Giải Ảnh Báo chí Thế giới - World Press Photo được coi là giải ảnh báo chí danh giá nhất hiện nay, đây cũng là giải quốc tế duy nhất trên thế giới với sự tham gia của các nhiếp ảnh gia khắp thế giới. Trong nhiều năm qua World Press Photo đã trở thành một địa chỉ chung cho hoạt động nhiếp ảnh báo chí và trao đổi thông tin.
Giải Ảnh Báo chí Thế giới do Hội Tương tế Ảnh Báo chí Thế giới (World Press Photo Foundation) sáng lập, đây là một tổ chức độc lập, phi lợi nhuận vì lợi ích chung, được thành lập vào năm 1955 tại Hà Lan, với mục tiêu chính là hỗ trợ và quảng bá tác phẩm của các phóng viên ảnh chuyên nghiệp. Hàng năm, World Press Photo tổ chức cuộc thi ảnh với quy mô lớn nhất thế giới và được đánh giá là cuộc thi danh giá nhất trong lĩnh vực này. Những tấm ảnh trúng giải sẽ được triển lãm lưu động tại hơn 80 quốc gia và in trong một tuyển tập với sáu ngôn ngữ. Ngoài chương trình phát giải thưởng và triển lãm, World Press Photo còn theo dõi sát sao những diễn biến của hoạt động ảnh báo chí và tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn, hội thảo 7 lần mỗi năm dành cho các nhà nhiếp ảnh, các tổ chức nhiếp ảnh và các biên tập viên ảnh tại các nước đang phát triển và lớp học Joop Swart Masterclass, tổ chức hàng năm tại Hà Lan dành cho các nhà nhiếp ảnh tài năng mới khởi nghiệp.
Dưới đây là một loạt ảnh tiêu biểu đã đoạt giải World Press Photo 2021.
1. Doctor Peyo and Mister Hassen - Nhiếp ảnh gia: Jeremy Lempin - Giải nhì Contemporary Issues
"Bác sĩ Peyo" đang chăm sóc cho cô Marion
"Bác sĩ Peyo" đang chăm sóc cho cô Marion
Cô Marion (24 tuổi), người bị ung thư di căn, đang ôm lấy con trai Ethan (7 tuổi) đang được chăm sóc bởi "Bác sĩ Peyo", một chú ngựa được sử dụng trong liệu pháp hỗ trợ bằng thú nuôi, trong Đơn vị chăm sóc giảm nhẹ Séléne tại Trung tâm bệnh viện Calais, Pháp.
Động vật trị liệu, còn được gọi là điều trị hỗ trợ bằng thú nuôi, được sử dụng trong nhiều môi trường lâm sàng, đặc biệt là trong liệu pháp tâm lý và chăm sóc giảm nhẹ. Động vật dường như có thể giảm lo lắng và căng thẳng, giảm huyết áp, cải thiện nhịp tim hoặc giúp kiểm soát cơn đau. Mục đích là sử dụng mối liên kết tự nhiên giữa con người và động vật để mang lại sự thoải mái, bình yên, người bầu bạn cho những bệnh nhân mắc bệnh nan y.
Ngựa dường như đặc biệt thích hợp cho chăm sóc giảm nhẹ, vì chúng đặc biệt hòa hợp với môi trường xung quanh. Peyo làm việc với huấn luyện viên của mình là anh Hassen Bouchakour tại Les Sabots du Coeur, một tổ chức dành cho liệu pháp hỗ trợ bằng thú nuôi và nghiên cứu khoa học về chủ đề này. Anh ấy hỗ trợ khoảng 20 bệnh nhân mỗi tháng.
2. Habibi - Nhiếp ảnh gia: Antonio Faccilongo - Giải nhất Long-Term Projects
Bộ đồ của chồng bà Iman Nafi
Bộ đồ của chồng bà Iman Nafi
Bộ đồ của Nael al-Barghouthi vẫn được treo trong phòng ngủ của ông ở Kobar, gần Ramallah, Palestine. Vợ của Al-Barghouthi là bà Iman Nafi, đã giữ nguyên tất cả quần đồ đạc của chồng. Al-Barghouthi bị bắt vào năm 1978 sau một hoạt động của biệt kích chống Israel. Ông ta được trả tự do vào năm 2011, kết hôn với Iman Nafi, nhưng bị bắt lại vào năm 2014 và bị kết án tù chung thân. Ông đã phải ngồi tù hơn 40 năm và là người tù nhân người Palestine thụ án lâu nhất trong các nhà tù của Israel.
Theo một báo cáo tháng 2 năm 2021 của tổ chức nhân quyền B'Tselem, gần 4.200 người Palestine đang bị giam giữ trong các nhà tù của Israel. Họ lãnh án từ 20 năm trở lên.  Để đến thăm một tù nhân Palestine trong nhà tù Israel, người thân phải vượt qua một số hạn chế khác nhau do luật biên giới, quy định nhà tù và các hạn chế do Cơ quan An ninh Israel (ISA) đặt ra. Người thân thường chỉ được phép nhìn thấy tù nhân qua một vách ngăn trong suốt và nói chuyện với họ qua máy thu điện thoại. Các cuộc thăm viếng kết hợp bị từ chối và cấm tiếp xúc thân thể, ngoại trừ trẻ em dưới mười tuổi, được phép ôm hôn cha trong 10 phút vào cuối mỗi chuyến thăm.
Vỏ bút chứa tinh dịch được giấu trong thanh sô cô la, một phương pháp được các tù nhân Palestine ưa chuộng để vận chuyển tinh dịch ra khỏi nhà tù.
Kể từ đầu những năm 2000, Những người Palestine bị giam giữ dài hạn với hy vọng sinh con với vợ của mình, họ đã lén đưa tinh dịch ra khỏi nhà tù và nhập lậu về Palestine. Tinh dịch được cất giấu theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như trong ống bút, giấy gói kẹo nhựa, và bên trong thanh sô cô la. Vào tháng 2 năm 2021, Middle East Monitor đưa tin rằng em bé thứ 96 của Palestine đã được sinh ra bằng cách sử dụng tinh trùng nhập lậu từ nhà tù của Israel. Habibi, có nghĩa là 'tình yêu của tôi' trong tiếng Ả Rập, những câu chuyện tình yêu được biên niên sử đặt trong bối cảnh của một trong những cuộc xung đột kéo dài và phức tạp nhất trong lịch sử hiện đại. Mục đích của nhiếp ảnh gia là thể hiện tác động của cuộc xung đột đối với các gia đình Palestine, và những khó khăn mà họ phải đối mặt trong việc bảo tồn quyền sinh sản và phẩm giá con người. Nhiếp ảnh gia chọn không tập trung vào chiến tranh, hành động quân sự và vũ khí, mà vào sự không chịu đầu hàng của người dân trong tù và vào lòng dũng cảm và sự kiên trì của họ để tồn tại trong một khu vực xung đột.
Rafeef Ka'abneh (4 tuổi), cô bé sinh ra nhờ thụ thai ống nghiệm, đang ngồi trong khu vườn của em ấy ở Jericho, Palestine. Người cha 49 tuổi của em đang phải chịu hai bản án chung thân.
Lydia Rimawi cùng con trai Majd đi thăm chồng trong tù. Cô rời nhà lúc 5 giờ sáng và phải đi ba chuyến xe buýt khác nhau và đi qua một trạm kiểm soát để đến nhà tù.
Vợ, mẹ và con của các tù nhân Palestine đến một trạm kiểm soát ở Beit Seira, Palestine. Nhiều người phải đối mặt với những cuộc hành trình dài để đến Israel thăm người thân của họ trong tù. Một số phải di chuyển trên hành trình kéo dài nhiều giờ để đến nhà tù trong vòng 45 phút.
3. Paradise Lost - Nhiếp ảnh gia: Valery Melnikov - giải nhất General News
Anh Azat Gevorkyan và vợ Anaik được chụp trước khi rời nhà của họ ở Lachin, Nagorno-Karabakh, quận cuối cùng được trả lại cho Azerbaijan kiểm soát sau Chiến tranh Nagorno-Karabakh lần thứ hai.
Xung đột giữa người Armenia và Azerbaijan trong khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh ở miền nam Caucasus lại tiếp tục vào tháng 9, sau 30 năm tạm lắng. Vào những năm 1980, khi Liên Xô tan rã, đa số người Armenia ở Nagorno-Karabakh, một phần của Azerbaijan, đã kêu gọi độc lập. Người Armenia ly khai và quân đội Azerbaijan tham gia vào một cuộc xung đột gia tăng trong suốt những năm 1990, và tiếp tục cho đến khi ngừng bắn vào năm 1994. Hơn 20.000 người chết và một triệu người, cả Armenia và Azerbaijan, phải di dời. Những người Armenia thuộc sắc tộc thời Victoria đã tuyên bố trở thành một quốc gia độc lập trên thực tế, đặt tên cho nó là Artsakh.
 Bà Abovyan Hasmik (69 tuổi) khóc trước cửa nhà ở làng Nerkin Sus, Nagorno-Karabakh.
Trong 30 năm tiếp theo, hai bên duy trì sự căng thẳng, với các cuộc đụng độ quân sự thường xuyên. Một cuộc đụng độ biên giới vào tháng 7 năm 2020 đã gây ra các cuộc biểu tình lớn ở thủ đô Baku của Azerbaijan với hàng nghìn người biểu tình kêu gọi đất nước chiếm lại Nagorno-Karabakh. Các hoạt động thù địch, mà mỗi bên đổ lỗi cho bên kia, đã được gia hạn vào ngày 27 tháng 9 trong cuộc chiến được gọi là Chiến tranh Nagorno-Karabakh lần thứ hai. Xung đột tiếp tục cho đến ngày 9 tháng 11, trận giao tranh tồi tệ nhất mà khu vực từng chứng kiến ​​kể từ những năm 1990. Trong một thỏa thuận do Nga làm trung gian vào tháng 11, các bên đã đồng ý chấm dứt các hành vi thù địch. Azerbaijan giành lại quyền sở hữu các phần của Nagorno-Karabakh và các lãnh thổ liền kề Lachin, Kelbajar và Agdam, nhưng thủ phủ của khu vực, Stepanakert, cùng với một số lãnh thổ khác, vẫn nằm dưới sự kiểm soát của người Armenia. Một hành lang do lực lượng gìn giữ hòa bình Nga tuần tra sẽ nối Armenia với Stepanakert.
Một quả  tên lửa còn lại sau cuộc pháo kích vào thành phố Martuni (Khojavend), Nagorno-Karabakh, nằm trên một cánh đồng.
Một quả tên lửa còn lại sau cuộc pháo kích vào thành phố Martuni (Khojavend), Nagorno-Karabakh, nằm trên một cánh đồng.
4. California Sea Lion Plays with Mask - Nhiếp ảnh gia: Ralph Pace - Giải nhất Environment
Một chú sư tử biển California tò mò bơi về phía chiếc khẩu trang tại điểm lặn Breakwater ở Monterey, California, Mỹ.
Sư tử biển California (Zalophus californianus) là loài động vật vui tươi, có nguồn gốc từ phía tây Bắc Mỹ. Lệnh phong tỏa COVID-19 được áp dụng trên khắp California, các danh lam thắng cảnh ngoài trời và tự nhiên với nhiều động vật hoang dã đã trở thành tâm điểm nổi tiếng của du lịch địa phương. Ở nhiều quốc gia, việc đeo khẩu trang ngoài trời là bắt buộc. Các điểm đến tương tự trên khắp thế giới trở nên ngổn ngang với những chiếc khẩu trang bị vứt lại. BBC đưa tin ước tính có khoảng 129 tỷ khẩu trang và 65 tỷ găng tay dùng một lần được sử dụng mỗi tháng trong trận đại dịch. Những thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) như khẩu trang, găng tay có thể bị chim, cá, động vật có vú ở biển và các động vật khác nhầm lần với thức ăn. PPE cũng chứa nhựa, và chúng đóng góp vào tám triệu tấn nhựa đổ ra các đại dương mỗi năm. Theo hiệp hội Bảo vệ Động vật Thế giới, hàng năm ước tính có khoảng 136.000 con hải cẩu, sư tử biển và cá voi chết vì rác nhựa. Khẩu trang phẫu thuật phân hủy thành hàng triệu hạt vi nhựa theo thời gian, bị cá và các động vật khác ăn, do đó dẫn đến việc ô nhiễm ngược trở lại chuỗi thức ăn, điều đó cũng có khả năng ảnh hưởng đến con người.
5. Home Training - Nhiếp ảnh gia: Stephen McCarthy - Giải nhì Sports
Cụ Pat Naughton (87 tuổi) - tập luyện chạy bộ tại nhà của mình ở Nenagh, Hạt Tipperary, Ireland, trong thời điểm phong tỏa COVID-19.
Cụ Naughton là cựu vận động viên điền kinh. Đã nghỉ thi đấu điền kinh vào cuối những năm 20 tuổi, sau khi giành được danh hiệu mười môn phối hợp thứ ba ở Ireland. Ông tiếp tục tham gia thi điền kinh khi đã gần bước sang tuổi 40. Masters athletics là một cuộc thi dành cho các vận động viên trên 35 tuổi. Các đối thủ cạnh tranh được phân chia thành các nhóm năm tuổi (35-40-45-50-...-105 tuổi). Các sự kiện bao gồm điền kinh, chạy đường trường và chạy việt dã. Độ tuổi cao nhất đã từng tham gia thi đấu là 105 đối với nam, và 100 đối với nữ. Một cơ quan quản lý toàn cầu, World Masters Athletics, điều phối các bảng xếp hạng thế giới chính thức cho các vận động viên. Kể từ khi tham gia các môn thể thao ở cấp độ Masters, cụ Naughton đã thi đấu ở cự ly 60 mét và nhảy xa, nhảy cao, bắn súng, giành được hơn 330 huy chương.
Nguồn: