Bài viết này là phần tiếp theo, bạn có thể đọc các phần trước tại đây:
Trước khi vào bài, có một vài lưu ý dành cho mọi người:
- Vũ trụ Liên Minh gồm vũ trụ Runeterra gốc và cũng là vũ trụ chính, cùng các đa vũ trụ khác như Siêu Phẩm, Vệ Binh hay Arcane. Nhưng series này chỉ tập trung vào vũ trụ Runeterra gốc. - Dòng thời gian này dựa trên Noxian Calendar hay lịch Noxus: + Before Noxus (BN; Before the founding of Noxus): Trước khi thành lập Noxus.
+ After Noxus (AN; After the founding of Noxus): Sau khi thành lập Noxus.
- Bài biết được dịch, tổng hợp từ League of Legends Wiki, Universe of League of Legends cùng một vài nguồn đáng tin cậy khác.

10. 2000 BN - 550 BN: Đại Chiến Darkin

(The Great Darkin War: là cuộc chiến cổ đại giữa các Thần Chiến Binh còn lại sau Chiến Tranh Hư Không, những Darkin bị biến chất bởi cuộc chiến cùng phần còn lại của Runeterra và các Aspect. Hầu hết các Thần Chiến Binh và Darkin sẽ bị giết hoặc bị phong ấn trong cuộc chiến này.)
550 BN — The Great Darkin War
Không có mục đích, và bị tổn thương bởi những gì đã phải trải qua khi đối mặt với Khe Nứt Hư Không, nhiều Thần Chiến Binh trở nên tha hóa, họ tự gọi mình là "Darkin" và sử dụng các chiến binh phàm trần để chinh phục thế giới. Cuối cùng, các Aspect đã buộc phải can thiệp, giam cầm các Darkin trong vũ khí đáng nguyền rủa của chúng.
2000 BN - 550 BN Đĩa Mặt Trời, nay không còn sức mạnh, bị chôn vùi bên dưới cát, và cả những kiến thức về nghi thức Thăng Hoa đều biến mất cùng với nó. Người dân của Shurima phân tán, sống trong các bộ lạc du mục hoặc xung quanh các châu thổ và ốc đảo từ sau sự kiện Shurima sụp đổ. Nerimazeth (nơi từng là thủ đô đầu tiên của Shurima) bị tàn phá dưới tay của các Thần Chiến Binh như một sự trả thù kẻ đã đẩy Shurima đến sụp đổ. (Nerimazeth, nơi Xerath được sinh ra)
Nerimazeth
Nerimazeth
Sau cái chết của hoàng đế Azir và đế quốc Shurima, những Thần Chiến Binh không còn ai lãnh đạo, lý tưởng của họ dần suy yếu, còn những ham muốn thấp hèn lại dâng lên. Họ tự coi mình là người thừa kế hợp pháp của thế giới, bắt thường dân làm nô lệ và buộc phải thờ phụng. Dân chúng gọi đám bạo chúa mới này là Darkin, một câu rủa trong ngôn ngữ cổ của Shurima mang nghĩa là “lũ sa ngã". Các Darkin học nhiều cấm thuật nguyên thủy, họ tự thay đổi bản thân cả bề ngoài lẫn bên trong cho đến khi hoàn toàn không thể nhận ra mình từng là những chiến binh cao quý.
Darkin
Darkin
Không còn ai đứng ra lãnh đạo, cùng tâm bệnh đến từ việc chiến đấu chống lại Hư Không quá lâu. Sau nhiều thế kỷ miễn cưỡng liên minh, cuối cùng họ cũng quay giáo đánh lẫn nhau - và Đại Chiến Darkin bắt đầu.
<i> Great Darkin War</i>
Great Darkin War
Vladimir bị cha của hắn đưa ra trao đổi cho một Darkin vô danh để đổi lấy sự an toàn của Vương quốc Camavor. Được sự chỉ dẫn của tên Darkin, Vladimir đã phá hủy vương quốc của cha hắn và trao đầu của ông ta cho tên Darkin. Được sự dạy bảo bởi tên Darkin, Vladimir sớm trở thành người đầu tiên học được ma thuật máu.
Vladimir
Vladimir
Myisha, một cô gái phàm nhân, là hiện thân của Thượng Nhân Hoàng Hôn (Aspect of Twillight) vào thời điểm đó, đã dẫn Thần Chiến Binh Ta'anari (vị thần mang hình hài của một con báo, ông ta sớm nhận ra sai lầm và sự vô nghĩa của cuộc chiến Darkin và muốn kết thúc nó và vì thế Thượng Nhân Hoàng Hôn đã tìm đến ống ta) đến gặp Nasus, người đã cho họ biết vị trí của thanh thập tự kiếm Chalicar, thứ vũ khí mà nữ hoàng Setaka đã dùng để lãnh đạo Thăng Hoa Đoàn cùng đế chế Shurima, thứ mà Ta'anari hy vọng sẽ ngăn chặn cuộc nội chiến và đưa các Darkin trở lại là chính mình.
Myisha
Myisha
Ta'anari đã kêu gọi một cuộc tập hợp giữa các Darkin, trong đó có Enakai (Hổ), Syphax (Tắc Kè), Zigantus (Bò Mộng), Xuuyan (Rùa), ShabakaShabake (Quạ sinh đôi), Valeeva (Unknown), Cebotaru (Sói) và Naganeka (Rắn), tuy nhiên nhiều Darkin khác đã từ chối tham gia. Ta'anari cố gắng thuyết phục các Darkin từ bỏ cuộc chiến và thống nhất họ một lần nữa. Ông đã đề xuất rằng người sử dụng Chalicar tiếp theo sẽ là Sivunas Alahair (Sivir), the Bringer of Rains (Người Mang Đến Những Cơn Mưa), một trong những hậu duệ còn sót lại của hoàng đế Azir và sẽ lại đưa Shurima trở lại. Tuy nhiên, những lời nói của ông chẳng thể lay động được những "kẻ sa ngã" kia, người hiếu chiến nhất trong bọn họ, Xuuyan, đã không đồng ý và cố gắng chiếm lấy thanh kiếm quyền năng Chalicar bằng vũ lực. Ta'anari đã buộc phải sử dụng Cổng Không Gian (Portal Jump - tương tự như R của Zoe) ra sau lưng Xuuyan và giết chết ông ta. Ta'anari biết rằng không còn cách nào thuyết phục các Darkin được nữa. Với sự hỗ trợ của Myisha, ông đã sử dụng Chalicar để triệu hồi một nguồn sức mạnh từ mặt trăng (Moonfall), nó giải phóng nguồn năng lượng khủng khiếp ra xung quanh và giết chết các Darkin có trong căn phòng. Shabaka và Shabake bốc hơi ngay lập tức cùng với Syphax; Zigantus và Enakai cũng chết không lâu sau đó. Ta'anari sau khi sử dụng nguồn sức mạnh quá lớn đã mất đi sức mạnh Thăng Hoa và trở lại thành người. Nhưng những tội ác mà ông cùng giống loài của mình từng gây ra là không thể xóa bỏ, sau đó ông cũng bị Myisha giết chết và lấy đi quả tim cùng thanh kiếm Chalicar. Còn Naganeka, Valeeva và Cebotaru đã may mắn trốn thoát được, và vẫn trong hình dạng Thăng Hoa. Cho dù họ còn sống hay đã bị phong ấn, thì đến ngày nay người ta vẫn chưa biết được.
Sivir cùng Chalicar
Sivir cùng Chalicar
Myisha tiếp tục cùng nhân loại săn đuổi và tiêu diệt các Darkin còn lại. Dưới sự chỉ dẫn của Myisha, ba cựu nữ hoàng chiến binh, TeushpaSulpae và Idri-Mi là những người được giao nhiệm vụ chỉ huy các thợ rèn vũ khí của họ phong ấn Darkin vào vũ khí.
Tên Darkin thống trị vương quốc của Vladimir ra lệnh cho Vladimir lãnh đạo quân đội của mình để chiến đấu. Nhưng thay vào đó, Vladimir đã giăng một cái bẫy và giết chết tên Darkin, uống máu hắn và cướp đoạt sức mạnh đủ để giúp hắn ta gần như bất tử. Rất ít người còn sống sót chạy trốn, mang theo những kiến thức họ có về ma thuật máu.
550 BN
Các Aspect cũng tham gia vào cuộc chiến này, Aatrox cùng đội quân của hắn tấn công lên Targon và bị chặn lại bởi Pantheon. Tuy Aatrox giết chết được thân xác của Thượng Nhân Chiến Tranh nhưng hắn cũng bị chặt đứt một cánh tay và phong ấn vào bên trong thanh kiếm của mình.
Thượng Nhân Chiến Tranh
Thượng Nhân Chiến Tranh
Còn Rhaast (tên Darkin sau này tồn tại trong lưỡi hái của Kayn), Darkin mạnh mẽ và nham hiểm nhất bị Myisha và các pháp sư phong ấn vào lưỡi hái của hắn và chôn xuống một hầm ngục. Còn Darkin cuối cùng, Varus, bị nữ hoàng chiến binh với bộ giáp vàng đến từ lục địa Valoran đánh bại và phong ấn trong cây cung ma thuật của hắn, kết thúc Đại chiến Darkin. Tuy nhiên, vị nữ hoàng bị cây cung cám dỗ và tha hóa, bà đã ra lệnh cho người của mình chôn sống chính mình trong giếng của một ngôi đền trên núi nhìn ra làng Pallas (một khu định cư ven biển nằm ở phía bắc đảo Galrin của Ionia).
Rhaast
Rhaast
*Thông tin bên lề:
2000 BN - 550 BN
. Oshra Va'Zaun được tái định cư và đổi tên thành Kha'zhun. Vào một thời điểm nào đó, nó lại được đổi tên thành Zaun.

11. 400 BN - 100 BN: Đế Chế Của Bóng Ma Sắt

(The Reign Of The Iron Revenant: là một giai đoạn lịch sử mà Sahn-Uzal, và sau này là một xác sống tên là Mordekaiser, cai trị miền Đông và miền Trung Valoran.)
400 BN — Reign of the Iron Revenant
Đánh lừa các pháp sư đã hồi sinh mình, lãnh chúa Sahn-Uzal được tái sinh thành Mordekaiser, ông ta bắt đầu chinh phục nhân giới từ Pháo Đài Bất Tử (Immortal Bastion) của mình. Mặc dù mất gần ba thế kỷ, nhưng cuối cùng ông ta cũng bị đánh bại bởi một liên minh của các bộ tộc Noxii, những người kế thừa đế chế mà ông ta đã tạo dựng lên.
400 BN
Khi cuộc đời phàm nhân của tên lãnh chúa chiến tranh hung tàn Sahn-Uzal sắp kết thúc, hắn vẫn vô cùng thỏa mãn khi biết rằng mình chắc chắn sẽ có chỗ đứng giữa những vị thần, nơi Sảnh Xương (Hall of Bones) vinh quang, trong suốt vĩnh hằng vẫy gọi. Và rồi, khi hắn chết, hắn chẳng thấy đại sảnh hay thứ vinh quang nào đang chờ đợi hắn cả. Thay vào đó, Sahn-Uzal thấy mình đứng giữa một hoang mạc trống rỗng, xám xịt, được bao phủ bởi những lớp sương mù ma mị, và những lời thì thầm cuồng dại. Nhưng Sahn-Uzal từ chối sự tàn lụi ấy. Hắn bắt đầu thì thầm những lời cám dỗ dọc theo bức màn giữa hai thế giới, hứa hẹn sức mạnh bất diệt của mình cho những ai dám lắng tai nghe. Một nhóm giáo hội ma pháp tìm cách đưa Sahn-Uzal trở về từ cõi chết. Không còn da thịt hay xương cốt, hắn hạ lệnh cho những pháp sư biến hắn thành một thực thể mạnh hơn bất kì kẻ phàm nhân nào, ràng buộc linh hồn của hắn vào một thân xác được làm từ những mảnh kim loại, như bộ chiến giáp trước đây của hắn. Những tên pháp sư hy vọng lợi dụng hắn ta như một món vũ khí trong những cuộc chiến tầm thường của họ, nhưng hắn ta giết chết tất cả khi chẳng vũ khí hay phép thuật nào cản bước được hắn. Trong tiếng gầm ma mị, hắn đọc vang tên mình bằng tiếng OchnunMordekaiser.
Mordekaiser
Mordekaiser
Tiếp tục cuộc chinh phạt lần thứ hai nơi nhân giới của hắn, trong một thân xác quyền năng, hắn ta tạo ra cả một đế chế và xây dựng Pháo Đài Bất Tử (The Immortal Bastion, nơi sau này trở thành thủ đô của Đế chế Noxus, nằm trên vùng châu thổ sông ở phía đông Noxus).
Pháo Đài Bất Tử (Noxus)
Pháo Đài Bất Tử (Noxus)
400 BN - 100 BN
Trong cuộc chinh phạt của mình, Mordekaiser đè bẹp và bắt làm nô lệ tất cả những ai dám chống lại sự cai trị của hắn, bao gồm cả giáo hội của các pháp sư Noxii. Các pháp sư được sự dẫn dắt của các vì sao để tìm kiếm mục đích và hy vọng ở vùng đất hoang tàn của họ sau Đại Chiến Darkin, nhưng không có kinh nghiệm chiến đấu, họ không thể làm gì được Mordekaiser. Trong các pháp sư Noxii, Mordekaiser phát hiện ra một Yordle tên là Veigar, hắn đã nhận ra tiềm năng thật sự của tên Yordle này. Hắn tóm lấy Veigar trong chiếc găng tay sắt khổng lồ, kéo phần thưởng mình đi trong khi những pháp sư khác bị hành quyết dưới lưỡi kiếm bạo tàn. Biết rằng Yordle luôn là một chủng loài đầy mưu mẹo, Mordekaiser đã trói buộc Veigar vào chính thế giới hữu hình, ngăn chặn luôn cả khả năng trốn thoát đến Thành Phố Bandle. Nhưng không chỉ là sự giam cầm nơi địa ngục, mà chính sự cô lập là nỗi tra tấn tàn bạo và khốc liệt nhất đối với một Yordle. Veigar bị buộc phải sử dụng những thứ ma thuật ghê tởm, trái với ý muốn của mình - một số sẽ tăng cường ách thống trị cho tên bạo chúa, còn một số khác thì chỉ đơn giản là để gieo rắc nỗi kinh hoàng dai dẳng. Linh hồn Veigar từ từ bị tha hóa sau nhiều thế kỷ tiếp xúc với cái ác, mặc dù không bao giờ hoàn toàn, dù hắn đã cố gắng hết sức.
Veigar
Veigar
Vào thời kỳ đỉnh cao triều đại đen tối của Mordekaiser, người ta nói rằng một tên quỷ dữ khát máu trong thần thoại (Vladimir) ám ảnh các vách đá ven biển phía đông Valoran, đòi mạng sống của những người trẻ tuổi và sự tôn thờ man rợ từ các bộ tộc bản địa. Rất ít người được chào đón trong hang ổ của hắn, cho đến ngày một nữ phù thủy nhợt nhạt (LeBlanc) tiếp cận vị thần man rợ này với một lời đề nghị. Hai người dùng bữa cùng nhau, họ tạo ra ma thuật tối đến mức rượu trên bàn của họ bị chua đi, hoa hồng héo, màu đỏ rực rỡ chuyển sang màu đen. Cuộc gặp gỡ này sau đó là cơ sở cho sự hình thành của Hội Hoa Hồng Đen (Black Rose).
Hội Hoa Hồng Đen (Black Rose)
Hội Hoa Hồng Đen (Black Rose)
Mordekaiser cuối cùng đã bị đánh bại bởi một liên minh của các bộ tộc Noxii, và bởi sự phản bội từ bên trong của những kẻ phục vụ dưới trướng hắn. Một giáo hội thần bí đã có thể tách rời những mảnh linh hồn của hắn ra khỏi bộ giáp, và phong ấn bộ giáp trống rỗng đó ở một địa điểm bí mật. Mordekaiser lại bị đánh bật ra khỏi thế giới hữu hình. Dù vậy, không ai biết được, hắn đã lên kế hoạch cho điều này - thật ra, đó chính là một phần trong dự tính của hắn. Linh hồn của hắn ta quay trở lại Sảnh Xương, nơi hắn tích lũy sức mạnh của mình trong nhiều thế kỷ cho đến khi được tái sinh một lần nữa.
*Thông tin bên lề:
550 BN - 400 BN
. Zoe được chọn trở thành Thượng Nhân Hoàng Hôn (Aspect of Twilight) tiếp theo.
<i>Zoe (</i><i>Aspect of Twilight)</i>
Zoe (Aspect of Twilight)

12. 25 BN: Sự Sụp Đổ Của Helia

[Là một sự kiện lịch sử dẫn đến sự hủy diệt của Quần Đảo Phước Lành (Blessed Isles) Vương quốc Camavor. Trong sự hủy diệt đó, Quần Đảo Bóng Đêm (Shadow Isles) đã được sinh ra].
Quần Đảo Phước Lành (Blessed Isles)
Quần Đảo Phước Lành (Blessed Isles)
25 BN
Không lâu sau cái chết của vua Camavor, anh trai của ông, Viego, kế vị ông làm người ngồi trên ngai vàng. Vị vua mới đăng quang đem lòng yêu cô thợ may nghèo Isolde. Hai người có một cuộc tình lãng mạn và họ nhanh chóng kết hôn.
Viego và Isolde
Viego và Isolde
Viego nghe theo mọi ý thích của nữ hoàng và bắt đầu bỏ bê vương quốc của mình. Không hề quan tâm đến bản thân và đất nước, kẻ thù của Viego đã âm mưu lật đổ vị vua mới. Họ dùng một sát thủ để giết chết vị vua trẻ và đã suýt thành công, nếu không có cháu gái của Viego, Kalista, kịp thời ứng cứu. Tuy nhiên, lưỡi kiếm của tên sát thủ lại đâm trúng vào Isolde, người Viego yêu quý nhất trúng độc. Viego đã triệu tập những học giả và y sĩ vĩ đại nhất của vùng đất để chữa trị cho nữ hoàng, nhưng tất cả đều vô ích. Đau buồn tột độ, ông cử Kalista đi tìm cách chữa trị, và Hecarim, chỉ huy của Hội Sắt thay thế cô bảo vệ nhà vua khi cô vắng mặt.
Kalista (Mũi Giáo của Ngai Bạc)
Kalista (Mũi Giáo của Ngai Bạc)
Trong cuộc hành trình của mình, Kalista đã tìm thấy một nơi được bao phủ bởi màn sương lấp lánh với lời đồn về cuộc sống vĩnh hằng, nơi có Suối Nguồn Sinh Mệnh (Waters of Life), loại nước có thể chữa lành mọi bệnh tật. Cư dân Quần Đảo Phước Lành (Blessed Isles) cảm nhận được ý định trong sáng của Kalista, và đã vén màn sương cho phép cô vào trong an toàn. Cô đã cầu xin các thành chủ chữa trị cho hoàng hậu, và họ đã đồng ý. Nhưng với điều kiện nữ hoàng phải còn sống và cô không được phép tiết lộ bí mật của hòn đảo cho người khác.
Quần Đảo Phước Lành (Blessed Isles)
Quần Đảo Phước Lành (Blessed Isles)
Trong khi Kalista đi vắng, nhà vua lên cơn điên loạn, nhốt mình trong tháp với hoàng hậu cho đến khi bà qua đời. Với việc Viego không thể đứng ra lãnh đạo, vương quốc dần sụp đổ và người dân bắt đầu phản đối vương triều của Viego. Chìm sâu vào cơn hoang tưởng, luôn cảm thấy bị đe dọa bởi những bóng đen, nhà vua nổi cơn thịnh nộ, ra lệnh cho Hecarim và các hiệp sĩ của hắn ta dẹp yên mọi cuộc nổi dậy và hàng trăm người đã bị xử tử. Hội Sắt từ đó đã được lưu danh là những cánh tay máu của nhà vua. Hecarim lợi dụng nỗi đau buồn của nhà vua và xúi dục ông ta trừng phạt những vùng đất ngoại quốc với lý do báo thù cho nữ hoàng. Khi quân đội của Camavor chuẩn bị cuộc chinh phạt, Kalista trở về sau nhiệm vụ của mình, nhưng cô đã không kịp khi hoàng hậu đã trút hơi thở cuối cùng. Nhà vua hỏi Kalista về những gì cô đã tìm thấy, nhưng khi nhìn thấy tình trạng của nhà vua và nhớ đến lời hứa mà cô đã hứa với người dân của Quần Đảo Phước Lành cô đã không nói. Nhưng cuối cùng, theo lệnh của Hecarim, cô đã ấy tiết lộ những gì mình khám phá ra và đồng ý dẫn họ đến Quần Đảo Phước Lành.
Hecarim
Hecarim
Viego đi thuyền đến Quần Đảo Phước Lành với quân đội của mình và yêu cầu những người bảo vệ hòn đảo phải làm cho nữ hoàng sống lại. Khi những người bảo vệ thủ phủ Helia từ chối, nhà vua nổi cơn thịnh nộ. Hắn ta ra lệnh cho Kalista giết bất kỳ ai dám chống lại và lùng sục khắp thành phố Helia để tìm thứ ông ta muốn. Khi cô từ chối, Hecarim phản bội cô, cắm ngập lưỡi giáo của hắn vào lưng cô, Hội Sắt theo bước hành động phản bội ấy, đâm xuyên cơ thể Kalista hết lần này đến lần khác khi cô ngã xuống trước khi tấn công những người lính trung thành của Kalista trong khi Viego vô cảm đứng nhìn.
Kalista
Kalista
Hecarim và Hội Sắt cướp phá thành phố, một tên cai ngục hèn mạt, Grael (Thresh), đã chỉ đường cho Viego đến Suối Nguồn Sinh Mệnh, nơi nhà vua có thể thực hiện nghi thức phục sinh của mình.
Grael (Thresh)
Grael (Thresh)
Khi Viego đưa xác Isolde đến nơi, hắn hạ xác cô xuống nguồn nước ma thuật để hồi sinh người vợ mà hắn hết mực yêu quý.
Tuy nhiên, nghi thức chỉ thành công một nửa, đưa hoàng hậu trở lại nhưng trong tình trạng khủng khiếp của một thây ma cuồng nộ. Trong nỗi đau đớn, tức giận và hoang mang bởi sự lẫn lộn từ cái chết, cô đã lấy lưỡi kiếm của Viego đâm xuyên tim hắn, nhấn chìm cả hai dưới mặt nước.
Phép thuật của Suối Nguồn và Thanh Gươm Suy Vong xung đột (Khi thanh gươm cố gắng lấy linh hồn của Viego để hồi sinh lại chủ nhân của mình thì dòng nước lại muốn chữa lành cho hắn gây ra một vòng lập bất tận dẫn đến sự quá tải) và một vụ nổ khủng khiếp xảy ra giải phóng một màn Sương Đen cuồng nộ, tràn ra khắp quần đảo và chẳng bao lâu tất cả chìm trong màu đen xám xịt. Xé toạc cả quần đảo, phá hủy đất đai và cư dân của nó. Hecarim và Hội Sắt cố gắng chạy trốn đến tàu, nhưng bị màn sương bắt được, hợp nhất những người cưỡi ngựa với chiến mã của họ và biến họ thành những Nhân Mã dưới hình dạng của những con ma.
Hecarim và Hội Sắt
Hecarim và Hội Sắt
Lằn ranh giữa sự sống và cái chết bị xé toạc, linh hồn của những người đã chết bị mắc kẹt trong sự dày vò vĩnh viễn trong Màn Sương Đen cuộn chặt, hòn đảo xinh đẹp trở thành Quần Đảo Bóng Đêm với những thây ma khắp mọi trốn. Cái giá của việc cố chống lại quy luật sinh tử đã gây ra thảm họa quá khủng khiếp.
Quần Đảo Bóng Đêm
Quần Đảo Bóng Đêm
Tiểu thuyết Đại Suy Vong
(....Còn tiếp)