Mọi cân nhắc trước khi đọc, trong bài viết có tiết lộ nội dung của tác phẩm
Chắc ai cũng từng đọc qua hoặc xem qua tác phẩm Bố Già (The Godfather) kinh điển của Mario Puzo. Trong bài viết này mình muốn tập trung nói về nhân vật bố già con Michael Corleone – người con thứ ba của Vito Corleone.
Bố già con Michael Corleone
Michael Corleone là quân nhân (Thế chiến thứ II). Anh có bạn gái là người Mỹ “chính gốc” – Kay, luôn giữ khoảng cách với gia đình và không can dự vào chuyện làm ăn của cha. Cha của anh là Don Vito Corleone, một ông trùm Mafia khét tiếng tại Mỹ, không phàn nàn mấy về cách sống của Michael. Michael là đứa con trai duy nhất không bị vướng vào các phi vụ Mafia của gia đình, anh có một tương lai tươi sáng và đàng hoàng. Nhưng điều gì đến nó sẽ đến, Michael thay đổi. Mọi thứ tốt đẹp ban đầu đã chấm hết. Ngay từ đầu ta thấy anh ta chọn cách sống tách biệt, sống như một người bình thường, anh không muốn sống như cha mình.
Anh ta có chọn trở thành một Bố Già không? Câu trả lời thì ai cũng rõ. Câu chuyện sang chương mới khi bố già Vito bị ám sát và phải nhập viện. Công chuyện làm ăn của gia đình rơi vào tay anh cả Sonny – một gã nóng nảy, bộp chộp – anh thứ Fredo thì vô dụng. Dù không muốn dấn thân vào giới mafia này, nhưng Mike coi gia đình là trên hết nên anh ta đâu còn sự lựa chọn – tình thế buộc lòng Michael phải ra tay can thiệp. Anh chính thức bước sang thế giới mới và cũng là bước ngoặt cách sống của một con người thay đối. Michael đến thăm cha trong viện, ngăn cản được một vụ ám sát khác. Anh bị một tên cớm quan liêu đấm vỡ quai hàm – điều này gần như chất xúc tác khiến Michael quyết định sẽ giúp cho Sonny ám sát tên cớm và thủ tiêu luôn một tên Mafia đối địch với gia đình anh.
Tình thế đã đẩy Michael trở thành một cỗ máy tiêu diệt kẻ thù, thủ tiêu đàn em phản bội. Anh có còn sống như một con người?

Review phim Bố Già – Những giá trị nhân văn gia đình

Thời điểm này chính là Midpoint của câu chuyện. Đây là lúc Michael dừng lại một khoảng để xác định: Tôi đang là ai và đứng ở đâu trong xã hội này? Mike quyết định về Ý để lẫn trốn. Ở đây, anh ta gặp được tình yêu mới, càng là động lực để xa lìa thế giới bạo lực trước kia. Chứng tỏ anh đã nhận ra những sự việc mình làm sai quá rồi! Tuy nhiên, 50% con người của Michael hiện tại là một Mafia. Vấn đề của Mafia vẫn còn đó và sẽ đuổi theo anh ta tới bất cứ đâu. Kết quả: vợ Michael bị sát hại thê thảm, ở nhà: anh cả Sonny cũng đã bị giết và “Godfather” – cha của anh – không còn đủ sức để gánh vác các phi vụ nữa.
Dừng chân đã dừng rồi. Có vẻ như mọi việc càng theo chiều hướng xấu hơn. Giờ là lúc nhấn ga! Nhân vật của chúng ta đã nhận ra: anh ta PHẢI làm gì dù có thể đó không phải là con người anh ta mong muốn. Không còn đường lui cho Michael nữa. Những hình ảnh Montage ở giai đoạn này chính là huyền thoại cho điện ảnh thế giới. Trong khi anh thứ Fredo chuẩn bị lên nắm quyền thì Michael đã nhìn ra được viễn cảnh và nhanh chóng “tăng tốc”. Gia đình Corleone đang cần anh. Michael từng bước đưa level bạo lực và chết chóc trong các phi vụ làm ăn lên một tầm cao mới. Bởi vì: Michael đã dần trở thành một Godfather.

Kay chính là “tai nạn” sẽ xảy ra với Michael. Những gì anh đã có với Kay từ thuở ban đầu – ước ao về một cuộc sống bình thường – điều mà Kay luôn tượng trưng cho – nay đã thành một bãi chiến trường đổ nát!
MICHAEL AND KAY | David B. Smith Books

Từ đống hoang tàn sau vụ “cháy nổ”, phượng hoàng đã hồi sinh và cất cánh bay lên thật huy hoàng. Con người của Michael lúc này hoàn toàn đối nghịch với thời trong quân ngũ của anh. Anh quyết định giết chết chồng của em gái mình.

Chúng ta hãy nhớ lại: Michael ngày nào còn trong bộ quân phục, dự lễ cưới của em gái với người đàn ông này. Sau đó, chính hắn đã bán đứng Sonny với phe kẻ thù, và cũng chính hắn chọn Michael làm cha đỡ đầu cho con trai mình.

Michael giết em rể nhưng nói dối Kay là không có. Bộ phim kết thúc bằng cảnh Michael đóng cửa quay lưng lại với Kay – ẩn dụ cho việc: anh ta chính thức lựa chọn thế giới Mafia, nối vị ông Vito để trở thành một ông Bố già quyền lực khác.
Anh không còn sống như một con người nữa rồi!