(Đây là bài viết mình sưu tầm vì khá tâm đắc, bạn nào thấy hay thì có thể copy share)
Michael không trở thành kẻ ác vì anh ta tham gia vào công việc gia đình Corleone. Tôi đã nghĩ về điều này, dù nó thực sự khá khó hiểu. Michael biến thành kẻ ác khi thế giới tội phạm chọc giận anh ta và làm tổn thương những người thân yêu của anh. Việc này không xảy ra trong vòng một đêm, nhưng nó bắt đầu với sự kiện tại Sicily (vợ bị đánh bom khi lái xe - ND) và kết thúc ở Nevada.
Michael chưa thành kẻ ác khi anh giết Sollozzo và McCluskey. Tất nhiên rồi, giết người là một việc sai trái - nó đi ngược lại với Nhà thờ và luật pháp. Nhưng trái tim của Michael không hề thay đổi. Anh giết Sollozzo vì hắn cố giết Vito. Anh đã cứu mạng bố mình. Anh phải giết McCluskey vì Sollozzo đã dùng gã đại tá cảnh sát đó làm vệ sĩ của riêng mình. Michael thích thú tận hưởng việc giết McCluskey, một tên cớm bẩn đã gọi anh là “đồ mọi rợ”. Đó là sự thõa mãn khi trả đũa được việc gì đó.
Nhưng điều này không quan trọng. McCluskey đang ngáng đường anh. Nếu muốn giết Sollozzo, anh ta phải giết McCluskey. Đây là phép toán cơ bản. Vì mục đích của câu chuyện, điều này không xấu xa lắm. Đó là một sự cần thiết.
Sau đó Michael đến Sicily và yêu Apollonia. Anh ta đã thực hiện mọi thứ theo truyền thống Sicily. Tình yêu của anh dành cho cô ấy thật thuần khiết: cô ấy xinh đẹp, quyến rũ và anh muốn cưới cô ấy. Có lẽ đó là giai đoạn đơn giản nhất trong cuộc đời anh ấy, và là giai đoạn hạnh phúc nhất, dù anh phải sống xa gia đình. Sau đó mọi thứ đã bị phá hủy. Anh biết Sonny đã bị giết. Anh rất yêu Sonny. Anh đã bất lực hệt như lúc McCluskey cho người giữ anh ta lúc ở bệnh viện.
Cuộc chiến của Mafia đã cướp đi sinh mạng của người anh trai. Anh phải rời khỏi căn biệt thự đó vì nó không còn an toàn cho anh ta và Apollonia. Vệ sĩ của anh, Fabrizo, đã nhận tiền từ người của Barzini và đặt bom để giết Michael. Nhưng Apollonia, lúc ấy đang mang thai được một tháng, đã chết thay Michael. Trong cuốn sách, Calo, người vệ sĩ trung thành của anh cũng bị giết.
Việc này dẫn tới những thay đổi trong Michael. Anh nhận ra rằng người ta có thể giết những người anh thương yêu, và anh sẽ chẳng thể làm được gì. Michael liên tục nghĩ về những dự định của bố mình, và tự hỏi liệu an ninh có đảm bảo không một khi anh ta rời khỏi Sicily.
Michael rất tin tưởng Vito, nhưng giờ đây anh đã nhận ra cảm giác có kẻ thù là Mafia như thế nào. Chúng có thể tấn công bất cứ lúc nào, và cướp đi bất cứ người nào mà bạn yêu thương, bằng cách lợi dụng những người tin tưởng. Michael không chỉ phải báo thù cho những người này, mà anh còn phải đảm bảo được rằng sẽ không ai có khả năng làm anh bất ngờ như vậy một lần nữa. Anh phải học cách nghĩ như những kẻ thù của mình. Anh phải nhanh hơn Barzini một bước và sau đó là Hyman Roths.
Riêng điều đó không thôi thì chưa đủ để biến anh ta thành kẻ ác. Ông Trùm (Vito) đã học được điều đó khi rời khỏi Sicily. Michael lớn hơn Vito lúc ấy rất nhiều, do vậy anh phải tự mình đối mặt với sự tỉnh ngộ này của bản thân. Cho tới tận lúc Sollozzo ra tay với Vito, Michael đã làm mọi việc theo cách “đúng đắn” và hãy xem việc đó đưa anh ta tới đâu. Sau đó anh ta giết Sollozzo, cứu mạng bố mình, gặp một người phụ nữ tốt và tìm thấy hạnh phúc cho bản thân. Anh nhận ra rằng mình sẽ đưa cô ấy về gia đình mình nơi Sonny đang sống. Sau đó cả cô ấy lẫn Sonny đều bị giết. Tiếp đến, Michael nhận ra rằng anh trai Fredo cũng ghen tị với anh và đã lên kế hoạch với Johnny Ola. Michael phải hi sinh tương lai của mình để cứu gia đình, trong khi Fredo đến Las Vegas để “chịch” những cô bồi bàn tại đó. Anh không hiểu được tại sao Fredo lại làm vậy. Sau đó còn là sự thật cực kỳ phũ phàng: vợ anh ta, Kay, người thay thế Apolloniz, đã giết con của họ. Michael đã mất một đứa con vì bạo lực rồi. Đến nước ấy, đã không còn đường quay đầu rồi.
Michael trở thành ác quỷ vì thế giới của anh đã thu nhỏ lại. Anh giống như một ngôi sao tới mức mọi người nghĩ rằng anh phải có hàng đống bạn bè trong khi thực sự, anh chỉ có thể tin tưởng vài người. Anh học được rằng vệ sĩ của anh sẽ giết anh hoặc vợ anh vì tiền. Anh học được rằng Sonny đã chết và anh ấy sẽ chẳng có ai thay thế anh được. Với Michael, Tom Hagen không phải là Sonny.
Bố anh đã mất trước khi anh sẵn sàng tự mình điều khiển gia đình một cách trọn vẹn. Barzini cố thuyết phục Tessio phản bội Michael, đó là một trong những người bạn lâu năm nhất của Vito. Anh trai anh bán đứng anh ta cho Johnny Ola - người của Roth. Sau đó vợ anh quả quyết rằng anh là kẻ ác, vì thế cô giết chết đứa con chưa lọt lòng của họ, ngay cả khi trước đó cô đã sinh ra hai đứa con mà chẳng cảm thấy vấn đề gì. Michael nhìn ngóng khắp nơi và anh chỉ thấy sự phản bội. Anh bị tổn thương và cực kỳ giận dữ. Chẳng có gì có ý nghĩa với anh ấy nữa.
Có lẽ điều đáng buồn nhất đó là Michael biết rằng mình đã trở thành kẻ ác. Anh không muốn trở thành kẻ mà không ai dám lại gần. Nhưng anh cũng đã quyết đảm bảo rằng không ai có thể hại anh lần nữa. Michael biết rằng mình đã suy sụp đến mức nào, nhưng anh ta chẳng thể biết cách nào để quay trở lại làm con người của mình ngày trước nữa.
------------------
Michael Corleone là một nhân vật chính trong phim & tiểu thuyết Bố già của nhà văn vĩ đại Mario Puzo. Bạn nào chưa đọc sách thì có thể tìm hiểu thêm về cuốn sách này tại đây: https://reviewsach.net/bo-gia/