"Làm marketing" là làm gì?
Marketing có lẽ là thứ mới mẻ trong đời sống Á châu khi mà tư tưởng "Sĩ, nông, công, thương" đã đóng đinh vào đầu nhiều thế hệ.
Nếu định nghĩa Marketing theo cách truyền thống hay hiện đại thì có lẽ chúng ta sẽ tìm thấy vô số định nghĩa và diễn giải. Và ở đây tôi sẽ không lặp lại điều này mà sẽ đi khám phá sâu hơn thuật ngữ và các công việc liên quan đến Marketing cực kỳ thú vị này.

Đọc thêm:

Nếu nói đến thủy tổ của Marketing thế giới thì các hoạt động thương mại, buôn bán của con người đã xuất hiện các động tác cơ bản nhất của Marketing

Như vậy có thể hiểu đơn giản Marketing là các hoạt động diễn ra từ người bán và nó kết thúc ở người mua. Nếu chỉ định nghĩa nó là truyền thông thì chưa đủ và chưa rõ nghĩa.
Người ta có thể tận dụng nhiều yếu tố khác nhau để đưa vào quá trình Marketing nhằm hoàn thành mục tiêu đề ra. Từ khi các cuộc cách mạng tư bản thắng lợi ở phương Tây, tự do thương mại bùng phát dẫn đến sự phát triển vượt bậc của Marketing theo đó.

Đọc thêm:

Nếu thủy tổ của Marketing hiện đại là Philip Kotler thì người vận dụng nó đầu tiên mà thành công bậc nhất phải kể đến Hitler và bộ trưởng truyền thông của Đức Quốc Xã Joseph Goebbels với câu nói nổi tiếng về truyền thông "Nếu nói dối đủ lớn và cứ tiếp tục lặp đi lặp lại lời dối trá của mình, quần chúng rồi sẽ tin vào lời dối đó"

Chỉ với từng đó sự hiểu biết về truyền thông mà bộ máy tuyên truyền này đã có thể hiệu triệu hàng triệu người tham gia vào tiến trình này của Đức Quốc Xã.
Dẫn chứng như vậy không phải nói xấu về Marketing trở thành công cụ cho người xấu. Nhưng cũng như tiền bạc và quyền lực chúng đều là công cụ, chỉ có người sử dụng chúng là khác biệt cấp độ. Marketing cũng như vậy, đó là một công cụ quyền năng tạo ra sức hấp dẫn và gia tăng giá trị của thị trường.

Đọc thêm:

Tôi tin rằng Marketing là một công cụ tuyệt vời để biến những thứ vô vị trở nên nhiều gia vị hơn. Hãy nhìn tổng thống Donald Trump đã biến vị trí tổng thống trở thành một sức hấp dẫn vô cùng lớn đối với công chúng không chỉ với riêng công dân Hoa Kỳ mà toàn thế giới.
Bí mật của Marketing là nhu cầu gia tăng giá trị vật chất của thế giới tư bản. Việc giá trị nội tại của một sản phẩm, dịch vụ đạt cận biên, nó sẽ tìm tới các công cụ, tiến trình mở rộng các khán giả hay người mua hàng mới.
Marketing đã mở ra một chân trời mới cho thương mại toàn cầu. Tăng sức hấp dẫn hơn nữa các sản phẩm và dịch vụ của nó đến tay khách hàng. Tôi chờ đợi sự phát triển tiếp theo của các tiến trình này.