Asiana Airlines is certified as a 5-Star Airline | Skytrax

Hôm nay mình sẽ list ra các dịch vụ trên máy bay mà có thể nhiều hành khách chưa biết ( mình nghĩ vậy :D chớ nếu ai biết rồi thì skip qua hihi ). Cụ thể là mình liệt kê chi tiết các dịch vụ trên khoang hạng Phổ thông.

1. Những Dịch vụ về Đồ ăn, Thức uống:

Khách hàng có quyền yêu cầu thêm phần ăn, thức uống hoàn toàn miễn phí. Tiếp viên sẽ kiểm tra trong bếp, nếu còn dư phần ăn sẽ sẵn lòng phục vụ thêm cho bạn.
Đồ uống rất đa dạng, vì diện tích cái cart (xe đẩy đựng thức ăn, đồ uống) có hạn nên tiếp viên không thể show hết tất cả các loại đồ uống lên đó để hành khách thấy, chứ kể ra thì ở khoang hạng Phổ thông có: 
nước ép đóng hộp (cam, dứa, táo, cà chua); 
sữa; 
nước ngọt có ga nhiều loại, soda, nước diet; 
rượu vang trắng, vang đỏ và các loại rượu khác;
bia các loại (còn có đồ nhắm đi kèm :D);
cocktail các loại; 
trà xanh, trà đen, trà nhài, trà các loại; 
cà phê; 
vân vân… 
Trường hợp các bạn thích uống món gì mà không biết trên máy bay có không thì cứ hỏi tiếp viên nè. Và hãy nhớ là nếu hãng bay full service, thì mọi đồ ăn thức uống trên máy bay đều không tốn phí nhé ;)
Một lời khuyên nhỏ đó là khi đi máy bay các hành khách lưu ý không nên uống quá nhiều đồ uống có cồn và có ga. Một phần là tránh say xỉn trên máy bay, phần nhiều là hại sức khỏe; bởi thực chất uống bia rượu và đồ uống có ga nhiều càng làm cơ thể mất nước; ở trên cao, lượng ga trong ruột tăng 30% so với dưới mặt đất và tác dụng phụ tác động đến cơ thể nhanh hơn nữa. Vậy nên khách nào mà yêu cầu nhiều bia rượu quá thì tiếp viên sẽ note lại, để warning khách. Khách say xỉn tiếp viên còn dẹp loạn được chứ khách mà bị vấn đề gì về sức khỏe nặng thì đáng lo thực sự.
Có thể order trước Special Meal - phần ăn phù hợp với sở thích, chế độ ăn, tôn giáo. Có tầm hơn 20 loại special meals mà hành khách có thể order trước (qua website, hoặc qua đại lý bán vé MB) và hoàn toàn không bị charge thêm phí. Kể sơ qua thì có: Religious Meals ( Moslem meal, Hindu meal, Kosher meal,…); Vegetarian/Fruit Meals ( Vegan Vegetarian meal, Vegetarian Lacto-ovo meal, Raw Vegetarian meal, Fruit Platter meal,….); Dietary Meals ( Bland meal, Diabetic meal, Low Fat meal,…); Baby and Child Meals; vân vân. Thành ra mình cảm thấy là có đủ các loại thức ăn phù hợp với mọi hành khách kể cả những hành khách có chế độ ăn “khó khăn” nhất luôn á ;)

Đọc thêm:

2. Những Dịch vụ dành cho Trẻ em

UM (Unaccompanied Minor): là những trẻ em từ 5-11 tuổi (các hãng hàng không khác nhau có thể quy định độ tuổi khác chút xíu) đi máy bay các chặng quốc tế một mình, không có người thân đi cùng. UM được ưu tiên lên máy bay đầu tiên, tiếp viên sẽ chăm sóc và quan sát đặc biệt hơn.
Everything You Need to Know About Flying with a Baby | Going Places
Phụ huynh phải book ghế hàng đầu tiên, và ở giữa mới có thể lắp baby bassinet
Baby Bassinet (Nôi cho trẻ em): các em bé dưới 2 tuổi trên các chuyến bay dài, các bé quá nhỏ để ngồi riêng, thường thì bố mẹ bé phải bế và ôm bé trong suốt chuyến bay; vừa mệt bé vừa mệt bố mẹ. Thế nên mới có dịch vụ Nôi cho trẻ em. Sau khi cất cánh, tiếp viên sẽ lắp cái nôi này trước hàng ghế của bố mẹ và em bé có thể nằm trong đó với gối, chăn, và zip an toàn. Và đứa trẻ đó phải có chiều cao, cân nặng phù hợp với quy định mới được sử dụng nôi, nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách tí hon này.

Nhà vệ sinh có bàn thay bỉm cho em bé: Những nhà vệ sinh trên máy bay có logo người mẹ đặt bé nằm xuống thì trong đó sẽ có bàn gập như hình, để tiện cho mẹ thay tã bỉm cho bé.


3. Thuốc thang và các thiết bị y tế

Những thuốc cơ bản: đau bụng, đau đầu, dị ứng, say máy bay,… và các dụng cụ sơ cứu cơ bản: bông băng, gạc, thuốc đỏ, thuốc khử trùng…
AED: máy khử rung tim tự động -  tất cả các tiếp viên đều đã được training cách dùng cái máy này.
EMK: Emergency Medical Kit – bao gồm nhiều thiết bị y tế chuyên dụng -  chỉ bác sĩ hay những ai có chứng chỉ y khoa mới được sử dụng.

Đọc thêm:

4. Các Dịch vụ và Tiện ích khác

Trên máy bay còn có các vật dụng như: tã bỉm cho bé, sữa bột cho bé, băng vệ sinh, kẹo ngọt, đồ chơi cho bé (sticker, lego, mặt nạ,…), snack,…
Những dịch vụ khác: Wheelchair, Family, Special Events,…
Tiện ích mà chỉ một số loại máy bay mới có:
Nhà vệ sinh chuyên dụng cho người đi xe lăn (accessible lavatories)
Wifi: Một số máy bay có wifi, hành khách có thể tham khảo ở tờ hướng dẫn đặt trong túi ghế phía trước. Theo mình biết là có 2 loại: Kết nối để nhắn tin SMS bình thường, và kết nối để vào wifi; nhưng phí khá là đắt, vì giá trên trời mà :))
---------------------------
Một trải nghiệm trên chuyến bay của hành khách sẽ không trở nên tối ưu nhất, hay là thoải mái, hài lòng nhất nếu như khách chưa đc hưởng hết những dịch vụ, ít nhất là những DV cần thiết, chứ chưa nói đến những DV nó hỗ trợ chuyên biệt hơn.
Có trường hợp là khách đi máy bay nhiều lần rồi những chưa thực sự biết hết các DV, vì có thể là họ đi nhiều hãng khác nhau, mỗi hãng lại có các DV khác nhau hoặc đơn giản là họ không hề biết đến có DV đó. Ví dụ như hôm đó mình gặp 1 gia đình cô Việt kiều Mỹ, lúc mình đang phục vụ bia và snack mix cho khách Hàn, thì gia đình cô đó mới hỏi mình Ủa cái gì vậy con. Xong mình giới thiệu và lấy rất nhiều snack mix cho gia đình cô (Bình thường khách Hàn mình lấy 1 gói thôi, nhưng vì khách Việt nên mình mang một nùi ra luôn – Yêu khách Việt lắm hihi). Gia đình cô ăn xong khen ngon rồi nói là bay vài lần rồi giờ mới biết có cái món ngon vậy. Ý mình ở đây là, ví dụ trường hợp cô khách Việt kiều đó cô không biết có snack mix nên cô ko yêu cầu để ăn thì chuyến bay vẫn diễn ra vui vẻ bình thường. Nhưng khi được ăn thì nó sẽ khiến cô hài lòng hơn, ăn ngon miệng thì vui hơn, kiểu như đúng insight khách hàng vậy á. Ngắn gọn thì là Không có thì không sao, nhưng nếu có thì vui hơn á.
Là một TVHK chân chính thì họ sẽ không ngại khi khách biết quá nhiều DV và request nhiều đâu, tất nhiên là họ luôn mong muốn trước hết khách hàng có một chuyến bay an toàn và sau đó là có một trải nghiệm tuyệt vời và hài lòng nhất với hãng hàng không.
--------------------
Tèn ten… Trên đây là những DV trên máy bay mà mình muốn chia sẻ với mọi người, để mọi người biết đến và có một chuyến bay thật đầy đủ, tiện nghi và thoải mái nhất. Các hãng hàng không khác nhau có thể sẽ có các dịch vụ khác nhau, vậy nên đừng ngần ngại hỏi tiếp viên nếu bạn cần sự giúp đỡ nào đấy nhé ;)
Kênh youtube nho nhỏ của mình, bạn nào quan tâm thì ghé nghe chơi hihi: https://bitly.com.vn/d2jqi6