Chúng ta hãy kể về một câu chuyện quen thuộc, về một người bạn thân ở những năm tháng cấp ba/ đại học, người đã từng chia sẻ với chúng ta từng câu chuyện và bí mật thầm kín nhất.
Nhưng rồi, trải qua (cái mà người ta gọi là) tháng rộng năm dài, tình cảm đó dần rạn nứt. Chúng ta và người bạn đó dần thay đổi, cả hai phía xuất hiện những tư tưởng mới, những lối sống mới mâu thuẫn nhau. Và đến cuối cùng, chúng ta đau khổ cho một mối quan hệ đã từng tốt đẹp.
Khó có thể nói rõ tại sao, như tựu chung lại, dường như câu chuyện của tất cả chúng ta đều có một điểm chung: Chúng ta “kỳ vọng” quá nhiều!
Kỳ vọng vào sự bình yên không thay đổi của cuộc sống, kỳ vọng vào người đối diện, kỳ vọng vào bản thân mình. Sự kỳ vọng đó che bớt đôi mắt của chúng ta, lừa dối bộ não của chúng ta một cách thật tinh vi, xoá nhoà ranh giới giữa ảo mộng và thực tế. Để rồi khi hiện thực quay trở lại tát vào mặt chúng ta, ta ngã gục.
Vậy ta làm sao bây giờ?

I. Đừng kỳ vọng, hãy chấp nhận các mối quan hệ đúng với bản chất của nó

Sự thực là, chúng ta thường xuyên khổ sở bởi các mối quan hệ của chúng ta không đi theo chiều hướng chúng ta tưởng tưởng. Cuối cùng, ta tốn công sức “mài giũa” chúng sao cho khớp với những gì mà ta muốn, hơn là chấp nhận bản chất tự nhiên của chúng.

Thật ra, chỉ cần chúng ta có đủ dũng cảm để đối mặt với sự thật, cũng như chịu bước ra thực tế thay vì níu kéo những gì chúng ta vọng tưởng, các áp lực sẽ tự động được tháo bỏ.

Và điều ngạc nhiên là, không có áp lực, các mối quan hệ lại tự động bền chặt hơn rất nhiều.


Đọc thêm:

II. Đừng kỳ vọng, hãy chấp nhận đôi lúc chúng ta cũng có sai lầm

Để làm được điều này thực không đơn giản, nhưng hoàn toàn không khó: hãy tìm cách yêu thương bản thân mình.

Khi một mối quan hệ tan vỡ, vài người trong số chúng ta có xu hướng đổ lỗi cho bản thân. “Liệu tôi đã làm gì sai?” “Tôi chưa đủ tốt cho người đó!” “Toàn bộ đều là lỗi của tôi”.

Kỳ thực, chúng ta đã kỳ vọng quá nhiều vào bản thân, đến mức quên mất rằng luôn có những thứ ngoài tầm kiểm soát của chúng ta, và một trong những thứ đó là sự thay đổi của hoàn cảnh và con người.

Hãy nhớ, nên bận tâm về việc yêu thương cho bản thân mình, thay vì cố gượng ép bản thân theo chuẩn mực của người khác!


Đọc thêm:

III. Đừng kỳ vọng, hãy chấp nhận lối sống tốt đẹp ở phía trước

Khi chúng ta đã nhận thức được những gì làm chúng ta đau khổ, cái khó khăn nhất chính là từ bỏ lối sống cũ và chấp nhận những gì tốt đẹp phía trước.

Bạn có can đảm để tìm kiếm sự thật, vậy hãy can đảm mà bước tiếp. Giải phóng bản thân khỏi những sự kỳ vọng vô lý, và bạn sẽ đem lại ánh sáng cho chính bản thân mình.