Hulk là một trong những nhân vật biểu tượng của Marvel, khi anh tiếp xúc với gamma, cơ thể anh bắt đầu to lớn cùng với làn da xanh và một sức mạnh khổng lồ. Hulk bắt đầu trở thành một nhân vật đặc biệt trong mắt người đọc, và Marvel đã quyết định tạo ra những nhân vật có sức mạnh và nguồn gốc giống Hulk.
"Hulk-out" là một từ do Marvel tạo ra để chỉ đến khả năng tiếp xúc gamma mà hóa thân thành một sinh vật có nhiều màu da (đặc trưng là màu xanh), có thân hình to lớn hoặc vừa vặn, sở hữu sức mạnh khổng lồ hoặc trí tuệ thông suốt. Vậy thì những ai có khả năng này? Và hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những nhân vật có khả năng Hulk-out nhé!

1. Hulk (Bruce Banner và 5 nhân cách khác)

Pin by Hùng Hùng on Drawing Ideas | Hulk comic, Hulk marvel, Hulk artwork

Bruce Banner chắc hẳn phải đứng đầu trong danh sách ngày hôm nay rồi. Anh là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất của Marvel Comics nói chung, và cũng là Hulk đầu tiên và cũng nổi tiếng nhất, nguồn gốc cho sự ra đời của các Hulk sau này. Bruce Banner là một trong những bộ não thông minh nhất (ngay cả anh cũng tự nhận rằng mình là kẻ mạnh nhất và thông minh nhất), một nhà vật lý học tài năng với những công trình khoa học nổi tiếng là hạt nhân và phóng xạ gamma. Trong buổi thử nghiệm phóng xạ, anh đã bị nhiễm phóng xạ gamma, và nhờ thế, anh được kết nối với thực thể The One Below All (một thực thể đối nghịch của The One Above All, đại diện cho phóng xạ gamma), được ông chọn là avatar cho chính mình, và biến anh thành một con quái vật mang tên Hulk, một con quái vật có sức mạnh vô cùng khủng khiếp, điều này có lẽ ai cũng đã rõ rồi. 

Ban đầu, Hulk được xem như một nhân cách tách biệt với Bruce Banner, bắt nguồn từ nỗi ám ảnh cha mình và sự giận dữ cha truyền con nối, và rồi dần dần phát triển tính cách và ký ức riêng biệt với Banner. Banner mắc chứng "Rối loạn nhân cách phân ly", căn bệnh này bắt nguồn từ việc anh ta phải chịu đựng sự ngược đãi khi còn nhỏ. Hulk có nhiều nhân cách, mỗi nhân cách lại đại diện cho một khía cạnh khác nhau trong tâm hồn của Banner. Có thể còn rất nhiều nhân cách hiện đang tồn tại, nhưng hiện tại chúng ta chỉ xác nhận được 5 nhân cách khác trong người Bruce, bao gồm:

Joe Fixit / Grey Hulk

Joe Fixit | Superhero comic, Comics artwork, Marvel

Có một khoảng thời gian ngắn, Bruce đã hình thành nhân cách khác của mình là Joe Fixit, một kẻ vô cùng láu cá, tinh ranh, mưu mẹo đầy người, hắn có thể hóa thành một Hulk có nước da màu xám, tự gọi mình là Mr Fixit hay Grey Hulk, hắn làm bảo kê ở Las Vegas, với điểm yếu là ánh sáng Mặt Trời nên hắn chỉ hoạt động về đêm. Ở thời điểm hiện tại, Joe Fixit không còn có thể hoá Hulk, nhưng càng hấp thụ ánh sáng Mặt Trời thì càng hắn càng minh mẫn. Joe sẽ là kẻ chăm lo quần áo cũng như vấn đề sinh hoạt hàng ngày cho Bruce, cũng như việc đưa ra kế hoạch hành động cho Devil Hulk.

Devil Hulk / Immortal Hulk

IMMORTAL HULK #4 | Hulk marvel, Hulk art, Hulk

Được hình thành từ chính nỗi ám ảnh của Bruce dành cho cha mình khi anh từ nhỏ đã bị ông bạo hành liên tục, Devil Hulk tồn tại bên trong Bruce với hình dạng của một con quái vật bò sát khổng lồ, và đã được giải thoát ra sau khi Bruce bị giết trong sự kiện Civil War II và sau đó được hồi sinh trở lại. Devil Hulk hiện đang là một nhân cách chính bên cạnh Bruce, hắn có ý thức riêng, không ngoan hơn những Hulk khác, vô cùng tàn nhẫn và đáng sợ. Devil Hulk cũng đã chịu hợp tác với Bruce khi cả hai đang ở trong Below-Space - chiều không gian của The One Below All. Trong một tương lai xa vời với hiện tại, The One Below All đã lấy thân xác của Devil Hulk, trở thành Immortal Hulk, phá hủy Thực tại thứ 8 và thứ 9.

Savage Hulk / Child Hulk / Big Guy

Hulk Incredible V2 #75 - Comic Book Relief

Khác với những Hulk khác, thì Savage Hulk có bản tính giống như một đứa trẻ con. Được phản ánh từ hình ảnh của một đứa trẻ bị cha mình ngược đãi, Savage Hulk được hình thành từ chính nỗi oán giận, cũng như bản tính năng động của một đứa trẻ con. Chính vì vậy, Savage Hulk lại là một nhân cách vô cùng hòa đồng, trung thành, và yêu quý mọi người, đồng đội. Savage Hulk không thể ăn nói rõ ràng như những nhân cách khác, anh nói một cách bập bẹ như một đứa trẻ, tự xưng là Hulk & gọi những người xung quanh theo đặc điểm của họ, như gọi Doc Samson là Green-Hair, Doctor Strange là Magician, gọi Namor là Fish-Man,... Savage Hulk đã ngửi được mùi nói dối của World War Hulk khi hắn dụ dỗ anh để trở thành nhân cách chính.

Professor Hulk / Merged Hulk

Professor Hulk. | Hulk, Hulk comic, First hulk

Được tạo ra bởi sự kết hợp của ba nhân cách là Bruce Banner, Joe Fixit và Savage Hulk với sự giúp đỡ của Doc Samson và Ringmaster. Professor Hulk có trí tuệ vượt bậc như Bruce và sức mạnh vượt trội hơn những Hulk còn lại, chính vì vậy mà anh nghĩ rằng mình thực sự là Bruce Banner. Một điểm yếu chí mạng của Professor Hulk đó chính là anh mạnh mẽ nhất khi đang trong trạng thái bình tĩnh, càng tức giận, anh càng yếu và khi đạt tới giới hạn, anh sẽ trở lại thành Bruce Banner. Hiện tại Professor Hulk đang mất tích.

Green Scar / World War Hulk / The Worldbreaker

World War Hulk | Hulk comic, World war hulk, Marvel comics artwork

Được hình thành sau khi Hulk bị bắn lên không gian và lạc tới hành tinh Sakaar. Tại nơi đây, sau trải qua nhiều sự kiện, Hulk đã trở thành Green Scar, vị vua thống trị cả Sakaar, và trở thành một trong những nhân cách mạnh mẽ nhất. Khi phi thuyền của Illuminati phát nổ khiến cho đa số người dân trên hành tinh thiệt mạng, cùng với lòng hận thù sâu sắc, World War Hulk đã dẫn quân tiến đánh Trái Đất. Sau trận chiến với Sentry, World War Hulk đã chọn lựa sống bên trong tâm trí của Bruce để điều trị tinh thần. Hiện tại, World War Hulk đã bị The Leader thao túng, lợi dụng Savage Hulk để xích Devil Hulk lại, hòng trở thành nhân cách chính của Bruce Banner.

Ngoài những nhân cách đã kể ở trên, thì chúng ta còn một vài nhân dạng khác của Hulk thường bị nhầm tưởng là các nhân cách khác của Hulk, bao gồm:

Doc Green / Omega Hulk

Doc Green (Dr. Bruce Banner) (Alternate Hulk persona) | art by Mark Bagley  | Hulk art, Hulk marvel, Marvel comic universe

Trong sự kiện Original Sin, Bruce đã yêu cầu được tiêm thêm virus Extremis vào người & trở thành Doc Green, phiên bản Hulk siêu thông minh tương tự như Professor Hulk trong quá khứ. Theo nhà văn Al Ewing - người đang viết cho bộ truyện Immortal Hulk, Doc Green sẽ không tồn tại nếu như không có virus Extremis, thứ đã thay đổi tâm trí của Savage Hulk. Doc Green chỉ là một phiên bản Savage Hulk siêu thông minh chứ không phải một nhân cách.

Kluh

Kluh (Bruce Banner) Clone of Hulk : preview from Nova #24 ... by David  Baldeon | Marvel comics superheroes, Hulk marvel, Superhero comic

Trong sự kiện AXIS, câu thần chú đảo ngược của Scarlet Witch nhằm ngăn chặn Red Onslaught (Red Skull có khả năng ngoại cảm của Charles Xavier) đã khiến cả những siêu anh hùng bị ảnh hưởng tâm trí & trở thành những siêu tội phạm. Doc Green bắt đầu bị ảnh hưởng, anh trở nên nhút nhát & dần trở lại là Savage Hulk. Sau đó, khi Edwin Jarvis bị tấn công, Hulk đã nổi điên & biến thành Kluh, phiên bản Hulk màu đen với chỏm mohawk màu trắng cùng đôi mắt đỏ ngầu. Kluh tự xưng là Hulk của Hulk. Theo Al Ewing, Kluh thì chỉ tồn tại trong sự kiện AXIS, vậy nên câu thần chú đảo ngược của Scarlet Witch mới là nhân tố đằng sau sự ra đời của hắn. Vì thế mà tương tự Doc Green, hắn không phải một nhân cách.

Savage Grey Hulk

Hulk (Character) - Comic Vine

Là hình dạng đầu tiên của Hulk, khi lúc này Hulk có màu xám, nhưng do bị lỗi máy in, khiến cho làn da của Hulk hóa xanh, Stan Lee thấy màu này khá là bắt mắt, và quyết định cho màu xanh trở thành màu da chính thức của Hulk. Savage Grey Hulk có trí tuệ trung bình, và mang nhiều khía cạnh của một đứa trẻ giống Savage Hulk.

Gravage Hulk

THE HULK!, in JOE JUSKO's 2016 MARVEL MASTERPIECES TRADING CARDS Comic Art  Gallery Room | Hulk marvel, Hulk, Marvel comic universe

Là sự kết hợp của Grey Hulk và Savage Hulk, cho rằng Bruce Banner là một nhân cách độc lập với mình, Gravage Hulk còn xảo quyệt hơn cả Grey Hulk, và hấp thụ sức mạnh từ chiều không gian nexus để gia tăng sức cho mình.

Mindless Hulk

Mindless Hulk VS Green Scar Hulk - Battles - Comic Vine

Trong trận chiến giữa Dr Strange và Nightmare, để đánh bại được Nightmare, Strange đã thâm nhập vào tâm trí của Hulk và tạo ra một ảnh hưởng nặng nề tới cho Bruce. Anh nhìn thấy được Bruce luôn có một suy nghĩ tiêu cực về Hulk, nghĩ rằng Hulk thực chất chỉ là một con quái vật dã man, khủng khiếp và hành động vô ý thức. Cùng với sự tác động của Nightmare, khiến cho Hulk dần trở thành một con quái vật hệt như tưởng tượng của Bruce. Nhờ có ba sinh vật đại diện cho tiềm thức của Bruce Banner là Glow, Goblin và Guardian, khiến cho Mindless Hulk như được kiềm lại.

Dark Hulk

Respect Shanzar, The Strange Sorcerer Supreme - Gen. Discussion - Comic Vine

Được tạo ra bởi một Sorcerer Supreme tên Shanzar, nhập vào tâm trí của Hulk, biến anh trở nên xấu xa hơn và có màu da đen thẫm hơn. Sau khi Shanzar rời khỏi cơ thể Hulk, Dark Hulk cũng biến mất.

Compound Hulk

RedHulk's profile - Blogs

Hulk và Red Hulk đã được Impossible Man sử dụng phép thuật của mình, kết hợp lại và trở thành Compound Hulk, nhằm đánh bại Xemnu và Kluh, sau khi hoàn thành trận chiến, cả hai đã được Impossible Man tách ra như bình thường.

Hulk Squared / Uberhulk

Bruce Banner (Earth-616) | Marvel Database | Fandom

Khi Hulk cùng với ROB (Recording Observation Bot - một người máy được chế tạo bởi SHIELD) chống lại Chronarchists, nhằm ngăn chặn bản thân của Hulk bị xóa khỏi dòng thời gian. Trong cuộc chiến, Hulk bị kích thích bởi một liều gamma gấp đôi bình thường, và bị đưa vào tâm trí của Bruce Banner trong quá khứ, khiến cho Hulk Squared được hình thành, một nhân dạng không hề có tâm trí, điên cuồng, và vô cùng mạnh mẽ.

2. She-Hulk (Jennifer Walters)

She-Hulk (With images) | Shehulk, Marvel heroes, Superhero comic

Đây là một trong những nhân vật quen thuộc đối với các fan Marvel. Jennifer Walter là em họ của Bruce Banner, được anh cứu sống bằng cách truyền máu nhiễm gamma sang cho cô và cô được kết nối với The One Below All, trở thành She-Hulk, một phiên bản nữ của Hulk. Cô có sức mạnh giống như Hulk nhưng yếu hơn, nhưng bù lại thì Jen có thể điều tiết cơn giận dữ của mình tốt hơn Bruce. She-Hulk có hai dạng là Savage She-Hulk (cơ thể khá to lớn và cục mịch) và Sensational (cơ thể thanh mảnh và thông minh). Và sắp tới, cô cũng có cho mình một bộ TV series trên Disney+

3. Abomination (Emil Blonsky)

immortal hulk 22 cover by <a target=

Một siêu anh hùng thì luôn luôn phải có một ác nhân đề đối đầu, Emil Blonsky là một người lính cùng đơn vị quân sự với Bruce Banner. Do tò mò với phát minh của Bruce, cái giá phải trả chính là Emil bị biến thành một con quái vật kinh tởm như cái tên của chính anh - Abomination. Abomination có một sức mạnh lớn hơn Hulk và trở thành một trong những kẻ thù lớn nhất của Hulk. Blonsky sau này bị Red Hulk truy sát và giết vì đã hãm hại Betty Ross - người yêu của Bruce Banner. Nhân vật này từng xuất hiện trên MCU trong bộ phim The Incredible Hulk với vai trò là ác nhân chính của Hulk.

4. A-Bomb/ Abomination (Rick Jones)

Rick Jones aka A-Bomb | Marvel animation, Hulk marvel, Superhero comic

Rick Jones là người được Bruce hứng thay vụ nổ gamma và anh trở thành người bạn tốt nhất của Bruce, không những vậy, Rick còn là một nhân vật quan trọng của Marvel và được rất nhiều anh hùng khác tôn trọng. Rick từng tình nguyện uống liều gamma và trở thành A-Bomb, một Hulk với cơ thể màu xanh và gai góc hơn. Trong bộ Immortal Hulk (2018) do Al Ewing viết, Rick bị một tổ chức xấu xa hồi sinh và biến anh thành Abomination, nhưng may mắn là anh đã trở lại hình thái bình thường.

5. Doc Samson

Doc Samson Vol 2 2 | Marvel Database | Fandom

Tên thật là Leonard Skivorski, anh là bác sĩ tâm thần giúp Bruce Banner kiềm chế được cơn giận dữ bên trong anh. Sau khi Bruce tạm thời khắc phuc được cơn giận dữ, Leonard đã thử một liều gamma lên chính mình và khiến cơ thể của anh trở nên mạnh mẽ bất thường, cơ thể anh to lớn và gân guốc hơn rất nhiều, đặc biệt nhất, thay vì trở thành một con quái vật da xanh thì mái tóc của anh đổi màu xanh và dài óng ả như một diễn viên điển trai. Doc Samson là một người bạn tốt của Bruce và Carol Danvers.

6. The Leader (Samuel Sterns)

The Leader is an evil mastermind and gamma-mutated villain from the Incredible Hulk. The Leader is considered… | Vilões de quadrinhos, Marvel, Personagens da marvel

Samuel Sterns có được sức mạnh khi bất giác rớt vào bình chứa gamma ở một nhà máy phóng xạ. Nhưng thay vì có được sức mạnh khổng lồ, Samuel lại có một trí tuệ siêu việt, và điều đó xuất phát từ việc Samuel khao khát được thông minh như anh trai mình – Phillip Sterns, một nhà vật lý học. Sở hữu trí tuệ mới, The Leader trở thành một trong những ác nhân hàng đầu của Hulk và khiến cho anh bao lần khốn đốn. Nghe thật khó tin khi mà lấy một bên là trí tuệ so sánh với một bên là sức mạnh phải không nào? Hiện tại, The Leader có âm mưu thay thế Immortal Hulk để trở thành avatar của The One Below All, sống dưới Below-Space và chiếm quyền sử dụng Green Door và Red Door.

7. The Madman (Phillip Sterns)

Philip Sterns (Earth-616) | Marvel Database | Fandom

Là anh trai của Samuel Sterns và là bạn chung lớp đại học của Bruce Banner. Do ghen tị với Bruce vì Bruce luôn giỏi hơn anh, Phillip đã cố dựng lại cơ chế sinh học của Hulk và biến bản thân mình thành một con quái vật mang tên The Madman với sức mạnh khủng khiếp. Trái ngược với em trai mình, một kẻ yếu đuối luôn khao khát trí thông minh thì Phillip – một kẻ thông minh, thì Phillip lại luôn thèm khát sức mạnh từ cơ bắp. The Madman sau này bị em mình là The Leader giết.

8. Sasquatch (Walter Langowski)

Lesser Known Marvel Characters: Who Is Sasquatch?

Là một người bạn của Bruce Banner, cũng chuyên ngành về phóng xạ gamma. Sau khi nghe tin Bruce biến thành Hulk, Walter đã quyết định sẽ tái tạo lại nghiên cứu của Bruce và điều đó biến anh thành một con quái vật lo lớn với bộ lông xù xì. Nhưng khác với Hulk, chất gamma của Walter đã mở ra cánh cổng dẫn tới Realm of Great Beasts - chiều không gian của những con quái thú, và anh đã thỏa thuận với con quỷ Tanaraq để có được sức mạnh của nó. Sasquatch sau này gia nhập nhóm Alpha Flight của Carol Danvers.

9. Red Hulk (Thaddeus “Thunderbolt” Ross)

Red Hulk | Hulk comic, Red hulk, Hulk art

Lại thêm một nhân vật quá quen thuộc với các bạn, trước khi trở thành Red Hulk, tướng Thaddeus "Thunderbolt" Ross là chỉ huy của Bruce Banner và là cha của người con gái mà Bruce yêu - Betty Ross. Sau khi Betty chết, quá buồn phiền nên ông đã tiếp cận nhóm Intelligencia của The Leader và được họ giúp trở thành Red Hulk với mong muốn rằng sẽ trả thù được Hulk. Sau này ông gia nhập khá nhiều đội như Thunderbolts, Avengers,… Khác với Hulk, Red Hulk càng bình tĩnh tự tin thì càng mạnh, càng nổi nóng thì càng yếu cho đến khi hóa lại thành người thường.

10. Red She-Hulk/ Harpy (Betty Ross)

Rulky (Betty Ross) by Ray A. Height, colours by Juan Fernandez * | Shehulk, Red she hulk, Hulk marvel

Chúng ta đã có một She-Hulk và Red Hulk, vậy sẽ như thế nào nếu ta kết hợp 2 thứ đó lại, và chúng ta sẽ có được Red She-Hulk. Betty Ross là cô gái mà Bruce đem lòng yêu. Sau khi Betty nhiễm xạ bởi MODOK, cô biến thành một con quái vật có đôi cánh lớn mang tên Harpy. Bruce đã chữa khỏi cho cô rồi họ kết hôn, nhưng tình yêu của họ không kéo dài được bao lâu khi cô biết nhiễm xạ từ Hulk khiến sức khỏe cô dần trở nên nguy kịch, và rồi một cú chốt hạ từ Abomination đã khiến Betty chết. Nhưng cô đã được nhóm Intelligencia hồi sinh và biến thành Red She-Hulk. Cô trở thành một người sát cánh bên Hulk cho đến khi không còn biến hình được nữa. Trong bộ Immortal Hulk gần đây, Betty đã hóa trở lại thành Harpy nhưng lần này cô có hình dạng giống như một con ác quỷ màu đỏ hơn.

11. Red Hulk (Robert Maverick)

AVEN2017685-cov-light | The Incredible Hulk: Engine of Destruction

Có hai Red Hulk xuất hiện trong Marvel Comics. Khác với đại tướng Thaddeus Thunderbolts Ross, còn có một vị tướng khác mang tên Robert Maverick cũng trở thành Red Hulk. Khi Sunspot đánh bại được The Maker, Robert đã quyết định đưa Sunspot gặp chính phủ Hoa Kỳ, và với lòng tốt của ông, Sunspot đã có thể lập ra nhóm US Avengers phục vụ cho quân đội Hoa Kỳ. Robert đã trở thành một thành viên của nhóm và ông được Sunspot áp dụng phiên bản cải tiến mới của Hulk Plug-in (một chương trình do SHIELD tạo ra nhằm tạo ra siêu chiến binh, bằng cách sử dụng phóng xạ Gamma) và biến Robert trở thành Red Hulk nhưng chỉ trong một thời gian ngắn nên ông phải mặc thêm một bộ giáp để duy trì trạng thái.

12. Maestro

Preview: Future Imperfect #1 - <a target=

Trong một thời điểm tương lai khá xa so với hiện tại, nơi mà đa số dân số thế giới chết do chiến tranh hạt nhân nổ ra, nhưng Hulk đã hấp thụ số phóng xạ đó và trở thành một con quái vật mới mang tên Maestro. Là một trong những Hulk nguy hiểm nhất khi sức mạnh của ông lớn hơn Hulk rất nhiều lần và sở hữu trong mình trí thông minh của Bruce Banner.

13. Skaar

Skaar (Character) - Comic Vine

Là con trai của Hulk và Caiera trên hành tinh Sakaar, tưởng rằng sau khi tàu của Illuminati phát nổ khiến Caiera va đứa con chưa lọt lòng chết, nhưng thực ra cậu vẫn còn nằm trong kén của mẹ. Sau sự kiện World War Hulk, Skaar chui ra khỏi kén. Khi Galactus phá hủy những gì còn sót lại của hành tinh Sakaar, cậu tìm cách tới Trái Đất và gia nhập Dark Avengers và định cư ở Savage Land. Ở đây, cậu có vài lần đụng độ với chính người cha của mình. Sau khi được Doc Green hút hết gamma ra khỏi người, cậu bắt đầu cuộc sống mới ở Paris.

14. Hiro-Kala

Respect Hiro-Kala, The World Breaker - Gen. Discussion - Comic Vine

Có một sự thật rằng, Skaar không phải là đứa con duy nhất của Hulk, trước khi chết, Caiera đã dùng hết sức mạnh của mình để đưa 2 đứa con vào trong những chiếc kén. Skaar thoát khỏi kén trước Hiro-Kala và đánh nhau với Galactus. Hiro-Kala thoát ra sau và đã đưa người dân của mình tới một hành tinh mới trước khi nó bị phá hủy. Hiro-Kala kế thừa danh hiệu Worldbreaker của cha mình và cậu có thể biến đổi thành “Hulk” bằng tình yêu thay vì tức giận.

15. Totally Awesome Hulk/ The Brawn (Amadeus Cho)

The Totally Awesome Hulk: Amadeus Cho Goonie's Lair : Photo | Hulk marvel, Marvel comics, Comic books art

Amadeus Cho - một trong những siêu thiền tài của Trái Đất. Trong một lần giải cứu Hulk, chất phóng xạ gamma từ Bruce đã truyền vào trong người cậu và biến cậu trở thành một Hulk mới, một Hulk vô cùng trẻ trâu hơn. Khác xa so với Hulk, Cho gần như kiểm soát được con quái vật bên trong mình và cậu có thể điều khiển được hành động và tri giác trong trạng thái Hulk. Bên cạnh đó, nhờ vào trí thông minh siêu việt cộng thêm sức mạnh khủng khiếp của Hulk, có lẽ phải nói rằng, Totally Awesome Hulk đã chứng tỏ độ truyệt vời của bản thân giống y như tên gọi của chính mình.

16. Teenage Abomination (Jamie Carlson)

Teen Abomination screenshots, images and pictures - Comic Vine

Là con trai của Happy Hogan - trợ lý của Tony, trong một lần cậu được mẹ mình là một nhân viên của Tony đưa tới phòng thí nghiệm của Stark Industries, thí nghiệm xảy ra tai nạn và cậu bé  vô tình nghiễm với phóng xạ gamma. Sau lần đầu tiên cậu hóa thân, mẹ cậu đã chết và Jamie tìm tới Tony Stark để báo thù. Vì thương hại Jamie, Stark đã đưa cậu bé về nuôi và để lợi dụng.

17. Weapon H (Clayton Cortez)

5,297 Likes, 54 Comments - 7 Ate 9 Comics (@7ate9comics) on Instagram: “WEAPON H #1 @claytoncrain - Hulk 181 homage cover… | Wolverine marvel, Marvel, Wolverine art

Là một cựu chiến binh, Clayton Cortez được tham gia dự án Weapon H, biến anh thành một Hulk có làn da xám cùng những chiếc gai mọc quanh người, không những thế, anh còn có gen của Wolverine trong người giúp anh mọc những chiếc vuốt sắc từ hai cánh tay. Weapon H là một Hulk có sức mạnh khủng khiếp khi anh có thể đấu tay đôi ngang cơ với Hulk, bên cạnh đó, nhờ vào những cặp vuốt Adamantium và khả năng phục hồi của Wolverine, Weapon H còn trở nên đáng sợ hơn thế nữa. Điểm yếu chí mạng của anh chính là gia đình mà anh yêu quí luôn bị nhắm vào những kẻ thù của Clayton. Weapon H từng hợp tác với Man-Thing, Hulk, Wolverine,...

18. Undead Guilt/ Devil Hulk (Brian Banner)

Pin on HULK - Marvel

Brian Banner là cha của Bruce Banner, từ nhỏ, cậu và mẹ cậu luôn bị đối xử một cách thô bạo vì Brian là một con người cộc cằn và thô lỗ. Nguồn gốc ra đời con quái vật tên Hulk cũng chính là do sự bạo hành của Brian dành cho con trai ông. Chính ông cũng là người chịu trách nhiệm cho cái chết của vợ mình và không lâu sau thì Brian cũng chết trong một tai nạn. Trong sự kiện Chaos War, Shadow King Mikaboshi đã hồi sinh Brian và biến ông thành một dạng hợp thể của hai con quái vật tàn bạo là The Guilt Hulk và Devil Hulk. Brian trở thành một con quái vật có sức mạnh khủng khiếp, hắn đánh bại mọi anh hùng và ngay cả Hulk. Cho đến khi Bruce nhận ra rằng, nguồn sức mạnh của hắn đến từ cơn sợ hãi của anh dành cho hắn, Bruce vượt qua nỗi sợ hãi ấy khiến cho Brian bay màu.

19. Savage She-Hulk (Lyra)

Lyra (Earth-8009) | Marvel Database | Fandom

Tại một tương lai xa vời thuộc Earth-8009, một nhóm phụ nữ mang tên The United Sisterhood Republic đang trong trận chiến với những người đàn ông, sợ rằng phe địch sở hữu thứ sức mạnh vượt trội, họ cần tìm cho mình một thứ sức mạnh lớn hơn cho bên phe mình. Một trong số họ, Thundra, đã du hành tới Earth-616, tìm kiếm "người đàn ông vĩ đại nhất", đó chính là Hulk, phát triển mối quan hệ ngắn với anh, lấy cắp nước bọt của Hulk và quay trở lại tương lai, kết hợp DNA của Hulk và DNA của chính cô, để cuối cùng tạo ra Lyra - có thể xem như cô là con gái của Hulk. Sau này Lyra du hành sang Earth-616 và gặp cha cùng với những người thuộc dòng dõi của mình.