Đàn ông nói gì khi nói về suit? (P1)
Suit là gì? Đầu tiên, suit là một bộ gồm áo khoác (jackets), quần âu (pants) hoặc váy đối với phụ nữ, và có thể có cả ảo vest (gilet),...
Suit là gì?
Đầu tiên, suit là một bộ gồm áo khoác (jackets), quần âu (pants) hoặc váy đối với phụ nữ, và có thể có cả ảo vest (gilet), nhưng chúng bắt buộc phải PHÙ HỢP với nhau.
Người Việt Nam thường đánh đồng suit và vest với nhau, hoặc suit jackets với áo vest, nên ở đây chúng ta sẽ làm rõ chúng, rằng những thứ gì thì không được gọi là suit?
Áo khoác thể thao (hay còn gọi là blazer) không phải là suit, chúng khá tương đồng với suit jacket nhưng chúng chỉ là áo khoác thông thường, và không đi cùng với một chiếc quần phù hợp. Nhưng nếu chúng được kết hợp cùng với quần âu thì sao? câu trả lời vẫn là không, chúng không phải là suit vì chúng không PHÙ HỢP với nhau, nếu chúng PHÙ HỢP thì đó không phải blazer, đó là suit jacket.

Vậy suit gồm những loại nào?
Đầu tiên tôi phải làm rõ một điều, Sweatsuits (đồ bó sát, kiểu body-shape) hay Tracksuits (bộ đồ thể thao) không nằm trong danh sách dù chúng cũng là một dạng suit, bởi vì chúng không phải là thứ chúng ta đang muốn đề cập tới.
Mặt khác, ở đây tôi muốn nhắc tới tuxedos (tux) và suit thông thường. Chúng được phân loại hết sức đơn giản, tuxedos là bộ đồ cho những buổi tiệc tùng còn suit thông thường thì hay được dùng trong những dịp trang trọng. Đừng bao giờ mặc tux đến một buổi họp tương tự với việc không nên mặc suit tới một bữa tiệc.

Bây giờ, ta sẽ tìm hiểu kĩ hơn về cấu tạo của suit.
Như đã đề cập, suit thông thường gồm jackets, quần âu và đôi khi là cả áo vest nữa (tất nhiên là tất cả đều phải phù hợp với nhau).
Suit jacket thông thường sẽ là áo khoác dài với khuy đằng trước. Những chiếc khuy nằm hơi chếch xuống dưới, vạt áo tạo thành hình chữ V sâu xuống tới chiếc khuy đầu tiên nằm ở quanh rốn.

Suit jacket đơn ngực (sẽ giải thích ở phần sau) có thể có một, hai hoặc ba khuy. Đôi khi bạn sẽ gặp loại "tuy ba mà hai", có nghĩa là có ba khuy nhưng chiếc khuy đầu tiên lại nằm dưới phần vạt áo.
Vạt áo thì nên có một cái lỗ nhỏ giống như lỗ cài khuy để gắn hoa hoặc vật trang trí nhỏ. Những bộ rẻ tiền thì thường bỏ qua điều này, hoặc làm chúng một cách sơ sài. Với những bộ được may thủ công thì những chiếc lỗ nhỏ xinh này mất tới hàng giờ để hoàn thành!

Jacket thường có một vài chiếc túi nhưng hầu hết chỉ để... trưng. Bạn sẽ có một túi ngực trái ngoài để đựng khăn tay, và một túi ngực trái ở trong để đựng ví tiền, hộ chiếu, v.v. Về những chiếc túi ở hai bên, flap pocket là loại phổ biến nhất, với nắp túi được may trên thân áo và túi nằm dưới, trông khá trang trọng. Loại thứ hai là patch pocket - loại đơn giản nhất với phần túi được may bên ngoài thân áo. Cuối cùng là besom pocket, chúng là loại không nắp và túi được may bên trong, thường được ưa chuộng đối với tux.
Suit jacket thường có phần xẻ ở phía sau để giúp ta cử động dễ dàng hơn.
Quần trong bộ suit là quần dài, được làm từ cùng chất liệu, cùng màu và được dệt theo cùng một cách với suit jacket. Chúng có thể được giữ cố định nhờ đai, thắt lưng.

Fashion
/fashion

Trong Nhan
Rất cần những bài viết như thế này , chúng ta hãy cố gắng trưởng thành thành đàn ông nào !

Thiên Lạc
Mặc dù không thích trứng muối, cơ mà thích bài này, upvote :))))

Hai Long Nguyen
nếu có nhiều bạn ủng hộ thì mình sẽ làm series về male fashion advice lun :")

Thiên Lạc
Vote làm bro, ủng hộ hai tay :))))

Trong Nhan
Làm thêm vài bài về cách sống của người đàn ông nữa nhé .

Hachiman
Bài hay, tác giả cho mình xin một chỗ bán suit tử tế ở Hà Nội với, off the rack cũng được.

Đình Lee
bạn nêu lên tầm giá bạn mong muốn đi, mình chưa được trải nghiêm nhiều nhưng cũng kinh qua 4-5 nhà may đo rồi nên cũng có thể chia sẻ

Hachiman
Tầm trên dưới 10 củ đi bạn, 15 củ đổ xuống.

Đình Lee
tầm này bất kỳ nhà may nào cũng đáp ứng dược bạn
mình xin đề cử 03 nhà may ở 03 mức giá khác nhau nhé:

1 - Carlo Phạm ở hàng Mành: nhà này có anh bán hàng dễ chịu và chiều khách. Ở đây bạn có thể bắt đầu trải nghiệm các đặc điểm của một nhà may Bespoke với nhièu tùy biến khá hay ho.
2- Long Tailor ở Đặng Văn Ngữ: tầm giá rẻ hơn Carlo một chút nhưng về tay nghề thì mình rất là ưng nhà này. Nhiều tư vấn hay ho cho khách - tuy nhiên bạn cũng cần biết mình "muốn gì" để có trải nghiệm tốt nhất ở đây.
3 - The Finery club: ở đây thì có 2 lựa chọn là đồ may sẵn (Ready-to-wear) và đo - cắt (Made-to-measure). Sở dĩ mình đưa thêm vào danh sách này vì nếu đây là lần đầu bạn mua một bộ suit thì mình khuyên là nên mua đồ may sẵn (RTW) để trải nghiệm trước - qua đó bạn sẽ biết các số đo của bản thân, biết gu ăn mặc của mình (dài quần, rộng bụng - đùi - ống, độ vừa tay áo vai áo ...) trước khi tiến đến may mặc. Tất nhiên TFC cũng có tùy chọn may đo (Bespoke) nếu bạn rất tự tin am hiểu các số đo bản thân.
Tựu chung ở các nhà may đều làm theo ý của khách hàng cả, nên việc biết rõ về cơ thể mình là điều tối quan trọng để có một bộ cánh đẹp - vừa vặn - tiêu sái nhất có thể. Nếu bạn chưa chắc mình muốn gì, mình vẫn khuyên nên mua đồ may sẵn - vì ngay cả với những nhà may danh tiếng nhất thì may đo lần đầu tiên cho bất kỳ khách hàng nào luôn là trải nghiệm đầy tính "mạo hiểm".

Hachiman
Cảm ơn bạn, mình sẽ thử ghé qua cả 3.

Hai Long Nguyen
mình thích đọc về male fashion nên muốn viết thôi
vẫn còn sinh viên chưa đủ tiền may suit :sad:

Đình Lee
Đọc xong phải đăng nhập (theo nghĩa đen - 1 năm rồi mình không đăng nhập) để bình luận cho bạn.
Góp ý chút (chắc bạn nằm vùng mấy group rồi) là sport jacket - theo bạn nói là áo khoác thể thao và Blazer là hai thuật ngữ khác nhau. Tuy nhiên do cách may đo (đường cắt vạt áo, cách đặt túi, cách may túi: ốp, nắp, túi đựng xu,... ) và hoàn cảnh sử dụng nên về sau mọi người thường nhầm sport jacket và blazer.
Cơ bản thì may 1 bộ suit thì chúng ta có 1 blazer và 1 quần :)
Thân gửi bạn bông lan trứng múi

Đình Lee
mình cũng hoan ngênh việc Việt hóa một số từ ngữ hay dùng trong hội ăn mặc như double breated, single breast hay lapel ,.... mong rằng mọi người sẽ sớm quen thuộc và phổ biến cách gọi này hơn

Hai Long Nguyen
Đọc lại tui cũng thấy hơi ngu k hiểu tại sao lúc đấy lại viết áo khoác thể thao = blazer lun.:. Cảm ơn vì đã đóng góppp :)

Cát Nhĩ
Đọc giọng văn của bạn dễ chịu thật, mình là con gái mà đọc hết không thấy lấn cấn gì luôn =)))