NHỆN THỢ SĂN - HUNTSMAN SPIDER - Heteropoda venatoria 🕷🕷🕷

"Ác Mộng Toilet"
Hãy tưởng tượng bạn đang ngồi "giải tỏa cảm xúc" ở trong phòng tắm thì đột nhiên... "BÙM!", từ sau cái bồn cầu trắng hếu, một sinh vật 10 chân và 4 cặp mắt đang mở thao láo nhìn bạn. Rồi, bạn quyết định cầm chiếc dép tổ ong lên và... KHOAN ĐÃ! Trước khi thanh trừng nó, ít ra, bạn cũng cần biết nó là con gì, có lợi hay có hại đã chứ, không khéo lại giết oan! 
Giới: Động vật - Animalia
Ngành: Chân khớp - Arthropoda
Lớp: Hình nhện - Arachnida
Bộ: Nhện - Araneae
Họ: Sparassidae
Chi: Heteropoda
Loài: H.venatoria
***Đặc điểm nhận dạng:
Đây là một trong những loài nhện có kích thước khá lớn, nếu tính chiều dài thân, tụi nó chỉ dài từ 2 - 2.8 cm mà thôi, nhưng sải chân của chúng (tính theo chiều ngang) có thể dài từ 7 - 10 cm hoặc thậm chí hơn! Đây là một loài khá là "nữ quyền", con đực bé hơn con cái, và có 2 chấm đen to ở phần đầu - ngực, còn con cái lớn hơn và không có 2 chấm lớn đấy.
***Phân bố:
Tụi này phân bố ở khá nhiều nơi, ví dụ như một bộ phận của Đông Á, Tây Á và Đông Nam Á, Úc, Nam Mỹ, Hoa Kỳ,... Đây là một loài khá là phổ biến trên thế giới nên đi đâu cũng có thể gặp cả! 
***Tập tính:
Loài này thích sống chui rúc trong vỏ cây, những hang hốc, khe nhỏ, khe lớn,... Nói chung là tụi này khá là ưa chuộng khe.
Chúng này có cách săn mồi khá là cục súc và thú vị, cái tên của nó nói lên tất tần tật về cách săn mồi của nó. Khác với nhiều loài nhện, tụi nó không giăng tơ để bẫy mồi, mà chính tụi nó sẽ đích thân phục kích, khi gặp đúng đối tượng, tụi nó sẽ nhảy xổ ra khỏi chỗ mai phục và tóm lấy con mồi, đồng thời tiêm nọc vào con mồi, làm tê liệt và cùng lúc, tiêu hóa phần bên trong con mồi, vậy là nhện ta chỉ có việc hút phần "sinh tố" phía trong kia thôi.
Như nhiều loài Chân khớp khác, tụi nó cũng cần lột xác (molt) để có thể phát triển.
Vào mùa giao phối, con đực sẽ nhảy những vũ điệu khiêu vũ trông như đang... ngoáy mông, hay còn gọi là twerking, và phát ra âm thanh nhờ các rung động ở phần bụng để thu hút con cái, sau đó, nó sẽ đưa túi tinh vào người con cái (chỉ khi lời mời kết bạn được chấp nhận). Sau vài tuần, nhện cái sẽ cho ra một bọc trứng, chứa từ 100 trứng đến 400 trứng (nghe như Âu Cơ với Lạc Long Quân ấy nhỉ). Nhện con sẽ lột xác lần đầu trong bọc, sau đó, chúng có thể sống tự lập.
***Thức ăn:
Các bạn hãy đoán xem thức ăn của tụi này là gì nè! Như phần lớn các loài nhện, tụi này khoái nhất là côn trùng, từ các loài nhỏ như châu chấu, dế, đến những loài khá bự như gián, các loài sâu lớn, bươm bướm, ngài,...v.v, bá đạo hơn, có một số cá thể phát triển đển mức có thể ăn được dơi non!
***Funfacts:
- Nhện thợ săn không hề nguy hiểm như một số người đồn đại, nọc độc của nó chỉ có tác dụng với vài loài côn trùng và thú có vú nhỏ như dơi, chuột nhắt,... Nếu tụi này cắn người, vết cắn sẽ sưng viêm, đau nhức nhẹ, nhưng kéo dài, đấy là đối với những người không bị dị ứng, trong trường hợp các bạn bị dị ứng thì tùy vào mức độ phản ứng của cơ thể mà nó có nguy hiểm hay không, chứ dị ứng bơ đậu phộng còn nguy hiểm nữa cơ mà.
- Tụi này là loài có lợi cho con người vì nó săn các loài côn trùng truyền bệnh như gián, phá hại cây trồng như sâu, dế, châu chấu, cào cào,... nên làm ơn đừng giết nó.
- Dưới mắt mình thì tụi nó cute vler.
Khi gặp, chúng ta không nên đạp giết hay đập vì mỗi loài vật đều có vai trò trong thế giới tự nhiên, và tất cả bọn chúng đều muốn được sống như chúng ta, nếu có thấy thì mấy bạn chỉ cần dẫm chân thật mạnh xuống đất hoặc dùng vòi nước mở nhẹ xịt gần nó (đừng xịt vào người nó!!!), tụi này khá nhát gan nên sẽ chạy ngay.
(Không khuyến khích bắt nhện và cầm nhện tay không như dưới hình)

Đây là một con nhện thợ săn đực với hai chấm trên đầu.
Còn đây là một con cái, nó không có hai chấm trên đầu... Tụi này thường hay bị bắt gặp khi đang ôm bọc trứng, nếu bạn có thấy thì lơ nó đi, hoặc mở cửa cho nó tẩu thoát nhé!

Chúng rất hiền và không hề nguy hiểm nên đừng giết chúng!
24
2382 lượt xem
24
6
6 bình luận