Giờ hãy nói về chất liệu của những bộ suit

Đa phần các bộ suit hiện nay thường được làm từ len chải kỹ. CHẢI KỸ. Các sợi len được xoắn vào nhau và trải qua rất nhiều quá trình xử lí phức tạp. Nhưng tại sao lại là len? Len vốn rất đắt, tại sao không thay bằng những chất liệu rẻ tiền hơn như cotton hay polyester.. Quần áo làm từ len rất ấm áp, nhưng lại thoáng khí, tạo cảm giác dễ chịu dù mặc vào mùa đông hay hè. Len còn chống nhăn và chống ẩm tốt, chúng đẩy lui mùi hôi nhờ khả năng diệt khuẩn tốt. Thêm vào đó, len cũng rất bền, thứ vải sợi kì diệu này rõ ràng là chất liệu tốt nhất để tạo nên những bộ suit tuyệt hảo.
Bạn sẽ hay băt gặp những con số như 90s, 100s hay 120s trên phần miêu tả của các bộ suit. Những con số này thể hiện chất lượng của len, giúp ta dễ dàng chọn được những bộ suit phù hợp với nhu cầu nhất.
  • Loại Super 70s, 80s và 90s: Suit loại này thường làm từ vải len dày, thô và tương đối bền, giúp người mặc giữ ấm rất tốt. Phù hợp với người có thân hình mỏng và là lựa chọn tuyệt vời cho những anh chàng có kinh phí eo hẹp vì chúng thường có giá thành rẻ.
  • Loại Super 100s, 110s và 120s: Mỏng và nhẹ hơn loại 90s nhưng vẫn giữ được độ bền tương đối tốt. Mặc thoải mái hơn nhưng không có khả năng chống rét tốt. Phù hợp với người có thân hình đẹp và muốn có những bộ suit làm nổi bật cơ thể họ.
  • Loại Super 130s, 140s: Mềm, và nhẹ hơn nữa, cực kì thoải mái để mặc. Tuy nhiên chúng lại không có khả năng giữ nhiệt và độ bền kém hơn nhiều. Thích hợp với những người không mặc suit thường xuyên, quan tâm nhiều về sự thoải mái và vẻ sang trọng khi mặc hơn là độ bền hay chống lạnh
  • Loại Super 150s đến 200s: CỰC KỲ MỀM MẠI, gần giống vải lụa cả về kết cấu lẫn trọng lượng. Suit và tux được làm từ loại len chất lượng cao này có vẻ ngoài cực kì tinh tế và sang trọng, phù hợp với những người có hầu bao vô cùng rủng rỉnh.
Bạn cũng có thể bắt gặp rất nhiều bộ suit làm từ polyester. Ưu điểm duy nhất của chúng là … rẻ. Chúng sẽ khiến bạn bốc mùi và trông xấu xí, không khuyến khích sử dụng vì bạn có thể tìm thấy rất nhiều bộ suit giá rẻ làm từ len có chất lượng tốt hơn nhiều.
Một lựa chọn giá rẻ khác nữa là cotton. Vải cotton không có được độ thoáng khí và khả năng chống mùi hôi tốt như len, nên bạn sẽ phải giặt chúng thường xuyên.
Vải lanh (vải dệt từ sợi gai) cũng được sử dụng để làm suit, chúng có chất lượng khá tốt nhưng không ưu việt như len. Chúng có khả năng thoáng khí và chống mùi hôi tốt, mặc tương đối mát vào mùa hè, tuy nhiên lại cực kì dễ bị nhăn.
Tux đôi khi cũng được làm từ nhung, nhưng len vẫn là chất liệu phổ biến hơn.
Bạn có thể thêm lớp lót vào bộ suit của mình nếu muốn. Chúng thường được làm từ polyester, tơ nhân tạo hoặc lụa. Những bộ suit không có lớp lót có phần bên trong được làm cùng chất liệu với phần thân ngoài, chúng thoáng khí tốt và rất mềm mại. Lớp lót trong suit khiến bộ đồ đầm hơn, cách nhiệt tốt hơn. Một lớp ngăn cách giữa cơ thể và bộ suit sẽ giúp ích rất nhiều nếu bạn ra nhiều mồ hôi.

Các phong cách suit hiện thời

Kết quả hình ảnh cho lapels suit
Ba kiểu ve áo
Notched: ve áo được gấp tạo thành một rãnh vuông sâu ngay gần cổ, thường thấy trong các bộ suit trang trọng
Peaked: kiểu dáng độc đáo, phần dưới được gấp lên xuống tạo góc cạnh sắc. Độ rộng ve áo khác nhau sẽ cho ra những kiểu khác nhau.
Shawl: ve áo được cuộn tròn từ trên xuống dưới, chúng đa phần được sử dụng trong các bộ tux.
Ngoài ba phong cách ve áo như trên, đơn ngực và hai ngực cũng là những kiểu suit khá phổ biến.
Kết quả hình ảnh cho single breasted suit

Đa phần suit jacket đều là kiểu đơn ngực. Đặc điểm nhận biết của chúng là hàng cúc dọc xuất hiệt ngay viền ngực phải đối với nam và ngực trái đối với nữ. Phần chồng chéo giữa hai ngực áo rất ít.
Trái lại, đối với kiểu hai ngực, chúng có hai hàng cúc và phần chồng chéo giữa hai ngực áo khá rộng.

Đo đạc

Bạn có thể mua suit làm sẵn, may đo dựa trên kích cỡ chung (giống như bạn mua giày size 40, 41,v.v chúng có thể cho bạn cảm giác mặc thoải mái, nhưng hiếm khi vừa với cơ thể bạn một cách hoàn hảo) và may riêng (với thợ may riêng, đo đạc kĩ càng và có thể mất tới hàng tháng trời để tạo ra bộ suit vừa vặn nhất cho bạn)
Đối với suit jacket, những gì chúng ta cần quan tâm là chiều dài thân áo, vị trí khuy, độ rộng vai và độ rộng ve áo.
Chiều dài thân áo tương đối quan trọng bởi nó liên quan tới vị trí khuy áo. Ví dụ như bạn mặc vừa cỡ 40S, bạn có một cái cỡ 40L và muốn điều chỉnh nó cho vừa với mình bằng cách làm ngắn tay áo và chiều dài thân, bạn sẽ gặp vấn đề bởi chiếc cúc sẽ nằm rất sâu phía dưới. Về lí thuyết thì thợ may có thể chỉnh sửa giúp bạn nhưng nó yêu cầu rất nhiều công đoạn phức tạp. Họ sẽ cần may lại lỗ khuy, chỉnh lại ve áo, di chuyển những chiếc túi,v.v. Vậy nên hãy chọn một chiếc áo với chiều dài và vị trí khuy phù hợp.
Độ rộng vai vừa vặn cũng hết sức quan trọng. Chúng thường theo một tỉ lệ nhất định so với vòng ngực, vậy nên bạn sẽ dễ gặp trục trặc nhỏ với những bộ suit may sẵn nếu không có tỷ lệ cơ thể phù hợp. Chúng rất khó để chỉnh sửa nên hãy lựa chọn kĩ càng.
Độ rộng ve áo không quyết định chiếc áo có vừa với bạn hay không mà về tỷ lệ và phong cách. với một bộ suit cổ điển thì kích thước này là cố định, để tạo sự cân bằng hoàn hảo cho người mặc.
Hãy nhớ vừa vặn là điều quan trọng nhất khi chọn suit. Một bộ suit đắt nhưng không vừa thì cũng là rác rưởi so với một bộ suit rẻ tiền nhưng vừa vặn một cách hoàn hảo. Giờ thì hãy kiếm một cửa hàng may chất lượng, đo đạc kĩ càng và kiếm cho mình một bộ suit hoàn hảo nhất nào :)