Nếu không tiện đọc bài viết, bạn có thể nghe bản audio tại đây:

Lướt qua một lượt những page đưa ra câu hỏi tương tự  "Các bạn gái ơi, các bạn có tiêu chuẩn gì ở người yêu?", tôi thấy vẫn còn quá nhiều cô gái trẻ đang có những tiêu chí, dù vô cùng thuyết phục, nhưng lại hết sức vô lý và tréo ngoe. Bài viết này xin được dành để chỉ ra cái giá phải trả cho những tiêu chí ấy, để các cô có thể ước lượng được rằng mình có thể trả được chúng hay không nhé.

1. Nói chuyện thú vị nhưng phải là trai ngoan

Đợt cách ly xã hội này, việc chát chít bầu bạn online càng trở nên phổ biến hơn, vì vậy việc nói chuyện thú vị khi không thể gặp mặt nhau là một điều thiết yếu để có người yêu mùa dịch. 
Đương nhiên, việc yêu thích một người biết cách nói chuyện thú vị là điều hợp lý. Cả trai cả gái đều thích điều này. Nhưng, không biết nhiều cô gái trẻ học được ở đâu để đặt ra tiêu chí "Xin đừng bắt chuyện bằng câu "Hi em" vì nó.... nhạt quá".
Black guy meme wtf | Chistes, Fondo de pantalla móvil, Moviles

Có 2 vấn đề ở tiêu chí này. Một là, "Hi em", "chào em", "hi anh" v.v..... có thể nói là cách chào lịch sự, an toàn và phổ biến nhất mà tất cả mọi người ở TẤT CẢ MỌI NƠI trên thế giới đều có thể dùng với một người lạ. Nếu cô cho nó là nhạt, thì chắc hẳn việc nói cám ơn hay xin lỗi cũng là nhạt với cô nốt?!?! Chẳng nhẽ cô xin lỗi bằng nói "Tôi tỏ ra rất quan ngại vì hành động của mình?". Hai là, cô với người ấy là hai người lạ. Cô nghĩ thử xem, một người chưa biết mình là ai, không biết gu nói chuyện của mình thế nào, đùng phát nhảy vào bắt chuyện bằng mấy câu pickup line học lỏm ở đâu đó, thì cô sẽ đánh giá người đó thế nào, nói riêng về tâm thế của họ với cô? May mắn gu cô thích câu pickup đó thì cô đáp lại, còn cô không thích thì cô với họ coi như xong. Vậy là với họ, cô chỉ là một ván cược. Các cô gái thích thế sao? Cô có sẵn sàng cược với nó không?
Nếu cô vẫn chưa thấu, tôi nói đơn giản thế này. Nếu cô có bạn thân khác giới, cô sẽ chẳng ngại gì khi nói mấy câu đùa như "ái chà dạo này nhìn ngon giai phết nhể" hay thậm chí "đm thằng trym bé". Nhưng với crush thì cô có khi lại nói lắp, đúng không? Đàn ông cũng vậy thôi. Bông đùa dễ, nghiêm túc khó. Dù là việc nói chuyện hay tìm kiếm tình cảm cũng vậy.
Sao? Ấy, cái đấy tôi biết chứ. Không phải ai bắt đầu bằng pickup line cũng là xấu. Thế ngoài việc chưa-chắc-đã-là-người-xấu, cứ-cho-là-sáng-tạo nữa ra thì cô còn có thể đoán được anh ta là người thế nào? Nghĩ kĩ xem........Phải rồi, còn là người có kinh nghiệm nói chuyện với con gái nữa. Thế cô nghĩ trai ngoan, mấy anh mà yêu ai thì yêu chung thủy, yêu sâu đậm, yêu lâu dài, chí thú làm ăn, không bao giờ làm điều gì khiến người yêu ghen chứ đừng nói là ngoại tình, thì trong đời có được bao nhiêu kinh nghiệm "tà lưa" với con gái? Với tưng ấy kinh nghiệm thì có bao nhiêu người biết dùng mấy cái thứ pickup line ấy? 
Cô gái à, trừ phi cô vốn cũng muốn chơi trò đặt cược với thời gian, tiền bạc, tình cảm và cả cơ thể của cô, còn không thì cô cứ lựa mấy anh "Hi em", "chào em" cho nó lành nhé.

2. Dành thời gian cho cô nhưng vẫn phải có sự nghiệp tươi sáng

Cô gái ạ. Đời đàn ông ngoan khổ nhất chuyện gái gú. Cái lũ đàn ông ngoan ấy mà, để có được cái sự nghiệp tươi sáng ấy, nhiều đứa phải bắt đầu đi làm từ hồi còn học đại học. Cái lần cô cứ than với tôi là thằng người yêu cô nó đi làm nhiều quá mà không đưa cô đi Tạ Hiện chơi với bạn là vì nó đang đi chạy đồ án HỘC CỨT MIỄN PHÍ để xin kinh nghiệm đấy. Mà cô thấy đấy, bán thân bán sức lấy kinh nghiệm lẫn quan hệ như thế, mà tới lúc ra trường nó cũng mới chỉ gọi là có được việc ổn định ngay thôi, chứ nói về lương lậu thì làm sao mà lo được cho cả gia đình? 
Hả? À, thôi không sao. May cho cô là cái đợt cô tủi thân quá, tối ngày cứ nhắn tin tâm sự với tôi, còn rủ tôi đi chơi riêng, người cô rủ là tôi đấy. Phải thằng khác là nó đã vẫy đuôi, thè lưỡi dễu dài chạy vội tới đón cô đi rồi. Vậy tôi mới bảo, đàn ông ngoan khổ nhất chuyện gái gú. Cái lúc nó bận lo cho sự nghiệp thì gái nó theo thằng khác với lý do "Anh không dành thời gian cho em", cái lúc nó lo cho gái thì gái theo thằng khác với lý do "Nhìn anh em không thấy có tương lai".
Picard WTF Meme Generator - Imgflip

Cô gái ạ, bọn đàn ông ngoan, nó mà đã yêu cô nghiêm túc, đầu nó đã nghĩ tới kế hoạch 5 năm, 10 năm. Bọn nào đầu đạn nó còn nghĩ tới cả sẽ xin học tiểu học cho con của hai người ở đâu. Và mọi giây mọi phút nó lao đầu vào đi làm, nhiều khi đếch phải vì nó thích việc đâu, mà vì để hiện thực hóa cái tương lai mỹ miều nó vẽ ra cho cô và con cô đấy. Nên nếu mà cô thấy nó tham công tiếc việc mà ít dành thời gian cho cô, thì cô cứ ngoan ngoãn ở nhà mà thẩm du và cảm thấy hạnh phúc vì cô sắp được làm bà hoàng rồi nhé ;)
À, mà cô nên nhớ, tuổi tốt nghiệp đại học đúng tiến trình là 22. Tùy vào thời gian tìm việc và khả năng, nhưng nhìn chung đàn ông tạm gọi là có chỗ đứng đủ ổn định để tự tin về mặt tài chính phải ở tầm tuổi sau 25 gần 30. Nên nếu cái "tương lai" mà cô không nhìn thấy ở đám đàn ông trước tuổi này nó lại nói lên khả năng nhìn người của cô đấy.

3. Phải chiều cô, nhường cô MỌI LÚC vì cô là con gái

Cô gái ơi, cô hiểu sai hoàn toàn cái mà cô suốt ngày ca ngợi là "nữ quyền" rồi đấy. 
Nữ quyền là nói về sự bình đẳng giữa quyền lợi của nam và nữ trong cơ hội phát triển bản thân. Ở một số nơi, một số tổ chức, người ta dùng "nữ quyền" để đưa quyền lợi của phụ nữ, trước đó ở vị thế bất công, trở lại về cán cân bình đẳng. 
Nữ quyền KHÔNG phải là để cho cô ngồi lên đầu đàn ông, để cô cưỡi cô lái theo hướng nào cô muốn. Mấy đứa đàn ông sẵn sàng chỉ ra cái sai của cô và vạch ra giới hạn của riêng mình không phải là "mấy thằng đàn bà" như cô hay nghĩ đâu. Đấy mới là một người đàn ông đáng để cô dựa vào đấy. Chứ cái bọn mà suốt ngày lũi cũi ve vẩy đuôi làm trò cho cô xem, cô bảo sủa cũng sủa, cô chửi gì nó cũng nghe, cô thấy thích cô sướng, bọn đấy mới là cái bọn dễ ngoại tình lắm đấy cô biết không?
Facepalm Statue Free Stock Photo - ISO Republic
Cô lại nhầm. Giờ cô ngồi đây nói "Tôi là người biết đúng biết sai. Có lỗi phát tôi nhận ngay" thì dễ lắm. Tôi thừa biết là lúc cãi nhau cô cần biết quái gì ai đúng ai sai. Lúc đấy thì cô chỉ quan tâm xem thằng đàn ông của cô có biết vào dỗ cô trước, xin lỗi cô trước chỉ vì cô là con gái chứ gì. Cái lũ đàn ông tốt mà tôn trọng cô ấy, họ chỉ nhường và chiều cô lúc hợp lý thôi. Nếu họ cảm thấy lý do không đáng để cãi nhau, họ sẽ nhường cô. Nhưng cô mà sai rành rành ra, họ chỉ cho cô cái sai mà cô còn gân cổ lên cãi xong quay ra bảo "Đàn ông mà đi cãi nhau với đàn bà" thì cô nên để họ đi tìm người khác tốt hơn đi nhé.

4. Không quá già, nhưng phải sâu sắc

Sự chín chắn, sâu sắc của đàn ông nếu không phải rút ra từ con đường sự nghiệp, thì là qua các mối quan hệ xã hội. Đành rằng có những người phải va chạm với đời từ rất sớm, nhưng con số đó chưa là gì với số người cứ tà tà học hết 12 năm phổ thông và 4 năm đại học, ngoài học chỉ có ăn chơi ngủ ỉa. 
Tôi nói thế chắc cô cũng hiểu, cái sâu sắc cô mong đợi ở đàn ông thông thường tỉ lệ thuận với tuổi tác. Cô không thể so sánh độ từng trải của 1 chàng trai 22 tuổi với 1 'chú' 30 tuổi được. Cô còn trẻ, cô thích chơi và thích yêu trai tầm tuổi mình hay cùng lắm hơn mình 3,4 tuổi vì cùng thế hệ dễ chơi, vậy thì cô phải đánh đổi cái "dễ chơi" ấy với "trải đời". Cô chọn mấy chú "trải đời" để nhận được "sâu sắc" ngay lập tức thì cũng phải nhận thêm cái cái nguy cơ bị lừa, bị lợi dụng thể xác trong-khi-vẫn-nghĩ-mình-không-bị-lừa. Trả được cái giá ấy không?
Ô hay, tôi có nói là mong cầu sự sâu sắc là sai đâu? Tôi chỉ muốn chỉ ra cho cô là, cô đòi hỏi gì thì cũng phải hợp lý. Cô có yêu cầu thằng cháu học lớp 3 của cô giải tích phân không? Cô phải chờ nó học lên từng tí một chứ. Ngay từ đầu cô lại muốn đi với giáo sư tiến sĩ thì lấy ai ra kèm mấy đứa học đại học???
Wtf dog Blank Template - Imgflip

___________________________________________________
Nói qua thì phải nói lại:

1. Trai ngoan vẫn có thể nói chuyện thú vị

Trai ngoan vẫn có thể trở thành một người thú vị bằng cách chủ động học cách giao tiếp, nhưng quan trọng nhất vẫn là có một cuộc sống thú vị. Biết nhiều điều ở nhiều lĩnh vực khác nhau, có một bộ kĩ năng đa dạng, có nhiều trải nghiệm thực tế cuộc sống v..v..... Khi có một cuộc sống thú vị thì chỉ nói chuyện bình thường, không cần tiểu xảo hay pickup line, bạn cũng đã đủ thu hút người nghe rồi. (Tuy nhiên, nếu biết kết hợp với cách giao tiếp hợp lý thì hiệu ứng sẽ tốt hơn).
Tuy nhiên một trai ngoan thiếu kinh nghiệm, khi trò chuyện với người mình có cảm tình, sẽ có những bối rối và ngại ngùng nhất định. Đành rằng những giây phút giao tiếp đầu tiên rất quan trọng để gây ấn tượng tốt, nhưng nếu các cô gái có thể bỏ qua sự ngại ngùng này và cho chàng trai cơ hội cởi mở bản thân về sau thì có thể đó lại là một người phù hợp với mình đấy.
(Như trong bài Chọn chồng tôi từng nói, ông nào nói trơn tru ngay từ đầu thì cần cảnh giác. Nhưng nếu sau một thời gian nói chuyện rồi mà anh vẫn chưa bộc lộ được sự thú vị của anh thì đừng trách gái phũ nhé)

2. Các cô gái cần kiên nhẫn và thông cảm, nhưng cánh đàn ông cũng cần để tâm tới nhu cầu về mặt tình cảm của phụ nữ.

Cũng có không ít các cô gái biết nhận thức sự khó khăn vất cả của cuộc đời và biết thông cảm với những buổi làm thêm giờ của người yêu. Điều này không có nghĩa cánh đàn ông cứ về tới nhà là vất cặp thay quần áo ăn cơm rồi trèo lên giường ngủ hay lao vào chơi game mà không một lời hỏi han tới cô gái. Nếu hoàn cảnh không cho phép các anh em cân bằng thời gian giữa đời sống tình cảm và công việc, chí ít khi về tới nhà, hãy dành toàn bộ sự chú ý của mình vào cô gái dù mệt tới đâu. Những lời hỏi thăm, những cái ôm ấp, sự âu yếm nhẹ nhàng, hay thậm chí những lời tâm tình về những gì xảy ra ở chỗ làm của anh, đôi khi chỉ mất khoảng 15-20', nhưng một cô gái vốn đã cảm thông với sự bận rộn của anh vẫn sẽ cảm thấy tràn ngập yêu thương. 

3. Không phải lúc nào cũng nhường, nhưng cũng không phải lúc nào cũng phải là người chiến thắng.

Đàn ông càng ít từng trải thì càng có cái tôi to. Anh em nào mà chưa bị đời vả thường sẽ cho sự nhún nhường, dù là với người yêu, là sự hèn kém, nhu nhược, từ đó luôn có sự thôi thúc phải gân cổ lên cãi để 'thắng thế' dù là cãi cùn. Điều này, tiếc rằng, thường khó tránh khỏi từ tuổi dậy thì cho tới tầm 25 tuổi, một số trường hợp còn trở thành tính cách tới cuối đời.
Với những người không bao giờ thừa nhận mình sai thì các cô thực sự nên rời bỏ khỏi họ.
Với những người biết thừa nhận mình sai nhưng không nhận trách nhiệm về mình, hoặc chỉ chực cô sai thì buông lời nhục mạ phỉ báng thì cũng nên cho next nốt.
Còn đương nhiên, nếu họ biết rõ ràng với cô về những gì họ muốn và không muốn trên tinh thần tôn trọng, thì cô nên tôn trọng chúng. Nếu cô thấy không hợp với chúng thì nên dừng lại. Còn cô vẫn muốn giữ họ làm người yêu, đòi phải là người có chính kiến, nhưng trái ý cô muốn là lại gọi người ta là "đàn bà", thì thôi cô để cho người ta yên nhé!!!

4. Sâu sắc, với phụ nữ, nhiều khi chỉ đơn giản là biết lắng nghe và để ý.

Phụ nữ có nhu cầu chia sẻ cảm xúc vô cùng dồi dào. Anh em nhiều khi chỉ cần biết cách gợi chuyện cho cô gái xả lòng về bất cứ chuyện gì trên đời đã đủ để họ có một ấn tượng tốt về độ "sâu" của anh em rồi. Khi họ xả, hãy lắng nghe và giúp họ giải tỏa chúng. Đừng đưa ra lời khuyên nếu không được hỏi, bởi mục đích chính của họ vốn là để giải tỏa, không phải để tìm giải pháp.
Ngoài ra, nếu biết để ý tới những thay đổi vốn không quá rõ ràng của họ, từ cái nhỏ như thay bông tai, hay cái lớn như nét mặt của họ không vui, đó cũng là một sự sâu sắc mà phụ nữ rất thích.
Tất cả những kĩ năng ấy đều phải được rèn luyện thường xuyên, càng sớm càng tốt. Nếu cô gái đã nhiều lần đề cập tới sự "trẻ con" trong anh mà anh vẫn không có tiến triển gì, thì lỗi là ở anh đấy.
Đọc thêm: