Giới bình dân là gì? Góc thắc mắc :)
Mình không phải là thành viên hoạt động nổi trội của diễn đàn này, chỉ là vô tình đọc được bài viết "Đặc quyền dốt nát. Khi dốt nát trở thành vũ khí của giới bình dân", thì mình có 2 thắc mắc nho nhỏ cần mọi người giải đáp giùm và rất vui nếu tác giả làm điều đó.
1. Tác giả dựa trên điều gì để xây dựng lên khái niệm "Giới bình dân"
2. Không biết bản thân tác giả đã tự đặt mình vào giới nào và dựa trên điều gì để có thể đặt mình vào đó?
Rất mong có được ý kiến của mọi người!

SaveRhinos
Cách tốt nhất là bạn nên hỏi người dùng từ "giới bình dân" đó.
Bởi vì từ ngữ là một chuyện, còn tùy vào ngữ cảnh và mục đích sử dụng mới nói được ý nghĩa của một từ.
Nhân đây, xin nói một chút ở chỗ dịch thuật, sở dĩ một từ có khá nhiều nghĩa trong cuốn từ điển là vì người ta xét từ đó trong ngữ cảnh, trong thói quen sử dụng, trong nền văn hóa để rồi suy ra nghĩa của từ đó.
Như thời phong kiến, giới bình dân là chỉ những người không làm quan hay không thuộc dòng dõi quý tộc. Đến thời đế quốc thực dân, nói tới giới bình dân có thể ý muốn nói tới những người không thuộc tầng lớp tư sản, hoặc là nhắm tới những người thuộc tầng lớp vô sản.
Còn bây giờ, giới bình dân về mặt kinh tế có thể hiểu một cách hình tượng như cơm bình dân. Đó là loại cơm mà hầu hết mọi người đều có thể trả tiền để ăn, nhưng chỉ những người không thích ăn ngon hơn hoặc không đủ tiền để ăn ngon hơn mới ăn.
Hoặc từ "lao động phổ thông" cũng có thể hiểu là "giới bình dân" về mặt trình độ. Vì những lao động như vậy thường còn nhiều và phổ biến trong xã hội, nói một cách khác là họ đang ở trình độ "không cao".
Trả lời câu hỏi của bạn:
1. Giới bình dân ở đây là về lĩnh vực nhận thức, trình độ, học thuật thì bạn có thể tự hiểu ý muốn nói ở đây là gì. Nhưng như tôi đã nói, bạn nên hỏi tác giả để khẳng định.
2. Ở vài bài viết nào đó, trên diễn đàn này, bạn sẽ thấy từ "giới tinh hoa". Vâng, nếu bạn hiểu "giới bình dân" thì bạn cũng sẽ hiểu "giới tinh hoa".
Còn tôi, tôi nhìn cái tựa đề, hay cái từ "giới bình dân", "giới tinh hoa" là đủ cười mỉm chi rồi. Không cần tốn thời gian để đọc làm gì.