Liệu hệ thống giáo dục nước chúng ta đang đi đúng hướng?
Mình chỉ đặt câu hỏi và tất cả còn lại thì tùy thuộc vào các bạn: Tại sao bài học đầu tiên không phải là "Xin chào"...
Mình chỉ đặt câu hỏi và tất cả còn lại thì tùy thuộc vào các bạn:
- Tại sao bài học đầu tiên không phải là "Xin chào" và "Cảm ơn"?
- Tại sao trong các môn Toán, Lý, Hóa vẫn chưa thay đổi dấu chấm và phẩy về đúng ý nghĩa của nó? Ví dụ: năm trăm nghìn phải viết thế này "500,000" còn "500.000" như thế này là năm trăm.
- Gọi là "Tập làm văn" nhưng hầu hết là theo mẫu và lời giáo viên nói, là giáo viên lười chấm điểm với đọc hay là do bộ giáo dục bảo phải dạy như thế?
- Có một chuyện rất hài là hồi lớp 5 mình làm một bài toán theo cách mình và vẫn ra đáp án đúng. Tuy nhiên giáo viên bảo mình làm bừa xong copy đáp án người khác lắp vô, mình giải thích ra thì bị mời phụ huynh vì "Vô Lễ". Giáo viên kiểu gì vậy?
- Tại sao chúng ta phải phân tích văn học, là để có luận điểm và nhận định riêng về một vấn đề. Tại sao lại phải phân tích theo ý giáo viên? Không đúng ý không được điểm?
- Tại sao giáo viên phải chạy điểm thi đua? Họ dạy lớp trẻ làm người chứ không phải nuôi heo đem bán mà phải ép heo ăn để bán được nhiều tiền hơn.
- Trường điểm bây giờ giống như người đi mua máy photocopy hoặc là kiểu chỉ có máy photocopy tốt mới được tao xem hơn là tìm họa sĩ vẽ một bức họa.
- Liệu một người có thể chống chọi nổi 40-50 mấy con người không?
Nói thật là đến đây mình cũng thông cảm cho người thầy, người cô ở đất nước Việt Nam. Họ cống hiến công sức và kiến thức của mình nhưng lại bị Hệ thống giáo dục vô lý đè cổ, kèm theo đó là cả một gánh nặng về cộng sống.

liar
Câu hỏi kiểu như bạn đặt ra thì nói chung là vô vàn và mọi hệ thống sẽ đều tồn tại những vấn đề. Việc phát hiện và chỉ ra những vấn đề đó, bao giờ cũng mất ít thời gian hơn việc giải quyết chúng để tối ưu hoá hệ thống.
Thực ra thì hệ thống này cũng có mặt tích cực là vẫn sẽ tạo ra đc những siêu nhân vượt qua mọi sức ép, thoát khỏi máy photo và trở nên cực kỳ đặc biệt.

Nguyễn Anh Quân
ừm, mình cũng không phủ nhận rằng có những người thật sự giỏi nhờ vào hệ thống này. Có những người giỏi sáng tạo và có những người giỏi lên nhờ những kiến thức học được. Chỉ là liệu nó có phù hợp với tất cả mọi người không.

liar
Tất nhiên là không rồi. Ví dụ lên lớp 12, 1 học sinh định hướng rõ ràng bản thân muốn thi vào Sân khấu điện ảnh, thì có nhất thiết phải biết về phương trình dao động điều hoà hay điều chế cao su lưu hoá ko? :v

Hoàng tử
Tập làm văn phân tích Đăm Săn phải thật giỏi còn thằng đánh nhau với Đăm Săn thì dù chống chọi được 10-15 phút, dù là tù trưởng thì phải thật tệ hại. Tào Tháo nhất định là phải gian, không có một điểm tốt đẹp nào cả.
Tổ sư cô giáo, dạy dỗ như..., cả hai bài mình đều bị 4 điểm vì tội không đúng ý cô. Định hướng như cục gạch :|

caudocthan
Tại sao giáo viên phải chạy điểm thi đua? --> Dòng đời xô đẩy <(")
tampt
Vấn đề là hệ thống giáo dục nước ta có hướng à, hướng đi đâu vậy. Chỗ này học theo Mỹ, chỗ kia học theo Nga, chỗ khác nghĩ ra có 2 - 3 sáng kiến/năm, tóm lại, tổ chức như chảo cơm rang.
DracoJudecca
[Mình sẽ nói trọng tâm vào vấn đề văn học nhé.Tất nhiên, lỗi thì cả 2 phía đều có lỗi. Nhưng lỗi của giáo viên, người ta đã nói quá nhiều, đến nhàm, và mình không muốn nói lại. Nên mình chủ yếu nói về lỗi của học sinh.]
Mình cho rằng cái lỗi lớn nhất về phía học sinh là sự lười biếng, sự thiếu tích cực trong học tập văn học. Dĩ nhiên, khi mà nền giáo dục nước nhà còn đè lên đầu các em những quyển sách toán, lý, hóa,... với một đống công thức trên trời, cộng với kiểu thi đại học truyền thống thì việc "lơ" các môn không thi là dễ hiểu. Tuy vậy, đó là lựa chọn của các em, các em đã chọn bỏ môn văn, chọn không học nó, thì khi bị điểm kém, hãy dũng cảm thừa nhận lỗi của mình, thay vì bao biện bằng mấy câu cãi kiểu đổ thừa cho giáo viên. Kết lại, mong mọi người hiểu đúng, đừng đổ hết lỗi lên đầu những người thực sự tâm huyết đang ngày ngày rát cổ bỏng họng trên bục giảng, còn bên dưới, lũ học sinh để những tâm huyết ấy chui vào tai này rồi lại ra tai kia!

Nguyễn Anh Quân
Bạn nói đúng ý của mình rồi, đoạn cuối mình cũng rất là thông cảm cho những người làm trong ngành giáo dục nước nhà.