Ở thời đại kĩ thuật số, hầu như mọi kiến thức đều có thể tìm thấy dễ dàng trên web hoặc một khóa học trả phí. Tuy nhiên, nếu bạn đang đọc bài viết này thì bạn cũng như tôi: thích những cuốn sách truyền thông hơn là những tài liệu thị kỹ thuật số để tự học. Dẫu rằng khá khó để kiếm được những cuốn sách này. Đồng thời bạn cũng khó có thể tìm thấy các chủ đề chuyên sâu hơn ở chúng.

Tuy nhiên đối với các bạn trẻ mới chập chững bước vào ngành digital marketing, những cuốn sách này vẫn đem lại kiến thức bổ ích. Hơn nữa bạn sẽ học được từ cuốn sách cách diễn đạt những kiến thức về Digital Marketing của mình được tới Nhà tuyển dụng. Họ vốn là những người không hề có kiến thức nền về mảng này.

Tôi quyết định tìm và giới thiệu những cuốn sách theo từng kênh về digital marketing
SEO
Tìm kiếm phải trả tiền
Email
Hiển thị
Xã hội
Blog
Hội thảo trên web.

Nhưng trước khi tôi đi sâu vào các cuốn sách tiếp thị kỹ thuật số, hãy để tôi chia sẻ một thông tin tuyệt vời. Số doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng digital marketing tăng cao đột biến sau đợt dịch COVID-19. Điều này do các doanh nghiệp đã nhận thức mạnh mẽ hơn về nhu cầu chuyển đổi số và kinh doanh online sau đợt dịch bùng phát này.


1. Digital Marketing for Dummies

Cuốn sách này:
Được viết bởi Ryan Deiss và Russ Henneberry, 2017
Được đánh giá 4,6 trên Amazon
Xếp thứ # 53 trong các sách về tiếp thị web

Vì vậy, đây là đề xuất số 1 của tôi. Nó có 300 trang rất dễ đọc và bao gồm các chương:
Hành trình của khách hàng
Lập kế hoạch tiếp thị
Trang đích
Viết blog
SEO
SEM
Mạng xã hội
Quảng cáo hiển thị có trả tiền email
Dữ liệu và phân tích.
Đây cũng sẽ là các mảng về công nghệ marketing mà bạn sẽ được phỏng vấn trong một buổi tuyển dụng. Nếu không tin, hãy lướt qua mục tuyển dụng dành cho vị trí Digital marketing để xem các doanh nghiệp đang cần gì ở bạn nhé.

Đọc thêm:


Tôi thích sự tỉ mỉ trong việc mô tả vai trò của trang đích, một mắt xích quan trọng trong chuỗi công việc nhưng lại thường bị quên lãng khi có xáo trộn trong kế hoạch truyền thông.
Các tác giả cũng nhắc lại nhiều lần trong cuốn sách về tầm quan trọng của việc ra được bản yêu cầu rõ ràng và bám sát nó thường xuyên. Đây cũng là những điều mà một doanh nghiệp bắt đầu làm digital marketing thường mắc phải. Đó là việc không phối hợp được các nhân sự có vai trò, kĩ năng khác nhau để thực hiện các chiến dịch một cách đồng bộ và hiệu quả. Vậy nên nếu bạn học được cách phối hợp đội nhóm marketing từ cuốn sách này thì nó sẽ là một điểm cộng lớn cho bạn trước nhà tuyển dụng.

Cuốn sách cũng cung cấp 57 ý tưởng cho danh mục blog thu hút. 11 Ý tưởng nổi bật có thể kể đến như:
Danh sách
Cách thực hiện
Nghiên cứu
Tổng hợp 
Số liệu
Nhân vật nổi tiếng
Parody - chuyện mục chuyện hài
Vấn đề, So sánh
Nếu như
Thử thách
Mẹo sử dụng sản phẩm
.
Đối với kênh email, bạn phải viết thư cho trả lời bốn câu hỏi sau đây để có một chiến dịch thành công:
Tại sao lại phải là bây giờ?Ai quan tâm?
Tại sao họ nên quan tâm?
Bạn có thể chứng minh điều đó không?

Ngoài ra sách còn giới thiệu công cụ Google Data Studio để báo cáo trở nên trực quan hơn.

Điều cuối cùng mà tôi thấy ấn tượng ở cuốn sách là cách nhà xuất bản đã tri ân các biên tập viên và nhà thiết kế đã phối hợp cùng cho tác giả để tạo ra một sản phẩm bóng bẩy đúng chất một cuốn sách tham khảo đúng nghĩa và cung cấp giá trị mà hầu hết mọi người tìm kiếm từ một cuốn sách dạy kinh doanh. Đây là điều các sản phẩm ebook hiện đại ngày nay rất đáng noi theo.

Nhìn chung, nó là một trong những cuốn sách tiếp thị kỹ thuật số cực kỳ hữu ích và có giá trị. Nó hữu ích cho không những bản thân bạn mà ngay cả chủ sở hữu các start-up, doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Vậy nên nếu bạn vẫn còn đang ngồi trên ghế nhà trường hoặc chỉ vừa mới tốt nghiệp. Hãy tìm đọc ngay cuốn sách trên trước khi ứng tuyển vào các vị trí Digital Marketing ở các doanh nghiệp nhé.