Trí tuệ nhân tạo (AI), máy học (Machine learning) đã được chứng minh là một công nghệ đầy hứa hẹn trong những năm qua. Nó đã được áp dụng rộng rãi trong phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động (Android/ IOS) để bổ sung các tính năng chưa từng có cách đây vài năm.

Máy học đã chứng kiến sự chấp nhận của các doanh nghiệp cũng như người dùng. Thị trường toàn cầu của công nghệ này dự kiến sẽ đạt 8,81 tỷ USD vào năm 2022. Là một thị trường đang phát triển, thu hút hàng triệu nhà đầu tư mỗi năm.
Và trước khi bắt đầu xem những lợi ích mà các nhà đầu tư của máy học nhận được, hãy kiểm tra xem nó đã được triển khai như thế nào trong một ứng dụng nổi tiếng là Google Maps. Mà chắc ai ở đây cũng biết đến ứng dụng bản đồ này rồi.

Máy học đã thay đổi Google Maps như thế nào?

Sau khi giúp bản đồ Google khám phá các tuyến đường ngắn nhất bằng suy luận tự động, công nghệ máy học đã bắt đầu cung cấp các bản cập nhật giao thông theo thời gian thực với hệ thống mạng thần kinh (neural networks).
 Đây là điều mà ít ai tưởng tượng được. Máy học đã làm cho công việc dự báo của các ứng dụng trở nên dễ dàng đến mức nó dường như là một việc hàng ngày!
Khi tính năng này lần đầu tiên được giới thiệu rằng Google đã làm điều này chính xác như thế nào?. Các thuật toán máy học đang làm cho cuộc sống trở nên dễ dàng, đơn giản và thú vị cho người dùng Google Maps và tất cả chúng ta đều cảm nhận được sự thông minh hơn của Google Maps. :V Nhưng đôi lúc nó cũng có chút sai sai.

Nhiều ứng dụng khác như Google Maps đang sử dụng sức mạnh của ML (machine learning). Một số trong số đó là Netflix, Facebook, Uber, ... Đặc biệt là các doanh nghiệp Thương mại điện tử đang sử dụng công nghệ để theo dõi hành vi của người dùng và mang lại kết quả rất tốt. 
Và chắc các bạn có thể chưa biết, chứ Netflix sẽ dùng nó để giúp đề xuất các phim bạn đang cần, Facebook thì dùng nó để đưa ra các nội dung trên tường của bạn và cả việc quảng cáo của họ...

5 lợi ích hàng đầu của Machine Learning trong phát triển ứng dụng di động

Khi bắt đầu xây dựng ứng dụng, hoặc Game Mobile, các công ty phát triển phần mềm tận dụng các công nghệ khác nhau để tạo ứng dụng theo nhu cầu của bạn. Nhưng một số nhược điểm, cũng như các công ty đang cần nhiều dữ liệu (data) để phát triển hệ thống này.
Đây là lý do tại sao có nhiều doanh nghiệp vẫn chưa tích hợp học máy với các ứng dụng di động của họ. Nếu bạn là một trong số họ thì hãy đọc những điểm này để hiểu chính xác những gì công nghệ này có thể làm cho doanh nghiệp của bạn.

1. Tăng cường bảo mật

Bảo mật là một mối quan tâm lớn đối với hầu hết tất cả các tập đoàn, công ty công nghệ hiện nay. Nó liên quan trực tiếp đến độ tin cậy, tính xác thực và độ tin cậy của thương hiệu của bạn. Một mối đe dọa duy nhất đối với bảo mật của bạn có thể khiến thương hiệu của bạn trở thành nỗi thất vọng hoàn toàn cho người dùng.
Đây là lý do tại sao các doanh nghiệp thời hiện đại đã bắt đầu tận dụng các công nghệ như máy học. Nó phát hiện gian lận và thông báo cho người dùng ngay lập tức. 
Các thuật toán thể hiện độ chính xác khi được triển khai để đảm bảo an toàn cho các giao dịch tài chính hoặc quyền truy cập được cấp phép. Ngoài ra, chúng còn được các doanh nghiệp sử dụng để bảo mật dữ liệu của họ cũng như dữ liệu của khách hàng

2. Nâng cao Kết quả Tìm kiếm

Điều gì sẽ xảy ra nếu người dùng tìm kiếm phim Đức nhưng Netflix lại đưa ra kết quả là phim Mỹ? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn tìm kiếm một chiếc áo sơ mi trang trọng màu xanh lam nhưng Amazon lại hiển thị kết quả cho chiếc thắt lưng màu xanh lam? 
Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn của bạn muốn tìm bạn bằng tên của bạn nhưng Facebook không hiển thị hồ sơ của bạn trong kết quả tìm kiếm mặc dù bạn học chung trường?
Các kết quả tìm kiếm chính xác là điều mà mọi người muốn, cái này cũng như lúc bạn search Google. Và nhờ thuật toán của máy học, nó sẽ tìm nhanh và phân tích đâu là thứ người tìm kiếm đang cần và đưa ra kết quả chính xác.

3. Hành vi của người dùng

Mỗi người dùng hành xử theo một cách riêng khi họ tương tác với ứng dụng dành cho thiết bị di động của bạn. Một số người dùng sẽ bị lôi cuốn với một tính năng và người dùng khác có thể thất vọng.

Và việc áp dụng công nghệ AI vào, nó sẽ theo dõi mọi hành vi người dùng, từ lứa tuổi cho đến giới tính hoặc là các khu vực khác nhau để từ đó nó sẽ đưa ra cho người dùng những điều họ cần và những tính năng ít được người sử dụng thì các công ty có thể xem lại để phát triển thêm.

4. Tiếp cận khách hàng tiềm năng

Đã bao giờ bạn tìm kiếm thứ gì đó trên ứng dụng Thương mại điện tử và ngay lập tức nó bắt đầu xuất hiện dưới dạng quảng cáo trên các ứng dụng mạng xã hội? Điều này xảy ra với tất cả chúng ta hầu như là hàng giờ. Và điều này đang tăng lên từng ngày là nhờ những tiến bộ trong máy học.
Bạn có thể sử dụng công nghệ này để theo dõi những gì khách hàng đang kiểm tra trên ứng dụng của bạn và hiển thị cho họ những quảng cáo có liên quan. Đây là một cách khác để giữ chân khách hàng. Việc nhắm mục tiêu đã trở nên dễ dàng và tiên tiến hơn rất nhiều với công nghệ tuyệt vời này.

5. Nhận dạng hình ảnh, giọng nói, văn bản và cảm xúc:

Máy học có thể làm tất cả những điều này! Điều này được thực hiện với mạng nơ-ron. Tính năng tự động nhận dạng yêu cầu các nhà phát triển cung cấp hàng tấn dữ liệu trong khi tạo ứng dụng di động của bạn. Công nghệ đang phát triển hàng ngày cũng đang nâng cao sức mạnh của trợ lý ảo.
Do đó, nếu bạn tận dụng máy học để phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động của mình thì hãy biết rằng bạn sẽ có thể xác thực quyền truy cập một cách hoàn hảo. 

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt và giọng nói đã được cải tiến. Trong tương lai, chúng tôi sẽ xem cách ứng dụng dành cho thiết bị di động của bạn có thể hiểu được tâm trạng của người dùng với phạm vi nhận dạng cảm xúc.

Cuối cùng.

Nhiều người nghĩ rằng học máy cũng giống như khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo. 
Và các công ty chỉ có thể gặt hái những lợi ích này khi bạn sử dụng máy học với các công nghệ liên quan. Cùng với nhau, những công nghệ này làm cho các ứng dụng dành cho thiết bị di động đủ mạnh để thu hút, giữ chân người dùng.
Và ngoài ra thì không chỉ có các ứng dụng trò chơi di động, mà rất nhiều các phần mềm khác trên PC (Windows) cũng đã được áp dụng công nghệ này. 
Và các bạn thấy việc áp dụng công nghệ mới này vào nó như thế nào.😁😁
Cảm ơn các bạn, có sai sót gì thì hãy bỏ qua nhé.