Bài viết này là phần tiếp theo, bạn có thể đọc phần 1 tại đây:
Trước khi vào bài, có một vài lưu ý dành cho mọi người:
- Vũ trụ Liên Minh gồm vũ trụ Runeterra gốc và cũng là vũ trụ chính, cùng các đa vũ trụ khác như Siêu Phẩm, Vệ Binh hay Arcane. Nhưng series này chỉ tập trung vào vũ trụ Runeterra gốc.
- Dòng thời gian này dựa trên Noxian Calendar hay lịch Noxus:
+ Before Noxus (BN; Before the founding of Noxus): Trước khi thành lập Noxus.
+ After Noxus (AN; After the founding of Noxus): Sau khi thành lập Noxus.
- Bài biết được dịch, tổng hợp từ League of Legends Wiki, Universe of League of Legends cùng một vài nguồn đáng tin cậy khác.

4. ± 9000 BN - 8000 BN: Thành Lập Freljord

(Sự thành lập của Freljord là một giai đoạn lịch sử kéo dài hơn một nghìn năm bao gồm nhiều sự kiện dẫn đến sự thống nhất của Freljord.)
Trên sườn núi, nơi Tổ Ấm ("Hearth-Home"), ngôi nhà của Ornn ngự trị, một bộ tộc được được gọi với cái tên Máu Ấm (Hearthblood), họ đến từ mọi nơi trên thế giới và tụ tập bên sườn Tổ Ấm. Họ đã tạo ra một khu định cư, dành cả cuộc đời mình để chế tạo ra nhiều loại vũ khí, công cụ tinh xảo để tôn thờ Ornn, người mà họ coi là vị thần bảo trợ của họ. Tuy nhiên, mặc kệ kiểu thờ phụng bắt chước đó, Ornn chưa bao giờ coi mình là chủ nhân tộc Máu Ấm.
Đó là khoảng thời gian mà Ba Chị Em: Avarosa, SeryldaLissandra được sinh ra. Tồn tại trong một thế giới ma thuật hoang dã, cả ba dành cả cuộc đời mình để tìm kiếm cách điều khiển những thế lực ma thuật hùng mạnh của thế giới. Mỗi người họ đều tìm cách chế ngự sức mạnh bằng chiến tranh và đều phải trả giá đắt. Serylda cố gắng ra lệnh cho Thiên Giới phía bên trên, nhưng bị ánh chạng vạng đầu tiên (Thượng Nhân Hoàng Hôn) tước đi giọng nói, Avarosa đối mặt với bóng tối vặn vẹo bên dưới thế giới (Hư Không), đối mặt với nó, cô đã không còn nghe được gì. Trong khi đó, Lissandra đứng lên chống lại ma thuật hoang dã của thế giới, tìm cách kiểm soát ma thuật tự nhiên của chính các Á Thần và cũng phải trả giá.
Lissandra
Lissandra
Một trong những Á Thần hiếu chiến nhất, Valhir (Volibear), đã vô cùng tức giận trước sự thách thức của Ba Chị Em và cuộc chinh phục quyền lực của họ. Trong khi các vị thần khác tìm cách ôn hoà hơn, chẳng hạn như Anivia. Thì trái lại, Valhir và Iron Boar lại muốn tiêu diệt họ. Để chuẩn bị cho chiến tranh, Valhir yêu cầu anh trai Ornn, với sự giúp đỡ của những người đi theo ông rèn vũ khí và áo giáp cho quân đội Ursine (một trong những bộ tộc thống trị ở Freljord, họ tôn thờ Thần Gấu Volibear và chiến đấu vì ông ta). Tuy nhiên, Ornn đã từ chối em trai mình vì ông không chấp nhận sự tàn bạo của Ursine. Tức giận vì bị từ chối, một cuộc chiến khủng khiếp và tàn phá nổ ra giữa hai anh em. Trận chiến gây ra một cơn bão lửa đỏ, than hồng và sấm sét dữ dội đến mức cách đó mười chân trời vẫn còn nhìn thấy. Nhưng cuối cùng nó cũng kết thúc bằng việc Valhir nguyền rủa anh trai mình và tước bỏ bộ giáp có khắc chữ Rune (Cổ Ngữ) của ông, tộc Máu Ấm chỉ còn lại đống tro tàn, còn Tổ Ấm trở thành một miệng núi lửa cứ âm ỉ cháy.
Ornn và Valhir
Ornn và Valhir
Được tiếp thêm sức mạnh với cơn thịnh nộ từ trận chiến trước đó với Ornn, Valhir đối đầu với một trong Ba Chị Em, Lissandra. Cuộc chiến diễn ra vô cùng ác liệt và cuối cùng vị Thần Gấu đã chế ngự và đánh gục được Lissandra. Ông ta dùng vuốt của mình chém vào mặt cô ta, lấy đi đôi mắt trước mặt quân đội của cô ta.
Bị mất đi đôi mắt cùng khả năng chinh phục quyền lực của các Á Thần, Lissandra dạo bước trong những giấc mơ. Qua những gì đã nhìn thấy, cô nhận ra chỉ cô mới nắm rõ chân diện của hắc ám dưới chân họ: vực thẳm không đáy ấy không phải là kết thúc mà là lời hứa hẹn về sự vĩnh hằng. Nguy hiểm nhưng cũng ngập tràn tiềm năng. Thông qua Lissandra và tâm trí của cô, các Ác Thần đã theo dõi và nhìn thấy cơ hội xâm nhập vào Cõi Vật Chất. Lissandra đã thay mặt chị em mình ký ước một thỏa thuận với các Watcher, rằng họ sẽ ban cho Ba Chị Em và những người đi theo họ quyền năng gần như bất tử và sức mạnh để tiếp quản Freljord, đổi lấy việc chuẩn bị cho Hư Không tiến vào Runeterra. Với sức mạnh mới của mình, Ba Chị Em đã thống nhất Freljord và bắt đầu cuộc chinh phạt đánh bại các Á Thần Freljord.
Mặc dù vẫn chưa được xác thực, nhưng có một huyền thoại cổ xưa của Freljord xoay quanh khoảng thời gian này, liên quan đến việc xây dựng một cây cầu lớn bắc qua Howling Abyss (Vực Gió Hú, nơi mà ắt hẳn những người chơi LOL đều rất quen thuộc =)), nơi sau này The Frostguard Citadel (Pháo Đài Băng Vệ, một thành lũy khổng lồ, thánh địa của Lissandra) sẽ được xây dựng lên. Người ta nói rằng Ba Chị Em đã tìm đến Ornn để nhờ ông xây dựng cây cầu vì một lý do nào đó, nhưng có một câu chuyện ngụ ý mục đích thực sự của cây cầu, để giữ cho các Ác Thần không thể thoát ra khỏi Vực Gió Hú. Ornn miễn cưỡng đồng ý lời thỉnh cầu, ông sử dụng một chiếc búa được chế tạo từ một thiên thạch được tặng bởi Ba Chị Em.
Howling Abyss (Vực Gió Hú)
Howling Abyss (Vực Gió Hú)
Trong thời gian đó, một chiến binh người Freljord tên là Ivern, một tín đồ của các Á Thần, đã rất căm hận Ba Chị Em. Vì vậy, ông ta cùng một nhóm chiến binh lên đường tìm kiếm một phương tiện để ngăn chặn sự thống trị của họ, Ivern cùng đoàn của mình đã du hành đến Vùng Đất Đầu Tiên (Ionia Cổ Đại), nơi được coi là nguồn gốc của mọi phép thuật. Tại đây, ông ta cùng các chiến binh được người bản địa hộ tống đến Omikayalan (còn được gọi là Trái Tim Của Thế Giới hoặc Greenglade, là một khu rừng thiêng liêng đối với tất cả người Ionia nằm ở Navori), nơi họ tìm thấy cây Liễu Thần (the God-Willow ). Chính tại đây, những người bảo vệ cây cổ thụ, các Vastayashai'rei, đã tàn sát các chiến binh của Ivern. Tuy nhiên, Ivern đã đốn hạ Liễu Thần, giết chết nó, nhưng nó lại biến anh ta thành hiện thân của Liễu Thần tiếp theo.
Cây Liễu Thần con được bảo vệ bởi Sai'nen Thousand-Tailed
Cây Liễu Thần con được bảo vệ bởi Sai'nen Thousand-Tailed

5. 8000 BN: Cuộc Chiến Của Ba Chị Em

[War of the Three Sisters là cuộc chiến từ xa xưa giữa Ba Chị Em, những kẻ cai trị Freljord vào thời điểm đó: Avarosa, Serylda và Lissandra. Chiến tranh kết thúc với sự xuất hiện của những Ác Thần, các Watcher bên dưới Vực Gió Hú, cùng với đó là sự ra đời của Voidborn đầu tiên (sinh vật tới từ hư không được tạo ra bởi Watchers)]
8000 BN — War of the Three Sisters
[Sau khi Ba Chị Em thống nhất Freljord đánh bại các vị thần cũ của phương bắc, mối thù nảy sinh giữa cả ba người Avarosa, Serylda và Lissandra, và nhanh chóng leo thang thành xung đột lớn. Trận chiến cuối cùng diễn ra tại cổng thành của Lissandra, nơi cô đã hy sinh rất nhiều đồng minh để giam cầm kẻ thù của mình vào trong True Ice (Chân Băng - thứ không bao giờ tan chảy ).]
Một vài đồ vật làm từ Chân Băng
Một vài đồ vật làm từ Chân Băng
Không lâu sau khi thống nhất toàn Freljord, Lissandra và các chị em của cô bắt đầu mâu thuẫn với nhau về tương lai đế chế mới của họ. Avarosa và Serylda không hài lòng với việc Lissandra hợp tác với bọn Ác Thần. Họ không chấp nhận phục vụ bọn Ác Thần, với họ, điều đó còn tệ hơn cả cái chết và họ cũng cảm nhận được những tác động tiêu cực bắt đầu xảy ra với vùng đất Freljord. Bầu trời trở nên xám xịt, những ngọn gió lạnh lẽo hơn. Những bộ tộc từng chiến đấu cùng nhau, nay lại quay lưng đánh lẫn nhau. Trong những ngày cuối cùng của cuộc chiến, Serylda và Avarosa đã tập hợp quân đội của họ và tiến đến Pháo Đài Băng Vệ của Lissandra để chống lại việc phục vụ các Ác Thần.
Đội quân hùng mạnh bao vây Pháo Đài Băng Vệ, đối mặt với Lissandra và đồng minh của cô ta tại cây cầu của Vực Gió Hú. Cùng lúc với trận chiến này, các Ác Thần bắt đầu tiến vào Cõi Vật Chất từ Vực Gió Hú, gây ra sự hỗn loạn cùng nỗi kinh hoàng khủng khiếp, chuẩn bị thực hiện điều mà chúng hằng mong muốn, kết thúc tất cả sự sống. Lissandra nhận ra sai lầm khủng khiếp mình đã mắc phải, cô ta đã làm điều không thể tưởng tượng được, như một nỗ lực cuối cùng để ngăn chặn các Ác Thần tàn phá thế giới này. Lissandra đã hy sinh các chị gái của mình và cả đội quân của họ tập trung tại Vực Gió Hú, cô đã thực hiện một nghi lễ để nhốt các Ác Thần trong Chân Băng, thành công trong giam giữ chúng ở giữa Hư Không và Cõi Vật Chất.
Pháo Đài Băng Vệ - The Frostguard Citadel
Pháo Đài Băng Vệ - The Frostguard Citadel
. Lissandra xóa bỏ lịch sử của các Băng Ác Thần (the frozen Watchers - khi này các Ác Thần bị nhốt trong Chân Băng được gọi là Băng Ác Thần) khỏi thế giới. Cô ta giữ bí mật này tuyệt đối cho đến ngày nay.
. Các Yeti, cùng với Gnar, bị cuốn vào trận đại hồng thủy do Lissandra gây ra. Điều này khiến Gnar bị đóng băng trong Chân Băng. Nền văn minh Yeti bị tàn phá, cướp đi phép thuật của họ và biến những người còn sống xót trở nên hoang dã.
. Trong sự hỗn loạn, trước khi bọn Ác Thần bị chôn vùi, chúng đã tạo ra những sinh vật Hư Không đầu tiên tại Cõi Vật Chất. Một trong số chúng là Vel'Koz.
. Trong khi các Ác Thần bị giam cầm bởi Chân Băng, nhưng đó chỉ là giải pháp tạm thời, Chân Băng bảo vệ Freljord khỏi Hư Không không thể giữ chúng quá lâu. Runeterra cần chuẩn bị cho một cuộc chiến lớn hơn, vì Chúng sẽ không bao giờ từ bỏ.

6. 6000 BN - 5000 BN: Hành Trình Về Phía Tây

(Cuộc Di cư về phía Tây đề cập đến khoảng thời gian một nghìn năm, khi các nhóm Người di cư từ đông sang tây bán cầu.)
6000 BN — A Westward Migration
(Mang theo tất cả kiến thức và trí tuệ cổ xưa của mình, những người định cư từ vùng đất bị lãng quên ở phía đông xa xôi đã đến được bờ biển Shurima Valoran. Theo thời gian, hậu duệ của họ sẽ thống trị những nền văn minh vĩ đại nhất Runeterra từng được biết đến.)
Một cộng đồng người di cư từ Đông bán cầu bắt đầu cuộc di cư về phía Tây đến Lục địa Shurima và các đảo xung quanh nó. Những con người này đã thành lập nhiều quốc gia và thành phố mới:
Thành lập Đảo Buhru (Isle of Buhru)
Một nhóm người Buhru định cư trên quần đảo Serpent, nơi bắt nguồn tôn giáo của Nagakabouros, vị thần vô cùng mạnh mẽ của đại dương.
Thành lập Quần Đảo Phước Lành (Blessed Isles)
Một xã hội khai sáng của các học giả dành cho việc nghiên cứu những bí ẩn của thế giới được hình thành trên Quần Đảo Phước Lành. Họ đã được Maokai cho biết vị trí của Suối Nguồn Sinh Mệnh (the blessed Waters of Life, thứ có thể chữa lành bất kì bệnh tật hay tai ương nào) như một món quà cho sự tôn trọng mà họ đã dành cho vùng đất và sự kỳ diệu của nó.
Blessed Isles
Blessed Isles
Thành lập Ixtal (Ixtal)
Ixaocan được xây dựng làm thủ đô của Ixtal và cư dân của nó đã cống hiến hết mình để làm chủ ma thuật nguyên tố.
Ixtal
Ixtal
Thành lập Shurima (Shurima)
Nerimazeth được xây dựng làm thủ đô của người Shurima thuở ban đầu.
Shurima
Shurima
Thành lập Bộ Tộc Targonian (Targonian Tribes)
Những con người phàm trần đã khám phá ra Núi Targon và tạo ra một chế độ tập trung xung quanh quyền lực của các Celestial đã tạo ra ngọn núi, kết nối với các Aspects (tên một nhóm Celestial ngự trị trên núi Targon).
Targon
Targon
Thành lập Oshra Va'Zaun (Oshra Va'Zaun - sau này là Zaun)
Một cảng biển đã được xây dựng ở giữa Valoran và Lục địa Shurima. Người dân của cảng biển này tôn thờ linh hồn gió Jan'ahrem, một từ cổ của Shurima có nghĩa là "người bảo vệ", vì cô ấy dường như luôn xuất hiện trong những thời điểm họ cần sự giúp đỡ. Thời gian trôi qua, cô được biết đến với cái tên đơn giản hơn là "Janna".
Zaun
Zaun
Thành lập Vương quốc Icathia (Icathia)
Quyền lực của Icathia được thành lập ở phần phía nam Lục Địa Shurima dưới thời Vua Pháp Sư đầu tiên của họ.
Icathia
Icathia
*Thông tin bên lề:
. Những người định cư này đến từ vùng viễn đông, ngụ ý rằng có những vùng đất khác ở xa phía đông của Valoran và Lục địa Shurima.
. Có thể cộng đồng dân cư này có nguồn gốc từ vùng đất mà sau này được gọi là Vương quốc Camavor.
. Vào thời điểm đó, những con người định cư này tiến bộ hơn rất nhiều so với những con người ở Vùng Đất Đầu Tiên (Ionia Cổ Đại) hay Freljord.
(....Còn tiếp)
Mọi người có thể đọc phần 3 tại đây: