Được nhận xét là “một kiệt tác phim hoạt hình" bởi cây bút Richard Propes trên “The Independent Critic”, đồng thời nhận đánh giá 100% trên Rotten Tomatoes bởi các chuyên gia hàng đầu và 93% tươi từ khán giả, “If Anything Happens I Love You” là một trong những bộ phim hoạt hình được yêu thích nhất trên Netflix hiện nay. Câu chuyện về nỗi đau của cặp cha mẹ khi phải đấu tranh với cái chết của cô con gái bị giết trong vụ xả súng tại trường học được viết kịch bản và đạo diễn bởi  Will McCormack và Michael Govier phát hành trên nền tảng Netflix vào ngày 20 tháng 11 năm 2020. Tác phẩm đã giành giải Oscar cho phim hoạt hình ngắn xuất sắc nhất năm 2021. Bộ phim ngắn gói gọn trong 12 phút đã đem tới bức chân dung tuyệt đẹp nhưng đau đớn tột cùng về một bi kịch cho khán giả theo dõi.

Nội dung 

“If Anything Happens I Love You" mở đầu bằng phân cảnh hai vợ chồng nọ đang ngồi đối diện cách xa nhau trên bàn ăn, không một lời nói, không một cử chỉ. Tưởng chừng bộ phim sẽ tập trung khắc họa về câu chuyện hôn nhân và những rạn nứt trong tình yêu, thế nhưng càng về sau, những phân cảnh tiếp diễn hé mở cho khán giả mường tượng ra rằng, cả hai đang phải đối diện với những đau khổ, tổn thương và dằn vặt khi mất đi người con gái mà họ yêu thương.

Thước phim ngắn đơn giản nhưng tuyệt đẹp

Không theo trình tự kể thời gian thông thường, “If Anything Happens I Love You” dẫn chuyện bằng cách tiếp cận trực tiếp nỗi đau của nhân vật, để họ tự kể câu chuyện của chính mình. Mạch phim đan xen giữa những sự kiện trong quá khứ và hiện tại để người xem “lật giở" từng lớp lang, cùng trải qua những cảm xúc từ vui vẻ, hạnh phúc cho đến khổ đau, vỡ oà cùng nhân vật.
Một trong những điểm độc đáo chắc chắn phải kể đến của “If Anything Happens I Love You" chính là phần minh hoạ bằng những nét vẽ mộc mạc, thô sơ của Youngran Nho – họa sĩ kiêm đạo diễn hoạt hình của tác phẩm. Chia sẻ về quá trình đọc kịch bản, cô đã liên tưởng đến tác phẩm hoạt hình “Father and Daughter” của đạo diễn Michaël Dudok de Wit đã giành giải Oscar năm 2000. Với phong cách phác thảo (sketch) cùng phần nền chủ yếu là màu nước, Youngran mong muốn khán giả sẽ cảm nhận được sự “trống rỗng” trong tâm hồn nhân vật và trạng thái chơi vơi, hụt hẫng của họ khi phải đối mặt với nỗi đau quá lớn. Phần minh họa hiện ra với hai màu đen và trắng thể hiện sự đối lập trong nội tâm và xúc cảm của mỗi cá nhân, đồng thời, giúp cho khán giả có cái nhìn rõ ràng hơn đối với bộ phim.
Dù không sử dụng bất kỳ lời thoại hay đa dạng về màu sắc trong hình ảnh, song yếu tố âm nhạc đã giúp bộ phim truyền tải được tất cả những phần còn thiếu trên. Với nền nhạc réo rắt, sâu lắng đã thể hiện được sự giằng xé trong tâm can của mỗi nhân vật. Đặc biệt,  bản nhạc “1950” của “King Princess” nổi lên với những phân cảnh gia đình đoàn tụ vui vẻ và nụ cười tươi rói trên môi người con gái đã mang đến những “khoảng lặng" trong cảm nhận của khán giả. 
Nhìn chung, sự đơn giản của các yếu tố trong “If Anything Happens I Love You” hoàn toàn tương phản với sự phức tạp của chủ đề mà nó muốn khám phá, cũng như chiều sâu và phạm vi cảm xúc mà nó để lại cho người xem.

Thông điệp đến từ nỗi đau

Trong cuộc phỏng vấn với Animation Scoop, đạo diễn McCormack nói: “Chúng tôi đã gặp rất nhiều bậc cha mẹ mất con vì bạo lực súng đạn. Chúng tôi ngưỡng mộ lòng dũng cảm của họ và muốn giúp họ vượt qua hoàn cảnh bằng cách chấp nhận nỗi đau. Mục tiêu mang lại sự gần gũi và bám sát thực tế đó đã trở thành một trong những thứ giúp chúng tôi kể được câu chuyện mang sức mạnh chữa lành này. Cũng từ đó, bạn mới có thể đi sâu để tìm hiểu và khắc hoạ thành công cảm xúc của câu chuyện. Hoạt hình là một công cụ tuyệt vời để làm điều đó. Chúng tôi muốn tạo ra niềm vui cho những bậc cha mẹ này, những người đã đối mặt với nỗi đau mà họ đáng lẽ không phải chịu đựng. “
Có thể thấy, các phân cảnh hồi tưởng về quãng thời gian hạnh phúc của cả gia đình chiếm thời lượng lớn hơn so với những phân cảnh khắc họa sự đau khổ, giằng xé về nỗi đau của những người ở lại. Thế nhưng, không vì thế mà phim được làm nhằm thể hiện sự bám víu quá khứ để tiếp tục sống của những người làm cha, làm mẹ khi mất con. Cái cốt yếu bộ phim muốn xây dựng chính là cách để chữa lành trái tim, để vực dậy sau những biến cố.
Trong phim, tựa đề “If Anything Happens I Love You”, chính là lời cuối mà cô con gái dành cho cha mẹ mình qua tin nhắn điện thoại gửi đi chỉ vài phút trước khi tiếng súng tàn nhẫn vang lên. Nó giống như một thông điệp đắt giá mà tác phẩm muốn truyền tải tới tất cả mọi người, đặc biệt là những bậc cha mẹ phải hứng chịu nỗi đau mất con cái rằng dù có ra sao đi nữa, dù bất kỳ chuyện gì xảy ra thì những đứa trẻ của họ vẫn luôn yêu họ, và thay vì đau khổ, chịu đựng nỗi đau hãy cứ tiếp tục sống, hãy sống thật tốt và hạnh phúc thay cho cả phần của những người đã mất.
Một số người trong chúng ta rất may mắn khi không phải trải qua nỗi đau mà các nhân vật đang chịu đựng. Tuy nhiên, chỉ với 12 phút ngắn ngủi, “If Anything Happens I Love You" sẽ khiến chúng ta đồng cảm với họ để rồi nhận ra rằng, sau tất cả, tình yêu là thứ mãi mãi còn tồn tại.
Dù có chủ đề mang nặng chiều sâu và gặp nhiều khó khăn trong việc truyền tải nhưng điều quan trọng là tác phẩm đã giúp các gia đình cùng trường hợp có thể bước ra khỏi “cái giếng" nỗi đau tăm tối nhất của cuộc đời. Và giống như tựa đề của chính bộ phim, đằng sau nhiều mất mát thì tình thương vẫn mãi còn.
Đọc thêm: