Hôm nay, Facebook cập nhật một nút trạng thái mới có hình bông hoa tím  mang ý nghĩa 'biết ơn' và nhanh chóng hình thành một hiện tượng 'biết  ơn' mọi thứ.
Đây là hiện tượng thực sự hay ho hay sẽ là câu chuyện buồn cười vì bị lạm dụng ý nghĩa “biết ơn”? 
Thật ra nút “biết ơn” được Facebook tạo ra nhân “Ngày của mẹ” (14/5)  chỉ là một nút tạm, sẽ được ẩn đi sau sự kiện mà thôi. Tuy nhiên, vì tạo  hình đẹp và lạ, nhiều facebooker đang “biết ơn” mọi thứ họ thấy trên  Facebook và gọi đó là “thả bông”.

Cũng như các nút trạng thái khác, “biết ơn” cũng có lúc dùng sai chỗ,  nhưng tôi cho rằng biết ơn mọi thứ không có gì sai mà thậm chí còn có  thể khiến bản thân ta thoải mái, hạnh phúc hơn.
Xã hội ngày nay luôn vội vã, người ta chạy đi tìm những điều họ khao  khát, những thứ chưa đạt được chứ ít ai cảm thấy biết ơn vì những gì  mình đang có trong hiện tại. Người ta trách người khác không làm điều gì  đó cho họ hơn là biết ơn vì có người làm điều gì đó cho họ hàng ngày.
Ralph Marston nói: “Bạn tặng cho ai đó một món quà, và họ chẳng thèm  cảm ơn, vậy bạn có muốn tiếp tục tặng quà cho họ không? Cuộc sống này  cũng vậy. Nếu bạn muốn nhận được nhiều điều tuyệt vời mà cuộc đời có thể  ban tặng, bạn phải thành thật biết ơn những gì cuộc đời đã ban cho.”
Tôi từng tham dự vài khóa học về hạnh phúc trong cuộc sống, trong đó  học viên được yêu cầu ghi ra 10-20 hoặc càng nhiều càng tốt những điều  họ cảm thấy biết ơn trong cuộc sống này. Và khi đó họ bắt đầu nhìn lại:  Họ biết ơn cha mẹ đã đem họ đến với cuộc đời, nuôi họ lớn khôn; Biết ơn  anh chị em đã cùng nhau khôn lớn; Biết ơn bạn bè với những kỷ niệm buồn  vui; Biết ơn vì họ có thân thể khỏe mạnh, bình thường; Biết ơn thầy cô;  Biết ơn tạo hóa.. Càng biết ơn nhiều thứ, nhiều người, ta càng nhận ra  những gì mình đã và đang có, ta hạnh phúc hơn.
Ta cũng có thể biết ơn một người nào đó chỉ vì họ hiện diện trên cõi  đời này, biết ơn một câu nói động viên đúng lúc, biết ơn một cử chỉ giúp  đỡ hay một nụ cười thân thiện của một người lạ trên đường.. tất cả để  thấy cuộc đời này thật đẹp.
Ta cũng có thể biết ơn những thất bại, biết ơn những đau khổ trong  cuộc đời đã trui rèn cho chính mình trưởng thành như hôm nay, cũng giống  như câu nói của người Ấn Độ: “Bất cứ điều gì xảy ra đều nên xảy ra”.
Chức năng “biết ơn” trên FB rồi sẽ ẩn đi khi kết thúc sự kiện, nhưng  tôi vẫn thấy biết ơn điều đó, vì nó cho mọi người một chút vui nhộn và  cho chính tôi được ngẫm nghĩ về lòng biết ơn, và được biết ơn.
Hãy cứ biết ơn mọi thứ, và đừng quên “biết ơn” với những người mẹ, nhân Ngày của Mẹ 14/5.
  NGUYỄN HUỲNH NHẤT BẢO