Bài viết này là phần tiếp theo, bạn có thể đọc các phần trước tại đây:
Trước khi vào bài, có một vài lưu ý dành cho mọi người:
- Vũ trụ Liên Minh gồm vũ trụ Runeterra gốc và cũng là vũ trụ chính, cùng các đa vũ trụ khác như Siêu Phẩm, Vệ Binh hay Arcane. Nhưng series này chỉ tập trung vào vũ trụ Runeterra gốc. - Dòng thời gian này dựa trên Noxian Calendar hay lịch Noxus:
+ Before Noxus (BN; Before the founding of Noxus): Trước khi thành lập Noxus.
+ After Noxus (AN; After the founding of Noxus): Sau khi thành lập Noxus.
- Bài biết được dịch, tổng hợp từ League of Legends Wiki, Universe of League of Legends cùng một vài nguồn đáng tin cậy khác.

7. 5000 BN - 2500 BN: Kỷ Nguyên Vàng Của Đế Chế Shurima

(The Golden Age of the Shuriman Empire: là một quãng thời gian dài, khi Đế Chế Shurima là cường quốc lớn mạnh nhất trên Runeterra. Nó bao gồm sự kiện xây dựng Đĩa Mặt Trời, Sự trỗi dậy của các Thần Chiến Binh (God-Warrior hay những Đứa Con Của Mặt Trời) và sự thôn tính Icathia
Void War (Thumbnail ^ ^)
Void War (Thumbnail ^ ^)
5000 BN - The Rise of the God-Warriors
Được sự hướng dẫn và dẫn dắt của các Aspect (tên một nhóm Celestial) trên đỉnh Targon để chuẩn bị cho những cuộc chiến trong tương lai, những người Shurima cổ đại đã sử dụng Đĩa Mặt Trời (Sun Disc) tại Nerimazeth (thủ đô của Shurima cổ đại) để tạo ra những Thể Thăng Hoa đầu tiên. Những sinh vật cao quý này được tôn thờ như những vị thần, và đế chế mà họ đã tạo ra sẽ tồn tại trong hàng thiên niên kỷ.
The Sun Disc - Đĩa Mặt Trời
The Sun Disc - Đĩa Mặt Trời
The Sun Disc - Đĩa Mặt Trời
The Sun Disc - Đĩa Mặt Trời
5000 BN
Những người Shurima cổ đại sử dụng Đĩa Mặt Trời tại Nerimazeth để tạo ra các Thần Chiến Binh, những Thể Thăng Hoa đầu tiên theo sự chỉ dẫn của các Aspect. Setaka, nữ hoàng của Binh Đoàn Thăng Hoa, cô là người đã thống nhất các bộ tộc Shurima và thành lập nên vương triều đầu tiên, là một trong những người đầu tiên Thăng Hoa và sử dụng Thập tự kiếm Chalicar, thứ vũ khí mà sau này được sử dụng bởi Sivir, một trong những huyết mạch của hoàng đế Azir.
Thăng Hoa
Thăng Hoa
Emperor's Guard
Emperor's Guard
5000 BN - 3400 BN
Sau khi Thăng Hoa lần đầu tiên thất bại và Đĩa Mặt trời ở Nerimazeth bị phá hủy, người Shurima đã xây dựng lại Đĩa Mặt Trời lớn hơn ở thủ đô Shurima hiện tại, có thể với sự giúp đỡ của các pháp sư Ixtal. Setaka lãnh đạo Thăng Hoa Đoàn, cùng với đội quân quá hùng mạnh của mình, vị nữ hoàng đã lần lượt thâu tóm các vùng đất khác như Kahleek (sau này trở thành Sai Kahleek, một vùng sa mạc ở phía nam Shurima), Kalduga (một quốc gia ở phía tây bắc Shurima), Oshra Va'Zaun (hiện nay là Zaun, Thành Phố của Sắt và Kính), Icathia (giáp với Shurima ở phía đông nam phần nằm ở Nam Lục Địa, tiểu quốc dám chống lại Shurima và bị đàn áp không khoan nhượng) và Ixtal (quốc gia nổi tiếng với khả năng vận dụng ma thuật nguyên tố, họ chọn tự nguyện trở thành một phần của đế chế Shurima thay vì bị chinh phạt). Nữ hoàng Setaka liên tục mở rộng, phát triển đế chế của mình không ngừng nghỉ, đưa Shurima đạt đến cực thịnh, trở thành đế chế vĩ đại nhất từng tồn tại ở Runeterra. (thời điểm này thì bả gần như chiếm được hơn 1/3 lục địa Runeterra rồi)
Lục địa Shurima
Lục địa Shurima
3400 BN
Bất chấp lời kêu gọi chung sống hòa bình của vua pháp sư Axamuk, nghĩa là người giữ kiếm, vị Vua Pháp Sư cuối cùng, vua của Icathia, (ông lãnh đạo một nhóm những bộ lạc du mục tự thành lập vương quốc riêng và tất nhiên Setaka không dễ dàng để yên) . Icathia vẫn bị chinh phạt bởi Đế Chế Shurima và Thăng Hoa Đoàn, vương quốc này bị Shurima cai trị trong 900 năm tiếp theo. Axamuk bị giết chết và những hộ vệ của ông ta, những chiến binh Kohari, đã lao mình vào lưỡi kiếm của kẻ thù để tự sát vì không chấp nhận làm nô lệ cho Shurima cũng như không hoàn thành trách nhiệm bảo vệ đức vua của mình. (Thi thể của những Kohari được hoàng đế Shurima đem ra thị chúng, và cả Axamuk cũng bị xiên trên một chiếc cọc nhọn đặt trước cổng thành, để mặc cho xương thịt ông mục rữa). Cùng lúc đó, Shurima, bắt đầu bãi bỏ mọi sự thờ phụng của các vị thần khác mà không phải là Thần Thăng Hoa, một trong số đó là Jan'ahrem (hay Janna, mình có đề cập qua trong phần 2 của series này) của Oshra Va'Zaun.
Icathia
Icathia
3400 BN - 2500 BN
Renekton giành được danh hiệu "Người giữ cổng của Shurima" ("Gatekeeper of Shurima") sau cuộc chiến với những kẻ xâm lược từ bờ biển phía nam, tấn công vào thành phố biệt lập của Old Zuretta. Với quân số quá đông phía những kẻ xâm lược, Renekton và một đội nhỏ phải đối mặt với chúng để câu giờ cho việc sơ tán. Ông ta giữ chúng đủ lâu để anh trai ông, Naxus, dẫn quân đến cứu viện. Sau cuộc chiến, chỉ còn lại vài chiến binh, Renekton được ca ngợi là một anh hùng vì những chiến công của mình.
Zuretta
Zuretta
Hội đồng Icathia đã đệ trình vô số kiến nghị lên hoàng đế Shurima, hy vọng một số người của họ sẽ được chọn để tham gia nghi thức Thăng Hoa vì họ cho rằng mình cũng nằm trong lãnh thổ đế chế Shurima và cũng phải được hưởng những quyền lợi như những người Shurima. Tuy nhiên tất cả những đề nghị đó đều nhanh chóng bị bác bỏ, người Icathia cũng hiểu rằng họ sẽ không nhận được bất cứ đặc ân nào từ Shurima và quay sang tìm kiếm một giải pháp khác, CHIẾN TRANH. Zilean (Người Bảo Hộ Thời Gian), với tư cách là người đại diện của Icathia đi kêu gọi sự ủng hộ từ các quốc gia xung quanh là Kahleek, Kalduga và Ixtal. Cố gắng tập hợp những đồng minh tiềm năng để đòi độc lập cho Icathia. Nhưng những quốc gia này đều từ chối vì lo sợ sức mạnh của Shurima cùng Thăng Hoa Đoàn, có thể nói đây là một lựa chọn đúng đắn vì dù tất cả cùng tham gia chống lại Shurima thì cũng chẳng có chút cơ hội nào khi phải đối mặt những kẻ bất tử mang sức mạnh của thần cùng đoàn quân hùng hậu kia cả.
Zilean
Zilean
*Thông tin bên lề:
5000 BN - 3400 BN
. Amumu (một linh hồn đơn độc và u sầu của Shurima cổ) đến Runeterra
. Xuất hiện những ghi chép đầu tiên về Rammus, sinh vật được coi như một phần trong văn hóa của người Shurima trong nhiều thế kỉ.

8. 2500 BN - 2000 BN: Chiến Tranh Hư Không

[The Void War: là một cuộc chiến tranh cổ xưa, khi những Thể Thăng Hoa của cả Shurima và Ixtal cùng chiến đấu chống lại Icathia và Khe Nứt Hư Không (Void Rift).]
2500 BN - Icathia nổi dậy chống lại Shurima
Trong nỗ lực tuyệt vọng để ly khai khỏi đế chế Shurima, Icathia đã mở Khe Nứt Hư Không ngay trong trận chiến. Thành phố thủ đô của chính họ ngay lập tức bị phá hủy, đất đai bị ô nhiễm và bị tàn phá đến nỗi không thể nhận ra. Ngay cả các Thần Chiến Binh hùng mạnh cũng không thể làm gì để chống lại nỗi kinh hoàng này, và Shurima buộc phải từ bỏ Icathia với quá nhiều mất mát.
2500 BN
Sau một trận động đất ở Saabera (một khu định cư ven biển ở tây nam Icathia), một Khe Nứt Hư Không được phát hiện, Saijax (hay Jax) được giao nhiệm vụ bảo vệ cho các pháp sư Icathia, những người đã phát hiện ra Khe Nứt trong hành trình đến thủ đô Icathia. Những pháp sư này đã tìm cách kiểm soát và sử dụng Khe Nứt này, họ muốn vũ khí hóa nó nhằm chống lại những kẻ áp bức họ. Hội đồng Icathia đã đưa Vua Pháp Sư mới lên nắm quyền và tái thiết lập đội Kohari, những vệ binh của Vua Pháp Sư, với Saijax (Jax) là một trong những thành viên đầu tiên gia nhập. Tuy nhiên, Zilean, đã phản đối những quyết định này sau khi trở về từ sứ mệnh ngoại giao kêu gọi đồng minh cùng đứng lên với Icathia.
Cuối cùng Icathia cũng quyết định tự mình đứng lên khởi nghĩa, họ giết hoặc trục xuất những quan chức và binh lính trung thành của Shurima đang cai quản Icathia. Trong lúc đó, người dân Icathia cướp bóc và đốt phá các ngôi nhà và khu định cư của người Shurima trong lãnh thổ Icathia. Thành phố Bai-Zhek (một khu định cư ở phía bắc Icathia, nằm ở gần biên giới với Shurima) cuối cùng đã được giải phóng bởi Saijax và những chiến binh Kohari khi Saijax giết chết được một Thần Chiến Binh (quá ảo :)). Để ăn mừng chiến thắng, đầu của vị Thần Chiến Binh kia đã rơi xuống và bị đưa đi thị chúng ngay giữa thành phố tự do Bai-Zhek trong cái nhìn ngạo nghễ của Saijax, họ đã làm đúng những gì mà bọn Shurima đã đối xử với dân tộc Icathia.
Đáp trả cuộc nổi dậy và cái chết của một Thần Chiến Binh, một nhóm Thần Chiến Binh của Thăng Hoa Đoàn được đích thân nữ hoàng Setaka lãnh đạo cùng với đội quân đông gấp hàng trăm lần đã tiến vào Icathia. Với lực lượng quá áp đảo, quân đội Shurima đã nhanh chóng đè bẹp Icathia. Tuy nhiên, trong nỗ lực cứu vãn cuối cùng bằng cách sử dụng Hư Không để chống lại kẻ thù, hội đồng Icathia đã vô tình mở ra một Khe Nứt Hư Không khổng lồ, khiến vô số Voidborn (những sinh vật hư không) xâm nhập vào thế giới vật chất và chúng đã tàn phá vùng đất đó.
Voidborn
Voidborn
Voidborn (Vel'Koz)
Voidborn (Vel'Koz)
Một cuộc đại chiến giữa các Voidborn và những Thần Chiến Binh, họ đã trải qua nỗi kinh hoàng không thể tả xiết. Chiến trường nhanh chóng biến thành một cuộc tàn sát, sự hủy diệt khủng khiếp, quét qua khắp vùng đất, người Icathia, người Shurima, và ngay cả những Thần Chiến Binh hùng mạnh cũng bị phân rã khỏi sự sống. Nữ hoàng Setaka, vị Thần Chiến Binh bất bại trong suốt ba thập kỉ cuối cùng cũng ngã xuống tại nơi đây với thanh thập tự kiếm Chalicar được đặt trên ngực.
Void War (Icathia)
Void War (Icathia)
Trong nỗi tuyệt vọng, Zilean cố gắng cứu nhiều người dân Icathia nhất có thể bằng cách đưa họ vào trong tòa tháp thời gian của ông ta bằng cách ngưng đọng thời gian trong đó.
Tòa tháp của Zilean
Tòa tháp của Zilean
2500 BN - 2000 BN
Ne'Zuk, một Thần Chiến Binh của Ixtal và là một pháp sư tinh linh có sức mạnh khổng lồ, đã cam kết với hoàng đế tạo ra một vũ khí đủ mạnh để chống lại Hư Không ở Icathia và diệt trừ nó tại nơi nó bắt đầu. Sau một khoảng thời gian, Ne'Zuk đã tạo ra Monolith, một pháo đài bằng đá có sự sống được duy trì bởi các pháp sư nguyên tố vĩ đại nhất và được điều khiển bởi các Thần Chiến Binh Ixtal.
Ne'Zuk và siêu vũ khí của anh ta đến Icathia để chống lại Hư Không, nó mất đến hàng tuần để đến nơi. Hư Không khoét những vết thương sâu vào những viên đá có sự sống của Monolith và biến nó thành các "bad rock". Pháo đài bị đẩy đến giới hạn của nó, phải trật vật để tự sửa chữa và lắp ráp lại cấu trúc đã suy yếu. Khi Ne'Zuk chiến đấu cùng những người anh em Thần Chiến Binh của mình cho một cơ hội cuối cùng, Monolith đã rơi xuống lòng đất, xuyên qua nền móng của Icathia và mở ra Hư Không bên dưới bầu trời.
Phần lớn pháo đài đã bị biến mất trong cái hố sâu hun hút đó, biến mất vào hư vô im lặng bên dưới lòng đất. Phần còn lại đổ xuống như một đống đổ nát khổng lồ, rải rác trên chiến trường. Chỉ còn lại Ne'Zuk sống sót, ông ta thoát ra khỏi đống đổ nát và chạy trốn. Nhiều mảnh vỡ của Monolith cuối cùng bị phá hủy bởi năng lượng của Hư Không, chỉ còn một mảnh riêng biệt duy nhất còn tồn tại đến thời hiện đại, sau này trở thành một Golem nguyên tố được gọi với cái tên Malphite (người anh em thiện lành của "Đấng" :)).
Malphite
Malphite
Để bảo vệ vương quốc của mình, các pháp sư Ixtal đã triệu tập các thế lực hoang dã tạo thành vùng đệm bao quanh thành phố Ixaocal như một tấm lá chắn, cô lập nó với phần còn lại của thế giới.
Trong nỗi tuyệt vọng chống lại Hư Không, Nether Blade (thứ vũ khí mà sau này được sử dụng bởi Kassadin) đã được tạo ra và sử dụng bởi Horok, một Thần Chiến Binh, đã đào sâu vào các đường hầm Hư Không bên dưới lòng đất, tấn công các vết nứt ở tận gốc rễ của nó bằng thứ vũ khí bị cấm của mình, lật ngược tình thế của cuộc chiến. ShabakaShabake, cặp song sinh Thăng Hoa hùng mạnh với đầu là những con quạ, cuối cùng đã giúp phong ấn tạm thời ấn Vết Nứt Hư Không khổng lồ tại Icathia, ngăn cản Hư Không tiếp tục tràn sang Runeterra.
. Vùng Sai Kahleek trở thành nơi bị Hư Không xâm nhập, với những Voidborn giống như Xer'Sai (những sinh vật Hư Không tàn phá ở các sa mạc phía nam của Shurima).
Xer'Sai
Xer'Sai
. Những Thần Chiến Binh còn sống sót sau cuộc chiến với Hư Không tự gọi mình là "Sunborn", hay Đứa Con Của Mặt Trời.

9. 2500 BN - 2000 BN: Sự Sụp Đổ Của Shurima

(The Fall of Shurima: là sự kiện lịch sử đánh dấu sự kết thúc của đế chế vĩ đại nhất bậc nhất từng xuất hiện trên Runeterra. Nó nói về sự phản bội của Xerath và sư hủy diệt của thủ đô Shurima cùng Đĩa Mặt Trời)
2000 BN - Azir thăng hoa thất bại
Shurima bao vây thành phố của Nashramae, với quân đội do Nasus và Renekton thống lĩnh. Renekton gần như thiêu rụi toàn bộ thành phố, nhưng Nasus đã ngăn ông ta lại.
Nashramae
Nashramae
Xerath (một nô lệ vô danh ở Shurima) cứu sống Azir khỏi một cuộc tấn công mà đã cướp đi sinh mạng của tất cả các anh em của Azir, cảm kích trước hành động đó, ông hứa rằng một ngày nào đó, Xerath và tất cả nô lệ của Shurima sẽ được tự do sau khi ông trở thành hoàng đế.
Mặc dù Azir là hoàng tử duy nhất còn sống nhưng hoàng đế lại vô cùng căm ghét ông, bởi vì những hoàng tử được hoàng đế yêu thương lại chết còn ông vẫn còn sống. Và nếu hoàng hậu hạ sinh thêm một hoàng tử nữa, hoàng đế sẽ tìm cách giết chết ông và đưa hoàng tử nhỏ kia lên thay thế. Vì thế, Xerath, cánh tay phải của Azir nhận ra rằng nếu Azir chết, hắn cũng sẽ sớm bị xử tử, cùng với lời hứa giải phóng nô lệ mà Azir đã hứa thực hiện một khi ông lên làm hoàng đế sẽ tan thành mây khói. Xerath tìm mọi cách để chủ nhân của mình có được ngai vàng, hắn đã học nhiều tà thuật và khi hoàng hậu hạ sinh một hoàng tử hắn đã nhẫn tâm tàn sát cả hai mẹ con, hoàng đế có mặt khi xảy ra sự việc nên cũng bị giết chết.
Xerath
Xerath
Azir chính thức lên ngôi sau cái chết của hoàng đế, với vị trí đó, Xerath mong muốn hoàng đế của mình xóa bỏ chế độ nô lệ như những gì ông ta đã hứa với hắn. Tuy nhiên, thay vào đó, Azir chỉ tập trung biến Shurima trở thành một đế chế rộng hơn và hoàn toàn phớt lờ mong muốn của Xerath. Quá thất vọng về người mình đã tin tưởng, trong bí mật, Xerath lập kế hoạch cướp ngai vàng để trả thù và giải phóng tất cả nô lệ ở Shurima.
Azir
Azir
2000 BN
Azir buộc các Tư Tế Mặt Trời thực hiện nghi lễ Thăng Hoa trên bản thân ông ta. Làm hành động cuối cùng trước khi thực hiện nghi lễ Thăng Hoa, Azir gọi Xerath đến gần và tuyên bố giải phóng tất cả nô lệ của Shurima. Xerath rất ngỡ ngàng nhưng hắn ta đã đánh mất chính mình và chẳng còn cơ hội quay đầu lại. Xerath xô ngã Azir, phá vỡ nghi lễ Thăng Hoa của Azir và thế chỗ vị hoàng đế để trở thành một Thần Chiến Binh. Azir bị thiêu cháy trong ánh mặt trời, còn Xerath trở thành Thể Thăng Hoa. Nhưng vì sức mạnh đó vốn không danh cho hắn nên nó đã tạo thành một vụ nổ năng lượng ma thuật khủng khiếp làm Đĩa Mặt Trời sụp đổ, xóa sổ tất cả cư dân của nó, kéo theo thủ đô Shurima, đền đài, nhà cửa bị chôn vùi trong cát.
Fall of Shurima
Fall of Shurima
Xerath, giờ đã là Thể Thăng Hoa, bị nhốt trong Lăng Mộ của các Hoàng đế cùng với Renekton sau khi ông hy sinh thân mình để Naxus phong ấn cả hai vào Lăng Mộ, sau đó hắn ta làm Renekton tha hóa. Linh hồn của ngọn lửa vĩnh cửu, người đã bị giam giữ bởi Shurima, đã được thả tự do và số phận của hắn ta sau đó vẫn chưa được biết.
Xerath
Xerath
*Thông tin bên lề:
2500 BN - 2000 BN
. Thanh kiếm khét tiếng Nether Blade của Horok được sử dụng để tiêu diệt hàng nghìn những kẻ lừa dối trong những ngày cuối cùng của đế chế.
(....Còn tiếp)