Những ngày vừa qua, cộng đồng sinh viên liên tục truyền tai nhau câu chuyện thành công trong học tập của chị Nguyễn Thị Minh Hòa – thủ khoa đầu ra chuyên ngành Kinh tế đối ngoại, thủ khoa đầu ra xuất sắc khóa 55 của ĐH Ngoại thương với bảng điểm GPA tuyệt đối 4.0, thiết lập kỷ lục mới của trường. Không những vậy, cô gái quê gốc Hải Phòng còn biết 4 thứ tiếng (Anh, Nhật, Trung, Hàn), hiện đang làm việc cho một tập đoàn đa quốc gia ngay từ khi còn là sinh viên. HRC may mắn có dịp được gặp chị và lắng nghe những câu chuyện đằng sau điểm số GPA 4.0 của chị.
<i>Chị Hòa xuất thân từ thành phố Hoa Phượng Đỏ, chị là cựu học sinh chuyên Anh trường THPT Chuyên Trần Phú, Hải Phòng.</i>
Chị Hòa xuất thân từ thành phố Hoa Phượng Đỏ, chị là cựu học sinh chuyên Anh trường THPT Chuyên Trần Phú, Hải Phòng.

Về quá trình học tập

Nhắc đến quá trình để đạt mức điểm GPA tuyệt đối, chị Hòa vui vẻ nói: “Có lẽ nhiều bạn nghĩ rằng thủ khoa là những sinh viên chỉ biết đến học, có kỷ luật thép, luôn gò mình dưới áp lực chuyện điểm số. Nhưng những bạn thân thiết thì lại nói với chị rằng: ‘Ấn tượng ban đầu là nhìn không giống một đứa học giỏi, nhìn không ai nghĩ là GPA 4.0’ (cười). Chị chỉ là một sinh viên bình thường như bao bạn khác. Tổng điểm GPA 4.0 cũng chỉ là trên thang điểm 4. Còn trên thang điểm 10, chị cũng có nhiều điểm sát nút như 8.5, 8.6, tất nhiên có môn điểm sẽ cao hơn.”
Để có được kết quả này không thể không kể đến nguồn động lực to lớn đó chính là nhóm bạn rất thân từ Xuân Hòa của chị, những người bạn đồng hành cùng chị suốt 4 năm Đại học, cùng học, cùng ôn thi với nhau. Bên cạnh đó, tại FTU, các môn học có rất nhiều bài tập nhóm và thuyết trình. Rút kinh nghiệm từ bản thân chị và bạn chị, khi trong một nhóm bạn thể hiện được kỹ năng lãnh đạo và khả năng thuyết trình, phản biệt tốt thì sẽ dễ được đánh giá cao và đạt điểm tốt. 

Cách cân bằng thời gian trong công việc

Ngoài việc học thì chị cũng rất ‘quẩy’, thích những hoạt động ngoại khóa, đi tình nguyện, thích đàn ca, diễn xuất, làm MC. Vậy nên việc cân bằng thời gian rất quan trọng. Chị không dành quá nhiều thời gian cho học tập. “Có thể mọi người sẽ không tin, cho rằng 4.0 nói gì chẳng đúng” chị Hòa vui vẻ nói. Thời gian trên lớp, chị đều tập trung tối đa, để ý đến những thứ thầy cô nhấn mạnh. “Đó là những kiến thức quan trọng, sẽ đánh giá trong các bài thi sau này. Thay vì học dàn trải thì học phần trọng tâm đã được nhấn mạnh.” 
“Chị thích phát triển bản thân ở nhiều mảng khác nhau, nhưng luôn coi việc học là quan trọng. Chị có thể làm thêm, tham gia hoạt động ngoại khóa nhưng trong khoảng thời gian ôn thi thì chị rất tập trung, xin giảm thời gian làm, bớt hoạt động bên ngoài, sau đó chị lại xả stress và tiếp tục các hoạt động này.
Ngoài ra, việc xác định rõ mục tiêu năm học cũng là điều rất quan trọng. Năm 1,2 việc học tương đối nhàn thì có thể tập trung phát triển bản thân, tham gia các hoạt động ngoại khóa, làm thêm…. Đến năm 3 việc học bận hơn thì giảm bớt thời gian dành cho các hoạt động bên ngoài.”
Chị Hòa (thứ 2 từ trái sang) từng là Quán quân miền Bắc Vietnam Young Logistics Talent năm 2019
Chị Hòa (thứ 2 từ trái sang) từng là Quán quân miền Bắc Vietnam Young Logistics Talent năm 2019

Về chuyện sinh viên đi làm thêm

Ngay từ năm nhất, chị đã bắt đầu làm các công việc part-time đơn giản như trợ giảng, gia sư Tiếng Anh, sau đó đến năm 3 chị có thử sức với Marketing. Tuy nhiên đây đều không phải là những công việc mà chị cảm thấy phù hợp. 
Nghĩ lại thời gian làm thêm trước kia, chị cảm thấy tiếc nuối: “Vì mình không đánh giá việc làm thêm một cách đúng đắn từ đầu nên khi ra trường gặp rất nhiều bỡ ngỡ” Chị cũng có những chia sẻ hết sức thẳng thắn về chuyện làm thêm: “Nếu các bạn sinh viên có định hướng sớm, đi làm thêm các công việc đúng chuyên môn ngay từ khi còn đi học sẽ tốt hơn rất nhiều vì nó sẽ giúp bạn không lãng phí thời gian, thậm chí còn có thể áp dụng những lý thuyết được học trên trường vào thực tiễn, thay vì chỉ học kiến thức suông rồi lại bỏ quên”. Chị còn nhấn mạnh rằng: “Nếu đi làm thêm thì không nên quá sa đà vào những công việc bản thân thấy không gắn bó, làm cho vui, chạy theo số đông bạn bè hay chỉ để kiếm tiền mà hãy xác định mình sẽ làm gì sau này để tìm cho mình công việc phù hợp”.
Tuy nhiên, chị cũng chia sẻ rằng bản thân học được nhiều điều từ công việc làm thêm thời còn đi học. “Đi làm thêm, kể cả có công việc gì chăng nữa thì sẽ được tiếp xúc với môi trường chuyên nghiệp và với nhiều người hơn. Khi đó, bạn đã thử thách bản thân, vượt ra vùng an toàn cũng như có thêm những kỹ năng, kinh nghiệm nhất định. Hơn nữa, bằng cách này hay cách khác, bạn sẽ thu được một điều gì có ích cho bản thân mình trong cuộc sống và công việc”. 
“Chị biết nhiều bố mẹ cũng rất lo lắng: ‘Thôi, bé tí tuổi tập trung vào học, cần gì phải đi làm thêm’. Nhưng hãy làm sao cân bằng được việc học và việc làm thêm và hoạt động khác. Điều đó sẽ giúp con người bạn trở nên năng động, hướng ngoại hơn. Nếu cứ chỉ có học rồi ở trong nhà thì khiến mình dần trở nên ì ạch, sống khép mình”
Hy vọng rằng với những chia sẻ chân thành và tâm huyết của chị Nguyễn Thị Minh Hòa, mỗi chúng ta sẽ có cho mình những bài học quý giá trong quá trình học tập cũng như trên con đường sự nghiệp sau này.
➤ Lắng nghe nữ thủ khoa thẳng thắn trải lòng về việc “Học giỏi để làm gì”: Không để thành tích chỉ là con hổ giấy!
HRC.