Suit là gì?

Đầu tiên, suit là một bộ gồm áo khoác (jackets), quần âu (pants) hoặc váy đối với phụ nữ, và có thể có cả ảo vest (gilet), nhưng chúng bắt buộc phải PHÙ HỢP với nhau.
Người Việt Nam thường đánh đồng suit và vest với nhau, hoặc suit jackets với áo vest, nên ở đây chúng ta sẽ làm rõ chúng, rằng những thứ gì thì không được gọi là suit?
Áo khoác thể thao (hay còn gọi là blazer) không phải là suit, chúng khá tương đồng với suit jacket nhưng chúng chỉ là áo khoác thông thường, và không đi cùng với một chiếc quần phù hợp. Nhưng nếu chúng được kết hợp cùng với quần âu thì sao? câu trả lời vẫn là không, chúng không phải là suit vì chúng không PHÙ HỢP với nhau, nếu chúng PHÙ HỢP thì đó không phải blazer, đó là suit jacket.
Kết quả hình ảnh cho suit gentleman


Vậy suit gồm những loại nào?

Đầu tiên tôi phải làm rõ một điều, Sweatsuits (đồ bó sát, kiểu body-shape) hay Tracksuits (bộ đồ thể thao) không nằm trong danh sách dù chúng cũng là một dạng suit, bởi vì chúng không phải là thứ chúng ta đang muốn đề cập tới. 
Mặt khác, ở đây tôi muốn nhắc tới tuxedos (tux) và suit thông thường. Chúng được phân loại hết sức đơn giản, tuxedos là bộ đồ cho những buổi tiệc tùng còn suit thông thường thì hay được dùng trong những dịp trang trọng. Đừng bao giờ mặc tux đến một buổi họp tương tự với việc không nên mặc suit tới một bữa tiệc.

Bây giờ, ta sẽ tìm hiểu kĩ hơn về cấu tạo của suit.

Như đã đề cập, suit thông thường gồm jackets, quần âu và đôi khi là cả áo vest nữa (tất nhiên là tất cả đều phải phù hợp với nhau).
Suit jacket thông thường sẽ là áo khoác dài với khuy đằng trước. Những chiếc khuy nằm hơi chếch xuống dưới, vạt áo tạo thành hình chữ V sâu xuống tới chiếc khuy đầu tiên nằm ở quanh rốn. 
Kết quả hình ảnh cho three roll two

Suit jacket đơn ngực (sẽ giải thích ở phần sau) có thể có một, hai hoặc ba khuy. Đôi khi bạn sẽ gặp loại "tuy ba mà hai", có nghĩa là có ba khuy nhưng chiếc khuy đầu tiên lại nằm dưới phần vạt áo. 
Vạt áo thì nên có một cái lỗ nhỏ giống như lỗ cài khuy để gắn hoa hoặc vật trang trí nhỏ. Những bộ rẻ tiền thì thường bỏ qua điều này, hoặc làm chúng một cách sơ sài. Với những bộ được may thủ công thì những chiếc lỗ nhỏ xinh này mất tới hàng giờ để hoàn thành!

Jacket thường có một vài chiếc túi nhưng hầu hết chỉ để... trưng. Bạn sẽ có một túi ngực trái ngoài để đựng khăn tay, và một túi ngực trái ở trong để đựng ví tiền, hộ chiếu, v.v. Về những chiếc túi ở hai bên, flap pocket là loại phổ biến nhất, với nắp túi được may trên thân áo và túi nằm dưới, trông khá trang trọng. Loại thứ hai là patch pocket - loại đơn giản nhất với phần túi được may bên ngoài thân áo. Cuối cùng là besom pocket, chúng là loại không nắp và túi được may bên trong, thường được ưa chuộng đối với tux.
Suit jacket thường có phần xẻ ở phía sau để giúp ta cử động dễ dàng hơn.
Quần trong bộ suit là quần dài, được làm từ cùng chất liệu, cùng màu và được dệt theo cùng một cách với suit jacket. Chúng có thể được giữ cố định nhờ đai, thắt lưng.