how about ẩn giấu nhưng là giấu trong những chiếc meme lộ ơi là lộ?
how about ẩn giấu nhưng là giấu trong những chiếc meme lộ ơi là lộ?
“Xét về dân số, cộng đồng LGBT đang chiếm gần 525 triệu người, tương đương một quốc gia 7% dân số toàn thế giới. Quốc gia này đông gấp 3 lần dân số nước Nga, gấp 1.5 lần dân số nước Mỹ và gấp 18 lần dân số cả châu Úc. Một quốc gia đông dân thứ 3 trên Trái đất, chỉ sau Trung Quốc và ́Ấn Độ” – trích cuốn LGBT – Một Quốc Gia Ẩn Giấu của tác giả Hồ Trung Hiếu.
“Nếu LGBT+ là một quốc gia” là một mở đề tuyệt vời để miêu tả cộng đồng LGBT+ ở thời điểm này.  Bạn biết không, tính tới năm 2022:
- Có 9.1% nhân vật trên truyền hình vô tuyến (Mỹ) là nhân vật thuộc cộng đồng LGBT+
- Có tới 72+ Gender Identities (bản dạng giới – ý thức bên trong của một người về giới tính sinh học của mình) được ghi nhận
- 30 quốc gia trong số 220 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới công nhận hôn nhân đồng giới
Trừ khi bạn tuyệt giao hoàn toàn với thế giới thông tin, cụm từ "LGBT" hẳn đã từng xuất hiện đâu đó xung quanh bạn, qua những gì bạn nghe hoặc thấy. Bản thân cộng đồng LGBT+ và các thông tin xung quanh cộng đồng này đã, đang và sẽ còn mở rộng thường xuyên hơn trên tất cả các medium truyền thông, online hay offline.
Hai khái niệm cơ bản của LGBT+ là Sex và Gender (chi tiết đọc tại bài viết cũ này của mình). Không như Giới tính sinh học (Sex) gần như cố định từ khi sinh ra, Giới tính xã hội (Gender) chịu tác động của các yếu tố văn hóa, giáo dục, con người,.. và có thể thay đổi theo thời gian.
Vẽ bức tranh Quốc Gia LGBT+ với quốc kỳ, bản sắc, văn hóa và hạ tầng xã hội riêng hẳn sẽ phù hợp để mô tả một cộng đồng vừa liên tục mở rộng, lại vừa có những thay đổi theo thời gian, tương tự như cách các Quốc Gia trên thế giới hình thành từ những ngày đầu tiên.
Vậy nên, chào mừng bạn đến Quốc Gia LGBT+, một quốc gia với dân số nhiều thứ 3 thế giới, nhưng lại không hề có có mặt trên bản đồ địa lý:

1/ QUỐC KỲ LGBT - The National LGBT flag (dù mọi người hay gọi là Gay Flag)

Cờ của chúng mình có tên là Progress Pride Flag (Cờ Tự Hào Tiến Bộ),
Ra mắt phiên bản đầu tiên năm 1960, cứ sau mỗi giai đoạn quan trọng, Quốc Kỳ sẽ cập nhật để có thể đại diện cho nhiều nhóm cộng đồng trong Quốc Gia LGBT+ hơn. Đén nay đã ra mắt đến phiên bản thứ 6.
Lá cờ này được sinh ra không phải là một biểu trưng để bành trướng, mà là để những người LGBT có thêm sức mạnh và sự đoàn kết.
Bạn có thể xem chi tiết lịch sử và ý nghĩa Quốc Kỳ LGBT+ tại bài viết cũ này của mình

2/ CÁC “DÂN TỘC” ANH EM – LGBT+ TRIBES

Tuy không có dân tộc (Ethic Groups), Quốc Gia LGBT+ có 72 “bộ lạc” (tribe). Trong đó được biết đến nhiều nhất là các nhóm sau:
- Lesbian: (người) đồng tính nữ, những người nữ bị hấp dẫn về mặt tình cảm, tình dục (hoặc nhiều hơn) với những người nữ khác
- Gay: (người) đồng tính nam, những người nam bị hấp dẫn về mặt tình cảm, tình dục (hoặc nhiều hơn) với những người nam khác
- Bisexual: (người) song tính, những người bị hấp dẫn về mặt tình cảm, tình dục (hoặc nhiều hơn với cả nam và nữ
- Trans: (người) chuyển giới, hoán tính, có mâu thuẫn trong giới tính vật lý và tâm lý
- Questioning: (người) đang tự vấn, trong hành trình khám phá “Giới” của bản thân.
- Intersex: (người) liên giới tính, có bộ phận sinh dục/ bộ nhiễm sắc thể/ nội tiết tố không thể quy định chỉ là nam hay nữ.
- Asexual: (người) á tính, vô tính, gần như không cảm thấy bị hấp dẫn tình dục với bất kỳ giới nào
- Pansexual: (người) toàn tính, trái ngược với á tính. Có thể cảm thấy bị hấp dẫn về tình dục, tình cảm hoặc nhiều hơn bởi đối tượng thuộc tất cả các “Giới” khác nhau
Các cá nhân trong quốc gia LGBT+ lựa chọn “bộ lạc” của họ không theo vị trí địa lý, ngôn ngữ,… mà dựa trên nhận thức của họ về bản thân, về đối tượng họ bị hấp dẫn và về cảm giác thuộc về một nhóm tập thể của họ. Đọc chi tiết về 72 “bộ lạc” của quốc gia LGBT+ tại đây

3/ CÁCH XƯNG HÔ - PRONOUNS

Không chỉ toàn quyền lựa chọn, được sống, yêu và khám phá những gì họ mong muốn. Dân quốc LGBT+ được quyền yêu cầu người khác dùng danh xưng (pronouns) theo cách họ cảm thấy phù hợp mà không bị giới hạn trong việc chỉ xưng hô nhị nguyên (binary) như Ông (Mr.)  hoặc Bà (Ms.) dựa trên giới tính sinh học.
Cụ thể như:
- Cô/ Cô ấy – She/ Her: một người có cơ quan sinh dục nam, hoặc có cơ thể chưa toàn phần là nữ giới. Nhưng nếu họ muốn được gọi là “Cô”, và ăn mặc như một cô gái, mọi người sẽ chấp nhận cách xưng hô này như một sự hiển nhiên.
- Anh/ Anh Ta – He/ Him: tương tự, nếu người đó không có cơ quan sinh dục của nam, hoặc cơ thể không hoàn toàn là nữ giới, họ vẫn có thể yêu cầu được xưng hô là “Anh/ Anh Ta"
- Họ - They/ Them: những người cảm thấy không thoải mái với Anh/ Cô, làm họ bị gói gọn trong các khuôn mẫu nhị nguyên (binary), sẽ được gọi là “Họ” nếu có mong muốn, bất kể trong đũng quần của họ ẩn chứa điều gì.
Khi tới Đất Nước này, hãy lưu ý cách xưng hô để giúp bạn tạo ra thiện cảm trong lòng người dân bản địa nhé.

4/ QUỐC GIA THÙ ĐỊCH – HOMOPHOBIA NATION

Không có.
Nhưng Quốc Gia LGBT+ thường hay bị một Quốc Gia khác là Homophobia – quốc gia của những người Ghê Sợ Đồng Tính Luyến Ái kì thị, gây hấn, đôi khi leo thang thành vũ lực.
Những người ở Homophobia có cùng một điểm chung là có ác cảm hoặc sợ hãi (người) đồng tính luyến ái (và LGBT+ nói chung), với mức độ cực đoan tùy thuộc vào thế hệ, tôn giáo, tầng lớp, nền tảng giáo dục và nhiều yếu tố văn hóa xã hội khác. Vấn đề cốt lõi rằng từ đâu sinh ra sự thù ghét này vẫn đang còn nhiều tranh cãi.
Với sự phát triển của Giáo Dục và Sự Chữa Lành, hiềm khích giữa 2 quốc gia rồi sẽ được giải quyết trong tương lai không xa.

5/ CHÍNH SÁCH MỞ CỬA – BE AN ALLY

Dị tính luyến ái (Heterosexual), hay trai gái “thẳng” (Straight), những người chỉ hấp dẫn bởi người khác giới (Nam – Nữ và ngược lại) được chào đón tại Quốc Gia LGBT+.
Về lâu dài, có thể lựa chọn trở thành đồng minh (Ally) thông qua các hành động thiết thực như:
- Chủ động tìm hiểu và có kiến thức về LGBT+
- Đứng về phía LGBT+ khi bị Homophobia và sự Ghê Sợ Đồng Tính Luyến Ái tấn công dưới nhiều hình thức như phân biệt đối xử, shaming, vũ lực,…
- Đối xử bình đẳng với thành viên thuộc Quốc Gia LGBT+ như các Quốc Gia khác. Vì nền tảng của bình đẳng hóa, chính là bình thường hóa.
[Còn tiếp]...
Nguồn tham khảo về data:
Post note:
Chào mừng bạn đến với series “Giới” Ngộ (Gender-lightenment), chơi chữ của “Giác Ngộ” (Enlightenment), nghĩa là tỉnh ra mà hiểu rõ. Vì có hiểu thì mới có thương, thương mình, thương những người giống mình, thương những người khác mình.
Dành tặng những người vẫn đang trên hành trình hiểu giới của chính mình. Các kiến thức trong Series này có 2 mục tiêu lớn:
- Phải đơn giản, tinh gọn nhất, giúp bạn hiểu về mình và thế “Giới” của mình.
- Phải phù hợp cho bất cứ cộng đồng Giới nào, không phân biệt trong ngoài LGBT+
Hi vọng bạn sẽ yêu thích, và mong gặp bạn ở số kế tiếp.
Mình: @danhnguyen1212