đôi trai tài gái sắc theo đúng cái lý tưởng này hay sao. Và trong cuộc hôn nhân này, cô gái đã làm như những gì Redpillers mong muốn: từ bỏ sự nghiệp và chăm lo cho gia đình. Cuối cùng, anh chồng vẫn tiếp tục cuộc sống đào hoa giàu có. Còn cô rời đi với quyền nuôi con và danh tiếng vị vấy bẩn bởi chính chồng mình: “Cô ta ham hư vinh và có nhu cầu giường chiếu vô độ. Loại phụ nữ như vậy, tôi nhìn cũng chẳng muốn ấy chứ”. Điều này làm cô chẳng thế trở lại làng giải trí trong suốt hàng chục năm. Hiện tại cô đã 47 tuổi và sống bằng nghề buôn bán bất động sản. 
Thường thì mấy anh Redpillers sẽ bảo là: “Cô này ngu ngốc, ham giàu có, ham hư vinh, không có mắt nhìn người nên chọn nhầm chồng”
Xin được kể thêm về quá trình theo đuổi của người này:
“Ban đầu, Trần Bách Hạo muốn "vung tiền" để chiếm được trái tim người đẹp. Anh tặng Diệp Uẩn Nghi siêu xe Ferrari, 9999 đóa hoa hồng và đá quý đắt đỏ nhưng lại bị từ chối thẳng thừng.
Anh chàng này chẳng chịu từ bỏ mà đổi hướng "tán tỉnh", bày tỏ sự quan tâm hết mực với Diệp Uẩn Nghi, mỗi ngày đều tới phim trường ngóng chờ người đẹp, lo cho cô từng li từng tí. Điều này khiến mỹ nhân họ Diệp vô cùng cảm động và "ngã lòng" trước thiếu gia bạc tỉ, cho rằng anh là bờ vai đáng tin cậy để dựa vào.”
Có thể thấy cô ta không hề ham hư vinh, vì cô ấy đang ở đỉnh cao sự nghiệp và có thể kiếm được rất nhiều tiền từ việc đóng phim. Nếu thực sự ham tiền, cô ấy đã không từ chối anh ta vào những lần đầu tiên. Chính sự quan tâm của Bạch Bách Hào với Diệp Uẩn nghi đã làm cô ta phải ngả lòng. Còn về việc nhìn người, lúc đó cô này chỉ mới 22 tuổi, cuộc sống chỉ xoay quanh việc đóng phim. Thậm chí đến cả những HR lâu năm còn mắc sai lầm trong việc nhìn người, thì một cô gái nhìn lầm người ở độ tuổi quá trẻ là dễ hiểu. Các anh Redpillers yêu cầu phụ nữ lập gia đình ở tuổi trước 25, nhưng thực sự ở độ tuổi đó khá ít người có khả năng phán đoán tính cách của một người khác chỉ qua tiếp xúc thông thường. Kể cả là đàn ông, cũng có kha khá người vướng nhiều cạm bẫy, cú lừa trước tuổi 30 thì mới trở nên trưởng thành. Vậy mà Redpillers đòi hỏi một cô gái trẻ phải chọn chính xác một người đàn ông để gửi gắm, nhất là khi anh ta cứ tấn công dồn dập như vậy.  Những người phụ nữ khôn ngoan, có mắt nhìn người tốt từ lúc còn trẻ không chiếm số đông. Và vì thế lời khuyên “lấy chồng sớm” của các redpillers không có nhiều giá trị trong việc đóng góp vào sự tiến bộ hôn nhân. Vì nó không thể áp dụng cho nhiều người phụ nữ. Đây có thể là một lời khuyên để hợp thức hoá chủ nghĩa Redpillers, nhằm biến những người phụ nữ trẻ thành phần thưởng cho người đàn ông nam tính độc hại.
Đáng buồn là nhiều cô gái cũng đang bị cuốn vào vòng xoáy đó, trở nên u mê với tiền bạc và bỏ qua sự rèn luyện bản thân. Cũng có một số cô nàng muốn trở nên nổi bật và được nhiều nam giới chú ý, nên giả vờ ủng hộ cho tư tưởng này (pick me girl). Muốn tìm được người bạn đời tốt, bạn cần phải có kinh nghiệm đối nhân xử thế, biết giải quyết các vấn đề giữa con người với con người, có các mối quan hệ khác nhau để rèn cho mình ánh mắt sắc sảo. Những điều đó ở đâu ra? Bạn nghĩ là ngồi lướt facebook xem các video clips từ các influencers, nghe họ chia sẻ kinh nghiệm lấy chồng giàu sẽ ổn? Hay là tham gia các khoá học dành cho các cô gái muốn làm dâu nhà giàu? Hay là chụp ảnh khoe thân trên mạng xã hội và mong được các anh chàng nhà giàu để mắt? Hoặc là google “chàng trai giàu có, chung thuỷ thích người vợ như thế nào”? Hay là ngồi đọc blog tâm sự của những người đổ vỡ trong hôn nhân và có một cái nhìn tiêu cực đến nỗi “không lấy chồng”? 
Không đâu các bạn ạ. Kể cả là những người làm trong ngành Nhân sự, học cũng cần thời gian và trải nghiệm thực tế để biến kỹ năng nhìn người trong sách vở thành kỹ năng của mình. Thì đôi ba cái tips trên mạng không thể nào bằng các bạn tự đọc sách, tự đi làm, tự trải nghiệm xem xã hội ngoài kia vận hành như thế nào. Chỉ có vậy bạn mới xây dựng cho mình một nền tảng tài chính ổn định, một bộ kỹ năng giao tiếp và xử lý vấn đề một cách thông minh. Chắc bạn cũng không muốn khi con bạn lớn lên, bạn chẳng dạy được cho nó điều gì ngoài cách make up cho sexy hay up ảnh lên instagram sao cho nhiều lượt like (mà lúc đó chắc gì Instagram đã còn đâu nhỉ). Bằng cách từ bỏ con đường phát triển bản thân, bạn sẽ trở thành một cái máy đẻ trẻ tuổi xinh đẹp, đảm đang việc nhà như cái cách mà các Redpillers mong muốn. Và hậu quả của chuyện này cũng khá hên xui. Có thể bạn sẽ có một mối tình trong mộng với người đàn ông mạnh mẽ, quyết đoán, chu cấp cho bạn mọi thứ, giúp bạn đưa ra quyết định và giải quyết các vấn đề. Bạn chỉ cần lo lắng việc nội trợ mà không cần biết đến thế giới tàn nhẫn  ngoài kia. Nơi mà những con người đang vật lộn với cuộc sống mưu sinh vất vả, deadline, cơm áo gạo tiền,.... Còn nếu không thì ai cũng hiểu được hậu quả sẽ ra sao. 
Bài viết này không nhằm khuyến khích các bạn nữ từ bỏ hoặc trì hoãn hôn nhân. Mình hiểu được rằng ở ngoài kia vẫn có những người đàn ông tốt - minh bạch giữa tình dục và tình yêu, hiểu được giá trị của người bạn đời trên cuộc đời. Mình dành sự tôn trọng rất lớn cho những người đàn ông như vậy. Mình nghĩ họ sẽ tìm được người bạn đời thực sự - để trở thành một phiên bản tốt hơn của cả hai. Để tìm được những người như vậy, các bạn nữ cần trau dồi kiến thức và kỹ năng sống, mắt nhìn người, chịu khó lắng nghe và học hỏi. Dù các bạn nữ lựa chọn con đường nào, thì sẽ không ai đánh giá được con người bạn cả. Chỉ có bạn tự tìm cho mình mục đích sống, đi theo nó và chịu trách nhiệm cho hành động của mình.