( Bài viết được mình Copy từ anh Trần Ngọc Linh để chia sẽ cho mọi người biết nhiều hơn)
Hướng dẫn cơ bản về Google Shopping: 9 chương
Quảng cáo Google Shopping là một trong những nguồn lưu lượng truy cập hàng đầu có thể mang lại cho bạn lợi thế. Cùng khám phá viên ngọc tiềm ẩn này mà hầu hết đối thủ cạnh tranh của bạn thường bỏ qua nhé.
CHƯƠNG 1
Giới thiệu: Một nguồn lưu lượng truy cập hiệu quả đang được bàn luận nhiều
📷
Làm một thương gia trực tuyến mang đến một trải nghiệm thú vị. Kênh marketing thì đầy rẫy. Những cách mới để nhắm mục tiêu, tiếp cận và thu hút người mua tiềm năng xuất hiện luôn luôn nên cũng làm thời gian này đầy khó khăn. Cạnh tranh rất khốc liệt. Sự mong đợi của khách hàng đối với trải nghiệm Google Shopping rất cao. Công nghệ theo một vài cách nào đó đã san bằng sân chơi, và sự hợp nhất đã mang lại lợi thế lớn cho những người khổng lồ như Amazon.
Tôi thừa nhận mình là một người nghiện marketing và thương mại điện tử. Tôi thích những ý tưởng marketing mới và thích thử nghiệm các kênh mới. Nhưng ngoài việc tìm kiếm những cái mới, tôi thích tìm kiếm những gì có thể hoạt động ổn định. Hiện tại, nguồn lưu lượng truy cập mà tôi thích, dành cho các thương nhân trực tuyến là Google Shopping (còn gọi là Product Listing Ad hay PLAs). Quảng cáo Google Shopping được hiển thị khi người dùng tìm kiếm sản phẩm trên Google. Chúng xuất hiện trên đầu trang hoặc thường ở phía trên bên phải của trang kết quả tìm kiếm (xem bên dưới). Quảng cáo Google Shopping cũng có thể được tìm thấy bằng cách nhấp vào tab Shopping (Google Shopping trực tuyến). Điều chúng tôi quan tâm nhất là quảng cáo Google Shopping từ 1-8 xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm của Google (xem bên dưới) - đó là nơi mà phép màu xảy ra.
📷
Bạn thành công online hay không là dựa trên khả năng thu hút khách hàng mới với chi phí hợp lý. Quảng cáo Google Shopping là một trong những nguồn mang lại lưu lượng truy cập hàng đầu có thể giúp bạn đạt lợi thế trong bối cảnh cạnh tranh này. Để tôi chia sẻ một số câu chuyện thành công gần đây chắc sẽ làm bạn hào hứng với Google Shopping. Tôi muốn bạn thấy tiềm năng của kênh này. Tôi sẽ chia sẻ một số kết quả cơ bản ngay đây, nhưng trước tiên, có một điểm lưu ý. Các loại kết quả được liệt kê dưới đây không phải là chưa từng thấy, nhưng cũng không hẳn là điển hình. Nó giống như xem một đoạn phim dài hai phút về tất cả những kết thúc tuyệt vời và những khoảnh khắc kỳ diệu của giải đấu bóng rổ NCAA sau khi giải kết thúc. Những ví dụ khách hàng này không phản ánh hành vi hàng ngày, nhưng chúng là có thật và chúng đã xảy ra. Các câu chuyện là như này:
Một công ty trong ngành công nghiệp thể thao dưới nước đang tạo ra doanh thu 12 đô la cho mỗi lần nhấp với chi phí trung bình cho mỗi lần nhấp chỉ 0,24 đô la, chi 0,24 đô la để nhận lại 12 đô la ... không tệ. Một công ty phụ tùng có doanh số trung bình kiếm từ $ 12 đến $ 14 từ mỗi $ 1 chi cho quảng cáo Google Shopping. Và the coup de gras - một công ty làm về không gian ngoài trời, người mà tôi đã giúp tạo ra doanh thu 19.000 đô la từ 165 giao dịch với một chiến dịch thử nghiệm đã tiêu tốn tổng cộng 67 đô la. Đúng thế, bạn đọc không nhầm đâu - 19.000 đô la doanh thu trên 67 đô la trong tổng chi tiêu. Không đùa. Vâng, điều này giống kiểu ném trúng bóng vào phút cuối – chả mấy khi xảy ra, nhưng khi xảy ra thì tuyệt phết đấy.
Bạn muốn một số ví dụ thận trọng hơn? Bạn thấy tỉ lệ lợi nhuận trung bình khoảng 300-600% từ việc chi tiêu quảng cáo (ROAS) trên tất cả các chiến dịch chúng tôi quản lý năm ngoái như thế nào? Bạn có sẵn sàng chi $ 1 để nhận lại $ 3- $6 doanh thu không? Tôi nghĩ rằng hầu hết các thương gia sẽ làm. Vậy làm cách nào bạn làm được việc đó? Đó là những gì hướng dẫn này sẽ nói đến. Từ thiết lập cho đến quản lý và tối ưu hóa liên tục, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các yếu tố giúp bạn thành công.
Lượng mua từ Google Shopping bây giờ lớn hơn quảng cáo tìm kiếm
Trong vài năm qua, Google Shopping đã chuyển từ một kênh mới thành một kênh cực kỳ quan trọng đối với hầu hết các nhà bán lẻ trực tuyến. Trong quý 1 năm 2017, Google Shopping chiếm 52% tổng số lượt nhấp, đánh dấu lần đầu tiên Google Shopping vượt qua Search Ads về số lượt nhấp (quảng cáo văn bản). Đối với các loại quảng cáo không thương hiệu nào, lượng nhấp chuột của Google Shopping là rất gây sốc, lên đến 75% (Search Engine Land). Tôi đề cập đến điều này để chỉ ra rằng Google Shopping rất cạnh tranh. Google Shopping có thể giúp bạn quảng bá sản phẩm của mình rất tốt, nhưng hồi năm 2015 và trc đó thì ko dễ dàng như thế.
Không có gì ngạc nhiên khi số lần nhấp của Google Shopping trên thiết bị di động đang tăng với tốc độ thậm chí nhanh hơn so với số lần nhấp trên máy tính để bàn. Năm 2016, 29% doanh thu của Google Shopping đến từ các thiết bị di động. Trong năm 2015 thì đạt gần 17%. Ngoài ra, doanh thu của Google Shopping chiếm 16,1% doanh số bán lẻ trực tuyến trong năm 2016, tăng từ 9% trong năm 2015.
CHƯƠNG 2
Google Shopping là gì và nó hoạt động như thế nào?
📷
Google Shopping được cung cấp bởi hai nền tảng: AdWords và Google Merchant Center. Google Merchant Center là nơi chứa sản phẩm của bạn. Chúng tôi sẽ đi vào chi tiết về bảng tin của bạn trong giây lát, nhưng tóm lại, đó là các chi tiết về sự sắp xếp các sản phẩm của bạn sao cho theo định dạng mà Google thích. AdWords là nơi các chiến dịch Google Shopping thực tế của bạn ở đó và là nơi bạn sẽ đặt ngân sách, quản lý giá thầu, có thêm hiểu biết và thực hiện tối ưu hóa dựa trên hiệu suất.
Việc thiết lập và quản lý quảng cáo Google Shopping khá khác biệt so với thiết lập quảng cáo văn bản truyền thống. Với quảng cáo văn bản, bạn đã tạo ra các chiến dịch, nhóm quảng cáo và quảng cáo xoay quanh các từ khóa bạn chọn. Với Google Shopping, Google sẽ quyết định khi nào Product Listing Ad của bạn xuất hiện. Họ xem xét bảng tin của bạn, trang web của bạn và giá thầu của bạn để xác định truy vấn tìm kiếm nào sẽ kích hoạt quảng cáo của bạn. Vì thế nên thiết lập quảng cáo Google Shopping có một số điểm tương đồng mạnh mẽ với SEO.
Thành công với Google Shopping phần lớn là ba lĩnh vực chính:
 1. Tạo và tối ưu hóa bảng tin - Hoặc, như chúng ta muốn gọi, đó là thành thạo bảng tin. Điều này bao gồm rất nhiều nền tảng bao gồm dữ liệu sản phẩm, hình ảnh sản phẩm và giá cả của bạn.
 2. Đấu thầu - Có một số cách để đấu thầu thành công. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn những cách yêu thích để đặt giá thầu trong hướng dẫn này. Đấu thầu có thể phức tạp. Chúng tôi đã thấy sự thay đổi trong chiến lược đặt giá thầu tăng gấp đôi lợi tức chi tiêu quảng cáo cho các chiến dịch khác nhau.
 3. Giám sát và Tối ưu hóa - Một trong những lợi ích tuyệt vời của Google Shopping là khả năng xem dữ liệu hiệu suất chi tiết và thực hiện tối ưu hóa chi tiết. Giám sát và tối ưu hóa đúng cách sẽ giúp tạo chiến dịch tuyệt vời.
Chúng tôi sẽ đào sâu vào các chi tiết từng bước một. Đầu tiên hãy nói về một số yếu tố nền tảng mà giúp cải thiện đáng kể cơ hội thành công của bạn.
CHƯƠNG 3
Đặt mục tiêu và nhận thức được sự cạnh tranh
📷
Như với hầu hết các quy trình kinh doanh, việc vạch ra các chi tiết là rất quan trọng. Nếu bạn muốn chuyển ngay sang phần hướng dẫn thì cứ sang, nhưng tôi tin rằng cái bước ban đầu này là phải biết. Bạn không muốn kết thúc kiểu “không thể đến được điểm đó từ điểm này”. Chuẩn bị đúng đắn và có một chiến lược vững chắc cũng quan trọng như thực hiện công việc thiết lập và quản lý thực tế.
Nghiên cứu & thiết lập trang web của bạn - Trước tiên, hãy thực hiện một số công việc chuẩn bị mà mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh. Chúng tôi sẽ đi sâu vào ba lĩnh vực quan trọng: Mục tiêu, Từ khóa và Cạnh tranh.
Mục tiêu
Hãy bắt đầu với mục tiêu vì chúng sẽ định hướng mọi thứ bạn làm từ đây trở đi. Mục tiêu của bạn giúp bạn đi đúng hướng và cho bạn sự tự do và sáng tạo mà bạn cần để giải quyết vấn đề và đạt được những gì bạn đặt ra ban đầu.
Mục tiêu CPA- Cost per acquisition của bạn là gì? Bạn sẵn sàng trả tiền khoản gì cho khách của mình? Nếu giá trị đơn hàng trung bình của bạn (AOV) là 100 đô la và tỷ lệ lợi nhuận trung bình của bạn là 35%, bạn có sẵn sàng chi tất cả 35 đô la lợi nhuận từ đơn hàng đầu tiên đó để chốt giao dịch không? Có thể khoản đó quá là lớn, hoặc có thể bạn sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn nếu bạn biết giá trị trọn đời của một khách hàng. Bạn xác định những gì bạn cảm thấy thoải mái và đặt con số đó làm mục tiêu tối đa.
Xây dựng khách hàng hay bán hàng? Có hai kiểu thương nhân: những người muốn tạo doanh số và những người muốn tạo ra khách hàng. Cả hai kiểu đều có thể kiếm tiền, nhưng chỉ những người muốn tạo ra khách hàng mới thực sự có thể xây dựng một doanh nghiệp và thương hiệu lâu dài. Điều quan trọng là phải xem xét bạn đang chơi trận gì khi bắt đầu quá trình này. Tôi tin rằng cách tiếp cận tốt nhất để thành công lâu dài là xây dựng một khách hàng mà bạn có thể bán đi bán lại cho họ và ai sẽ giới thiệu nhiều khách hàng hơn cho bạn. Cái hay của Google Shopping là bạn sẽ có thể kiếm được lợi nhuận từ lần bán hàng đầu tiên của mình. Google Shopping có thể làm việc cho bạn theo bất kỳ cách nào, nhưng mục tiêu của bạn sẽ cho thấy mức độ tích cực của bạn trong cách bạn đặt giá thầu và cách tiếp cận.
Từ khóa & Sản phẩm hàng đầu
Bạn muốn bán gì nhất? Tôi biết câu trả lời dễ dàng là “bất cứ điều gì trên trang web”, và dù đó là sự thật thì tốt nhất là phải suy nghĩ về điều này một cách chiến lược cùng với nỗ lực tối đa hóa doanh số.
Sản phẩm bắt đầu - Có thể có một dòng sản phẩm nhất định dù không thể là sản phẩm cốt lõi hoặc mang lại cho bạn lợi nhuận cao nhất, nhưng chúng đóng vai trò là điểm bắt đầu tuyệt vời cho bạn. Có thể đây là những sản phẩm có giá thấp hơn mà khách hàng của bạn cần thường xuyên hơn, hoặc họ sẽ cần trước khi họ mua hàng lớn.
Vật tư tiêu hao – Kiểu như các công ty dao cạo bán dao cạo râu với động lực chính là để bán lưỡi dao thay sau đó, hoặc người bán sản phẩm bổ sung muốn bạn luôn cặp kè với sản phẩm của họ, họ thường trả tiền để quảng cáo sản phẩm mà mọi người sẽ đặt hàng nhiều lần.
Giá cao và / hoặc tỷ suất lợi nhuận cao – Quá là rõ ràng rằng các sản phẩm giúp bạn kiếm được nhiều nhất về mặt tổng lợi nhuận hoặc lợi nhuận ròng là những sản phẩm bạn nên dành thời gian và công sức để bán thông qua các chiến dịch Google Shopping.
Sản phẩm có mức độ cạnh tranh thấp nhưng nhu cầu khá - Nếu bạn có được điều đáng mong đợi này, hãy tận dụng lợi thế của nó.
Làm thế nào để đưa sản phẩm của bạn tới khách hàng tiềm năng
Hiểu ý định của người mua. Độ dài và nội dung của một truy vấn tìm kiếm có thể nói rất nhiều về ý định của người tìm. Thông thường nội dung dài hơn, chi tiết hơn cho thấy ý định mua cao hơn. Một người tìm kiếm Nike có thể chỉ để giết thời gian, để mua sắm hoặc để viết bài viết về Nike, không ai biết ý định thực sự của họ cả. Nhưng một người nào đó tìm kiếm giày chạy bộ Nike thì có khả năng là một người có ý định mua giày, và ai đó tìm kiếm “giày đen Nike zoom Pegasus” có thể là người sẵn sàng mua luôn bây giờ.
Sử dụng đúng công cụ. Bạn muốn biết những gì khách hàng của bạn đang thực sự tìm kiếm? Dưới đây là 3 công cụ tuyệt vời để dùng:
Google Keywords Planner - Đây là công cụ miễn phí của Google và có sẵn bên trong AdWords trong tab Tools. Tại đây, bạn có thể nhập một vài ý tưởng từ khóa và Google sẽ cung cấp cho bạn một loạt các đề xuất từ khóa cũng như khối lượng tìm kiếm ước tính cho các từ khóa đó và CPC trung bình bạn có thể cân nhắc chi trả. Ko may là cả lưu lượng ước tính hoặc CPC đều không chính xác, nhưng chúng thực sự giúp bạn đến gần hơn với con số thực.
SEMrush - Bên cạnh việc xem xét dữ liệu bên trong AdWords và Google Analytics, tôi sử dụng SEMRush.com nhiều nhất. Họ có một gói miễn phí kế hoạch cơ bản cũng như các tùy chọn trả phí. SEMRush.com sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về từ khóa hoặc tên miền. Tôi sử dụng nó cho cả từ khóa và nghiên cứu cạnh tranh. Tôi thấy SEMRush thực sự hữu ích cho việc đào sâu vào các từ khóa và tìm kiếm dữ liệu hữu ích nhanh hơn và ở định dạng tốt hơn so với những gì bạn sẽ tìm thấy khi sử dụng Google Keyword Planner.
Keywordtool.io - Công cụ này cung cấp cho bạn các từ khóa liên quan đi kèm với các từ khóa bạn đang nhắm mục tiêu. Các thuật ngữ liên quan này được lấy từ các đề xuất của Google’s Autocomplete. Điều này có thể hữu ích trong việc viết mô tả cho bảng tin của bạn hoặc bản sao trang của bạn vì sử dụng một số từ liên quan với những gì bạn đang bán có thể giúp bạn xuất hiện trong nhiều loại truy vấn tìm kiếm hơn.
Bối cảnh cạnh tranh
Biết đối thủ của mình là ai. Không bao giờ bắt đầu chạy quảng cáo mà không biết ai là đối thủ cạnh tranh của mình và ai là người có vẻ sẽ thành công.
Tìm kiếm thủ công trên Google - Bắt đầu bằng cách tìm kiếm trong Google các từ khóa bạn muốn. Xem các pop-up trong kết quả shopping. Lưu ý các sản phẩm, giá cả, hình ảnh và nhà bán lẻ được hiển thị. Tìm kiếm các tìm kiếm sản phẩm trả về nhiều kết quả từ cùng một nhà bán lẻ. Đây có thể là một dấu hiệu cho thấy họ thực sự được tối ưu hóa tốt. Thông thường, điều đó cũng có nghĩa là không có nhiều lựa chọn tốt khác, và đó là cơ hội cho bạn.
SEMRush - Từ góc độ Google Shopping hoặc PLA, tôi muốn tìm sản phẩm của đối thủ cạnh tranh để xem quảng cáo và các vị trí PLA hàng đầu của họ (dữ liệu PLA chỉ khả dụng với các chiến dịch trả phí). Điều này cho thấy trong một tình huống thì Google Shopping đặt các từ khóa nào. Bạn sẽ thấy ảnh chụp màn hình quảng cáo Google Shopping của đối thủ và có thể xem tiêu đề, giá cả và hình ảnh.
CHƯƠNG 4
Thiết lập Cửa hàng - Tạo tài khoản
📷
Có ba tài khoản mà bạn sẽ cần để làm Google Shopping hiệu quả: AdWords, Google Merchant Center và Google Analytics. Nếu bạn thuộc tuýp thích xắn tay áo lên và bắt đầu làm việc ngay lập tức, thì đây là một hướng dẫn nhanh về các điều cơ bản thiết lập cả ba tài khoản. Điều kỳ diệu sẽ đến trong phần việc xây dựng bảng tin của bạn, tạo ra một chiến lược đặt giá thầu và sau đó quản lý và tối ưu hóa. Nếu bạn muốn có cái nhìn tổng quát, hãy bỏ qua phần Feed Mastery và sau đó quay lại phần thiết lập tài khoản này.
Google Merchant Center
Google Merchant Center là nơi hiển thị bảng tin của bạn. Nó cũng là nơi bạn có thể dễ dàng đặt quy tắc thuế và giao hàng, cả hai đều được yêu cầu trước khi chạy Quảng cáo Google Shopping. Bảng tin đơn giản là dữ liệu về các sản phẩm của bạn được trình bày theo định dạng mà Google có thể đọc và hiểu. Có hai cách chính để xây dựng một bảng tin:
 1. Thủ công - bằng cách nhập thông tin sản phẩm của bạn vào bảng tính theo thông số kỹ thuật của Google.
 2. Bằng cách sử dụng tiện ích mở rộng, plugin, ứng dụng hoặc dịch vụ lấy dữ liệu từ trang web của bạn và định dạng nó theo cách Google thích.
Chúng ta sẽ thảo luận về những ưu và nhược điểm sau, bây giờ tôi sẽ nói về cách tạo tài khoản Google Merchant Center. Để bắt đầu, hãy truy cập www.google.com/merchants và nhấp đăng ký. Dưới đây là một vài lời khuyên trong việc thiết lập cửa hàng.
Có quyền xem dữ liệu của công ty đăng ký tên miền cho bạn - Bạn cần phải xác minh rằng bạn sở hữu trang web của mình và sau đó yêu cầu sử dụng nó trong Merchant Center. Cách dễ nhất để làm điều này là bằng cách đăng nhập vào công ty đăng ký tên miền cho bạn và cấp cho Google quyền truy cập. Tất cả điều này có thể được thực hiện trực tiếp từ Merchant Center.
Biết cài đặt thuế và giao hàng- Trong General Settings trong Merchant Center, bạn sẽ cần thiết lập cả quy tắc thuế và giao hàng. Đối với thuế bán hàng, bạn có thể nhập giá trực tiếp hoặc chọn các tiểu bang bạn tính thuế bán hàng và cho phép Google xác định mức thuế. Để vận chuyển, bạn có thể chọn giữa một mức giá cố định (có thể bao gồm vận chuyển miễn phí), được tính toán dựa trên các hãng vận chuyển bạn sử dụng hoặc dựa trên bảng tỷ lệ hoặc quy tắc.
📷
📷
Liên kết Merchant Center với AdWords - Trong phấn Setting và AdWords click vào Link to your Adwords Account. Bạn cần một ID AdWords gồm 10 chữ số để liên kết. Ngoài ra, bạn sẽ cần phải đăng nhập bằng một địa chỉ email có quyền truy cập quản trị viên vào cả Merchant Center và AdWords.
📷
Google AdWords
Hướng dẫn này tập trung vào Google Shopping, vì vậy tôi sẽ ko chi tiết trong việc thiết lập tài khoản AdWords. Có một hướng dẫn tuyệt vời để thiết lập tài khoản AdWords tại đây. Đây chỉ là một vài mẹo nhỏ các cài đặt cơ bản để chạy Chiến dịch Google Shopping.
Tạo một chiến dịch mới. Nhấp vào tab Campaigns trên mạng, sau đó nhấp vào nút + Campaigns màu đỏ và chọn Shopping.
📷
Đặt tên cho Chiến dịch của bạn, Chọn Quốc gia Chọn Ưu tiên. Khá đơn giản, nhưng việc đặt tên rất quan trọng nếu bạn dự định có nhiều chiến dịch, điều mà nhiều thương nhân sẽ làm (có thể vì lý do mùa vụ hoặc cho mục đích thử nghiệm). Bạn có các tùy chọn đặt chiến dịch của mình ở mức ưu tiên thấp, trung bình hoặc cao. Thay đổi mức độ ưu tiên chỉ quan trọng nếu bạn có nhiều chiến dịch. Ưu tiên mặc định là thấp, với chiến dịch đầu tiên của bạn thì set như này cũng được. Nếu bạn chạy nhiều chiến dịch và nếu bạn có cùng một sản phẩm được quảng cáo trong nhiều chiến dịch, Google sẽ quyết định chiến dịch nào (và giá thầu tương ứng của nó) sẽ hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Google sẽ hiển thị các sản phẩm dựa trên mức độ ưu tiên của chiến dịch trước và thứ hai là giá thầu. Vì vậy, nếu cùng một sản phẩm nằm trong nhiều chiến dịch có cùng mức độ ưu tiên, thì giá thầu cao nhất sẽ giành được ấn tượng. Nếu cùng một sản phẩm nằm trong nhiều chiến dịch với các giá thầu khác nhau và các ưu tiên khác nhau, Google sẽ đi với chiến dịch ưu tiên cao hơn trước.
📷
Mạng & Địa điểm. Theo mặc định, bạn sẽ được chọn tham gia vào Google Search và Search Partner của Google. Search Partners bao gồm các trang web như AOL hay các tài sản khác của Google như YouTube và Google Maps. Thông thường, chúng tôi khuyên bạn nên chọn carSearch Partners vì kết quả thường khá được và CPC thường thấp hơn trong Google Search Network. Tuy nhiên, bạn sẽ muốn quay lại và chạy một số báo cáo search networks để chắc chắn. Ngoài ra, đừng bỏ qua phần vị trí trong quảng cáo của bạn nếu không quảng cáo của bạn sẽ hiển thị trên toàn thế giới.
📷
Giá thầu mặc định, ngân sách và giao hàng. Chúng tôi sẽ nói nhiều hơn về đấu thầu nâng cao, nhưng bạn vẫn cần một giá thầu mặc định. Chúng tôi thường đề xuất trong phạm vi từ $0.1 đến $ 0.85 tùy thuộc vào giá cả và khả năng cạnh tranh của những gì bạn đang bán. Đừng lo lắng quá, đây chỉ là giá thầu mặc định của bạn. Điều này sẽ chỉ áp dụng cho các sản phẩm mà bạn không chỉ định giá thầu cho lần sau. Thông thường, bạn sẽ muốn bắt đầu với một giá thầu khá bảo thủ và theo dõi hiệu suất chặt chẽ. Để phân phối, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng tính năng “accelerate” thay vì tiêu chuẩn mặc định default standard. Giao hàng được tăng tốc sẽ giúp các sản phẩm của bạn hiển thị nhanh hơn và cho tất cả các truy vấn mà Google thấy có liên quan đến bạn. Chúng tôi phát hiện ra rằng với cài đặt này chúng tôi có thể nhận dữ liệu nhanh hơn và tìm ra khi nào các chiến dịch cần nhiều ngân sách hơn sớm hơn.
📷
Liên kết Phân tích & Thiết lập Theo dõi Chuyển đổi Conversion Tracking. Có hai cách để làm điều này. Bạn có thể tạo mã AdWords Tracking Code và thả mã đó trên trang xác nhận đơn hàng của bạn. Hoặc bạn có thể chuyển đổi từ Google Analytics. Dù bằng cách nào bạn cũng muốn liên kết Google Analytics với tài khoản AdWords của mình để cả hai bên đều có dữ liệu của nhau. Để liên kết các tài khoản AdWords và Analytics của bạn với nhau, hãy nhấp vào bánh xe ở phía trên bên phải theo địa chỉ email và ID tài khoản của bạn.
📷
Sau đó nhấp vào Linked Accounts and Google Analytics và làm theo các bước. Sau đó nhấp vào Merchant Center và làm theo các bước. Bạn sẽ cần có cùng địa chỉ email với quyền truy cập của quản trị viên vào AdWords, Google Analytics và Google Merchant Center.
📷
Để tạo theo dõi chuyển đổi conversion tracking trong AdWords, hãy nhấp vào Conversions trong Tab Tools.
📷
Sau đó nhấp vào nút Conversions màu đỏ và sau đó chọn Trang web làm nguồn và làm theo các bước.
📷
Google Analytics
Chúng ta sẽ đi vào phần quan trọng nhất của báo cáo Google Analytics trong phần Báo cáo & Tối ưu hóa (phần 7). Hiện tại, tôi muốn chỉ ra một số lý do tại sao bạn nên kết nối Google Analytics với tài khoản AdWords của mình.
Thêm tùy chọn cho theo dõi chuyển đổi conversion tracking - Chúng ta có thể tham gia một cuộc thảo luận dài về các mô hình phân bổ hoặc cách xác định nguồn lưu lượng truy cập nào mang lại nhiều chuyển đổi, nhưng hãy đơn giản hóa nó đi. Điều quan trọng cần lưu ý ở đây là trong Analytics, bạn có thể chia nhỏ dữ liệu chuyển đổi của mình theo nhiều cách khác nhau. Thường thì ai đó sẽ truy cập trang web của bạn nhiều hơn một lần trước khi mua. Trong Analytics bạn có thể thấy được những nơi khách nhấp chuột quảng cáo để dẫn đến chuyển đổi. Có phải ai đó đã nhấp vào quảng cáo của bạn trước, sau đó quay lại qua một nguồn khác để mua hàng? (lần nhấp đầu tiên). Hoặc, họ đã nhấp vào quảng cáo của bạn ngay trước khi mua (lần nhấp cuối cùng). Google Analytics mặc định hiển thị phân bổ là lần nhấp cuối hoặc là gán tất cả chuyển đổi cho lần nhấp cuối cùng, nhưng bạn hoàn toàn có thể thấy first click và các chuyển đổi hỗ trợ. Nhìn vào tổng các tác động lên chuyển đổi rất là quan trọng khi bạn coi Google Shopping như một kênh bán hàng.
Dữ liệu tương tác của khách hàng - Mặc dù các chuyển đổi là số liệu quan trọng nhất để thể hiện sự thành công của các chiến dịch, nhưng đó không phải là điểm dữ liệu duy nhất bạn nên xem xét. Nhìn vào các số liệu tương tác như thời gian trên trang web, các trang trung bình mỗi phiên và tỷ lệ thoát cũng có thể làm sáng tỏ hiệu suất tổng thể. Những số liệu bổ sung này cung cấp những hiểu biết hữu ích về trải nghiệm tại chỗ của khách hàng. Được thực hiện cùng với dữ liệu chuyển đổi, dữ liệu tương tác cung cấp một bức tranh toàn cảnh về các dấu hiệu quan trọng của trang web và chiến dịch của bạn. Về báo cáo thì tôi nói sau. Đầu tiên, hãy master bảng tin của mình.
Danh sách remarketing - Chúng tôi sẽ thảo luận về danh sách remarketing và cách chúng áp dụng cho Google Shopping trong phần RLSA, nhưng tích hợp Google Analytics mang đến cho bạn quá trời nhiều cơ hội để tạo danh sách remarketing dựa trên cách người dùng tương tác với trang web của bạn. Bạn có thể tạo danh sách dựa trên các trang mà ai đó truy cập (trang bộ sưu tập, trang sản phẩm, v.v.), các mục tiêu họ đã hoàn thành trên trang web (như điền vào biểu mẫu hoặc xem video) hoặc thậm chí thời gian họ đã dành cho trang web của bạn. Chúng ta sẽ thảo luận sau về việc thay vì chỉ có một danh sách tất cả khách truy cập thì việc có danh sách được phân đoạn sẽ cung cấp cho bạn nhiều lựa chọn hơn để nhắm mục tiêu thông minh hơn sau này.
CHƯƠNG 5
Feed Mastery: Master bảng tin
📷
Bảng tin của bạn chỉ đơn giản là thông tin về các sản phẩm mà bạn muốn bán được định dạng theo cách mà Google có thể đọc và hiểu. Như chúng tôi đã đề cập, bạn không chọn các từ khóa mà Product Listing Ad của bạn hiển thị. Google thu thập dữ liệu của bạn và xác định xem một hay nhiều sản phẩm của bạn phù hợp với một truy vấn tìm kiếm cụ thể nào đó không. Về điểm này thì Google Shopping có những điểm tương đồng với SEO. Bạn cần cấu trúc các yếu tố khác nhau của bảng tin của mình để Google có thể hiểu ý nghĩa của nó và thấy nó có liên quan đến các truy vấn tìm kiếm phù hợp.
Thiết lập bảng tin của bạn đúng cách rất quan trọng vì 3 lý do:
 1. Để hiển thị cho các truy vấn tìm kiếm đúng
 2. Để kiếm được số lần nhấp (để khiến người mua tiềm năng muốn nhấp vào quảng cáo của bạn)
 3. Để làm cho tối ưu hóa và quản lý dễ dàng hơn
Có hai cách chính để xây dựng một bảng tin:
 1. Theo cách thủ công, bằng cách nhập thông tin sản phẩm của bạn vào bảng tính theo thông số kỹ thuật của Google.
 2. Bằng cách sử dụng tiện ích mở rộng, plugin, ứng dụng hoặc dịch vụ lấy dữ liệu từ trang web của bạn và định dạng nó
Nếu bạn chỉ có một vài sản phẩm, thì bạn có thể chọn chỉ tạo thủ công bảng tin của mình bằng Bảng tính Google. Nếu bạn có hàng trăm hoặc hàng ngàn sản phẩm, thì một bảng tin thủ công có lẽ là không thể.
13 yếu tố chính của bảng tin
Bất kể bạn tạo bảng tin của mình như thế nào, cho dù đó là ứng dụng hay dịch vụ hay thủ công, có một số điều bạn phải làm đúng. Tùy thuộc vào loại sản phẩm bạn bán thì sẽ có các yêu cầu bảng tin khác nhau. Làm thiếu các bước có thể khiến bảng tin của bạn bị từ chối hoặc khiến bạn mất các nhấp chuột có giá trị trong thời gian dài. Dưới đây là những điều bạn phải có ngay từ đầu nếu bạn thực sự muốn thành công. Đối với hầu hết các phần, chúng được nhập theo thứ tự quan trọng về mặt ảnh hưởng đến kết quả của bạn.
Tiêu đề sản phẩm
Tiêu đề sản phẩm của bạn cần phải chính xác và mô tả chi tiết nếu không Google sẽ khó biết khi nào nên hiển thị quảng cáo sản phẩm của bạn. Tiêu đề sản phẩm của bạn được cho là yếu tố quan trọng nhất trong bảng tin của bạn. Nếu bạn quen với SEO, Tiêu đề sản phẩm của bạn sẽ tương tự như Thẻ tiêu đề trên trang web của bạn. Bất cứ ai có kinh nghiệm SEO đều biết độ quan trọng của Thẻ tiêu đề. Dưới đây là một vài điều nên và không nên làm để tạo ra một tiêu đề sản phẩm tuyệt vời.
Nên làm:
 • Bao gồm (các) từ khóa hàng đầu - bạn muốn hiển thị từ khóa nào nhất? Thêm từ đó vào trong tiêu đề nếu nó chính xác.
 • Sử dụng tên của sản phẩm - rõ ràng, nhưng sử dụng tên thường dùng nhất của sản phẩm là điều quan trọng hơn.
 • Sử dụng màu sắc, nhãn hiệu, giới tính, kích thước để phân biệt - các tìm kiếm dài hơn thường cho biết ý định của người mua. Vì vậy, một người nào đó đang tìm kiếm “Adidas Climalite polo màu xanh da trời” thì có nhiều khả năng chuyển đổi hơn so với người chỉ gõ vào “áo sơ mi”. Tạo tiêu đề chi tiết cho sản phẩm của bạn để hiển thị cho các tìm kiếm chi tiết hơn.
 • Tải lên trước thông tin quan trọng - cố gắng đặt thông tin quan trọng nhất lên đầu tiên trong thẻ tiêu đề. Nếu ai đó thường tìm kiếm “Business cards”, bạn có thể đặt tên cho sản phẩm của mình là “Business Cards - 14 pt. Độ bóng cao, kích thước đứng” thay vì tên là “kích thước 14 pt độ bóng cao size tiêu chuẩn Business Card”
 • Số mô hình và các mô tả khác – những tìm kiếm có thể được thực hiện bởi một người mua tiềm năng như mô hình hoặc phiên bản của sản phẩm.
 • Hãy nhớ giới hạn 150 ký tự của Google - không có công thức ma thuật thực sự nào cho độ dài lý tưởng của tiêu đề sản phẩm, nhưng thường càng chi tiết thì càng tốt.
Ở đây, một ví dụ tiêu đề sản phẩm tốt cho máy pha cà phê Bonavita 8 Cup (máy pha cà phê yêu thích của tôi).
📷
Không nên:
 • Công cụ từ khóa - chỉ sử dụng một từ khóa một lần trong tiêu đề.
 • Thêm văn bản quảng cáo - một tiêu đề sản phẩm kiểu “Business Cards - Giảm 50% now” không được phép làm tiêu đề. Bạn có thể chạy các chương trình khuyến mãi, nhưng tiêu đề của bạn không phải là nơi đặt văn bản quảng cáo.
 • Quá mơ hồ - không nên đặt tên cho một sản phẩm là “Giày Nike chạy bộ”, hãy đặt tên nó là Giày Nike Giày chạy bộ 2015
 • Sử dụng tất cả chữ viết hoa - việc sử dụng chữ hoa không đúng cách sẽ khiến sản phẩm hoặc bảng tin của bạn bị Google từ chối.
Mô tả Sản phẩm
Mặc dù không quan trọng bằng tiêu đề sản phẩm nhưng mô tả sản phẩm của bạn là thành phần quan trọng trong bảng tin đấy. Google rất chú ý đến các mô tả của bạn để giúp xác định từ khóa nào sẽ kích hoạt Product Listing Ad của bạn. Hiểu sai điều này thì bạn có thể bỏ lỡ những ấn tượng có giá trị.
Nên làm:
Mô tả chính xác và chi tiết các mục - không cần phải viết dài như một cuốn tiểu thuyết. Chỉ cần mô tả chính xác và kỹ lưỡng các mục. Hãy suy nghĩ về những gì người mua sẽ cần biết để mua hàng.
Nghĩ từ khóa - hãy nghĩ về các từ khóa. Khác với tiêu đề, mô tả sản phẩm là phần quan trọng nhất của bảng tin trong việc xác định bạn sẽ hiển thị cho từ khóa nào.
Tải trước thông tin quan trọng - thông tin đoạn đầu trong mô tả có vai trò quan trọng nhất. Đặt trọng tâm và chú ý vào câu mở đầu hoặc câu số hai mô tả sản phẩm của bạn.
Đây là một bản mô tả sản phẩm cho một Orca Cooler khá tốt nhưng có quá nhiều điểm hơi lùng bùng lúc ban đầu. Nói ngay về các tính năng sẽ tốt hơn cho mô tả Google Shopping.
📷
Không nên:
Công cụ từ khóa - chỉ sử dụng một từ khóa cụ thể một lần trong mô tả của bạn.
Quá mơ hồ hoặc thi vị - hãy suy nghĩ nhiều hơn về cách bạn sẽ mô tả điều này với một người không thể nhìn thấy nó hơn là kể một câu chuyện về lý do tại sao sản phẩm này tuyệt vời. Câu chuyện có thể hiệu quả để bán trên trang web của bạn hoặc trong video, nhưng sẽ không hiệu quả với Google Shopping. Hầu hết người xem Google Shopping sẽ không bao giờ nhìn thấy mô tả. Điều này cực quan trọng với Google.
Quá dài dòng - dù bạn không bị phạt vì dùng tựa đề dài nhưng chúng chả giúp ích được gì đâu nhá. Mô tả ngắn gọn, chính xác hiệu quả hơn nhiều, kiếm vàng đó.
Google Product Category
Google đã tạo một danh sách khá đầy đủ các danh mục và danh mục con mà các sản phẩm của bạn có thể thuộc vào. Đây là một cách nữa để Google biết chính xác sản phẩm của bạn là gì. Đây là một bước quan trọng (và bắt buộc) để làm cho sản phẩm của bạn hiển thị cho các truy vấn tìm kiếm phù hợp. Bạn không thể phải tự xác định danh mục sản phẩm của riêng mình mà bạn phải chọn từ danh sách các danh mục sẵn có của Google.
Xem phân loại Google taxonomy- Bạn có thể tải xuống phân loại Google taxonomy tại đây. Cảnh báo hiện có 6.215 danh mục và danh mục con để lựa chọn. Tôi khuyên bạn nên tải xuống tệp excel và sử dụng chức năng tìm kiếm (ctrl + f cho PC hoặc lệnh + f trên máy macbook) để tìm danh mục của bạn.
Chọn danh mục tốt nhất - Bạn chỉ có thể chọn một danh mục nên hãy chọn một cách khôn ngoan. Ví dụ bạn bán tấm che cho mũ bảo hiểm xe máy. Bạn có thể chọn Google Product Category: Phụ tùng xe> Phụ tùng & phụ kiện xe. Nhưng sẽ tốt hơn nhiều nếu chọn: Bộ phận xe> Phụ tùng & phụ kiện xe> Phụ kiện xe máy> Thiết bị bảo vệ khi đi xe máy> Phụ tùng & phụ kiện mũ bảo hiểm xe máy> Tấm che mũ bảo hiểm xe máy.
Tả càng sát thực càng tốt và để Product type tự chạy phần còn lại  - Như trong ví dụ trên bạn muốn cụ thể nhất có thể, nhưng trong một số trường hợp, sản phẩm của bạn có thể không nằm gọn trong danh mục. Trong trường hợp đó, hãy làm chi tiết và sát nhất có thể và sau đó Product type sẽ tự làm rõ thêm cho Google.
Loại sản phẩm
Đây là lớp tiếp theo để làm cho sản phẩm của bạn rõ ràng cho Google nó hiểu. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm Google Product category đúng, thì Product Type của bạn trở nên đặc biệt quan trọng. Mặc dù đây không phải là một phần bắt buộc trong bảng tin của bạn, tôi khuyên bạn nên sử dụng nó và tận dụng tối đa nó.
Sử dụng site’s taxonomy hoặc mục nhỏ của category - Khi bạn nhìn vào một trang sản phẩm, bạn có thể thấy các mẩu chi tiết sau - Chevrolet> phụ tùng xe tải> phụ tùng cửa> tay nắm cửa. Đó có thể là một Product type tuyệt vời vì các lớp chi tiết cung cấp cho Google cái nhìn sâu sắc về sản phẩm của bạn. Trong trường hợp này, nó là một tay nắm cửa xe tải chevrolet. Chỉ cần sao chép và dán các lớp chi tiêt này vào trường loại sản phẩm của bạn trên bảng tin của bạn.
Càng mô tả đúng càng tốt - Nếu phân loại trang web của bạn không hữu ích hoặc là mô tả ko rõ, bạn có thể thêm vào các lớp của riêng mình một dấu > và khoảng trắng giữa các từ. Giả sử rằng trang web của bạn được cấu trúc sao cho tay nắm cửa chỉ đơn giản là trong Bộ phận> Tay nắm cửa. Bạn có thể muốn thêm vào một số lớp mô tả, như trong ví dụ trên, để cung cấp cho Google một bức tranh rõ ràng hơn về sản phẩm.
Hình ảnh
Hình ảnh là một trong những yếu tố quan trọng nhất để khiến ai đó nhấp vào quảng cáo của bạn.
Hiển thị trong hình thu nhỏ - Nếu người mua hàng không thể thấy rõ những gì bạn đang bán, bạn sẽ ko thể thuyết phục nhiều người nhấp chuột vào đó.
Nền trắng - Google yêu cầu nền trắng phía sau hình ảnh của bạn.
Không có văn bản, hình mờ hoặc logo - Văn bản, hình mờ hoặc logo bị cấm trừ khi chúng xuất hiện trên chính sản phẩm. Bạn có thể phủ chồng văn bản hoặc watermark lên hình ảnh.
Hấp dẫn - Thực hiện theo các nguyên tắc bán hàng hiêu quả. Nếu bạn bán quần áo, hãy cho họ xem ai đó kiểu như khách hàng lý tưởng của bạn. Hãy chắc chắn rằng ánh sáng đầy đủ. Hãy chắc chắn rằng sản phẩm của bạn được hiển thị ở một góc độ thuận lợi.
Giá bán
Mặc dù hình ảnh sẽ thu hút sự chú ý của ai đó, nhưng mức giá lại có ảnh hưởng nhất trong việc khiến ai đó nhấp chuột. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn đang bán sản phẩm mà các nhà bán lẻ khác đang bán. Nó cũng đúng nếu bạn đang bán sản phẩm nhạy cảm về giá. Trong những trường hợp này, việc có giá cao hơn có thể làm mất giá trị danh sách của bạn. Nếu sản phẩm của bạn là duy nhất hoặc có lợi thế rõ ràng so với đối thủ, có giá cao hơn thực sự có thể giúp thu hút các click chuẩn. Ví dụ, chúng tôi có một khách hàng bán đèn xe tùy chỉnh. Họ nhắm đến những người mua đang tìm kiếm đèn chất lượng sẽ làm cho chiếc xe của họ trông độc đáo. Họ không nhắm mục tiêu người mua hàng mặc cả. Đối với khách hàng này, nhiều người tiêu dùng cao cấp sẽ sử dụng các truy vấn tìm kiếm tương tự mà người mua hàng mặc cả sử dụng. Trong kịch bản này, một mức giá cao hơn so với đối thủ có thể giúp họ có được các nhấp chuột từ đúng người mua.
Nhãn hiệu
Cho dù đó là thương hiệu của riêng bạn hay bạn là một thương hiệu bán lại một thương hiệu khác, bạn cần chỉ ra thương hiệu của mỗi sản phẩm trong bảng tin của bạn. Google yêu cầu Thương hiệu trong hầu hết các trường hợp và rất nhiều sản phẩm được tìm kiếm theo nhãn hiệu. Đặc biệt là từ những người có ý định mua hàng cao.
Thể loại trang phục
Nếu bạn đang bán hàng may mặc, bạn có một vài điểm dữ liệu bổ sung để cung cấp, bao gồm các điểm sau. Để biết danh sách đầy đủ những gì cần thiết cho các sản phẩm may mặc khác nhau, hãy tham khảo hướng dẫn Google này:
Giới tính: nam, nữ hoặc unisex
Nhóm tuổi: trẻ sơ sinh, trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi, trẻ em, người lớn
Kích thước: kích thước thực tế của sản phẩm
Màu sắc: màu sắc của sản phẩm
Loại kích thước: thường xuyên, nhỏ nhắn, cộng, lớn và cao, thai sản
Hệ thống kích thước: Mỹ, Anh, EU và nhiều hơn nữa
MPN & GTIN (Manufacturer’s Product Number and Goolge Trade Identification Number)
Số sản phẩm của nhà sản xuất và Số nhận dạng thương mại của Google. Ở Bắc Mỹ GTIN thường là mã UPC hoặc số ISBN cho sách. Trước đây, Google chỉ yêu cầu 2 trong số 3 trường này cho tất cả các sản phẩm trong bảng tin của bạn: Thương hiệu, MPN và GTIN. Bây giờ, GTIN là bắt buộc đối với bất kỳ sản phẩm nào mà nhà sản xuất gán GTIN cho. Theo nguyên tắc thông thường, nếu bạn bán lại sản phẩm, bạn cần hỏi nhà sản xuất về GTIN (UPC) hoặc bạn có thể có các mặt hàng bị Google từ chối.
Thuế doanh thu
Cách tốt nhất để thiết lập thuế bán hàng là trong geneneral setting của bạn trong Google Merchant Center. Ở đó bạn có thể chỉ định mức giá và trạng thái mà bạn tính thuế bán hàng.
Vận chuyển hàng
Một lần nữa, tốt hơn là thiết lập quy tắc trong Merchant Center hơn là điền vào các trường cho mỗi sản phẩm. Bên trong Merchant Center, bạn có thể thiết lập giao hàng miễn phí, vận chuyển giá cố định và vận chuyển được tính toán của nhà cung cấp.
Thông tin cần thiết khác
Những điểm dữ liệu này nhanh chóng và dễ dàng để thêm, và cũng được yêu cầu phải thêm. Nếu bạn bỏ những thông tin này trên một sản phẩm cụ thể, sản phẩm đó sẽ không đủ điều kiện cho Google Shopping.
Tính sẵn có - tùy chọn được chấp nhận là còn hàng, hết hàng, đặt trước
Điều kiện - các tùy chọn được chấp nhận là mới và cũ
Nhãn tùy chỉnh
Nhãn tùy chỉnh có thể giúp ích rất nhiều khi cố gắng tối ưu hóa giá thầu. Google không xem xét các nhãn tùy chỉnh khi xác định truy vấn tìm kiếm nào sẽ kích hoạt quảng cáo của bạn hiển thị. Khi xem hiệu suất trong AdWords và thực hiện thay đổi giá thầu, bạn có thể nhóm các sản phẩm của mình theo nhãn hiệu, danh mục hoặc theo nhãn tùy chỉnh. Nhãn là tùy chọn và hoàn toàn tùy thuộc vào bạn. Trong nhiều trường hợp, nó giúp tạo nhãn mô tả các thuộc tính cho sản phẩm của bạn để có thể tối ưu hóa dễ dàng hơn sau này. Bạn có thể thêm các nhãn như người bán hàng hàng đầu, danh mục mùa xuân, kỳ nghỉ, vv để dễ dàng lọc sau này.
Điểm chất lượng cho PLA
Điểm chất lượng là một phần của những gì làm cho AdWords trở nên tuyệt vời. Đó là cách thức Google khuyến khích các nhà quảng cáo tạo quảng cáo và trang đích mà người dùng yêu thích. Điều này dẫn đến nhiều nhấp chuột quảng cáo và người dùng hạnh phúc hơn. Đối với các chiến dịch quảng cáo văn bản, bạn có thể thấy điểm chất lượng của mình cho từng từ khóa.
Mặc dù về bản chất tương tự với điểm chất lượng của AdWords, nhưng đối với PLA, nó không rõ ràng điểm chất lượng của bạn là gì. Tức là, mỗi sản phẩm trong bảng tin của bạn sẽ có điểm chất lượng cho các truy vấn tìm kiếm có liên quan.
Điểm chất lượng của bạn cho quảng cáo văn bản được xác định bởi 3 điều:
 1. CTR howajc CTR dự kiến
 2. Mức độ liên quan của quảng cáo của bạn
 3. Trải nghiệm trang đích của bạn
Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến các chiến dịch AdWords của bạn như thế nào? Xếp hạng quảng cáo của bạn - hoặc vị trí quảng cáo của bạn xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm - được xác định theo công thức này: Điểm chất lượng x CPC tối đa = Xếp hạng quảng cáo. Điều này có nghĩa là điểm chất lượng cao hơn có thể cho phép bạn trả ít hơn đối thủ và vẫn vượt xa họ.
Đối với PLAs không có lý do để tin rằng điểm chất lượng là khác nhau hơn nhiều so với quảng cáo văn bản.  Sự khác biệt chính sẽ là mức độ liên quan đến bảng tin hơn là mức độ liên quan của quảng cáo. Tiêu đề sản phẩm, mô tả, loại sản phẩm của Google, thương hiệu và loại sản phẩm có ảnh hưởng lớn nhất đến mức độ phù hợp cho từ khóa nhất định. Tôi đề cập đến điều này để cung cấp thêm động lực để bạn tạo ra mộtbảng tin tuyệt vời. CPC dài hạn của bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi chất lượng của bảng tin của bạn.
Cách thiết lập bảng tin của bạn
Trước tiên, bạn cần quyết định xem bạn đang tạo bảng tin của mình theo cách thủ công bằng mẫu Bảng tính Google hay bạn muốn tự động tạo bảng tin bằng tiện ích mở rộng, ứng dụng hoặc dịch vụ. Thông thường yếu tố xác định là kích thước của hàng tồn kho bạn muốn quảng cáo.
Nếu Tự động nghe có vẻ là tùy chọn tốt nhất cho bạn, thì bạn có một số lựa chọn. Gọi là tự động hóa cũng không đúng lắm vì bạn vẫn sẽ phải thiết lập bằng tay. Tùy chọn tự động chỉ có thể lấy từ dữ liệu hiện có trên trang web của bạn. Mặc dù vậy, điều quan trọng cần lưu ý là tất cả các khuyến nghị về bảng tin như nói ở trên vẫn đúng. Nếu tiêu đề, mô tả, hình ảnh và các thuộc tính sản phẩm hiện tại không được tối ưu hóa thì bảng tin tự động của bạn cũng chẳng hoạt động tốt như bạn muốn đâu. Không có thuốc ma thuật ở đây. Dữ liệu đầu vào tốt, dữ liệu đầu ra tốt.
Dịch vụ. DataFeedWatch hoạt động với hầu hết mọi nền tảng giỏ hàng và khá dễ cài đặt. DFW sẽ lấy dữ liệu sản phẩm từ trang web của bạn và định dạng mọi thứ theo thông số kỹ thuật của Google. Có một số công việc thiết lập ở đây được viết khá kĩ. Nhược điểm là bạn sẽ trả phí hàng tháng nếu còn sử dụng dịch vụ. Điều này có thể hữu ích mặc dù đối với các trang web có hàng trăm hoặc hàng nghìn SKU hoặc nơi SKU đang thay đổi hoặc được bổ sung thường xuyên. Một trong những lợi ích lớn nhất của dịch vụ như DFW là nó cho phép bạn xếp chồng và kết hợp các thuộc tính để tối ưu hóa dữ liệu của bạn. Ví dụ: giả sử các mô tả sản phẩm của bạn trên trang web của bạn chỉ chứa bản sao bán hàng, như là “bạn sẽ yêu thích những đôi giày mới này ngay khi bạn đi chúng vào và chạy- bảo đảm chất lượng hoặc không thì bạn sẽ được hoàn tiền”. Nó sẽ giúp thúc đẩy khách hàng mua, nhưng sẽ không làm cho Google hiểu về những gì bạn đang bán. Sẽ tốt hơn nếu kết hợp các thuộc tính như thương hiệu, tiêu đề, màu sắc, kích thước và các thông số kỹ thuật khác vào một mô tả sản phẩm hữu ích cho Google. Các dịch vụ như DataFeedWatch làm cho điều đó khá dễ dàng. Nó cũng cho phép bạn lọc ra các sản phẩm dựa trên danh mục hoặc thuộc tính. Bạn muốn sản phẩm dưới một mức giá nhất định trong bảng tin của bạn? Chỉ cần lọc chúng ra.
Ứng dụng & Tiện ích mở rộng. Ứng dụng Google Shopping cho Shopify có thể giúp bảng tin chạy khá nhanh. Sau đó, nó sẽ cập nhật bảng tin của bạn khi bạn cập nhật sản phẩm trên trang web của mình. Nếu bạn sử dụng nền tảng giỏ hàng khác, bạn có thể thấy các ứng dụng hoặc tiện ích mở rộng hoạt động theo cách tương tự. Hầu hết chỉ yêu cầu một khoản phí một lần (nếu có) và có thể một số chi phí phát triển (thường là tối thiểu). Ưu điểm là bạn ko phải trả phí hàng tháng đi kèm với dịch vụ. Nhược điểm là việc tùy chỉnh dữ liệu của bạn đôi khi tốn thời gian hơn một chút với các ứng dụng và tiện ích mở rộng. Hoặc thường thì nó giới hạn. Nếu tiêu đề và mô tả sản phẩm của bạn hiện đang được tối ưu hóa trên trang web của bạn, thì một tùy chọn như thế này có thể rất tuyệt. Nếu bạn cần kết hợp các thuộc tính để tạo ra các tiêu đề và mô tả hữu ích, sau đó chọn và ứng dụng, tiện ích mở rộng hoặc dịch vụ cho phép tùy chỉnh dễ dàng.
Nếu bạn đang sử dụng ứng dụng Shopify, bạn có thể chọn sử dụng tiêu đề sản phẩm thực tế hoặc thẻ tiêu đề cho sản phẩm. Thẻ tiêu đề của bạn là những gì xuất hiện trong tab trình duyệt của bạn và trong các trang kết quả tìm kiếm. Thẻ tiêu đề tác động đáng kể đến tối ưu hóa công cụ tìm kiếm nên có thẻ tiêu đề chi tiết sẽ rất là giúp ích cho bạn nhiều mặt. Nếu thẻ tiêu đề của bạn được tối ưu hóa phù hợp với các đề xuất tiêu đề trong hướng dẫn này, thì tôi sẽ luôn chọn nó thay vì chỉ tiêu đề sản phẩm của bạn khi thiết lập ứng dụng.
Khi bạn quyết định thủ công hay tự động, hãy đăng nhập vào mechant center. Nhấp vào Feeds trên một menu bên trái, sau đó nhấp vào nút màu đỏ + Data Feed.
📷
Sau đó, nếu bạn đang làm thủ công, hãy chọn Google Spreadsheet. Nếu bạn đang sử dụng dịch vụ hoặc tiện ích mở rộng, bạn có thể chọn “Automatic Uploads schedule fetch” or “Regular Uploads” tùy thuộc vào thông số kỹ thuật của ứng dụng hoặc dịch vụ bạn đang sử dụng. Sau đó nhấp vào “Generate a new template” để bắt đầu làm việc trên bảng tính của bạn hoặc nhập url để tải lên tự động. Ứng dụng và Tiện ích mở rộng sẽ tạo một url nơi bảng tin ở đó để Google có thể tải xuống.
📷
Sau đó, bạn sẽ tạo một lịch trình khi nào bảng tin của bạn sẽ được cập nhật. Điều này rất quan trọng vì bảng tin được đặt hết hạn sau 30 ngày. Nếu bạn sử dụng một ứng dụng hoặc tiện ích mở rộng, chúng tôi luôn khuyên bạn nên tạo và nạp thông tin bảng tin hàng ngày để không bao giờ có nhiều thời gian trễ giữa các bản cập nhật được thực hiện cho các sản phẩm trên trang web của bạn và các bản cập nhật đó hiển thị trong bảng tin. Nếu bạn sử dụng Bảng tính Google, bạn có thể đặt nó tự động tìm nạp hoặc cập nhật thường xuyên. Nếu bạn cập nhật giá trên trang web của mình và không cập nhật bảng tin, bạn sẽ gặp phải sự từ chối và nếu bạn không sửa lỗi thì có thể bị đình chỉ tài khoản.
Dụng cụ thủ công
SEMRush.com - Bên cạnh việc xem xét dữ liệu bên trong AdWords và Google Analytics, tôi sử dụng SEMRush.com nhiều nhất. Họ có một gói miễn phí kế hoạch cơ bản cũng như các tùy chọn trả phí. SEMRush.com sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về từ khóa hoặc tên miền. Tôi sử dụng nó cho cả từ khóa và nghiên cứu cạnh tranh. Từ góc độ Google shopping hay PLA, tôi thường thích tìm đối thủ của mình để xem quảng cáo và PLS hàng đầu của họ nằm ở đâu (PLS data chỉ có khi đó là các chiến dịch trả tiền). Điều này sẽ cho thấy các quảng cáo của đối thủ của bạn sẽ hiển thị qua các từ khóa nào. Bạn sẽ thấy ảnh chụp màn hình của đối thủ cạnh tranh Google Shopping quảng cáo tiết lộ tiêu đề, giá cả và hình ảnh. Tôi cũng thấy SEMRush thực sự hữu ích cho việc đào sâu các từ khóa và tìm kiếm dữ liệu hữu ích nhanh hơn và ở định dạng tốt hơn so với những gì bạn sẽ tìm thấy khi sử dụng Google Keyword Planner. Bạn sẽ tìm thấy một số dữ liệu từ khóa hữu ích ngay cả với một gói miễn phí.
MOZ On-Page Grader - Sử dụng điều này để xem các trang sản phẩm của bạn được tối ưu hóa tốt như thế nào cho các từ khóa mong muốn của bạn. Như chúng tôi đã đề cập trong cuộc thảo luận về Điểm Chất lượng, rất có thể bạn rất quan tâm đến các trang sản phẩm của mình có liên quan đến các từ khóa mong muốn của bạn. Thực hiện theo các đề xuất được cung cấp bởi Moz On-Page để giúp SEO cũng có thể có một số lợi ích với Chiến dịch Google Shopping của bạn.
CHƯƠNG 6
Đấu thầu - Yếu tố X cơ bản
📷
Ngoài bảng tin của bạn, giá thầu của bạn là phần quan trọng nhất trong các chiến dịch Google Shopping của bạn. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định những truy vấn bạn sẽ được hiển thị và mức độ lợi nhuận của chiến dịch. Trả giá quá nhiều dễ hỏng hết sự hiệu quả. Trả giá quá ít thì sẽ không bao giờ thu được sự chú ý nào. Bạn không phải là một nhà khoa học điên rồ hoặc một nhà toán học để đấu thầu hiệu quả cho các chiến dịch Google Shopping. Nhưng, bạn sẽ cần một số lời khuyên, một số chiến lược và một số thực hành.
Vậy làm thế nào để bạn tìm thấy điểm chuẩn? Làm thế nào để bạn hiển thị cho các truy vấn tìm kiếm phù hợp, chốt sales và tạo ra lợi tức từ chi tiêu quảng cáo thật đáng khoe khoang? Có giá thầu tối ưu là một mục tiêu, nhưng đây là cách bạn có thể bắt đầu và hướng tới lợi nhuận.
Ba yếu tố đấu thầu
Có ba điều chính cần xem xét khi xác định giá thầu của bạn:
 1. Giá sản phẩm – Hầu hết chúng ta thấy các thương nhân với các chiến dịch có cùng giá thầu cho tất cả các sản phẩm của họ. Vì vậy, một hộp ốc vít $ 1,35 có giá thầu tương đương với động cơ $ 350. Không phải là một ý tưởng tốt.
 2. Tỷ suất lợi nhuận Chỉ mỗi giá sản phẩm ko thể xác định cách bạn đặt giá thầu. Bạn phải xem xét tỷ suất lợi nhuận gộp trung bình của bạn. Tôi khuyên bạn nên giữ điều này đơn giản và chỉ nhìn vào giá cả - chi phí của hàng hóa hơn là nhìn vào một mức lợi nhuận thực sự. Rốt cuộc, bạn chỉ đang cố gắng trả giá một cách thông minh chứ không phải đang chuẩn bị thuế.
 3. Tỷ lệ chuyển đổi thương mại điện tử - Cuối cùng, bạn muốn xem tỷ lệ chuyển đổi trung bình của mình. Hãy nhớ rằng tỷ lệ chuyển đổi của bạn từ tìm kiếm phải trả tiền thường sẽ thấp hơn mức trung bình của trang web của bạn.
Cân nhắc ba con số đó, đây là công thức chúng tôi sử dụng để xác định giá thầu MAX của bạn. Khi bạn biết giá MAX bạn có thẻ tự giảm dần từ con số đó.
Giá bán - Giá vốn hàng bán = Lợi nhuận khả dụng
Lợi nhuận khả dụng x Tỷ lệ chuyển đổi = CPC tối đa
CPC tối đa x (trong khoảng từ .4 đến .75) = Giá thầu CPC ban đầu
Ví dụ bạn bán một sản phẩm bán lẻ với giá 100 đô la và có giá vốn 50 đô la. Cho rằng tỷ lệ chuyển đổi của bạn ở mức trung bình 2%. Đây là cách tính toán sẽ hoạt động:
$ 100 (Giá) - $ 50 (Giá vốn hàng bán) = $ 50 (Lợi nhuận khả dụng)
$ 50 (Lợi nhuận. Lợi nhuận) x 2% (Tỷ lệ chuyển đổi) = $ 1 (CPC tối đa)
$ 1 (CPC tối đa) x (0.5) = $ 0.50 (Giá thầu CPC ban đầu)
Hãy xem xét hai điểm quan trọng:
Tỷ lệ chuyển đổi của bạn cho lưu lượng truy cập phải trả tiền thường sẽ thấp hơn mức trung bình trên trang web của bạn - Đôi khi chúng bằng nhau, nhưng hãy nhớ rằng khách truy cập trực tiếp và những người tìm kiếm hữu cơ tên bạn, chuyển đổi với tỷ lệ cao hơn. Thông thường lưu lượng truy cập phải trả tiền sẽ chuyển đổi ở mức thấp hơn 10-30% so với trung bình trên trang web. Vì vậy, nếu tỷ lệ chuyển đổi trung bình trang web của bạn là 1,00% thì tỷ lệ chuyển đổi lưu lượng truy cập phải trả tiền của bạn có thể gần hơn với 0,70 - 0,90%. Điều này ko hẳn lúc nào cũng đúng. Chúng tôi thấy một số sản phẩm trong Google Shopping chuyển đổi ở mức trung bình hơn 2-3 lần một trang web. Ban đầu bạn sẽ không biết sản phẩm nào sẽ hoạt động tốt hơn nên tốt hơn hết là dè dặt cẩn thận một chút.
Bạn có thể muốn đặt giá thầu ban đầu ít hơn - Hãy nhớ tính toán này xác định mức tối đa của bạn. Chúng tôi thường sẽ lấy cái này và chia một nửa cho giá thầu ban đầu của chúng tôi; đặc biệt nếu CPC tối đa theo sau này nhiều hơn $ 1, tôi hầu như luôn đề xuất từ đầu hãy đặt giá thầu ít hơn.
Tìm kiếm điểm đấu thầu ngọt ngào của bạn - Khi nào cần đấu giá lên, khi nào đấu giá xuống
Thông thường, khi bạn lần đầu tiên khởi chạy chiến dịch, bạn sẽ cần tăng giá thầu của mình một vài lần để bắt đầu đạt được số lần hiển thị và lần nhấp. Đừng sợ tăng giá thầu dần dần trong vài tuần đầu tiên. Nếu quảng cáo của bạn không nhận được số lần hiển thị hoặc lần nhấp và bạn có thể tin tưởng vào chất lượng nguồn cấp của mình, thì có khả năng bạn cần đặt giá thầu cao hơn. Tôi đề nghị trả giá thầu nhẹ - $ 0,03 đến $ 0.1 tại một thời điểm cho đến khi bạn bắt đầu nhận được số lần hiển thị và lần nhấp.
Rất hiếm khi một chiến dịch Google Shopping đạt được ngân sách hàng ngày từ ban đầu. Trong giai đoạn đầu của chiến dịch, Google sẽ hiển thị PLA của bạn một cách dè dặt hơn và xem cách người dùng phản hồi với chúng. Khi số liệu hiệu suất của bạn được cải thiện theo thời gian (cụ thể là CTR của bạn), Google bắt đầu hiển thị quảng cáo của bạn thường xuyên hơn cho các truy vấn có liên quan.
Điều quan trọng là phải đặt ngân sách giúp chiến dịch của bạn có chỗ mà phát triển. Nếu giá thầu trung bình của bạn là 1 đô la và ngân sách hàng ngày của bạn chỉ là 5,00 đô la, Google biết rằng 5 lần nhấp ở CPC tối đa là bạn hết sạch tiền. Điều này làm cho Google hiển thị quảng cáo của bạn ít hơn, đặc biệt nếu việc phân phối của bạn được đặt tiêu chuẩn thay vì tăng tốc. Phân phối tiêu chuẩn có nghĩa là Google sẽ hiển thị quảng cáo của bạn đồng đều trong cả ngày để làm cho ngân sách của bạn đc duy trì. Phân phối tăng tốc có nghĩa là Google sẽ hiển thị quảng cáo của bạn bất cứ khi nào nó đủ điều kiện để hiển thị nhanh nhất có thể. Tôi khuyên bạn nên tăng tốc phân phối. Điều quan trọng nhất ban đầu là nhận được số lần hiển thị và nhấp chuột và tìm hiểu những gì hoạt động tốt.
Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích cho giá thầu thấp và giá thầu cao. Rõ ràng mọi thứ đều tương đối. Đối với một mặt hàng $ 10, tôi sẽ coi giá thầu $ 0,20 là thực sự cao. Đối với một sản phẩm 500 đô la, có thể giá thầu 2 đô la sẽ ở mức cao. Giống như tôi đã đề cập trước đây, tỷ suất lợi nhuận và tỷ lệ chuyển đổi cũng là một yếu tố.
 1. Giá thầu thấp hơn thường = từ khóa dài hơn - Thông thường giá thầu thấp hơn dẫn đến tiếp xúc với từ dài hơn và từ khóa ít cạnh tranh hơn. Vì vậy, từ khóa Business Cards sẽ cần CPC cao hơn so với “Business Cards 14pt có độ bóng cao 4/4”. Điều thú vị là thường các truy vấn dài hơn sẽ chuyển đổi tốt hơn. Ngoài ra, với giá thầu thấp hơn, ngân sách của bạn sẽ đi xa hơn. Vì vậy, đôi khi giá thầu thấp hơn = lưu lượng truy cập nhiều hơn và nhiều chuyển đổi hơn.
 2. Giá thầu cao hơn cho vị trí tốt, thương hiệu, nhận thức và điều khoản cạnh tranh - Đôi khi các từ khóa chuyển đổi là những từ khóa thực sự cạnh tranh có giá cao hơn. Hoặc có những lúc bạn muốn chỉ cần có nhiều ng tiếp xúc một sản phẩm cụ thể và việc có ROI ngay lập tức là chuyện không quan trọng bằng. Ví dụ bạn tung ra một vỉ nướng BBQ mới và bạn muốn nó hiển thị cho các từ khóa BBQ nướng khác nhau. Bạn có thể đặt giá thầu nhiều hơn và tập trung nhiều hơn vào số lần hiển thị và nhấp chuột thay vì chuyển đổi ngay lập tức. Đặc biệt là nếu bạn có một chiến dịch remarketing hoặc có một hệ thống theo dõi email.
 3. Hiệu suất đấu thầu – Sản phẩm có đang được bán ko? Nâng giá thầu một chút. Tại sao? Để xem liệu bạn có thể tiếp xúc nhiều đến khách hàng hơn cho nhiều từ khóa hơn và bán nhiều hơn hay ko. Là một sản phẩm nhận được nhấp chuột nhưng không bán được? Giảm giá thầu vì có thể bạn đang hiển thị cho các từ khóa cạnh tranh, không nhắm đến người mua. Hoặc, kiểm tra trang và cạnh tranh của mình. Có thể trang đích của bạn cần một số tối ưu hóa chuyển đổi hoặc có thể giá của bạn quá cao hoặc đối thủ cạnh tranh của bạn đang chạy một chương trình khuyến mãi.
 4. Đặt giá thầu theo mùa - CPC chủ yếu được thúc đẩy bởi cạnh tranh, có nghĩa là đấu thầu nhiều đối thủ hơn sẽ tăng CPC tối đa. Đối với các sản phẩm theo mùa như thực vật, trang trí ngày lễ, dụng cụ thể thao, đồ dùng học tập, dụng cụ tuyết, trang phục bãi biển, v.v., bạn sẽ cần một kế hoạch đấu thầu theo mùa. Một số sản phẩm theo mùa sẽ bán quanh năm nhưng với số lượng nhỏ hơn và giá thầu thấp hơn khi hết vụ. Có phân khúc sản phẩm theo cách đó cho phép tăng và giảm giá thầu dễ dàng tùy theo mùa.
Tiêu chí ABCs của Đấu thầu – Always BE Checking (luôn luôn kiểm tra)
Đặt giá thầu cho Google Shopping không phải kiểu cài xong để đây ko cần care đến nữa. Cạnh tranh, thời vụ, mục tiêu kinh doanh và hiệu suất sản phẩm là tất cả các mục tiêu động. Giá thầu của bạn sẽ cần tăng hoặc giảm tùy thuộc vào các yếu tố đó và nhiều yếu tố khác nữa.
Bao lâu bạn nên cập nhật giá thầu?
 1. Ban đầu 1-3 lần mỗi tuần trong tháng đầu tiên là những gì tôi khuyên bạn - Nếu bạn phát hiện ra rằng bạn đặt giá thầu ban đầu quá thấp và bạn cần bắt đầu tăng dần giá thầu, thì thực hiện thay đổi cứ sau vài ngày là ổn. Hãy xem xét rằng cuối tuần, đối với nhiều doanh nghiệp, không phải là sự phản ánh chính xác về hiệu suất. Nếu bạn thực hiện điều chỉnh giá thầu ngay trước hoặc trong cuối tuần, bạn có thể nên tăng giá trong một vài ngày trong tuần để xem chính xác hiệu suất bị ảnh hưởng như thế nào.
 2. Sau đó là hàng tuần cho các bảng tin trên 50 sản phẩm - Khi các chiến dịch Google Shopping của bạn đang hoạt động có lợi nhuận, thì việc điều chỉnh giá thầu hàng tuần, dựa trên hiệu suất sẽ ổn, tùy thuộc vào khối lượng chung của bạn. Đối với khách hàng của chúng tôi có hàng trăm sản phẩm và chi tiêu từ 5.000 đến 10.000 đô la mỗi tháng, chúng tôi sẽ kiểm tra hiệu suất hàng ngày và sau đó thực hiện thay đổi giá thầu một vài lần mỗi tuần thay vì chỉ một lần mỗi tuần.
 3. 1-3 lần mỗi tháng cho các bảng tin dưới 50 sản phẩm, Với lương sản phẩm ít hơn bạn nên kiểm tra hàng tuần, nhưng cũng chỉ nên đổi giá thầu 1-3 lần mỗi tháng mà thôi.
Nhóm sản phẩm chặt chẽ
Hình thành các nhóm sản phẩm chặt chẽ sẽ giúp ích rất nhiều khi quản lý giá thầu và xem hiệu suất. Một trong những chìa khóa lớn nhất để thành công với các chiến dịch Google Shopping là xem những gì hiệu quả hay không hiệu quả và sau đó điều chỉnh cho phù hợp. Nếu bạn có nhiều hơn một số sản phẩm, bạn sẽ cần nhóm các sản phẩm của mình theo cách để dễ dàng theo dõi hiệu suất và thực hiện các thay đổi.
Trong AdWords, nhấp vào Google Shopping Campaign, sau đó nhấp vào Shopping Campaign Ad Group. Mặc dù có thể chỉ có một Ad Group trong Chiến dịch Google Shopping của bạn, nhưng thường nên có nhiều Ad Group để quản lý dễ dàng hơn.
Nhấp vào Ad Group sẽ đưa bạn đến khu vực nhóm sản phẩm nơi bạn có thể chia nhỏ các sản phẩm của mình thành các nhóm. Chỉ cần nhấp vào dấu cộng bên cạnh một nhóm cụ thể để chia nhỏ hơn nữa. Bạn có một số tùy chọn về cách phân chia sản phẩm của mình bao gồm: nhãn hiệu, danh mục, loại sản phẩm và nhãn tùy chỉnh.
📷
📷
Thương hiệu – Cái này quá hiển nhiên rồi, bạn có thể chia nhỏ sản phẩm của mình theo nhãn hiệu để giúp xem hiệu suất và điều chỉnh giá thầu dễ dàng hơn. Điều này đặt tất cả các sản phẩm của cùng một thương hiệu nhất định vào một nhóm. Khi bạn nhấp vào mũi tên thả xuống bên cạnh tên thương hiệu, bạn có thể thấy các sản phẩm riêng lẻ trong nhóm đó. Bạn cũng có thể xem số liệu cho từng sản phẩm bao gồm số lần hiển thị, số lần nhấp, tỷ lệ nhấp, tỷ lệ chuyển đổi và hơn thế nữa.
Danh mục - Điều này dựa trên Google Product Category. Các danh mục này khá rộng và có thể bao gồm rất nhiều sản phẩm trong một danh mục. Theo tôi điều này không tạo nên một cấu trúc tốt cho việc quản lý chặt chẽ.
Nhãn tùy chỉnh - Bạn có thể đặt cho các sản phẩm trong bảng tin của mình tối đa năm nhãn tùy chỉnh khác nhau. Đây là nơi bạn có thể thêm các nhãn hiệu như “top seller”, “back to school”, “Black Friday”, “Snowboarding Gear”, hay một cái gì đó hữu ích. Các nhãn này được sử dụng để tham khảo nhanh và phân khúc để quản lý giá thầu.
Loại sản phẩm - Loại này dựa trên loại sản phẩm mà bạn đã chỉ định trong bảng tin của mình và thường dựa trên site taxonomy và chia nhỏ category. Đây là một cách tuyệt vời để phân khúc sản phẩm vì điều này sẽ phản ánh các nhóm loại sản phẩm trên trang web của bạn.
SKU Level Bidding
Đây là phương pháp đặt giá thầu yêu thích của tôi, nhưng để thực hiện chính xác thì cần làm một số thứ. Nhìn vào phân khúc trên, bạn có thể có một thương hiệu hoặc danh mục hoạt động thực sự tốt, nhưng bên trong thương hiệu hoặc danh mục đó sẽ có nhiều sản phẩm, một số có thể hoạt động rất tốt còn một số thì rất ngốn ngân sách mà không có doanh thu. Cách tốt nhất để thực sự tối đa hóa lợi nhuận của bạn với các chiến dịch Google Shopping là tạo các giá thầu duy nhất theo SKU và được tối ưu hóa dựa trên hiệu suất. Cho dù bạn có các sản phẩm của mình được nhóm theo nhãn hiệu, danh mục, loại sản phẩm hoặc nhãn, bạn có thể nhấp vào mũi tên thả xuống bên cạnh tên nhóm sản phẩm để xem tất cả các sản phẩm có trong nhóm đó. Sau đó, bạn có thể thấy hiệu suất của SKU. Chúng tôi muốn tính đến từng sản phẩm và coi nó như đơn vị kinh doanh riêng. Nếu một sản phẩm cụ thể không tạo ra doanh số để hỗ trợ bán hàng, chúng tôi sẽ giảm giá thầu. Để xem số liệu chuyển đổi, bạn sẽ cần phải nhấp vào mũi tên thả xuống ở cột, sau đó nhấp vào mũi tên Conversions để thêm số liệu chuyển đổi bạn muốn xem.
📷
📷
RLSAs
Sẽ ra sao nếu bạn có thể trả giá thầu khác nhau cho khách hàng tốt nhất của bạn? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể nói với Google “nếu cậu mà thấy một người tìm kiếm như thế này thì bảo, tôi muốn đặt giá thầu nhiều hơn”. Ví dụ, ai đó đã từng truy cập trang web của bạn trước đó và đã mua hàng. Bây giờ họ quay lại Google để tìm kiếm một sản phẩm mà họ không biết bạn cung cấp. Bạn liệu có trả giá cho họ nhiều hơn cho một khách hàng tiềm năng mà bạn không biết gì về họ không? Tôi sẽ trả.
Remarketing Lists for Search Ads or (RLSAs) hiện có sẵn cho quảng cáo Google Shopping. Khi được giới thiệu lần đầu, remarketing chỉ được áp dụng để hiển thị quảng cáo. Chủ sở hữu trang web sẽ thả một pixel trong trình duyệt của khách truy cập vào trang web của họ và sau đó theo dõi những khách truy cập đó trên web sau đó bằng quảng cáo cố gắng lôi kéo họ quay lại để mua hàng. Một số nhà quảng cáo không biết rằng bạn cũng có thể sử dụng remarketing cho quảng cáo tìm kiếm. Chương trình này đã được mở trong một thời gian cho quảng cáo văn bản. Tuy nhiên, các RLSA hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm để tận dụng lợi thế của nó, bạn sẽ phải gọi hỗ trợ Google Adwords theo số 866-246-6453 để được đăng ký.
Bạn cũng sẽ cần thêm thẻ remarketing vào trang web của mình hoặc sử dụng Google Analytics để bật remarketing. Nếu bạn sử dụng Google Analytics, bạn sẽ cần cập nhật mã theo dõi. Xem bài viết trợ giúp của Google để được hỗ trợ.
Khi bạn đã đăng ký và khi bạn bật remarketing, bạn có thể tạo danh sách trong thư viện dùng chung. Danh sách đó về cơ bản là bộ sưu tập khách truy cập vào trang web của bạn đáp ứng các tiêu chí nhất định. Sau đó, bạn có thể quảng cáo vào các danh sách khác nhau của mình theo những cách khác nhau nếu bạn chọn như vậy. Chúng tôi khuyên bạn nên tạo các danh sách sau:
 • Tất cả khách truy cập - để có danh sách bất kỳ ai đã truy cập trang web của bạn trước đó.
 • Giỏ hàng bị bỏ rơi - dành cho khách truy cập thêm một cái gì đó vào giỏ hàng của họ và rời đi mà không mua.
 • Người xem sản phẩm - những người đã truy cập trang sản phẩm trên trang web của bạn.
 • Người mua trước - những người đã mua trước đó.
Danh sách phù hợp với khách hàng
Loại danh sách này cho phép bạn tải lên danh sách email khách hàng của mình lên Google để họ kết hợp với người dùng của họ. Sau đó, bạn có thể nhắm mục tiêu những người dùng này theo nhiều cách khác nhau và với các kênh khác nhau từ tìm kiếm, hiển thị, đến YouTube và Google Shopping. Những danh sách này có thể hữu ích trong việc giúp bạn nhắm mục tiêu đến những khách hàng đã mua của bạn trước đây, nhưng có thể đang tìm kiếm trên Google cho một sản phẩm khác mà họ không biết bạn bán. Hoặc có thể trước đây họ đã mua từ bạn, nhưng lại không nhớ url hoặc tên của bạn (điều đó có xảy ra nha). Sử dụng danh sách Customer match cho phép bạn đặt giá thầu mạnh bạo hơn khi ai đó trong danh sách của bạn đang tìm kiếm sản phẩm trên Google. Một trong những lý do tốt nhất để tải lên danh sách khách hàng của bạn là để bạn có thể tạo Đối tượng tương tự.
Đối tượng tương tự
Đối tượng tương tự là một loại danh sách tuyệt vời mà Google hiện đang cung cấp. Đây là nơi Google tạo đối tượng tương tự trong hành vi tìm kiếm với các danh sách remarketing khác của bạn. Vì vậy, bạn có thể tạo đối tượng có hành vi tìm kiếm tương tự với khách hàng của mình (tương tự Customer Match) hoặc tương tự với tất cả khách truy cập hoặc bất kỳ danh sách remarketing nào khác của bạn. Điều này cho phép bạn đặt giá thầu mạnh bạo hơn khi ai đó hành động như khách hàng tốt nhất của mình.
Danh sách YouTube
Nếu bạn có bất kỳ nội dung video nào trên YouTube, bạn cũng có thể xem xét sử dụng danh sách YouTube để nhắm mục tiêu. Bạn thường có thể nhắm mục tiêu người dùng đăng ký kênh YouTube của bạn và / hoặc những người đã xem một video YouTube cụ thể.
CHƯƠNG 7
Đấu thầu - Báo cáo & Tối ưu hóa
📷
Đây là nơi một chiến dịch Google Shopping thông thường có thể trở thành một ngôi sao nhạc rock. Nơi một kênh marketing tốt có thể trở thành một trong những kênh tốt nhất và có lợi nhất của bạn. Với Chiến dịch Google Shopping, có rất nhiều thứ để xem và nhiều cấp độ để điều chỉnh hiệu suất. Đây là những báo cáo mà bạn sẽ muốn xem xét ít nhất mỗi tháng một lần. Một số thông tin hữu ích nhất có thể được tìm thấy trong Tab Dimensions trong AdWords. Từ Chiến dịch Google Shopping của bạn, nhấp vào tab Dimensions, sau đó nhấp vào View by/ Shopping/Item ID trong danh sách thả xuống.
📷
Mặc dù số lượng và chiến lược điều chỉnh giá thầu thực tế sẽ khác nhau giữa các công ty, đây là một số thực tiễn tôi thấy hữu ích nhất.
Các sản phẩm không có lượt hiển thị- điều này có thể có nghĩa là giá thầu của bạn quá thấp hoặc bảng tin của bạn không cung cấp cho Google thông tin đủ rõ ràng để hiển thị các sản phẩm của bạn. Bạn có thể bắt đầu bằng cách tăng giá thầu của mình trước và xem xét thay đổi bảng tin sau. Sau khi tăng giá thầu, bạn sẽ muốn qua bảng tin của mình và xem lại xem bạn làm có theo các đề xuất tôi hướng dẫn về tiêu đề sản phẩm, mô tả, v.v.hay không.
Sản phẩm có lượt hiển thị cao nhưng không có (hoặc thấp) lượt nhấp chuột - Đây là tình huống Google thấy sản phẩm của bạn có liên quan đến các truy vấn tìm kiếm khác nhau, nhưng người dùng không thể nhấp vào danh sách của bạn. Thường thì  đây là một dấu hiệu của vấn đề giá cả sản phẩm. Bạn hãy tự mình xem bằng cách sử dụng công cụ Ad Preview và Diagnostics trong AdWords và xem quảng cáo nào hiển thị cho các truy vấn tìm kiếm của bạn. Có khả năng các đối thủ của bạn đang bán rẻ hơn nhiều đủ để làm người dùng không nhấp vào quảng cáo của bạn. Nguyên do số 2 có thể là bởi chất lượng hình ảnh kém. Tiến hành tìm kiếm trong Google hoặc với công cụ Ad Preview & Diagnostics và xem hình ảnh của bạn chồng chéo với đối thủ như thế nào. Để xác định các sản phẩm này trước tiên, hãy chuyển đến Tab Dimensions như được hiển thị ở trên và nhấp View by/ Shopping/Item ID. Sau đó sắp xếp chúng bằng cách nhấp vào cột hiển thị để lọc các sản phẩm từ hiển thị cao đến thấp. Tìm kiếm các sản phẩm có ít hơn 1% CTR.
Sản phẩm có số lần nhấp cao, không có chuyển đổi - Đây là khi Google thấy bạn có liên quan và người dùng thấy bạn đủ hấp dẫn để nhấp vào PLA của bạn, nhưng sau đó họ không mua. Có khả năng đây là một vấn đề trang sản phẩm. Xem đối thủ cạnh tranh của bạn bằng cách nhấp vào quảng cáo của họ và phân tích trang đích của họ. Có một số điều bạn có thể tìm kiếm từ quan điểm tối ưu hóa chuyển đổi, nhưng tốt nhất là bắt đầu với những điều cơ bản.
 • Họ có vận chuyển miễn phí?
 • Các tùy chọn giao hàng có được liệt kê bởi nút Thêm vào giỏ hàng không?
 • Họ có cung cấp đảm bảo cho khách hàng không?
 • Họ có nhiều đánh giá sản phẩm hơn và đánh giá tốt hơn bạn không?
 • Họ có cung cấp hình ảnh sản phẩm tốt hơn và rõ ràng hơn hoặc có thể video sản phẩm hơn bạn?
 • Họ có cung cấp tài chính hoặc một số ưu đãi đặc biệt khác mà bạn không có?
Có thể bạn cần phải hạ giá thầu để bắt đầu hiển thị các từ khóa dài hơn nhằm có tỉ lệ chuyển đổi cao hơn.
Ngoài ra, bạn có thể cần chỉnh sửa bảng tin của mình nếu bạn có thông tin tiêu đề hoặc mô tả gây hiểu lầm hoặc khiến bạn hiển thị cho các từ khóa không mong muốn. Bạn cũng có thể thêm các từ khóa phủ định để chặn các truy vấn tìm kiếm không mong muốn kích hoạt quảng cáo của bạn.
Các báo cáo hữu ích khác
Báo cáo truy vấn tìm kiếm
Báo cáo này hiển thị các truy vấn thực tế mà người tìm kiếm nhập vào Google dẫn đến hiển thị quảng cáo cho bạn. Tôi thích chạy báo cáo này trong Google Analytics, nhưng bạn cũng có thể dễ dàng chạy báo cáo này trong AdWords. Trong Google Analytics, nhấp vào tab Acquisition ở bên trái, sau đó chọn drop down AdWords, sau đó nhấp vào Search Queries.
📷
Sau đó, bạn có thể chọn phạm vi ngày của mình và sau đó sắp xếp theo lần nhấp, lần hiển thị hoặc chuyển đổi. Nếu bạn đang chạy các chiến dịch văn bản và chiến dịch Google Shopping, bạn sẽ muốn nhấp vào Seocndary Dimensions - và chọn Campaign.
📷
Khi bạn thiết lập Dimensions phụ, nó rất hữu ích để tạo bộ lọc và chỉ cần xem các chiến dịch Google Shopping. Nhấp vào liên kết màu xanh có nhãn Advanced bên cạnh hộp tìm kiếm.
📷
Sau đó chọn Include Campaign containing và nhập tên của chiến dịch hoặc chiến dịch Google Shopping của bạn. Sau đó bấm Apply. Điều này sẽ lọc ra mọi thứ trừ dữ liệu truy vấn tìm kiếm chiến dịch Google Shopping của bạn.
📷
Tôi nghĩ nó rất hữu ích khi nhìn vào cửa sổ 2-3 tháng để xem hiệu suất từ khóa theo thời gian. Và tôi thích nhìn vào cửa sổ một vài tuần và một tuần để xem xu hướng. Tôi thường tìm kiếm các truy vấn tìm kiếm tiếp cận gần 100 mà không có chuyển đổi hoặc doanh thu nhỏ so với chi phí. Sau đó, bạn có thể xem xét nếu bạn cần thêm từ khóa dưới dạng phủ định hoặc có thể thay đổi bảng tin của mình hoặc giảm giá thầu cho một số sản phẩm nhất định.
Báo cáo hiệu suất sản phẩm
Điều này sẽ cho bạn thấy những sản phẩm cụ thể đang bán. Khi bạn sắp xếp theo loại chiến dịch quảng cáo, bạn có thể thấy chính xác những sản phẩm đang bán từ các chiến dịch Google Shopping của mình. Điều này có thể được sử dụng để bổ sung cho những gì bạn sẽ tìm thấy trong AdWords trong tab Dimensions nơi bạn có thể thấy chuyển đổi theo Item ID. Trong Google Analytics bên dưới Conversions, nhấp vào thả xuống Ecommerce, sau đó nhấp vào Product Performance.
📷
Sau đó, bạn áp dụng bộ lọc để chỉ hiển thị các sản phẩm được bán bởi Chiến dịch Google Shopping của bạn. Đầu tiên, thêm Secondary dimension of Advertising > Campaign.
📷
Sau đó nhấp vào liên kết Advanced bên cạnh hộp tìm kiếm.
📷
Sau đó, Include Campaigns containing the name of your Shopping Campaign. Click Apply.
📷
CHƯƠNG 8
Quảng cáo mở rộng và các tiện ích khác
📷
Chương trình khuyến mãi
Bây giờ bạn biết là không thể thêm văn bản quảng cáo vào tiêu đề hoặc mô tả sản phẩm của mình, nhưng bạn có thể chạy các chương trình khuyến mãi. Có hai loại khuyến mãi chính - Văn bản quảng cáo và Bảng tin khuyến mại hay còn gọi là Ưu đãi đặc biệt.
Văn bản quảng cáo
Văn bản quảng cáo xuất hiện khi bạn di chuột qua Product listing. Khi bạn di chuột qua đó, bạn sẽ thấy tiêu đề sản phẩm, giá và tên miền của nhà quảng cáo bán sản phẩm. Bên dưới tên miền bạn sẽ thấy văn bản quảng cáo nếu nhà quảng cáo đã thêm nó. Trong ví dụ bên dưới, văn bản quảng cáo cho quảng cáo giày Tom là “miễn phí Vận chuyển cho đơn hàng từ $ 25”.
📷
Để thêm văn bản quảng cáo, nhấp vào chiến dịch Google Shopping của bạn và sau đó nhấp vào Ad Group mà bạn muốn thêm văn bản quảng cáo.
📷
Nhấp vào tab Ads và sau đó nhấp vào tên của quảng cáo để tạo văn bản quảng cáo. Tên của quảng cáo sẽ thường mặc định là Product listing ad
📷
Sau đó, bạn có thể thêm quảng cáo của mình. Bạn có 45 ký tự để viết một cái gì đó để lôi kéo ng ta nhấp chuột. Thường thì một đề nghị Freeship hiệu quả ở chỗ này. Thêm đề nghị của bạn và nhấp vào Save.
📷
Bảng tin ưu đãi / Ưu đãi đặc biệt
Loại khuyến mãi này hiển thị dưới Product Listing Ad của bạn dưới dạng một Ưu đãi đặc biệt với một biểu tượng thẻ giá nhỏ. Khi bạn nhấp vào biểu tượng, một mô tả về ưu đãi đặc biệt sẽ được thả xuống với mã phiếu giảm giá để nhập lúc thanh toán. Xem bên dưới.
📷
📷
Để thiết lập tính năng này, bạn sẽ cần tạo bảng tin khuyến mãi. Để làm được điều đó, trước tiên bạn phải liên hệ với đại diện của AdWords và yêu cầu được đưa vào danh sách  được khuyến mãi. Hoặc bạn có thể điền vào mẫu merchant promotions interest form https://services.google.com/fb/forms/merchantpromotionsform/.
Sau đó, bạn có thể sử dụng công cụ +Promotions trong Google Merchant Center để tạo các quảng cáo của mình. Công cụ +Promotions thường dễ dùng nhất nếu bạn chỉ có một vài khuyến mãi. Hoặc, nếu bạn có nhiều chương trình khuyến mãi, bạn có thể tải lên một bảng tin khuyến mãi. Để làm điều đó, nhấp vào nút + Data Feed trong khu vực bảng tin và chọn Promotions trong danh sách Type thả xuống.
Những ưu đãi đặc biệt này có thể thu hút sự chú ý và nhấp chuột và cũng giúp chuyển đổi nữa. Để biết thêm thông tin về việc thiết lập bảng tin quảng cáo, hãy tham khảo hướng dẫn merchant center guide.
Đánh giá sản phẩm
Xếp hạng sản phẩm có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể trong hiệu suất tổng thể của các chiến dịch Google Shopping. Một nghiên cứu gần đây từ BrightLocal cho thấy 79% người tiêu dùng tin tưởng đánh giá sản phẩm như khuyến nghị cá nhân. Điều này khá là hiệu quả. Gần đây Google Think công bố một thống kê rằng tìm kiếm có chưa từ “best” đã tăng 80% trong hai năm qua. Khi bạn thêm từ best vào truy vấn tìm kiếm của bạn, Google sẽ hiển thị kết quả Google Shopping với các đánh giá sản phẩm tốt nhất.
Trong nhiều tìm kiếm sản phẩm, như tìm kiếm cột bóng rổ dưới đây, chỉ có một hoặc hai thương nhân có xếp hạng sản phẩm hiển thị. Điều này có thể cung cấp cho họ một lợi thế quyết định để thu hút các nhấp chuột.
📷
Trong các trường hợp khác, hầu hết hoặc tất cả các thương nhân có xếp hạng sản phẩm. Điều này sẽ làm cho sản phẩm thực sự khó khăn nếu không có đánh giá để cạnh tranh cho các nhấp chuột.
📷
Để có hiển thị các đánh giá sản phẩm, bạn sẽ cần phải được Google chấp thuận. Bắt đầu bằng cách hoàn thành và gửi mẫu quan tâm xếp hạng sản phẩm. Sau khi bạn gửi biểu mẫu đó, Google sẽ liên hệ với bạn trong vòng 10-15 ngày với các bước tiếp theo để cho đánh giá sản phẩm xuất hiện cùng với quảng cáo Google Shopping của bạn.
Tổng hợp xếp hạng của bên thứ 3
Nếu bạn sử dụng công cụ của bên thứ 3 để thu thập đánh giá, Google sẽ tích hợp với một trong số họ bao gồm: Bazaarvoice, Ekomi, PowerReview, Shopper Approved, Yotpo và một số người khác. Xem danh sách đầy đủ và hướng dẫn để bắt đầu ở đây https://support.google.com/merchants/answer/6059553?hl=en
CHƯƠNG 9
Phần kết luận
📷
Mặc dù để tận dụng Google Shopping đòi hỏi một chút thời gian và sự chú ý đến từng chi tiết, nhưng nó rất đáng để nỗ lực. Product Listing Ad hoạt động vì chúng kết nối người mua và người bán một cách rất hiệu quả. Như tôi đã đề cập trước đây, tôi thường xuyên thấy lợi nhuận tăng 300-1800%  trong các chiến dịch PLA của khách hàng của mình. Nền tảng này vẫn là một trong những cách hiệu quả nhất để tiếp cận người mua mới mặc dù sự cạnh tranh đang gia tăng. Một nghiên cứu của Think with Google đã báo cáo rằng 50% người Google Shopping sẵn sàng mua hàng từ các nhà bán lẻ mới. Google Shopping là nền tảng hoàn hảo để kết nối những người mua mới quan tâm và mở với thương hiệu và dòng sản phẩm của bạn. Nếu bạn đang tìm cách phát triển cơ sở khách hàng của mình và bán nhiều sản phẩm hơn theo cách đã được chứng minh, có thể đo lường được, tôi không biết kênh nào tốt hơn Google Shopping. Bây giờ hãy làm việc với bảng tin của bạn, tạo một vài chiến dịch và bắt đầu bán hàng!
Brett Cury
Giám đốc điều hành của OMG Commerce Brett Curry đã phát động chiến dịch marketing tìm kiếm thành công đầu tiên của mình vào năm 2004. Ông từ đó điều hành một số công ty nổi bật, bao gồm Online Marketing Giant và cũng là Nhà chiến lược chính cho Classy Llama. Anh ấy là một người tin tưởng nhiệt thành trong việc đưa ra thông điệp của bạn rõ ràng và hiệu quả nhất có thể. Brett dẫn đầu một nhóm các chuyên gia SEO và SEM, người quản lý các chiến dịch Google Shopping cho các công ty thương mại điện tử ở mọi quy mô. Brett cũng là chủ nhân podcast Ecommerce Evolution nhằm mục đích mang đến cho bạn những điều mới trong thế giới của Thương mại điện tử -