Hồi còn nhỏ, hạnh phúc với bọn con trai có giá 4 nghìn đồng. Vì 4 nghìn mua được 1 tiếng chơi điện tử. 1 tiếng đó chơi được đủ các trò.
Đến tuổi trưởng thành, hạnh phúc cũng đắt hơn, đâu đó 120 nghìn cho 2 giờ đầu. Qua đêm thì 250 nghìn, chưa tính tiền bao cao su nữa. Tất nhiên 2 tiếng là cũng đủ trò vui rồi.
Theo Wiki: “Hạnh phúc là một trạng thái cảm xúc của con người khi được thỏa mãn một nhu cầu nào đó mang tính trừu tượng. Hạnh phúc là một cảm xúc bậc cao, được cho rằng chỉ có ở loài người, nó mang tính nhân bản sâu sắc và thường chịu tác động của lý trí.”
Xem ra khái niệm “hạnh phúc” của wiki là một khái niệm lùng bùng hàn lâm khó hiểu. Nếu suy nghĩ theo phương diện sinh học thì có lẽ dễ hơn nhiều: Hạnh phúc chẳng qua chỉ là một rổ những hooc môn hạnh phúc trong con người bạn. Nếu có nhiều hooc môn đó, bạn hạnh phúc.
4 hornmones để chill
Hóa ra việc chúng ta cần làm là có càng nhiều hooc môn hạnh phúc càng tốt và cố gắng duy trì chúng thật lâu. Để có nhiều hooc môn hạnh phúc bạn phải có tiền để mua chúng- nghĩ theo cách của tôi thì đơn giản hơn nhiều.

“Tiền có thể mua được hạnh phúc- nếu biết cách”

- An Phạm-


Hạnh phúc ngắn hạn


Để vui vẻ trong 30 phút, tôi chọn một lon bia Hà Nội 10k. Để vui vẻ trong 60 phút, tôi thường phải chi thêm tiền cho vài lon bia và cả mồi nữa. Nhưng uống bia một mình thì buồn lắm. Có thêm bạn nhậu thì cuộc vui sẽ nhân đôi, giải pháp là một nồi lẩu 2 người 150k, thêm bia rượu nữa thì hạnh phúc lúc này chắc khoảng 250k.
Bia nem phố cổ cũng là hạnh phúc nhỏ bé của tôi.
Kinh phí duy trì hạnh phúc của con người tăng lên theo độ tuổi của người đó. Vì càng lớn, con người càng muốn tăng liều lượng của hạnh phúc. Con người là một chủng loài luôn mong một lần trong đời bị ngáo sự hạnh phúc. Vì muốn chết trong sự sung sướng tột bậc nên bao nhiêu hạnh phúc có lẽ cũng không đủ cho họ. Chúng ta tôn thờ sự hạnh phúc, chúng ta nghiện ngập sự hạnh phúc.
Hạnh phúc của game thủ đơn giản là mạng nhanh và máy mạnh. Lớn lên một chút thì chú nhóc game thủ ngày xưa sẽ chán đi net vì.. lười, bây giờ hạnh phúc của anh ta là một chiếc máy tính cấu hình khủng: Ram 16 Gb chạy Dual, CPU lõi tứ Corei7, tản nhiệt nước, card đồ họa nvidia, đèn led các kiểu, và tất nhiên là gói mạng tốc độ cao nhất của Viettel. Một con máy như vậy dạo động từ 15 triệu đến 100 triệu.
Hạnh phúc của bộ phận lớn các bạn trẻ hiện nay là trà sữa. Một cốc trà sữa có giá dao động từ 30k đến 100k tùy theo size và option đi kèm.
Hạnh phúc của một con nghiện chân chính là liều càng cao càng tốt, miễn đừng phê quá mà sốc thuốc là được. Một điếu cần ít cũng 100k, bao phê trong vài tiếng. Giá ma túy đá đâu đó 1 triệu-2 triệu/ 1g, đủ để xào nấu hút hít chích các kiểu. Các loại khác cũng đắt đỏ kiểu kiểu vậy.
Bộ môn mai thúy đá có giá rất chát
Hạnh phúc có hai loại ngắn hạn và dài hạn. Game, sex, bia rượu, trà sữa hay thuốc chỉ là những thứ gió thoảng mây bay, chỉ kéo mood bạn lên bằng hooc môn Dopamin trong một thời gian ngắn, không thể lâu dài được. Muốn có được sự phê pha lâu dài, bạn cần đầu tư nhiều hơn về tiền bạc và thời gian.

Hạnh phúc dài hạn


Khác với kiểu ngắn hạn, kiểu dài hạn này cần sự kiên nhẫn và hiểu biết một chút để tích lũy từ từ.
Chẳng hạn như hooc mon Endorphin sẽ có khi bạn tập luyện. Nhưng để tập luyện đòi hỏi nhiều thứ, giả sử như bạn mua thẻ tập gym thì cũng 300 -500k/ tháng, cá biệt có những chỗ 1 triệu/ tháng. Thuê PT riêng giá từ 3- 5 triệu. Giá Yoga cũng giao động từ 500- 2 triệu một khóa. Chưa kể bạn phải dành thời gian trong ngày đi tập và tìm hiểu, bỏ thêm tiền ăn uống, mua đồng phục. 
Hoặc nếu như bạn muốn có nhiều Oxytocin (hooc môn tình yêu) thì bạn phải có người yêu. Tình yêu là một game có tổng lợi ích khác 0 (trò chơi kết hợp mà cả hai cũng có lợi). Nếu muốn có tình yêu thì bạn phải đầu tư vào bản thân cũng như vào mối quan hệ với đối phương. Đầu tư ở đây vừa là tiền vừa là thời gian. Để trông có vẻ “ổn” để có tình yêu cũng đòi hỏi nhiều nỗ lực tài chính:
+ Với Nam: làm tóc 50-100k, uốn 120k, nhuộm khoảng 200k, lọ sáp vuốt khoảng 300k-600k, phí đi tập gym cho đô ( giá cũng nói ở trên) ăn uống tăng giảm cân các kiểu, quần áo, giầy dép, ...
Nếu bạn muốn cua một em xinh hơn thì phải mua con xe xịn hơn. Có câu:" Trăm lời anh nói ko bằng làn khói honda" mà. Các nấc thang lần lượt sẽ là: Xe wave (20 triệu), Air Blade (45 triệu), SH (100 triệu), Phân khối lớn (150 – 300 triệu), Mazda 3 (700 triệu) , Tỷ rưỡi thì cũng có Mẹc với Au-đì mà đi rồi,... Không có chuyện tiền ít mà muốn hít "dầu" thơm được. Xe cộ lại có thể dùng lâu dài, chán thì có thể bán đi sau khi trừ đi khấu hao nên rất đáng để đầu tư. Mỗi mức giá của xe bạn cho phép bạn tiếp cận được với một phân khúc phụ nữ khác nhau, nên nhớ điều ấy.
Một chiếc xe có thể đổi lấy được hạnh phúc trong lâu dài.
Bên cạnh đó còn phải mua quà vào ngày sinh nhật, kỷ niệm quen nhau, 20/10, 8/3, 1/6, tết nguyên đán, 27/7,... Chưa kể là tán một cô phải đầu tư lâu dài, mà chưa chắc đã đổ (damn it), thường xôi hỏng bỏng không, phí thời gian và công sức.
+ Với Nữ: làm tóc (200-400k), làm nail( 150-350k), tắm trắng, pttm(nâng ngực, gọt cằm, nhấn mí, tiêm filter,...) , son (300k- 2 triệu/1 thỏi) , phấn nền, má hồng, toner, tẩy trang, mặt nạ dưỡng ẩm, kem chống nắng, sữa rửa mặt, ... chưa kể nữ trang, túi xách, rồi đến quần áo, giày, phụ kiện đi kèm,. .. ( tôi không rõ giá cả nhưng khẳng định là nhiều hơn đàn ông rất nhiều).
Mỗi một mức độ sắc đẹp phụ nữ cho phép họ tiếp cận được với phân khúc đàn ông cao thấp nào đó. Càng đầu tư vào nhan sắc họ càng nhận lại được kết quả khả quan hơn.
Ví dụ như Á hậu N.T.D (24 tuổi, quê Hà Giang) bán dâm giá 7000 đô/ lần. ( khoảng 140 triệu cho một liều hạnh phúc ) trong khi đó Gái gọi ở Trần Duy Hưng chỉ có thể có giá từ 300k-1 triệu.
Vả lại phụ nữ luôn có rủi ro gặp sở khanh lừa tình, lừa tiền trong khi thanh xuân thì ngắn . Như vậy chi phí ẩn cho tình yêu là khá lớn.
Nên nhớ rằng khi yêu chúng ta không ngáo sự hạnh phúc một mình, chúng ta ngáo sự hạnh phúc cùng với đối phương. Khi ngáo tập thể thì sẽ phát sinh nhiều thứ nhu cầu khác, ví dụ như đi trà sữa nhiều hơn, đi ăn nhiều hơn, xem phim, du lịch nhiều hơn.
Lại nói đến du lịch, chi phí du lịch cũng không rẻ. Một chuyến trọn gói Đà nẵng 1.5 củ. Đà Lạt giá 2 củ. Thái lan 5- 6 củ. Châu âu khoảng 50 triệu. Mỹ cũng khoảng đó.
Chúng ta chill hạnh phúc bằng du lịch với nhau.
Nếu như yêu nhau, du lịch với nhau và chịch nhau vẫn chưa đủ phê. Con người sẽ cưới nhau. Tôi không hiểu tại sao con người cưới nhau để rồi ly hôn, phải chăng họ quá ngây thơ để nghĩ rằng kết hôn sẽ phê hơn không kết hôn? Tỉ lệ ly hôn ở Việt Nam khoảng 31.5% ( 3 cặp kết hôn có 1 cặp ly hôn). Và thường thì những đôi gáy to nhất thì hay ly hôn chóng vánh nhất. Tôi đã từng viết điều này trong bài viết:
Hôn nhân là một cuộc đầu tư cho hạnh phúc khá liều lĩnh và đắt đỏ. Việc gửi gắm số phận cả cuộc đời còn lại của mình cho một người “lạ” không phải máu mủ, nghĩ tới thôi đã đầy rủi ro rồi.
Một lễ thành hôn rất tốn kém: dạm ngõ, thiệp mời, ảnh cưới (đâu đó 5 củ), nhẫn cưới (kim cương thì không nói, vàng thì chắc 3 củ trở lên) , trang phục cưới (vest 3 triệu, váy thì ko biết ), phòng cưới, tân trang nhà cửa, ăn hỏi (tráp, xe ăn hỏi, đội bê tráp, phông bạt bàn ghế, trang điểm, chụp ảnh ăn hỏi, tiền thách cưới, bữa ăn nhà cô dâu), lễ cưới (trang điểm cưới, phông bạt cưới, tiệc cưới,...) , tuần trăng mật,...
Hôn nhân là mồ chôn của tình yêu.
Sau khi kết hôn thì con người lại muốn có nhà. Nhà là một khái niệm hạnh phúc kiểu khác. Nhà là nơi để trở về và là nơi chứa đựng hạnh phúc (Sách báo hay nói thế mà). Sở dĩ nhà quan trọng vì ta hay chill hạnh phúc ở trong đó. Nghĩ mà xem, chơi game, hút thuốc, ngủ, nghe nhạc, đọc sách, xem youtube, múa quạt, chống đẩy, chịch, múa quạt lần nữa ... hàng trăm những thứ hạnh phúc vụn vặt được thực hiện trong ngôi nhà bảo sao nó không cần thiết cho được.
Một căn chung cư giá khoảng hơn 1 tỷ. Chung cư cao cấp thì giá cao hơn vài tỷ. Chưa tính nội thất, chi phí vận hành tòa nhà, bảo trì, cùng vô số khoản phụ phí nhức đầu khác. Nếu muốn có nhà mặt đất thì đắt hơn, biệt thự thì lại càng đắt. Với giá BDS bong bóng như Việt Nam thì con số đó có thể lên hơn 20 tỷ ( triệu đô) cho một căn biệt thự cao cấp.
Biệt thự với hồ bơi, cây xanh chẳng phải là đỉnh cao của hạnh phúc của lối sống hiện đại hay sao?
[Còn tiếp]


Thử những liều này: