Rượu vang là 1 loại đồ uống có cồn, lên men không qua chưng cất từ nước ép nho. Quá trình lên men không thể tăng nồng độ cồn quá 16% bởi khi nồng độ cồn vượt quá mức đó thì men rượu sẽ chết và chấm hết quá trình lên men.

I. Phân loại

-Theo nồng độ cồn: Vang nhẹ (10-12%, rượu pha)
                                    Vang trung bình (12.5-13%)
                                    Vang đậm (trên 13%)
-Theo màu: vang đỏ, vang trắng và vang hồng.
-Theo độ ngọt: vang ngọt, vang hơi ngọt và vang không ngọt
Ngoài ra còn có vang sủi bọt và không sủi.

II. Cách làm rượu

   Vang đỏ được làm từ nho đỏ và vang trắng làm từ nho trắng hoặc nho đỏ.
[+] Bước 1: Loại bỏ cuống và xay, ép chiết lấy nước nho.
[+] Bước 2: Khử trùng hỗn hợp nước ép và vỏ nho
[+] Bước 3: Ngâm nước nho với vỏ nho
                    - Vang đỏ: vỏ nho ngâm chung với nước nho lâu để lấy màu
                     -Vang hồng: vỏ nho ngâm chung nước nho tối đa 3 ngày.
                     - Vang trắng: bỏ qua bước này do không dùng vỏ nho
[+] Bước 4: Lên men
        Nấm men có sẵn trên vỏ nho sẽ hấp thụ đường trong nước nho tạo ra cồn. Ngoài ra, nhà sản xuất có thể cho thêm loại nấm men khác để tạo hương vị như mong muốn. Rượu vang đỏ thường được lên men ở nhiệt độ ấm cho tới khi lượng đường trong rượu được tiêu thụ hết, tạo ra loại vang chát ( do có tannin trong vỏ và hột nho).
        Nhiệt độ lên men rượu vang trắng thường cao hơn là vang đỏ. Điều này giúp lưu giữ vị trái cây tươi mới cùng vị axit có sẵn trong rượu vang. Lượng đường trong nước nho sẽ quyết định nồng độ cồn của rượu vang: nước ép nho càng ngọt thì nồng độ cồn càng cao. Tuy nhiên, các nhà sản xuất có thể điều chỉnh lượng đường trong nước nho để tạo nên hương vị mong muốn. Sau quá trình lên men, rượu vang trắng có thể phát triển màu vàng nhạt, màu vàng pha xanh hoặc màu vàng nâu và thường không ngâm ủ lâu như vang đỏ. 
[+] Bước 5: Ủ 
          Rượu vang được ủ trong thùng gỗ sồi hoặc thùng inox để cải thiện mùi vị. Tùy vào giống nho mà thời gian sẽ là 1-2 năm hay 3-4 năm để vang đạt đến mùi vị ngon nhất. 
[+] Bước 6: Lọc cặn và đóng chai

III. Bảo quản rượu vang

        Mỗi nhà sản xuất sẽ có những hạn sử dụng riêng cho những chai rượu vang của mình. Tuy nhiên, rượu vang trắng thường có tuổi thọ ít hơn rượu vang đỏ, những chai rượu vang trắng thông thường có tuổi thọ từ khoảng 1, 2 năm tuổi, nếu để lâu rượu sẽ ngả màu và mất đi hương vị ngon nhất của nó. Rượu vang đỏ thì có hạn sử dụng lâu hơn.
        Bảo quản rượu ở nơi mát, nhiệt độ từ 12-18 độ C tùy loại, độ ẩm 75-80%, kho cần tối, thông thoáng không có gió lùa, mặt bằng yên tĩnh không bị rung. Nên để chai nằm ngang với loại dùng nút bấc sao cho rượu chạm vào bấc. 

IV. Rượu vang và món ăn.

         Nguyên tắc chung:
               -Rượu trắng thường đi với xà lách, hải sản và thịt trắng
               -Rượu đỏ đi với thịt đỏ
               -Món ăn càng thanh tao thì rượu càng nhẹ và ngược lại
        Cách cầm ly rượu: nên cầm ở phần chân ly chứ không dùng ngón tay ôm lấy thân ly vì nhiệt của bàn ta sẽ làm tăng nhiệt độ của rượu. Trong khi đó rượu vang chỉ uống ngon nhất khi được giữ lạnh.
            Ly rượu thì cũng có nhiều loại khác nhau:
                   -Uống vang sủi (ex: champagne) thì phải dùng ly flute miệng nhỏ, thân thon gọn và cao, chân ly thật cao để quan sát đc bọt sủi tăm.
                   -Uống vang trắng thì dùng ly thon hơn vang đỏ và chân ly cũng cao để cầm.
                   -Uống vang đỏ thì dùng ly bầu hơn, miệng ly nhỏ hơn bầu ly để giữ hương thơm ở lâu trong ly.

  V. Kết       

            Bản thân mình thì cũng không phải người sành về rượu nói chung và vang nói riêng, chỉ là trong lúc hiếu kỳ nên tìm hiểu. Trên đây là những chi tiết về rượu vang mình góp nhặt từ nhiều nguồn, chắc hẳn có những cái chưa đúng, nếu có gì sai xin được góp ý nhé, cảm ơn các bạn.