GIÁO LUẬT CÔNG ĐỒNG ĐẠI KẾT THỨ II – CONSTATINOPLE I (381)
Công đồng Đại kết thứ II – Công đồng Constantinopolis I (381) được Hoàng đế Theodosius I triệu tập nhằm hoàn thiện giáo lý về Chúa Thánh Thần, lên án lạc giáo Arian, Macedonius, và các nhóm dị giáo khác.

Điều 1: Đức tin của Ba trăm mười tám Đức Cha đã hội họp tại Nicea ở Bithynia sẽ không bị bãi bỏ, nhưng sẽ được giữ vững. Mọi tà giáo sẽ bị tuyệt thông, đặc biệt là tà giáo của những người Eunomians hoặc [Anomæans, Arians hoặc] Eudoxians, và của những người Semi-Arians hoặc Pneumatomachi, và của những người Sabellians, và của những người Marcellians, và của những người Photinians, và của những người Apollinarians.
Chú thích:
· Eunomians (Anomæans): Một nhánh của Arianism do Eunomius sáng lập, cho rằng bản chất của Thiên Chúa Con hoàn toàn khác biệt với Thiên Chúa Cha.
· Arians (Eudoxians): Theo giáo lý của Arius, họ tin rằng Thiên Chúa Con được tạo dựng bởi Thiên Chúa Cha và không cùng bản chất với Thiên Chúa Cha.
· Semi-Arians (Pneumatomachi): Một nhóm trung gian giữa Arianism và Chính Thống giáo, tin rằng Con có bản chất tương tự như Cha nhưng không hoàn toàn đồng nhất. Pneumatomachi còn được gọi là "kẻ chống lại Thánh Thần," họ phủ nhận thần tính của Chúa Thánh Thần.
· Sabellians: Một tà giáo khẳng định rằng Cha, Con và Thánh Thần không phải là ba ngôi riêng biệt mà chỉ là ba phương diện của một Thiên Chúa duy nhất.
· Marcellians: Theo giáo lý của Marcellus của Ancyra, họ phủ nhận sự tồn tại vĩnh cửu của Thiên Chúa Con và Chúa Thánh Thần, cho rằng chúng chỉ là các biểu hiện tạm thời của Thiên Chúa.
· Photinians: Theo giáo lý của Photinus, họ tin rằng Chúa Jesus là con người bình thường được Thiên Chúa ban thần tính sau khi sinh ra, phủ nhận bản tính thần linh trước khi nhập thể của Ngài.
· Apollinarians: Theo giáo lý của Apollinaris, họ tin rằng Chúa Jesus có thần tính trọn vẹn nhưng không có linh hồn con người, thay vào đó là Logos (Ngôi Lời) của Thiên Chúa.
Điều 2: Các giám mục không được vượt quá địa phận của mình để quản lý các giáo xứ bên ngoài ranh giới của họ, cũng như không gây rối loạn cho các giáo hội. Giám mục Alexandria, theo các điều luật, sẽ chỉ quản lý công việc của Ai Cập; các giám mục phương Đông chỉ quản lý các công việc ở phương Đông, với các đặc quyền của Giáo hội ở Antioch, như được nhắc đến trong các điều luật của Công đồng Nicea, được bảo vệ; các giám mục địa phận Á Châu chỉ quản lý các công việc ở Á Châu; các giám mục Pontic chỉ các công việc ở Pontus; và các giám mục Thracian chỉ các công việc ở Thrace. Các giám mục không được vượt quá địa phận của mình để phong chức hay thực hiện bất kỳ chức vụ giáo hội nào khác, trừ khi được mời. Với việc tuân thủ các điều luật về địa phận, rõ ràng là công đồng của mỗi tỉnh sẽ quản lý công việc của tỉnh đó như đã được quyết định tại Nicea. Nhưng các Giáo hội của Thiên Chúa ở các quốc gia ngoại giáo phải được quản lý theo phong tục đã được duy trì từ thời các Thánh Giáo phụ.
Điều 3: Tuy nhiên, Giám mục Constantinople, sẽ có đặc quyền danh dự sau Giám mục Roma; vì Constantinople là Thành Rome Mới.
Điều 4: Về Maximus người Cynic và sự hỗn loạn đã xảy ra ở Constantinople do ông ta (gây ra), được quyết định rằng Maximus chưa bao giờ và hiện tại cũng không phải là một Giám mục; những người đã được ông ta phong chức đều không thuộc vào hàng giáo sĩ nào cả; vì tất cả những gì đã được thực hiện liên quan đến ông ta hoặc bởi ông ta, được tuyên bố là vô hiệu.
Điều 5: Về bản tuyên ngôn của các [Giám mục] phương Tây, chúng tôi cũng chấp nhận những người ở Antioch, những người tuyên xưng sự thống nhất của thần tính của Cha, Con, và Thánh Thần.
Điều 6: Vì nhiều người, với ý định làm rối loạn và lật đổ trật tự giáo hội, đã bịa đặt những cáo buộc sai lệch chống lại các giám mục chính thống đang quản lý các Giáo hội, nhằm làm bẩn danh tiếng của các linh mục và gây rối loạn trong cộng đồng tín hữu, nên Thượng Hội Đồng Giám Mục được tập hợp tại Constantinople đã quyết định rằng không được tiếp nhận các người tố cáo mà không qua thẩm tra; và không cho phép bất kỳ ai đưa ra cáo buộc chống lại các lãnh đạo Giáo hội, nhưng cũng không được loại trừ tất cả các cáo buộc. Nếu có ai đó đưa ra khiếu nại cá nhân đối với một giám mục, ví dụ như bị lừa dối hoặc bị đối xử không công bằng, thì các cáo buộc này không cần thẩm tra về cá nhân hoặc tôn giáo của người tố cáo; bởi vì cần thiết phải đảm bảo lương tâm của giám mục được tự do và người bị cáo buộc phải nhận được phán quyết công bằng, bất kể tôn giáo của họ là gì.
Tuy nhiên, nếu cáo buộc đối với giám mục liên quan đến một tội lỗi giáo hội, thì cần phải thẩm tra kỹ lưỡng các tố cáo để đảm bảo rằng trước tiên không cho phép những kẻ dị giáo, bao gồm những người đã bị khai trừ hoặc bị chúng tôi lên án, hoặc những người tự xưng giữ đức tin chính thống nhưng đã tách rời khỏi các giám mục chính thống và lập các nhóm đối kháng, được phép đưa ra cáo buộc liên quan đến các vấn đề giáo hội. Hơn nữa, nếu có ai bị kết án vì lỗi lầm và bị khai trừ khỏi Giáo hội, hoặc bị vạ tuyệt thông, bất kể là giáo sĩ hay giáo dân, thì cũng không được phép đưa ra cáo buộc chống lại giám mục cho đến khi họ tự giải quyết các cáo buộc đối với chính mình. Tương tự, những người đang bị cáo buộc trước đó cũng không được phép đưa ra cáo buộc chống lại giám mục hoặc bất kỳ linh mục nào khác cho đến khi họ chứng minh được sự vô tội của mình. Nhưng nếu có ai, không phải là kẻ dị giáo, không bị vạ tuyệt thông, không bị kết án, và không bị cáo buộc trước đó, tuyên bố có cáo buộc giáo hội chống lại giám mục, thì Thượng Hội Đồng yêu cầu họ trước tiên phải trình bày các cáo buộc trước tất cả các Giám mục của tỉnh, và chứng minh các cáo buộc đó trước mặt các giám mục. Nếu các giám mục tỉnh không thể giải quyết các cáo buộc một cách đúng đắn, thì các bên phải đưa vấn đề lên một Thượng Hội Đồng lớn hơn của các giám mục thuộc giáo phận đó được tập hợp để giải quyết vấn đề này; và họ không được trình bày các cáo buộc của mình cho đến khi họ cam kết bằng văn bản sẽ chịu hình phạt tương ứng nếu trong quá trình thẩm tra, họ bị chứng minh là đã vu cáo giám mục bị cáo buộc. Và nếu ai đó, xem thường các quy định liên quan đến vấn đề này, dám làm phiền vua hoặc các tòa án trần gian, hoặc gây rối loạn cho Thượng Hội Đồng Hoàn Vũ của các Giám mục tỉnh, thì sẽ không được tiếp nhận như là một người tố cáo; vì người đó đã khinh thường các Quy Tắc và làm ô danh trật tự của Giáo hội.
Điều 7: Những người từ lạc giáo quay về chính thống và gia nhập vào số những người được cứu, chúng tôi tiếp nhận theo phương pháp và phong tục sau đây:
Các tín đồ của Arius, Macedonius, Sabbatius, Novatianus, những người gọi mình là Cathari hoặc Aristori, những người theo truyền thống Quarto-decimans hoặc Tetradites, và Apollinarius, chúng tôi tiếp nhận sau khi họ viết một bản từ bỏ các lỗi lầm của mình và lên án mọi lạc giáo không phù hợp với Giáo hội Thánh, (Chính Thống) Công giáo và Tông truyền của Thiên Chúa. Sau đó, họ sẽ được xức dầu hoặc thánh hiến bằng dầu thánh trên trán, mắt, mũi, miệng và tai; và khi xức dầu, chúng tôi nói: "Đây ấn chứng của món quà của Chúa Thánh Thần."
Tuy nhiên, đối với những người theo Eunomius, những người chỉ được rửa tội bằng một lần dìm mình, và Montanus, những người ở đây được gọi là Phrygians, và Sabellius, những người dạy rằng Cha và Con là một và thực hiện nhiều hành vi sai trái khác, cũng như các phái lạc giáo khác, đặc biệt là những người đến từ vùng Galatia: tất cả những người này, khi họ muốn quay về Chính Thống giáo, chúng tôi tiếp nhận như những người ngoại đạo. Vào ngày đầu tiên, chúng tôi làm cho họ trở thành Ki-tô hữu; vào ngày thứ hai, họ trở thành người dự tòng; vào ngày thứ ba, chúng tôi trục xuất các linh xấu bằng cách thổi ba lần vào mặt và tai của họ; và sau đó chúng tôi dạy dỗ họ và yêu cầu họ tham dự vào các buổi thờ phượng tại Giáo hội, nghe các bài Kinh Thánh; rồi sau đó chúng tôi làm phép rửa cho họ./.

Lịch sử
/lich-su
Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này