Tài năng bẩm sinh không phải là yếu tố duy nhất quyết định sự thành bại của mỗi người. Bởi bên cạnh đó, chìa khóa tạo nên thành công lại là điều mà ai cũng đều có thể xây dựng và rèn luyện: Sự bền bỉ."

Ảnh sưu tầm

Tôi xin vào đề bằng câu chuyện về sự lựa chọn.

Hai người nông dân rời quê đi kiếm sống. Một người muốn đi Thượng Hải, còn người kia muốn đi Bắc Kinh. Trong phòng chờ, họ đã thay đổi ý định, bởi vì họ nghe người xung quanh bàn luận rằng: Người Thượng Hải khôn ngoan lắm, người nơi khác đến hỏi đường, họ cũng thu lệ phí. Còn người Bắc Kinh thì thật thà chất phác, thấy ai không có cái ăn, không những họ cho bánh bao mà còn cho cả quần áo cũ nữa.
                                                       ***  ***
Người trước đây muốn đi Bắc Kinh nghĩ bụng, Thượng Hải hay hơn, chỉ đường cho người khác cũng có thể được kiếm tiền, thế thì chẳng có việc gì là không kiếm được tiền cả. May quá mình vẫn chưa lên tàu, nếu không đã đánh mất một cơ hội làm giàu.

Người trước đây muốn đi Thượng Hải nghĩ bụng, Bắc Kinh hay hơn, không kiếm được tiền cũng không bị chết đói. May mà mình vẫn chưa lên tàu đi Thượng Hải.

Thế là, họ gặp nhau tại quầy trả vé, người trước đây muốn đi Bắc Kinh đổi vé đi Thượng Hải, người muốn đi Thượng Hải đổi vé đi Bắc Kinh.

Người đi Bắc Kinh nhận thấy rằng, Bắc Kinh thật là tuyệt vời. Tháng đầu tiên, anh ta không phải làm gì cả, nhưng vẫn không bị đói. Không những anh ấy có thể uống nước lọc miễn phí trong đại sảnh của những nhà hàng lớn, mà còn được ăn các món miễn phí trong các siêu thị.

Người đi Thượng Hải phát hiện rằng. Thượng Hải quả là một thành phố có thể kiếm được nhiều tiền. Làm việc gì cũng có thể kiếm ra tiền. Chỉ đường cho người khác cũng có thể kiếm được tiền, bưng một chậu nước cho người khác rửa mặt cũng có thể kiếm được tiền. Chỉ cần chịu khó động não một chút, rồi chịu khó lao động là có thể kiếm được nhiều tiền.

Đọc thêm:

Dựa vào kinh nghiệm và sự hiểu biết của mình đối với đất trồng, người đi Thượng Hải ra vùng ngoại ô lấy những bao đất, trộn lẫn với lá cây và cát, để bán (dưới danh nghĩa là đất trồng cây cảnh) cho người những người Thượng Hải yêu hoa mà chưa nhìn thấy đất trồng hoa bao giờ. Ngày đầu tiên, ông đi đi lại lại giữa thành phố và vùng ngoại ô tổng cộng 6 lần, kiếm được 50 nhân dân tệ.

Một năm sau, nhờ vào loại "đất trồng cây cảnh" ấy, ông đã có một cửa hàng nho nhỏ. Sau nhiền năm đi lại trong các ngõ hẻm, ông nhận thấy: một số cửa hàng tuy được quét dọn sạch sẽ như chùi, nhưng biển hiệu lại rất dơ bẩn. Dò hỏi, ông mới được biết, đó là do những công ty vệ sinh chỉ chịu trách nhiệm lau chùi sàn nhà, mà không chịu trách nhiệm lau chùi bảng hiệu. Thế là, ông thành lập một công ty chuyên lau chùi bảng hiệu. Đến nay, công ty của ông có hơn 150 người, công việc làm ăn cũng được mở rộng từ Thượng Hải đến Hàng Châu và Nam Kinh.

Sau đó, ông đi tàu lên Bắc Kinh khảo sát tiềm năng của dịch vụ vệ sinh ở đây. Khi đến ga Bắc Kinh, ông thấy một người nhặt rác thò đầu vào toa giường mềm, xin vỏ lon bia. Khi ông đưa vỏ lon bia cho người đó, họ mới giật mình nhận ra nhau, hoá ra, 5 năm trước đây, họ từng đổi vé cho nhau.

Thành bại của con người nằm ở chỗ họ nhìn nhận thế giới và xác định chỗ đứng của mình như thế nào. Nếu bạn có những suy nghĩ tích cực, thế giới theo cách nhìn của bạn sẽ là điểm tựa tốt nhất để bạn hoàn thiện bản thân. Nếu bạn có những suy nghĩ tiêu cực và thái độ ỷ lại, thế giới theo cách nhìn của bạn chỉ có thể là vốn liếng để bạn tiêu xài phung phí. Những người luôn nhìn thấy và nắm bắt cơ hội ở bất cứ nơi nào thì rất ít khi thất bại.

Qua câu chuyện này tôi lại thấy, thật ra cơ hội tại Thượng Hải và Bắc Kinh của 2 người đàn ông trên là ngang nhau, chỉ là lối tiếp cận của họ là khác nhau mà thôi. Và điều gì xảy ra nếu người lựa chọn Bắc Kinh không chỉ là tư duy của "kẻ sống bám" mà chỉ nhờ vào yếu tố thuận lợi ban đầu theo cách anh ấy thấy được để tìm kiếm cơ hội cho riêng mình.

Đọc thêm:


Cho đến thời điểm hiện tại mọi thứ trên cuộc đời này đều bắt nguồn từ sự lựa chọn của chính chúng ta, điều dễ thấy nhất là cách chọn đường đi: nếu ta buộc phải đi từ A đến B, với cách chọn đường đi khác khau sẽ cho ra thời gian khác nhau và hiển nhiên không phải chỉ căn cứ và số kilomet hiển thị trên bản đồ.
vẽ
Kết quả còn phụ thuộc bởi nhiều yếu tố như: kẹt xe, đường xấu, ngập úng, đường một chiều,....Tôi không giỏi về việc tìm địa chỉ nên không bàn nhiều về giao thông nhưng đây là cách tiếp cận dễ dàng để chúng ta cùng nhìn nhận vấn đề.
Giả sử có 1 cậu Tèo:
Khi nhỏ lúc đi học lần đầu tiên gặp bạn bè mới Tèo chọn khóc, hay cười, hay im lặng nhìn,...
Khi bị bạn bè bắt nạt Tèo chọn cách đánh trả, hay khóc, hay chạy trốn, hay nhờ sự trợ giúp,...
Khi lớn hơn Tèo chọn đi chơi cùng bạn bè hay thích ở nhà tự làm đủ trò với đầu óc của mình,...
Khi có thời gian rảnh Tèo chọn đọc sách, hay xem phim, hay nghe nhạc, hay chơi game,...
Khi lớn hơn tý nữa Tèo thích yêu đương sớm, hay chọn cách học trưởng thành sớm, hay quan sát những bạn bè quanh mình đang làm gì,...
Khi gặp trở ngại trong cuộc sống Tèo tìm hướng giải quyết từ bạn bè, những người xung quanh, hay tìm chuyên gia, hay độc lập giải quyết,...
.........................................................
                                                        ***  ***
Vậy, tập hợp các sự lựa chọn từ khi sinh ra đến khi lớn lên, cho đến hiện tại và kể cả khi chết đi cho ra một "phiên bản con người", xuất chúng hay bình thường, theo góc nhìn nào đều bắt nguồn từ chính sự lựa chọn của mỗi người.
Bỏ qua vài yếu tố để khách quan hơn là thời điểm trước khi được sinh ra mỗi người đều thừa hưởng từ bố mẹ nguồn gen khác nhau, điều kiện gia đình khác nhau, môi trường thuở đầu lòng khác nhau, định hướng của bố mẹ cho từng đứa trẻ cũng khác nhau,...
Những đứa trẻ luôn học rất nhanh và hình thành thói quen rất nhanh, cũng như phá vỡ thói quen cũng rất nhanh, điều này rất quan trọng nếu ta nói về sự lựa chọn mà không nhắc đến nó.
Đôi khi lúc nhỏ, ta không được quyết định và nó hình thành nên tích cách và thói quen của chúng ta, ảnh hưởng rất lớn đến chuỗi quyết định của chúng ta sau này.
Làm gì lúc đầu một đứa trẻ được chọn cãi lại cô giáo khi mặc định của mọi phụ huynh là: "nhớ nghe lời cô nha con!"
Làm gì một đứa trẻ được đòi hỏi món đồ này món đồ kia nếu nó sống trong gia đình nghèo khó.
Làm gì một đứa trẻ được quyền bỏ bê bài vở đi chơi trước khi hoàn thành nếu sống trong gia đình gia giáo.
Làm gì một đứa trẻ được đi học đầy đủ nếu cha mẹ nghèo khó và không điều kiện khi sinh nó ra.
Làm gì một đứa trẻ có sự quan tâm đầy đủ nếu nó mồ côi cha mẹ từ nhỏ.
Làm gì một đứa trẻ yêu thích và am hiểu thiên nhiên một cách tự nhiên nếu nó sinh ra ở thành phố.
Làm gì một đứa trẻ đầy đủ sự tự tin hòa nhập khi nó mang một khuyết tật trên mình.
..........................................................
                                                        ***  ***
Nhưng công bằng mà nói chúng ta đều đánh dấu sự xuất hiện với cuộc đời này bằng tiếng khóc, đó là sự lựa chọn giống nhau.
Nhiều người nói “Thiên tài 1% đến từ bẩm sinh và 99% đến từ rèn luyện”

                                            và

"Tài năng bẩm sinh không phải là yếu tố duy nhất quyết định sự thành bại của mỗi người. Bởi bên cạnh đó, chìa khóa tạo nên thành công lại là điều mà ai cũng đều có thể xây dựng và rèn luyện: Sự bền bỉ."

Đúng?

Sai?

Hôm nay bàn về sự lựa chọn nên tôi xin nói thêm ngoài lề, rằng chẳng có nhận định nào đúng hoàn toàn hoặc sai hoàn toàn, chỉ là cách nhìn của chúng ta muốn nó đúng hay sai mà thôi.
Nếu cho rằng nhận xét trên đúng tôi sẽ lý giải theo kiểu: " những đứa trẻ may mắn kia dù khởi điểm với chỉ số tốt hơn, uốn nắn tốt hơn, định hướng tốt hơn,...Nhưng đây mới là vạch xuất phát của cuộc đua marathon kéo dài tới hàng chục năm, và vài bước chân xuất phát trước kia là quá nhỏ bé so với cuộc đua. Vậy nên đó không phải là ưu thế gì quá to tát cả."
Nếu tôi không đồng tình, tôi sẽ thốt lên rằng:" wow thật bất công, có những người sinh ra đã ở vạch đích rồi hay sinh ra đã đúng rồi.
Những người này được định hướng ban đầu đúng đắn, kèm tài năng thiên bẩm, như vậy: để họ chạy trước với tốc độ nhanh hơn kèm có tấm bản đồ trong tay thì chắc chắn không bao giờ có thể đuổi kịp."
Vào những lúc gặp khó khăn hay thất bại, để tự an ủi bản thân, người ta thường đổ lỗi tại hoàn cảnh: Tại tôi thế này, tại tôi thế kia. Nhưng với tư cách là người mang khiếm khuyết, Stephen Hawking hiểu rõ chỉ cần có quyết tâm, nghị lực thì không gì có thể ngăn cản bạn thành công. Vì thế, đừng khuyết tật trong tâm hồn, đừng nghĩ mình kém hơn người khác, đừng "tàn mà phế".
Sưu tầm
Tôi nghĩ rằng: "sự lựa chọn là tập hợp kinh nghiệm, kiến thức và mong muốn của bản thân mà có. Sau khi lựa chọn, sớm hay muộn gì cũng có kết quả. Sự lựa chọn này diễn ra không ngừng trong tâm trí của chúng ta và nó làm ta liên tục thay đổi."
Nếu xét quá khứ - hiện tại - tương lai
Thì sau 0.000000000001 S   chẳng hạn (Số này có thể nhỏ hơn) đã là quá khứ. Ta đã thay đổi ngay hiện tại chớp nhoáng và không dừng lại ở đó.
Chọn đúng thì sẽ tốt hơn, chọn sai thì xấu đi. Đơn giản chỉ vậy.
Vậy câu hỏi là: điều gì làm chúng ta tốt hơn?
✔️Hãy lựa chọn thứ tốt hơn.
Vậy làm sao để lựa chọn tốt hơn?
✔️Thay đổi trong tâm thức nhanh hơn.
Sự thực là ta luôn nhầm tưởng rằng cách thức thực hiện tạo nên kết quả, quên mất rằng suy nghĩ mới là gốc gác tạo nên kết quả. Vậy nên muốn tốt hơn ta phải lựa chọn bằng tập hợp {kinh nghiệm, kiến thức, mong muốn}, kết hợp với tư duy tích cực và đừng quá chăm chăm vào thất bại. Lúc này có thể ta là kẻ thất bại trong ánh nhìn của người khác nhưng đó là sự tiến bộ vượt bậc trên con đường vươn đến sự hoàn thiện của riêng ta.
Người bên ngoài có thể đánh giá bạn ở thời điểm hiện tại qua căn cứ và cách nhìn bên ngoài nhưng bạn cam chịu với những nhận định đánh giá đó hay không lại là sự lựa chọn ở chính bạn.
Sưu tầm
Kết thúc bài viết tôi xin nhắc lại: " Điều làm nên mọi góc cạnh con người là tập hợp một chuỗi sự lựa chọn. "
Sự quyết đoán cũng là một kĩ năng quan trọng để đưa ra quyết định cũng như đi đến sự lựa chọn của riêng bạn.
Đã là sự lựa chọn thì chỉ có hợp lý hay không mà thôi, và bài này tôi bàn về chuỗi sự lựa chọn - đồng nghĩa với việc chúng ta không thể nào luôn luôn chọn đúng hoặc luôn luôn chọn sai, vậy tại sao bạn lại chú tâm quá nhiều vào sự lựa chọn sai lầm để rồi đưa ra lựa chọn thiếu sự tự tin ở hiện tại và tương lai.
Một góc nhìn khác hãy thật tự tin nếu bạn đã quyết định điều gì và hãy sửa sai bằng một lựa chọn tốt hơn nếu bạn chưa hài lòng với lựa chọn của mình.
Khi đã lựa chọn điều gì thì đó chưa phải là sự kết thúc mà là sự mở đầu: một là tiếp tục một cách vui vẻ, hai là dứt khoát bằng một sự lựa chọn khác. Bạn hãy thật đơn giản, điều đó tạo nên sự hạnh phúc, nếu không bạn chỉ mãi là kẻ cam chịu.
Và sự lựa chọn không đơn thuần là hành động, mà bạn còn có thể lựa chọn cách bạn suy nghĩ:
Im lặng lắng nghe hay tranh cãi?
Nhún nhường hay nêu quan điểm?
Đi lối mòn hay sáng tạo?
Nghĩ tích cực hay tiêu cực?
Học hỏi hay chỉ trích?
Quên sai lầm hay đắm chìm vào đau khổ?
..............................
Tất cả là do bạn.
Một sự lựa chọn đúng thế giới cũ quanh ta bỗng đổi mới 720 độ.
Chúc các bạn luôn có sự lựa chọn sáng suốt cho riêng mình.

Những bài viết liên quan: VÕ THANH SANG